Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman từ chức

07/08/2019 06:53

TGVN. Ngày 6/8, Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman đã gửi thư từ chức cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

TIN LIÊN QUAN
dai su my tai nga tu chuc Nga sẵn sàng nối lại kênh giao lưu nghị viện ở nhiều cấp độ với Mỹ
dai su my tai nga tu chuc Moscow lên tiếng chỉ trích hành động chống Nga của Đại sứ Mỹ tại Đức
dai su my tai nga tu chuc
Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman từ chức. (Nguồn: Huffpost)

Trong bức thư gửi Tổng thống Mỹ, ông Huntsman bày tỏ hy vọng có đủ thời gian cho người kế nhiệm được đề cử và thông qua, đồng thời cam kết trong việc tạo điều kiện cho việc thay thế được diễn ra suôn sẻ, đảm bảo các mục tiêu chính sách đối ngoại của Mỹ được giữ đúng trọng tâm.

Ông Huntsman cũng cho biết thêm rằng, ông đã nói với Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo rằng ông và gia đình muốn về nhà để "kết nối với gia đình".

Việc từ chức của ông Huntsman sẽ có hiệu lực vào ngày 3/10 tới.

Ông Huntsman, cựu thống đốc bang Utah, lên kế hoạch quay trở lại tiểu bang vào mùa Thu và được cho là đang cân nhắc tham gia vào một cuộc chạy đua ghế thống đốc khác.

Đại sứ 59 tuổi trên được bầu làm thống đốc bang Utah vào các năm 2004 và 2008, sau đó rời vị trí này vào năm 2009 và trở thành đại sứ Mỹ tại Trung Quốc theo yêu cầu của cựu Tổng thống Barack Obama.

Ông đã từ chức đại sứ Mỹ tại Trung Quốc vào năm 2011 để theo đuổi cuộc tranh cử tổng thống năm 2012, dù cuối cùng không thành công.

Tổng thống Trump đã chọn ông Huntsman để xử lý các mối quan hệ với Nga trong năm đầu tiên ở Nhà Trắng. Vào thời điểm đó, ông Huntsman báo cáo với chính quyền Tổng thống Trump rằng, ông sẽ phục vụ ở vai trò này trong hai năm.

Ông Huntsman đã phải đối mặt với lời kêu gọi từ chức sau hội nghị thượng đỉnh Helsinki giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào năm 2018, trong bối cảnh dư luận Mỹ vẫn còn nhiều hoài nghi về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Tại thời điểm đó, ông Huntsman cho biết, sẽ tiếp tục phục vụ trong kỷ nguyên "mong manh" của quan hệ Mỹ - Nga.

dai su my tai nga tu chuc

 

Nga lạc quan trước tác động từ các lệnh trừng phạt mới của Mỹ

TGVN. Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov tuyên bố, những biện pháp trừng phạt bổ sung của Mỹ gây tổn hại tới ...

dai su my tai nga tu chuc

 

Vụ điệp viên Skripal: Mỹ ra điều kiện dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga

TGVN. Trong một thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ được công bố ngày 2/8, vòng trừng phạt thứ hai của Mỹ nhằm ...

dai su my tai nga tu chuc

 

Ngoại trưởng Mỹ yêu cầu Nga giải thích vụ bắt giữ cựu lính thủy đánh bộ

Ngày 2/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã yêu cầu Nga giải thích về vụ bắt giữ cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Paul Whelan ...

PV.

(theo Huffpost)