Cựu giám đốc CIA: Iran có "văn hóa kháng chiến", Mỹ đã đi vào bước đường cùng

10/06/2019 07:23

Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan đã chỉ trích các chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Iran, cho rằng Tehran sẽ không thay đổi hành vi của mình do "văn hóa kháng chiến".    

TIN LIÊN QUAN
cuu giam doc cia iran co van hoa khang chien my da di vao buoc duong cung Không muốn căng thẳng leo thang hơn, Mỹ - Iran cần có ý tưởng để mở cánh cửa đàm phán
cuu giam doc cia iran co van hoa khang chien my da di vao buoc duong cung Iran bác yêu cầu ân xá cho một người gốc Lebanon vì tội làm gián điệp cho Mỹ
cuu giam doc cia iran co van hoa khang chien my da di vao buoc duong cung
Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) John Brennan. (Nguồn: NYT)

Trong bài phỏng vấn với tờ The Irish Times đăng ngày 8/6, cựu giám đốc CIA cho biết mối đe dọa về cuộc chiến giữa Washington và Tehran dường như đã gia tăng trong những tuần gần đây giữa những dấu hiệu về việc Mỹ tăng cường hoạt động tại khu vực.

Ông Brennan nêu rõ: "Mỹ đã đi vào bước đường cùng với Iran bằng cách gây sức ép với chính quyền này, với niềm tin sai lầm rằng họ (Iran) sẽ thay đổi. Ở Iran có tồn tại văn hóa kháng chiến".

Cựu lãnh đạo CIA mô tả Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là "những kẻ quá khích với Iran". Ông Brennan cho hay: "Bằng cách từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran, liệt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách tổ chức khủng bố, thắt chặt trừng phạt đối với Iran và ép buộc các nước châu Âu tham gia ký thỏa thuận từ bỏ nghĩa vụ của mình, quan điểm của Iran sẽ là chính quyền Trump sau cùng muốn lật độ chế độ".

Căng thẳng giữa Tehran và Washington tăng cao sau khi chính quyền Tổng thống Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Mỹ cũng đã tăng cường chiến dịch "gây sức ép tối đa" khi siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran trong những tháng gần đây.

cuu giam doc cia iran co van hoa khang chien my da di vao buoc duong cung

 

Iran: Tuyên bố của Tổng thống Mỹ là sáo rỗng

"Chỉ 1 tuần là đủ chứng minh được sự sáo rỗng trong tuyên bố của Tổng thống Mỹ rằng ông ấy sẵn sàng đàm phán với ...

cuu giam doc cia iran co van hoa khang chien my da di vao buoc duong cung

 

Iran đang thất bại, Mỹ sẵn sàng đối thoại nhưng phải có điều kiện

Ngày 6/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẵn sàng nếu Iran muốn tiến hành đối thoại và đánh giá nước Cộng hòa ...

cuu giam doc cia iran co van hoa khang chien my da di vao buoc duong cung

 

Mỹ - Iran: Lời mời chưa thật chân thật

TGVN. Cả Mỹ và Iran đều vừa có “lời mời” đối thoại trực tiếp gửi đến nhau, trong khi tình hình vùng Vịnh vẫn nóng ...

(theo Tehran Times)