Nhỏ Bình thường Lớn

Cựu Tổng thống Trump bị điều tra vì tiết lộ bí mật tàu ngầm nguyên tử

Công tố viên đặc biệt Jack Smith đang tiến hành điều tra cáo buộc cựu Tổng thống Donald Trump tiết lộ năng lực của tầu ngầm nguyên tử của Mỹ cho một tỷ phú người Australia tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida sau khi rời Nhà Trắng.
Cựu Tổng thống Trump bị điều tra vì tiết lộ bí mật tàu ngầm nguyên tử
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch điều hành Tập đoàn Pratt Industries Anthony Pratt năm 2019. (Nguồn: 9news.com)

Theo Hãng tin ABC News ngày 5/10, Công tố viên đặc biệt Jack Smith đang tiến hành điều tra cáo buộc cựu Tổng thống Donald Trump tiết lộ năng lực của tầu ngầm nguyên tử của Mỹ cho một tỷ phú người Australia tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida chỉ vài tháng sau khi ông Donald Trump rời nhiệm sở.

ABC News cho biết, vào đầu năm 2021, ông Trump được cho là thảo luận bí mật kỹ thuật của các tàu ngầm, bao gồm cả tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới của Mỹ với tỷ phú Australia Anthony Pratt về số lượng vũ khí hạt nhân mà các tàu ngầm mang theo và khoảng cách có thể di chuyển tới các tàu ngầm Nga mà không bị phát hiện.

Tin liên quan
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố

Sau đó, tỷ phú người Australia này đã chia sẻ thông tin cho ít nhất 36 người, trong đó có 11 nhân viên của ông, 10 quan chức và 3 cựu Thủ tướng Australia, cùng một số nhà báo và trong số này có người đã tiết lộ với Công tố viên Smith. Cục Điều tra Liên bang (FBI) và các công tố viên Bộ Tư pháp đã tiến hành thẩm vấn ông Pratt ít nhất hai lần về thông tin này.

Tờ New York Times cho biết tỷ phú Australia Anthony Pratt này nằm trong số hàng chục người được xác định là nhân chứng có thể làm chứng chống lại cựu tổng thống tại phiên tòa.

Trong chuyến thăm nhà máy Pratt Industries ở Ohio năm 2019, ông chủ tập đoàn này đã được Tổng thống Donald Trump ca ngợi là "người đàn ông thành công nhất Australia".

Trong trò chuyện với các quan chức trong chuyến thăm này, ông Trump cũng cho biết: “Các thủy thủ tàu ngầm Australia đã phục vụ trên tàu ngầm Mỹ trong nhiều năm và tương tự như vậy, các nhân viên hải quân Mỹ đã có mặt trên tàu của Australia. Đó là sự hợp tác toàn diện. Hệ thống chiến đấu trên tàu ngầm Mỹ và tàu ngầm Australia là một chương trình chung".

Phản ứng về động thái trên, phát ngôn viên của cựu Tổng thống Trump cho rằng những gì ABC News được biết chỉ là tin “rỉ tai” thiếu bằng chứng và thông tin liên quan.

Trong vụ truy tố hình sự cựu Tổng thống Trump tàng trữ tài liệu mật, dự kiến đưa ra xét xử vào tháng 5/2024, Công tố viên Smith chưa đưa vào các chi tiết vụ ông Trump tiết lộ thông tin mật về tàu ngầm.

Theo bản cáo trạng dài 49 trang được công bố hôm 5/10, các công tố viên cho biết cựu Tổng thống Donald Trump đã chuyển “nhiều” tài liệu đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Florida sau khi rời Nhà Trắng.

Việc bị truy tố sẽ có lợi cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump?

Việc bị truy tố sẽ có lợi cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump?

Một số ý kiến cho rằng, việc bị truy tố đang mang lại một số lợi ích nhất định cho ông Donald Trump trước thềm ...

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói gì khi bị kết án hai tội danh và phải bồi thường 5 triệu USD?

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói gì khi bị kết án hai tội danh và phải bồi thường 5 triệu USD?

Ngày 9/5, một bồi thẩm đoàn liên bang ở thành phố New York đã kết luận cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phải bồi thường ...

Bị truy tố 37 tội danh, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định vẫn tiếp tục tranh cử

Bị truy tố 37 tội danh, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định vẫn tiếp tục tranh cử

Ngày 9/6, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị truy tố về 37 tội danh, trong đó có các tội danh liên quan tới ...

