Đại sứ quán Việt Nam tại Đức: Quyết liệt, kiên trì, bền bỉ tiếp xúc trong ngoại giao vaccine

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Nguyễn Minh Vũ, mặc dù gặp nhiều khó khăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức vẫn vận động vaccine một cách kiên trì và quyết liệt, không kể ngày đêm để mang lại những kết quả thiết thực, đóng góp vào công cuộc đẩy lùi dịch Covid-19 tại quê nhà.
Đại sứ quán Việt Nam tại Đức: Kiên trì đeo bám, bền bỉ tiếp xúc trong ngoại giao vaccine
Đại sứ Việt Nam tại Đức, Tiến sĩ Nguyễn Minh Vũ. (Nguồn: ĐSQ VN tại Đức)

Ngày 16/9 vừa qua, 852.480 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca đã về đến Hà Nội. Đây là số vaccine nằm trong 3,35 triệu liều vaccine Covid-19 mà Chính phủ Đức cam kết tặng cho Việt Nam. Thành quả này có sự đóng góp không nhỏ từ nỗ lực ngoại giao vaccine của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức.

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Đức, Tiến sĩ Nguyễn Minh Vũ đã chia sẻ với báo TG&VN về việc triển khai công tác ngoại giao vaccine của Đại sứ quán trong thời gian qua.

Thưa Đại sứ, xin ông cho biết ý nghĩa của 3,35 triệu liều vaccine Covid-19 và nhiều trang thiết bị y tế mà Đức cam kết viện trợ cho Việt Nam? Sự hỗ trợ thiết thực và kịp thời của Đức với Việt Nam nói lên điều gì về quan hệ hai nước?

Cho đến nay, Chính phủ Đức đã cam kết hỗ trợ cho Việt Nam tổng cộng 3,35 triệu liều vaccine Covid-19 cùng số trang thiết bị y tế với tổng trị giá khoảng 20 tỷ đồng, gồm 75 chiếc máy thở, 15 màn hình, 20.000 máy đo nồng độ ô xy. Riêng 852.480 liều vaccine AstraZeneca Đức viện trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX của Liên hợp quốc đã về tới Hà Nội ngày 16/9 vừa qua.

Ngoài ra, đáp lại lời kêu gọi của Đại sứ quán, các bang, địa phương và các doanh nghiệp Đức cũng đã ủng hộ tổng cộng hơn 800.000 bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19, 15 máy thở, 30 màn hình theo dõi bệnh nhân, hàng trăm ngàn khẩu trang y tế và nhiều trang thiết bị y tế khác.

Trong bối cảnh nước ta đang huy động mọi nguồn lực để phục vụ công tác phòng, chống đại dịch Covid-19, số vaccine và các trang thiết bị y tế mà Đức viện trợ Việt Nam là hết sức kịp thời và có ý nghĩa quan trọng.

Sự hỗ trợ quý báu và kịp thời này của Chính phủ, các địa phương và doanh nghiệp Đức thể hiện tình cảm, tình đoàn kết của Chính phủ và nhân dân Đức đối với Việt Nam trong giai đoạn khó khăn này, cũng là để đáp lại tình cảm, sự hỗ trợ của Chính phủ, nhân dân Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam ở Đức đối với nước Đức trong giai đoạn đầu của đại dịch, đồng thời cho thấy quan hệ hữu nghị giữa hai nước đang tiếp tục phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực.

Trên thực tế, từ trước đến nay, Đức chủ yếu viện trợ vaccine cho các nước thông qua cơ chế COVAX. Gần đây, Đức điều chỉnh chính sách và viện trợ trực tiếp cho một số ít các quốc gia ngoài Liên minh châu Âu (EU).

Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á-Thái Bình Dương nhận được vaccine viện trợ của Đức. Với khoảng 3,35 triệu liều vaccine, Đức là quốc gia EU hỗ trợ Việt Nam số lượng vaccine nhiều nhất. Đây cũng là số lượng vaccine viện trợ song phương lớn nhất từ trước tới giờ của Đức dành cho một quốc gia ngoài EU.

Tôi rất vui khi được chứng kiến kể cả trong đại dịch Covid-19, quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước vẫn được thúc đẩy mạnh mẽ. Năm 2020, Việt Nam đã vượt Malaysia và Singapore để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức tại Đông Nam Á, còn Đức tiếp tục duy trì là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU nhiều năm qua.

