Đại sứ Lê Huy Hoàng: Rất nhiều lĩnh vực ở Mozambique có thể đầu tư

17/08/2018 18:26

“Tiềm năng hợp tác của ta với Mozambique nói riêng cũng như với các nước ở châu Phi nói chung rất nhiều”, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng đã chia sẻ với Thế Giới & Việt Nam bên lề Hội nghị Ngoại giao 30.

TIN LIÊN QUAN
dai su le huy hoang rat nhieu linh vuc o mozambique co the dau tu Đối ngoại địa phương: Đổi mới tư duy để bứt phá
dai su le huy hoang rat nhieu linh vuc o mozambique co the dau tu Hội nghị Ngoại giao 30: Doanh nghiệp gọi - Đại sứ trả lời

Trong thời gian qua, về đầu tư, chúng ta đã triển khai rất tốt trong lĩnh vực viễn thông. Movitel - liên doanh giữa tập đoàn viễn thông quân đội Viettel với doanh nghiệp sở tại - đã đầu tư hơn 600 triệu USD tại Mozambique và mấy năm gần đây đã bắt đầu có lãi. Hình ảnh của liên doanh Movitel có thể coi là một điểm sáng, làm cho vị thế và vai trò Việt Nam của chúng ta được củng cố trong con mắt bạn bè ở châu Phi.

Bên cạnh viễn thông, chúng ta còn nhiều lĩnh vực khác, đặc biệt là nông nghiệp. Đây là lĩnh vực mà châu Phi đang rất trông đợi. Bạn mong muốn chúng ta chia sẻ kinh nghiệm đổi mới về kinh tế, phát triển nông nghiệp. Lĩnh vực này chúng ta cũng đã triển khai rất tốt. Gần đây nhất là Dự án hợp tác nghiên cứu, phát triển cây lương thực và cây thực phẩm giữa Việt Nam và Mozambique tại tỉnh Zambezia, trị giá 2,2 triệu USD, mà chúng ta giúp đỡ bạn, được phía bạn đánh giá rất cao. Trong thời gian tới, chúng ta tiếp tục thúc đẩy các hình thức này.

Ngoài các lĩnh vực viễn thông, nông nghiệp, cơ hội còn rất nhiều trong lĩnh vực khai khoáng, khai thác gỗ và nông nghiệp. Các lĩnh vực này đang được các doanh nghiệp Việt Nam hết sức quan tâm.

Mozambique là đất nước được bao phủ rừng rất rộng lớn, có rất nhiều loại gỗ quý, tài nguyên khoáng sản dồi dào… Thời gian qua, các doanh nghiệp của chúng ta đã và đang sang Mozambique đầu tư. Thời gian tới, chúng tôi sẽ thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực này.

dai su le huy hoang rat nhieu linh vuc o mozambique co the dau tu
Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng trả lời phỏng vấn TG&VN bên lề Hội nghị Ngoại giao 30.

Như vậy có thể nói, Mozambique hiện nay có rất nhiều lĩnh vực mà chúng ta có thể thúc đẩy. Vấn đề là các doanh nghiệp của chúng ta phải quan tâm, nỗ lực và quyết tâm hơn nữa. Chúng ta phải sang trực tiếp khu vực đó để thấy được những tiềm năng của bạn, từ đó đưa ra những biện pháp thúc đẩy đầu tư một cách cụ thể hơn. Nếu chúng ta không quan tâm, không dành ưu tiên vào thị trường này trong khi rất nhiều nước trên thế giới đã và đang đầu tư ngày càng lớn, khi đó chúng ta sẽ muộn.

Hội nghị Ngoại giao lần này chiếm được sự quan tâm của đông đảo các cán bộ lãnh đạo Ngành, cơ quan trung ương, địa phương và đặc biệt là giới doanh nghiệp trong bối cảnh ngoại giao phục vụ kinh tế và các doanh nghiệp của chúng ta đang muốn vươn xa ra bên ngoài.

Đây là cơ hội rất tốt để hội nghị sẽ làm cầu nối giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với tất cả các Trưởng cơ quan đại diện và các đối tác nói chung, nhằm thúc đẩy mở rộng thị trường ra bên ngoài.

Hội nghị Ngoại giao cũng là cơ hội cho các Trưởng cơ quan đại diện nói về tiềm năng hợp tác, những thông tin cụ thể về những cơ hội hợp tác ở bên ngoài để doanh nghiệp của chúng ta có những biện pháp cụ thể hơn.

dai su le huy hoang rat nhieu linh vuc o mozambique co the dau tu Mozambique đánh giá cao hoạt động trợ giúp nông nghiệp của Việt Nam

Ngày 11/6, tại Thủ đô Maputo, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique đã tổ chức Hội nghị “Hợp tác Nông nghiệp Việt Nam - ...

dai su le huy hoang rat nhieu linh vuc o mozambique co the dau tu Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Mozambique – Swaziland

Ngày 26/9, tại thủ đô Maputo, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique, Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi, kiêm nhiệm Mozambique và Swaziland, ...

dai su le huy hoang rat nhieu linh vuc o mozambique co the dau tu Làng nghề Việt Nam đến với bạn bè Mozambique

Từ ngày 23-28/3, tại thủ đô Maputo, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique tổ chức Triển lãm ảnh “Làng nghề truyền thống Việt Nam” ...

Thúy Hạnh

(ghi)