Không muốn căng thẳng leo thang hơn, Mỹ - Iran cần có ý tưởng để mở cánh cửa đàm phán

10/06/2019 07:00

Tối 9/6, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố, điều quan trọng hiện tại vẫn là ngăn chặn bất kỳ động thái gia tăng leo thang nào tại vùng Vịnh Persian trong bối cảnh căng thẳng tăng cao với Iran. 

TIN LIÊN QUAN
duc canh bao leo thang tai vung vinh qatar keu goi giam cang thang Mỹ - Iran: Lời mời chưa thật chân thật
duc canh bao leo thang tai vung vinh qatar keu goi giam cang thang Căng thẳng Mỹ - Iran và ván cược của ông Trump
duc canh bao leo thang tai vung vinh qatar keu goi giam cang thang
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. (Nguồn: Spiegel)

Phát biểu trên được Ngoại trưởng Heiko Maas đưa ra tại thủ đô Abu Dhabi của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) trong một cuộc họp báo với người đồng cấp UAE Sheikh Abdullah bin Zayed Al Nahyan.

Ông Maas cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của thỏa thuận hạt nhân Iran với các cường quốc trên thế giới. Đức cũng là một bên ký kết thỏa thuận mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đơn phương rút khỏi hồi năm ngoái. Đề cập tới việc tái đàm phán thỏa thuận, ông Maas bày tỏ, không chấp nhận điều này.

Trước đó, một nguồn tin ngoại giao từ Đức cho biết, ông Heiko Maas sẽ gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại Tehran vào ngày 10/6, một phần trong các nỗ lực phối hợp của châu Âu nhằm duy trì thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với các cường quốc thế giới cũng như hạ nhiệt căng thẳng giữa Tehran và Washington.

Nguồn tin trên cho biết: "Tôi có thể khẳng định rằng, Ngoại trưởng (Đức) sẽ gặp Tổng thống Rouhani vào ngày 10/6".

Trước đó, ông Mass đã tuyên bố: "Các nước châu Âu chúng ta đã được thuyết phục rằng, việc cố gắng giữ thỏa thuận hạt nhân Vienna với Iran là đáng làm". Ông Mass nói thêm rằng, ông muốn đàm phán ngay cả khi các bất đồng dường như không thể vượt qua được.

Đức, Pháp và Anh cho rằng, việc duy trì thỏa thuận hạt nhân là cách tốt nhất nhằm hạn chế việc làm giàu uranium của Iran, một phương thức tiềm năng để phát triển các vũ khí hạt nhân và để tìm kiếm thỏa thuận với Tehran trong các vấn đề an ninh khác trong tương lai.

Chuyến thăm của ông Mass diễn ra trước thềm chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Iran vào cuối tuần sau nhằm nỗ lực giảm căng thẳng.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman al-Thani tuyên bố, Qatar và các nước khác đã thảo luận với cả Iran và Mỹ về việc giảm leo thang và Doha kêu gọi hai bên gặp nhau và tìm một thỏa hiệp.

Phát biểu với phóng viên tại London (Anh), Ngoại trưởng Qatar nêu rõ: "Chúng tôi tin rằng, vào một thời điểm nhất định, cần có một cuộc gặp (giữa Mỹ và Iran), không thể để tình trạng này diễn ra mãi. Do họ không muốn leo thang hơn nữa, họ cần đưa ra các ý tưởng để mở ra những cánh cửa".

Ông Mohammed bin Abdulrahman al-Thani cho biết, một số quốc gia như Qatar, Oman, Iraq và Nhật Bản đã kêu gọi giảm leo thang với cả Mỹ và Iran.

Ông nói: "Tất cả những nước này đều lo ngại về điều mà leo thang có thể dẫn tới. Qatar và các nước khác trong khu vực đã có những động thái để giảm leo thang tình hình: Chúng tôi đã thảo luận với cả Mỹ và Iran. Điều mà chúng tôi đang cố gắng thực hiện là làm cầu nối và tạo ra một cuộc hội thoại giữa hai bên khi mà leo thang sẽ không có lợi cho bất kỳ ai tại khu vực".

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran tăng cao trong những tuần gần đây khi Washington tái áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và triển khai lực lượng tới Trung Đông nhằm thể hiện sức mạnh để chống lại cái mà các quan chức Mỹ gọi là mối đe dọa từ Iran đối với các binh sĩ và lợi ích của Washington.

duc canh bao leo thang tai vung vinh qatar keu goi giam cang thang

 

Washington đã gây ra sai lầm nghiêm trọng, áp lực của Mỹ nhằm vào Iran đã bị suy yếu

Ngày 9/6, truyền thông khu vực dẫn lời Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định, chính sách gây sức ép tối đa mà chính ...

duc canh bao leo thang tai vung vinh qatar keu goi giam cang thang

 

Iran đang thất bại, Mỹ sẵn sàng đối thoại nhưng phải có điều kiện

Ngày 6/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẵn sàng nếu Iran muốn tiến hành đối thoại và đánh giá nước Cộng hòa ...

duc canh bao leo thang tai vung vinh qatar keu goi giam cang thang

 

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Iran, lần đầu tiên sau hơn 40 năm

Chính phủ Nhật Bản ngày 6/6 thông báo, Thủ tướng nước này Shinzo Abe sẽ thăm Iran từ ngày 12-14/6 tới.

(theo AP, Reuters)