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức: Kiên trì đeo bám, bền bỉ tiếp xúc trong ngoại giao vaccine
Đại diện 4 bang Mecklenburg-Vorpommern, Sachsen-Anhalt, Hamburg và Bremen của Đức trao tượng trưng kit xét nghiệm nhanh Covid-19 tặng Việt Nam ngày 25/6. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Đức)

Để đạt được thành quả này, công tác ngoại giao vaccine đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Đức triển khai như thế nào?

Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã xác định công tác ngoại giao vaccine là ưu tiên số một và tập trung triển khai vận động các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp Đức.

Trước hết, Đại sứ quán đã kịp thời tham mưu về kinh nghiệm của Đức trong công tác phòng chống đại dịch đi đôi với đảm bảo phát triển kinh tế và công tác tiêm chủng toàn dân, chủ động kiến nghị đưa nội dung vận động vaccine vào tất cả các cuộc tiếp xúc, đối thoại cấp cao giữa hai nước.

Vào cuối tháng 6/2021, Đại sứ quán đã nỗ lực thúc đẩy cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Đức Angela Merkel, qua đó góp phần tăng cường quan hệ giữa hai nước, cũng như thúc đẩy công tác vận động vaccine cho Việt Nam.

Trước đó, vào cuối tháng 5/2021, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã đề nghị phía Đức hỗ trợ Việt Nam về vaccine trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas.

Đại sứ quán đã thông qua nhiều hình thức khác nhau để tiếp xúc, vận động các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, công ty dược phẩm, bạn bè Đức và cộng đồng người Việt Nam ở Đức hỗ trợ cho công tác chống dịch ở Việt Nam.

Trong đó, Đại sứ quán tập trung chủ yếu vào 3 mục tiêu chính là vận động về việc cung cấp vaccine, viện trợ trang thiết bị y tế và hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, thuốc chữa Covid-19 cho Việt Nam.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á-Thái Bình Dương nhận được vaccine viện trợ của Đức. Với khoảng 3,35 triệu liều vaccine, Đức là nước hỗ trợ Việt Nam số lượng vaccine nhiều nhất trong Liên minh châu Âu (EU). Đây cũng là số lượng vaccine viện trợ song phương lớn nhất từ trước tới giờ của Đức dành cho một quốc gia ngoài EU.

Và trong quá trình đó, Đại sứ quán có gặp khó khăn gì, thưa Đại sứ?

Ở mỗi địa bàn, công tác ngoại giao vaccine lại có những đặc thù khác nhau. Công tác vận động vaccine ở Đức ngay từ đầu đã gặp nhiều trở ngại do nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất, đến tháng 7/2021, Đức mới có đủ lượng vaccine để tiến hành chiến dịch tiêm chủng cho toàn dân.

Thứ hai, Đức chủ trương theo cách tiếp cận đa phương trong việc chia sẻ vaccine, do vậy chính sách của Đức là thông qua cơ chế COVAX để hỗ trợ cho các nước. Với 2,2 tỷ Euro, Đức là nước đóng góp lớn thứ 2 cho cơ chế này.

Thứ ba, trong quá trình vận động, nhiều bang, địa phương, tổ chức của Đức ngỏ ý sẵn sàng viện trợ vaccine cho Việt Nam. Tuy nhiên, vaccine Covid-19 là một "mặt hàng đặc biệt" và Chính phủ liên bang chịu trách nhiệm mua, quản lý và điều phối ở trong nước Đức.

Thứ tư, trong trao đổi, vận động BioNTech (công ty dược phẩm của Đức đã hợp tác với Pfizer của Mỹ nghiên cứu, bào chế thành công vaccine Covid-19 đầu tiên theo công nghệ mRNA), công ty này cho biết, theo phân công giữa hai công ty, việc đàm phán mua bán vaccine với các quốc gia khác ngoài EU sẽ do công ty Pfizer ở Mỹ đảm nhận.

Vậy đơn vị đã làm gì để "hóa giải" những khó khăn đó?

Mặc dù gặp nhiều khó khăn như vậy, Đại sứ quán vẫn kiên trì đeo bám, bền bỉ tiếp xúc, vận động, thuyết phục Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và các cơ quan chức năng của Đức xem xét cung cấp vaccine cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX và điều chỉnh chính sách về viện trợ vaccine song phương, nhất là giai đoạn Đức bắt đầu dư thừa vaccine khi phần đông dân số đã được tiêm chủng.

Đại sứ quán cũng vận động các bang cũng như các Hiệp hội doanh nghiệp của Đức, đặc biệt là các Hiệp hội doanh nghiệp Đức tại Việt Nam lên tiếng kêu gọi Chính phủ Đức hỗ trợ cho Việt Nam.

Thêm vào đó, cơ quan cũng tích cực kết nối các công ty dược phẩm của Việt Nam và các công ty, tập đoàn của Đức để xem xét hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và thuốc chữa Covid-19 cho Việt Nam.

Cũng trong thời gian qua, với sự kết nối của Đại sứ quán, Bộ Y tế Việt Nam đã làm việc trực tuyến với các công ty cung cấp trang thiết bị y tế hàng đầu của Đức như Dräger, Siemens, Löwenstein… để tìm hiểu, đàm phán cung ứng trang thiết bị y tế phục vụ công tác chống dịch của Việt Nam.

Vượt qua những trở ngại, công tác vận động kiên trì và quyết liệt, không kể ngày đêm đã mang lại những kết quả thiết thực, đóng góp vào cuộc chiến kiềm chế và đẩy lùi dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức: Kiên trì đeo bám, bền bỉ tiếp xúc trong ngoại giao vaccine
Trang thiết bị y tế viện trợ của Đức và cộng đồng người Việt ở sở tại được đưa lên máy bay gửi tặng Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Được biết cộng đồng người Việt Nam ở Đức luôn tích cực chung tay ủng hộ công tác phòng chống dịch ở trong nước. Theo Đại sứ, cần làm gì để phát huy hơn nữa nguồn lực to lớn, tinh thần yêu nước của đồng bào ta ở nước ngoài hướng về quê hương trong bối cảnh đất nước đang dốc toàn lực đối phó với đại dịch?

Có thể nói rằng, lòng yêu nước, tinh thần tương thân tương ái là phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam, dù đang sống ở trong hay ngoài nước.

Cộng đồng khoảng 200.000 người Việt Nam ở Đức đã và đang là cầu nối tích cực vun đắp cho tình hữu nghị giữa hai nước.

Năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở Đức, cộng đồng người Việt Nam đã phát động nhiều chương trình có ý nghĩa nhằm chung tay giúp người dân Đức đối phó với đại dịch, được chính quyền và nhân dân sở tại ghi nhận, đánh giá cao như phong trào may khẩu trang và nấu các suất ăn tặng các nhà dưỡng lão, bệnh viện.

Trong nhiều năm qua, cộng đồng người Việt Nam ở Đức luôn hướng về quê hương, đất nước, thực hiện nhiều đợt quyên góp giúp đỡ các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi bão lụt hay các hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, hơn một năm qua, khi trong nước đang gồng mình chống dịch, cộng đồng người Việt Nam cũng luôn đau đáu, tìm cách đóng góp cho công cuộc đối phó với đại dịch ở quê hương.

Về phía Đại sứ quán, thông qua các hội đoàn và các kênh truyền thông, báo chí của người Việt và qua website chính thức, Cơ quan đã kêu gọi bà con chung tay, góp sức phòng, chống dịch Covid-19 và nhận được hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng.

Tính đến thời điểm hiện tại, cộng đồng đã quyên góp được khoảng hơn 50.000 Euro cho Quỹ vaccine Covid-19, cùng hàng trăm nghìn khẩu trang, quần áo bảo hộ gửi tặng đồng bào ở quê nhà.

Riêng gia đình ông Trần Đăng Khoa, Việt kiều ở Đức, đã cùng với ông Trần Bá Dương và Công ty Thaco ủng hộ 9 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh cho Việt Nam.

Bên cạnh những hỗ trợ về vật chất, trang thiết bị y tế, nhiều chuyên gia, trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại Đức thời gian qua cũng đã tích cực hỗ trợ Đại sứ quán kết nối với các công ty dược phẩm, các tập đoàn cung cấp trang thiết bị y tế, thông tin tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về cuộc vận động của Đại sứ quán.

Sự hỗ trợ nhiệt thành của cộng đồng đã thể hiện truyền thống yêu nước, nghĩa tình đồng bào của người Việt Nam, qua đó sẻ chia, chung tay giúp nhân dân trong nước vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Đại sứ có nhận định như thế nào về vai trò của các Cơ quan đại diện trong chiến lược ngoại giao vaccine?

Như Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã từng chia sẻ, ngoại giao vaccine là một “mặt trận” rất quan trọng, bởi có được vaccine là khâu quan trọng để thực hiện thắng lợi của chiến lược phòng chống đại dịch Covid-19. Các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài chính là những đơn vị tuyến đầu của mặt trận này.

Phát huy tinh thần trách nhiệm với quyết tâm cao nhất, các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã và đang triển khai mạnh mẽ, có hiệu quả các biện pháp vận động và đã thu được nhiều kết quả tích cực.

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Đức rất vui mừng vì đã có đóng góp nhỏ bé vào công cuộc phòng chống và đẩy lùi đại dịch Covid-19, đảm bảo sức khỏe người dân và giúp cho cuộc sống sớm trở lại bình thường.

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức: Kiên trì đeo bám, bền bỉ tiếp xúc trong ngoại giao vaccine
Đại sứ Nguyễn Minh Vũ tiếp nhận đóng góp của cộng đồng người Việt tại Rostock, Đức vào tháng 8/2021. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Đức)

Đại sứ có thể chia sẻ đôi chút về phương hướng triển khai công tác ngoại giao vaccine của Đại sứ quán trong thời gian tới?

Trước mắt, Đại sứ quán sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để vận chuyển số hàng viện trợ và vaccine của Chính phủ Đức về Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, Cơ quan sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác vận động vaccine, các trang thiết bị phòng chống dịch, cũng như tiếp tục kết nối, hỗ trợ việc chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, thuốc chữa bệnh tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán sẽ tiếp tục tìm hiểu kinh nghiệm của Đức về các biện pháp chống dịch, mở cửa du lịch, khôi phục tăng trưởng kinh tế sau đại dịch Covid-19 để tham mưu, giúp các cơ quan trong nước có cơ sở tham khảo, theo đó đưa ra những chính sách phù hợp với tình hình.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị COVAX phân bổ nhanh số lượng vaccine đã cam kết cho Việt Nam trong năm 2021

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị COVAX phân bổ nhanh số lượng vaccine đã cam kết cho Việt Nam trong năm 2021

Chiều ngày 20/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính họp trực tuyến với bà Aurélia Nguyen, Giám đốc điều hành Chương trình COVAX.

852.480 liều vaccine do Đức hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX đã về đến Việt Nam

852.480 liều vaccine do Đức hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX đã về đến Việt Nam

Hôm nay (16/9), 852.480 liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 do chính phủ Đức hỗ trợ cho chiến dịch tiêm chủng của Việt Nam đã về ...

Bài viết cùng chủ đề

Ngoại giao vaccine

Đọc thêm

Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024 làm việc với Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội

Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024 làm việc với Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Quang Minh dẫn đầu Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội.
Tin thế giới 3/12: Omicron ‘ghé’ Đông Nam Á, Moscow xúc tiến thượng đỉnh Nga-Mỹ, Belarus ‘không ngán’ phương Tây

Tin thế giới 3/12: Omicron ‘ghé’ Đông Nam Á, Moscow xúc tiến thượng đỉnh Nga-Mỹ, Belarus ‘không ngán’ phương Tây

Baoquocte.vn. Biến thể Omicron lan tới Đông Nam Á, Moscow xúc tiến thượng đỉnh Nga-Mỹ, Belarus sẽ trừng phạt phương Tây… là tin thế giới nổi bật ngày 3/12.
Đồng hành cùng người khuyết tật vượt qua khó khăn trong cuộc sống

Đồng hành cùng người khuyết tật vượt qua khó khăn trong cuộc sống

Baoquocte.vn. Ngày 3/12 hằng năm là Ngày Quốc tế người khuyết tật. Cùng điểm lại những thành quả chăm lo đời sống cho người khuyết tật của Việt Nam.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 4/12/2021: Xử Nữ đánh mất tất cả vì người ấy

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 4/12/2021: Xử Nữ đánh mất tất cả vì người ấy

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 4/12/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Ngày 3/12, Hà Nội ghi nhận thêm 542 ca mắc Covid-19 mới, xuất hiện ổ dịch tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Ngày 3/12, Hà Nội ghi nhận thêm 542 ca mắc Covid-19 mới, xuất hiện ổ dịch tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Baoquocte.vn. Trong 24 giờ qua, Hà Nội phát hiện 542 ca mắc Covid-19 mới với có 161 ca cộng đồng, Bệnh viện Phụ sản Trung ương ít nhất 20 ca.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội kiến Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội kiến Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao kết quả hợp tác trên các lĩnh vực giữa Chiết Giang và các địa phương Việt Nam, nhất là kinh tế-thương mại.
XSLA 4/12, kết quả xổ số Long An hôm nay 4/12/2021. KQXSLA thứ 7

XSLA 4/12, kết quả xổ số Long An hôm nay 4/12/2021. KQXSLA thứ 7

Baoquocte.vn. XSLA 4/12. Trực tiếp kết quả xổ số Long An nhanh nhất hôm nay - XSLA 4/12/2021. ket qua xo so Long An. KQXSLA
XSHG 4/12, kết quả xổ số Hậu Giang hôm nay 4/12/2021. KQXSHG thứ 7