Cựu Tổng thống Trump: USD sắp mất vị thế là đồng tiền dự trữ của thế giới

Cựu Tổng thống Trump: USD sắp mất vị thế là đồng tiền dự trữ của thế giới

Ngày 17/8, trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox Business, cựu Tổng thống Donald Trump cho rằng, đồng USD sắp mất vị thế là đồng ...

Cựu Tổng thống Trump khẳng định sẽ tạm thời làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ ‘nếu cần thiết’

Cựu Tổng thống Trump khẳng định sẽ tạm thời làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ ‘nếu cần thiết’

Ngày 5/10, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông có khả năng sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch Hạ viện tạm thời ...

(theo 9new.com)

Tin cũ hơn

Hàn Quốc cam kết tìm kiếm đối thoại với Triều Tiên, lên kế hoạch cho thượng đỉnh với Trung Quốc Hàn Quốc cam kết tìm kiếm đối thoại với Triều Tiên, lên kế hoạch cho thượng đỉnh với Trung Quốc
Tổng thống Mỹ công bố bước đi quan trọng với Greenland, Đan Mạch phản ứng dữ dội, EU nói gì? Tổng thống Mỹ công bố bước đi quan trọng với Greenland, Đan Mạch phản ứng dữ dội, EU nói gì?
Rục rịch chuẩn bị hướng tới bầu cử, Ukraine nêu các 'bài toán' cần giải Rục rịch chuẩn bị hướng tới bầu cử, Ukraine nêu các 'bài toán' cần giải
Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Philippines sẵn sàng làm trung gian hòa giải, Singapore thúc giục nối lại đối thoại Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Philippines sẵn sàng làm trung gian hòa giải, Singapore thúc giục nối lại đối thoại
Xung đột Ukraine: Mỹ tuyên bố 'bước đột phá' trong đàm phán, ra cảnh báo chấn động về châu Âu, Nga tỏ ý thận trọng Xung đột Ukraine: Mỹ tuyên bố 'bước đột phá' trong đàm phán, ra cảnh báo chấn động về châu Âu, Nga tỏ ý thận trọng
Điểm tin thế giới sáng 23/12: Thái Lan-Campuchia họp nối lại lệnh ngừng bắn, EU nói Trung Quốc quyết định 'phi lý', New Zealand-Ấn Độ ký FTA Điểm tin thế giới sáng 23/12: Thái Lan-Campuchia họp nối lại lệnh ngừng bắn, EU nói Trung Quốc quyết định 'phi lý', New Zealand-Ấn Độ ký FTA
Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Mỹ thúc ép, hai bên chuẩn bị có bước đi thiện chí, Trung Quốc ra tuyên bố Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Mỹ thúc ép, hai bên chuẩn bị có bước đi thiện chí, Trung Quốc ra tuyên bố
Mỹ kéo 2 tàu sân bay đến khu vực Tây Thái Bình Dương tuần tra Mỹ kéo 2 tàu sân bay đến khu vực Tây Thái Bình Dương tuần tra
Đánh bom xe ở Moscow, một tướng quân đội Nga tử vong Đánh bom xe ở Moscow, một tướng quân đội Nga tử vong
Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Các bộ trưởng ngoại giao ASEAN bắt đầu họp tìm giải pháp, Mỹ hoan nghênh, Malaysia nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Các bộ trưởng ngoại giao ASEAN bắt đầu họp tìm giải pháp, Mỹ hoan nghênh, Malaysia nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu
Ảnh ấn tượng: EU tìm ra 'phao cứu sinh' cho Ukraine, Trung Quốc nhìn lại một chương đau thương trong lịch sử, biểu tình bùng phát tại Bangladesh Ảnh ấn tượng: EU tìm ra 'phao cứu sinh' cho Ukraine, Trung Quốc nhìn lại một chương đau thương trong lịch sử, biểu tình bùng phát tại Bangladesh
Truyền thông phương Tây: Chính quyền Tổng thống Trump bất ngờ triệu hồi lãnh đạo gần 30 cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ ở nước ngoài, lý do là gì? Truyền thông phương Tây: Chính quyền Tổng thống Trump bất ngờ triệu hồi lãnh đạo gần 30 cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ ở nước ngoài, lý do là gì?