Ra mắt chương trình Học bổng Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ

18/04/2019 14:00

Ngày 16/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ (ĐSQ) và trường Đại học Quest (QGI) thuộc Tập đoàn Quest Infosys đã chính thức ký Bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục và chính thức ra mắt chương trình Học bổng Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ.

TIN LIÊN QUAN
ra mat chuong trinh hoc bong dai su viet nam tai an do Ấm áp Tết cổ truyền Lào ở Ấn Độ
ra mat chuong trinh hoc bong dai su viet nam tai an do Tết sum vầy của Cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ

Trong chuyến thăm trường Đại học Quest thuộc bang Punjap ngày 16/4, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đã gặp gỡ lãnh đạo Trường và tương tác với giảng viên và sinh viên Trường với chủ đề “Tầm quan trọng của giáo dục đối với phát triển bền vững”.

ra mat chuong trinh hoc bong dai su viet nam tai an do
Đại sứ Phạm Sanh Châu làm việc với lãnh đạo Trường Quest. (Nguồn: ĐSQ)

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Trường, Đại sứ Phạm Sanh Châu đã trao đổi các cơ hội hợp tác giáo dục giữa trường Quest với các trường đại học ở Việt Nam nói riêng và giữa hai nước nói chung. QGI với thế mạnh về đào tạo công nghệ, kỹ thuật, lại nằm ở Mohali, một trong những thành phố năng động nhất của bang Punjap cũng như miền Bắc Ấn Độ có thể trở thành một điểm đến lý tưởng cho sinh viên Việt Nam.

Ông D.S. Sekhon, Chủ tịch Quest cho hay, Trường hiện có hơn 200 sinh viên nước ngoài, trong đó có 2 sinh viên Việt Nam đang theo học với kết quả rất tốt. Với chủ trương tạo môi trường thuận lợi nhất cho sinh viên quốc tế, Trường kỳ vọng sẽ tăng gấp đôi số lượng sinh viên quốc tế trong vài năm tới.

ra mat chuong trinh hoc bong dai su viet nam tai an do
Đại sứ Phạm Sanh Châu chụp ảnh cùng lãnh đạo Trường và 2 sinh viên Việt Nam. (Nguồn: ĐSQ)

Sau khi trao đổi, Đại sứ Phạm Sanh Châu và Chủ tịch D.S. Sekhon đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục và chính thức ra mắt chương trình Học bổng Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ. Theo Đại sứ Phạm Sanh Châu, Ấn Độ sở hữu nền giáo dục tiên tiến, nhiều chương trình giáo dục được công nhận về chất lượng quốc tế, chưa kể nền văn hóa đa dạng và giàu bản sắc khiến giới trẻ nhiều nước xem Ấn Độ là một chuẩn mực về sự phát triển và trình độ giáo dục.

Chính vì thế, ông đã ấp ủ chương trình Học bổng Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ ngay từ khi mới bắt đầu nhiệm kỳ Đại sứ vào tháng 10 năm ngoái. Và khi đến thăm trường Quest, chứng kiến cơ sở vật chất cũng như tiếp xúc với đội ngũ giảng viên và sinh viên nơi đây, ông nghĩ đây là thời điểm thích hợp để “trình làng” chương trình học bổng này.

ra mat chuong trinh hoc bong dai su viet nam tai an do
Lễ ký MOU về hợp tác giáo dục giữa Đại sứ quán Việt Nam và Trường Quest. (Nguồn: ĐSQ)

Theo thỏa thuận, trường Quest hàng năm sẽ cấp 15 học bổng cho sinh viên Việt Nam từ năm 2019 - 2021. Trong đó, có 1 học bổng miễn 100% học phí (chương trình cử nhân), 9 học bổng miễn 75% học phí và 5 học bổng miễn 60% học phí (chương trình cử nhân và thạc sĩ). Tất cả sinh viên Việt Nam muốn giành các suất học bổng này cần nộp hồ sơ thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, thông tin chi tiết có thể liên hệ tới email: vnemb.in@gmail.com.

Chương trình Học bổng Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ sẽ được mở rộng ở các trường đại học, trên nhiều lĩnh vực khác nhau và có một điểm chung, đó chính là sự đồng hành của Đại sứ Việt Nam với sinh viên Việt Nam trong suốt quá trình học tập tại Ấn Độ.

ra mat chuong trinh hoc bong dai su viet nam tai an do
Đại sứ Phạm Sanh Châu giao lưu cùng giảng viên và sinh viên QGI. (Nguồn: ĐSQ)

Một trọng tâm khác của chuyến thăm QGI là chương trình Đại sứ tương tác với giảng viên và sinh viên Trường với chủ đề “Tầm quan trọng của giáo dục đối với phát triển bền vững”. Đại sứ Phạm Sanh Châu đã nhấn mạnh 4 thông điệp về giáo dục, đó là học để biết, học để làm việc, học để làm người và học để cùng chung sống, trở thành công dân toàn cầu.

ra mat chuong trinh hoc bong dai su viet nam tai an do
Bài giảng của Đại sứ Phạm Sanh Châu thu hút sự quan tâm của hơn 150 giảng viên và sinh viên QGI. (Nguồn: ĐSQ)

Trả lời các câu hỏi của các sinh viên, Đại sứ cũng đã chia sẻ một số bài học quý giá trong cuộc đời ngoại giao, cách duy trì động lực vươn lên cũng như làm chủ cuộc sống. Nhiều bạn trẻ sau đó đã xin chụp ảnh chung cùng Đại sứ, bắt tay thật lâu và trao quà cho Đại sứ, bày tỏ sự biết ơn về bài giảng truyền cảm hứng rất sâu sắc…

ra mat chuong trinh hoc bong dai su viet nam tai an do
Các bạn sinh viên “chất vấn” Đại sứ Phạm Sanh Châu với những câu hỏi về kinh nghiệm sống của nhà ngoại giao kỳ cựu. (Nguồn: ĐSQ)

Chương trình Đại sứ tương tác với sinh viên QGI là một hoạt động nằm trong chuỗi “Đại sứ giảng bài” (Ambassador’s Lecture Series) tại các trường đại học, viện nghiên cứu… do ĐSQ triển khai từ đầu năm 2019 nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh Việt Nam tại các bang của Ấn Độ, góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Ấn Độ.

ra mat chuong trinh hoc bong dai su viet nam tai an do
Chương trình “Đại sứ giảng bài” nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh Việt Nam tại các bang của Ấn Độ. (Nguồn: ĐSQ)

Trước đó, Đại sứ Phạm Sanh Châu đã tham gia giảng bài tại Đại học Gauhati (bang Assam) và Đại học SRM Sikkim (bang Sikkim).

ra mat chuong trinh hoc bong dai su viet nam tai an do Rộn ràng lễ hội Diwali và Dussehra của Ấn Độ tại Việt Nam

Lễ hội Diwali, lễ hội Dussehra 2018 tại Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda, Hà Nội gồm có các hoạt động: học nấu ăn, góc ...

ra mat chuong trinh hoc bong dai su viet nam tai an do Viết tiếp chương mới trong quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Ấn Độ Ram Nath Kovind, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân sẽ thăm cấp ...

ra mat chuong trinh hoc bong dai su viet nam tai an do Việt Nam - Ấn Độ: Xây dựng tình bạn tin tưởng và đồng thuận

Đó là khẳng định của Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish với Báo TG&VN trong buổi gặp gỡ báo chí cuối năm ...

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ)