NHÂN VẬT

Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Công tác phát ngôn không chỉ là đứng trên bục họp báo...

PHẠM HẰNG
TGVN. Các cuộc họp báo của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, trên nền tảng rất nhiều công sức, nỗ lực của nhiều người, nhiều đơn vị...
TIN LIÊN QUAN
Phát huy vai trò và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đối ngoại nhân dân trong tình hình mới
Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga thăm và chúc mừng Báo Thế giới & Việt Nam
3727-6-nguyen-phuong-nga-1
Đại sứ Nguyễn Phương Nga đảm nhiệm vị trí Người phát ngôn Bộ Ngoại giao từ năm 2009-2011.

Đã gần mười năm rời vị trí Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhưng hơn hai năm ở “ghế nóng” ấy với Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam vẫn là khoảng thời gian ý nghĩa với nhiều kỷ niệm khó quên...

Nhớ lại thời gian giữ cương vị là Người phát ngôn Bộ Ngoại giao (2009-2011), thường xuyên "đối mặt" với giới báo chí, lúc này đây trong bà gợi lại những câu chuyện hay hình ảnh nào rõ nét nhất?

Thời gian tôi làm Người phát ngôn Bộ Ngoại giao là hai năm hai tháng, ngắn hơn nhiều so với những Người phát ngôn tiền nhiệm như cô Hồ Thể Lan, chị Phan Thuý Thanh, anh Lê Dũng, nhưng để lại cho tôi rất nhiều kỷ niệm.

Tôi đã học được rất nhiều qua việc tham gia xây dựng và triển khai các kế hoạch truyền thông phục vụ các hoạt động lớn như Việt Nam lần đầu tiên đảm nhiệm cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (2008-2009), Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2010, kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội, chiến dịch sơ tán gần 11.000 người lao động Việt Nam từ Libya về nước, hỗ trợ công dân ta ở Nhật sau trận động đất sóng thần tháng 3/2011..., cũng như tổ chức hoạt động báo chí của Lãnh đạo cấp cao.

Đó cũng là thời gian mà bạn bè tôi thường gọi là “Biển Đông dậy sóng”. Dư luận đặc biệt quan tâm tới hòa bình, ổn định ở Biển Đông và quan điểm, lập trường của Việt Nam, nhất là sau khi Trung Quốc chính thức đưa ra Liên hợp quốc bản đồ yêu sách phi lý “Đường lưỡi bò” hay còn gọi là “Đường chín đoạn” và triển khai thực hiện yêu sách này trên thực địa.

Hầu như cuộc họp báo nào của chúng tôi cũng có các câu hỏi của phóng viên báo chí trong nước và nước ngoài về tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và vấn đề ngư dân, tàu cá...

Một trong những kỷ niệm sâu sắc đối với tôi là cuộc họp báo ngày 29/5/2011 thể hiện lập trường của Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích chính đáng của Việt Nam ở Biển Đông, phản đối hành động của tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp của tàu khảo sát Bình Minh 02, phá hoại, cản trở hoạt động thăm dò, khảo sát bình thường của Việt Nam trong vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Nhưng công tác phát ngôn không phải chỉ là Người phát ngôn đứng trên bục họp báo. Các cuộc họp báo chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, trên nền tảng rất nhiều công sức, nỗ lực của nhiều người, nhiều đơn vị.

Hơn hai năm ở “ghế nóng” để lại cho tôi những ký ức không bao giờ phai mờ về sự tận tụy quên mình của các bạn đồng nghiệp ở Vụ Thông tin Báo chí, những người luôn lăn xả, hăng say trong công việc đến quên cả giờ giấc, luôn sát cánh bên tôi để có được thông tin cập nhật nhất, tìm những lập luận xác đáng nhất và góp ý cho tôi từng chi tiết nhỏ để thể hiện thuyết phục hơn.

Tôi cũng có nhiều kỷ niệm rất đẹp về sự hỗ trợ, hợp tác của các đơn vị trong Bộ, các cơ quan và địa phương trong nước, các bạn phóng viên báo chí cả trong nước và nước ngoài.

Và tôi rất biết ơn các đồng chí lãnh đạo cấp cao, lãnh đạo Bộ, các nhà ngoại giao lão thành đã luôn quan tâm, cho chúng tôi những ý kiến chỉ đạo rất kịp thời và sâu sắc.

tinh-huu-nghi-dac-biet-viet-nga-trong-ky-uc-cua-dai-su-nguyen-phuong-nga
Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga. (Ảnh: Tuấn Anh)

Là Người phát ngôn giai đoạn ấy có những điều gì khác biệt so với hiện nay, thưa bà?

Đã gần 10 năm kể từ khi tôi rời vị trí Người phát ngôn. Nếu nói về nhiệm vụ thì trong bất kỳ giai đoạn nào, nhiệm vụ của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng là cung cấp cho nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế thông tin trung thực, cập nhật về tình hình Việt Nam, đường lối chính sách đối ngoại của Việt Nam, quan hệ giữa Việt Nam với các nước và quan điểm, lập trường của Việt Nam đối với các vấn đề ở khu vực và quốc tế, đồng thời bác bỏ những thông tin sai trái về Việt Nam.

Nhưng bối cảnh tình hình hiện nay rất khác với mười năm trước, đòi hỏi công tác phát ngôn phải có những đổi mới, thích ứng kịp với những diễn biến rất nhanh chóng, phức tạp.

Khi tôi làm Người phát ngôn thì các Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí chưa đảm nhiệm nhiệm vụ Phó Phát ngôn, chưa đứng ra chủ trì họp báo. Công nghệ thông tin, mạng Internet, mạng xã hội cũng chưa phát triển mạnh mẽ như bây giờ, thông tin về Việt Nam ra thế giới và thông tin về thế giới đến cho nhân dân ta cũng chưa phong phú, đa chiều như hiện nay. Họp báo trực tuyến khi đó là rất hiếm.

Thời đó chúng ta mới chỉ bắt đầu triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, các bộ, ngành, địa phương còn chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này nên việc cung cấp thông tin, phối hợp xử lý thông tin còn có nhiều khó khăn.

Tôi còn nhớ đã cùng các anh ở Cục Báo chí và Cục Thông tin Đối ngoại, Bộ Thông tin Truyền thông có rất nhiều chuyến công tác đến các địa phương để tổ chức các cuộc tập huấn về đề tài này.

Điều bà trăn trở nhất đối với công việc phát ngôn khi đó?

Người phát ngôn phải chịu áp lực rất lớn. Điều làm tôi trăn trở nhất khi làm Người phát ngôn là làm sao để các hoạt động thông tin, tuyên truyền của ta, trong đó có công tác phát ngôn, được kịp thời, chính xác, nhạy bén, có sức thuyết phục, nêu bật được tính chính nghĩa, nhân văn của những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta, đáp ứng được quan tâm của dư luận và gây được thiện cảm, tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Công tác phát ngôn, theo bà, có ý nghĩa như thế nào đối với công tác ngoại giao?

Công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí có ý nghĩa rất quan trọng đối với mọi cơ quan, tổ chức. Những người làm công tác phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí, chuẩn bị họp báo, trả lời phỏng vấn của lãnh đạo hay của Người phát ngôn chính là cầu nối giữa các cơ quan, tổ chức với báo chí và qua báo chí đến với người dân và công chúng rộng rãi. Mục tiêu cao nhất là tranh thủ sự ủng hộ của công chúng đối với những chủ trương, chính sách, hoạt động của cơ quan, tổ chức đó vì đây là nhân tố quyết định thành công.

Công tác này càng có ý nghĩa đặc biệt đối với ngành Ngoại giao bởi đây là tiếng nói thể hiện quan điểm chính thức của quốc gia, là trận địa đấu tranh với những quan điểm sai trái, những hành vi xâm phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, bảo vệ và nâng cao hình ảnh, uy tín của Việt Nam.

Công tác phát ngôn giúp nắm bắt và giải toả quan tâm của dư luận, góp phần vào việc hoạch định chính sách đối ngoại, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của dư luận trong nước và quốc tế, tạo thuận lợi cho việc triển khai và phát huy hiệu quả của các hoạt động đối ngoại.

Công tác phát ngôn cũng là môi trường tốt, một “lò luyện” để đào tạo các cán bộ đối ngoại có bản lĩnh vững vàng, kiến thức rộng, độ nhạy bén cao, năng động và linh hoạt trong ứng xử.

Trong bối cảnh mới hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và nhu cầu thông tin ngày càng cao của người dân, để phát huy được vai trò tiên phong của đối ngoại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cần tiếp tục quan tâm tạo điều kiện và chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

Đại sứ Tây Ban Nha: Luôn mang theo những hình ảnh tốt đẹp về Việt Nam

Đại sứ Tây Ban Nha: Luôn mang theo những hình ảnh tốt đẹp về Việt Nam

TGVN. Ngày 23/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, ...

Quan hệ Việt Nam - Lào là quan hệ đặc biệt của đặc biệt

Quan hệ Việt Nam - Lào là quan hệ đặc biệt của đặc biệt

TGVN. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith nhấn mạnh quan hệ Việt Nam-Lào là quan hệ đặc biệt của đặc biệt, có ...

'Nơi tôi đặt niềm tin có thể vượt qua giông bão'

'Nơi tôi đặt niềm tin có thể vượt qua giông bão'

TGVN. Chính ý chí và tâm huyết của cả tập thể đã giúp cho tôi có niềm tin và quyết tâm, cùng Báo trăn trở ...

Phạm Hằng
(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

75 năm Ngoại giao Việt Nam

Đọc thêm

thoa thuan mua ban tiktok con lau moi den dich

Thỏa thuận mua bán TikTok còn lâu mới đến đích?

Thỏa thuận mua bán TikTok dù đã được cả ByteDance và Walmart lẫn Orcale đồng ý nhưng có vẻ vẫn còn nhiều 'gian truân' mới có thể 'cán đích'.
van de iran nga tan dung nhiem ky chu tich hdba trung quoc len tieng ve hanh dong cua my

Vấn đề Iran: Nga tận dụng nhiệm kỳ Chủ tịch HĐBA, Trung Quốc lên tiếng về hành động của Mỹ

Vấn đề Iran sẽ trở thành chủ đề 'nóng' trong giai đoạn Nga đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên HĐBA.
an do nguoi dan ong danh 30 nam tu dao kenh dan nuoc ve lang

Ấn Độ: Người đàn ông dành 30 năm tự đào kênh dẫn nước về làng

Trong suốt 30 năm, ông Laungi Bhuiyan, sống tại Ấn Độ, một mình đào con kênh dài 3 km để dẫn nước về làng.
nghi le ngoai giao ra doi va phat trien nhu the nao

Nghi lễ ngoại giao ra đời và phát triển như thế nào?

Nghi lễ ngoại giao ra đời cùng với sự hình thành của các quốc gia và có sự bang giao giữa các quốc gia đó.
ve cac nha vo dich olympia ha co gi am i

Về các nhà vô địch Olympia: Hà cớ gì ầm ĩ...

Ra đi rồi ở lại hay trở về, đó hoàn toàn là chuyện cá nhân của nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia...
van de bien dong philippines tuyen bo khong co xung dot voi viet nam khong bao gio chap nhan yeu cau cua trung quoc

Vấn đề Biển Đông: Philippines tuyên bố không có xung đột với Việt Nam, 'không bao giờ chấp nhận yêu cầu của Trung Quốc'

Philippines khẳng định không có các xung đột trực diện với Malaysia, Việt Nam và Đài Loan trên Biển Đông.
du bao thoi tiet dem nay 229 khong khi lanh se ve toi bac bo

Dự báo thời tiết: Đêm nay 22/9 không khí lạnh sẽ về tới Bắc Bộ

Dự báo thời tiết Hà Nội, hôm nay (22/9) có lúc có mưa rào và dông, từ đêm nay đến ngày 24/9, mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất ...
chu tich fed kinh te my chi phu c ho i khi nguo i dan ca m tha y an toa n ve dich covid 19

Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ chỉ phục hồi khi người dân cảm thấy an toàn về dịch Covid-19

Kinh tế Mỹ sẽ chỉ phục hồi sau cuộc khủng hoảng dịch Covid-19 khi người dân cảm thấy đủ an toàn để nối lại các hoạt động bình thường của ...
man city thang lon loi khang dinh cua pep guardiola

Man City thắng lớn: Lời khẳng định của Pep Guardiola

Man City thắng tưng bừng 3-1 trên sân Wolves, như lời khẳng định của Pep Guardiola về tham vọng tranh vinh quang Premier League.
bao noul lam mot phan hon dao o thai lan vo co nguy co roi xuong bien

Bão Noul làm một phần hòn đảo ở Thái Lan vỡ, có nguy cơ rơi xuống biển

Gần 20% diện tích một hòn đảo trong Công viên Biển Quốc gia Mu Ko Angthong, Thái Lan, bị tách ra khỏi đảo chính có thể do mưa lớn và ...
dai su quan viet nam tai ao to chuc le ky niem 75 nam quoc khanh viet nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Áo tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam

Đại sứ Lê Dũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ Áo đã luôn tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Áo.
giao luu the thao giua cong doan bo ngoai giao va ubnd tp sam son thanh hoa

Giao lưu thể thao giữa Công đoàn Bộ Ngoại giao và UBND TP Sầm Sơn, Thanh Hóa

Ngày 19/9 đã diễn ra chương trình giao lưu thể thao giữa Công đoàn Bộ Ngoại giao và UBND thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
dai su viet nam trinh thu uy nhiem len tong thong honduras

Đại sứ Việt Nam trình Thư Ủy nhiệm lên Tổng thống Honduras

Sáng 18/9, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Cộng hoà Honduras Nguyễn Hoài Dương đã trình Thư Ủy nhiệm lên Tổng thống Cộng hoà Honduras Juan Orlando Hernandez Alvarado, theo hình thức trực ...
hoi dong bao an lien hop quoc hop thuong ky ve tinh hinh syria

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp thường kỳ về tình hình Syria

Sáng 18/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp trực tuyến định kỳ hàng tháng về tình hình chính trị tại Syria.
dich covid 19 dua hon 340 cong dan viet nam tu hoa ky ve nuoc

Dịch Covid-19: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan ...
thong tin moi nhat ve vu hai cong dan viet nam mat tich tai miyazaki nhat ban

Thông tin mới nhất về vụ hai công dân Việt Nam mất tích tại Miyazaki, Nhật Bản

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka chủ động tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết.
tong lanh su quan viet nam o fukuoka tim thay thi the mot thuc tap sinh viet nam mat tich sau sieu bao haishen

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka: Tìm thấy thi thể một thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen

Các lực lượng cứu hộ Nhật Bản vừa tìm thấy thi thể của anh Nguyễn Hữu Toán, một trong hai thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen.
dich covid 19 gan 280 cong dan viet nam tu chau au ve nuoc an toan

Dịch Covid-19: Gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước an toàn

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt đã cử cán bộ tới sân bay để hỗ trợ trực tiếp công dân hoàn tất các thủ tục trước khi lên máy bay về nước.
nghi le ngoai giao ra doi va phat trien nhu the nao

Nghi lễ ngoại giao ra đời và phát triển như thế nào?

Nghi lễ ngoại giao ra đời cùng với sự hình thành của các quốc gia và có sự bang giao giữa các quốc gia đó.
ban co biet cach sap xep ngoi thu tai cac to chuc quoc te va hoi nghi quoc te

Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Vấn đề ngôi thứ ở các tổ chức quốc tế và Hội nghị quốc tế được quy định như thế nào? Vị trí của Tổng Thư ký liên hợp quốc về mặt lễ tân có ...
ngoi thu xa giao sap xep nhu the nao

Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Bên cạnh ngôi thứ theo pháp lý còn có ngôi thứ xã giao, vậy sắp xếp như thế nào để tránh tranh chấp giữa hai loại ngôi thứ đó?
chieu dai o cac co quan dai dien co nguyen thu quoc gia du sap xep cho ngoi nhu the nao

Chiêu đãi ở các Cơ quan đại diện có Nguyên thủ Quốc gia dự, sắp xếp chỗ ngồi như thế nào?

Trong chiêu đãi tại Cơ quan đại diện có Nguyên thủ quốc gia nước tiếp nhận đến dự thì việc sắp xếp chỗ ngồi cần chú ý một số nguyên tắc.
Phiên bản di động