XSHG 4/12, kết quả xổ số Hậu Giang hôm nay 4/12/2021. KQXSHG thứ 7

Baoquocte.vn. XSHG 4/12. Trực tiếp kết quả xổ số Hậu Giang nhanh nhất hôm nay - XSHG 4/12/2021. KQXSHG. Ket qua xo so Hau Giang
XSBP 4/12, kết quả xổ số Bình Phước hôm nay 4/12/2021. KQXSBP thứ 7

XSBP 4/12, kết quả xổ số Bình Phước hôm nay 4/12/2021. KQXSBP thứ 7

Baoquocte.vn. XSBP 4/12. Trực tiếp kết quả xổ số Bình Phước nhanh nhất hôm nay - XSBP 4/12/2021. Ket qua xo so Binh Phuoc. KQXSBP.
Ra mắt video K-pop bằng ngôn ngữ ký hiệu dành cho người điếc Việt Nam

Ra mắt video K-pop bằng ngôn ngữ ký hiệu dành cho người điếc Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Hàn Quốc và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc phối hợp với Trung tâm Đào tạo Ngôn ngữ ký hiệu Hà Nội ra mắt video K-pop bằng ...
Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024 làm việc với Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội

Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024 làm việc với Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Quang Minh dẫn đầu Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội.
Cơ hội hợp tác kinh tế giữa vùng Piedmonte, Italy và ASEAN

Cơ hội hợp tác kinh tế giữa vùng Piedmonte, Italy và ASEAN

Baoquocte.vn. Phát biểu tại Diễn đàn, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ nhấn mạnh những tiềm năng về hợp tác kinh tế giữa ASEAN và Italy.
Đại sứ Đặng Đình Quý chủ trì phiên họp về chuyến thăm Nam Sudan của Ủy ban trực thuộc Hội đồng Bảo an

Đại sứ Đặng Đình Quý chủ trì phiên họp về chuyến thăm Nam Sudan của Ủy ban trực thuộc Hội đồng Bảo an

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý hoan nghênh các tiến triển ở Nam Sudan kể từ khi chính phủ chuyển tiếp được thành lập đến nay.
Việt Nam lên án mạnh mẽ việc sử dụng vũ khí hoá học

Việt Nam lên án mạnh mẽ việc sử dụng vũ khí hoá học

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý nhắc lại lập trường của Việt Nam ủng hộ các nỗ lực chống phổ biến vũ khí huỷ diệt, lên án mạnh mẽ việc sử dụng vũ khí hoá học.
Chủ nghĩa khủng bố và vấn đề phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt tiếp tục là mối đe dọa nghiêm trọng

Chủ nghĩa khủng bố và vấn đề phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt tiếp tục là mối đe dọa nghiêm trọng

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Hải Anh tái khẳng định cam kết của Việt Nam thực hiện đầy đủ các Nghị quyết của HĐBA về chống khủng bố và phổ biến vũ khí hủy diệt...
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết tổ chức Thế vận hội Olympics Bắc Kinh

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết tổ chức Thế vận hội Olympics Bắc Kinh

Baoquocte.vn. Nghị quyết năm nay do Trung Quốc chủ trì soạn thảo, chính thức mở đầu cho việc tổ chức Thế vận hội Bắc Kinh vào năm 2022.
Hàn Quốc cứu hộ thành công 17 thủy thủ Việt Nam gặp nạn trên biển, một thủy thủ bị mất tích

Hàn Quốc cứu hộ thành công 17 thủy thủ Việt Nam gặp nạn trên biển, một thủy thủ bị mất tích

Baoquocte.vn. 17 người trong số 18 thuyền viên Việt Nam trên tàu Houei Crystal gặp nạn đã thoát ra trước khi tàu chìm, hiện còn một thủy thủ bị mất tích.
Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã tích cực xác minh thông tin, yêu cầu điều tra, xử lý tranh chấp, bảo đảm quyền lợi cho lao động Việt Nam.
Chuyến bay chở 275 công dân Việt Nam bị mắc kẹt vì Covid-19 tại Myanmar về nước an toàn

Chuyến bay chở 275 công dân Việt Nam bị mắc kẹt vì Covid-19 tại Myanmar về nước an toàn

Baoquocte.vn. Hành khách trên chuyến bay gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền, lao động hết hạn hợp đồng, khó khăn do mất việc...
Bộ Ngoại giao cập nhật chính sách lãnh sự với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Bộ Ngoại giao cập nhật chính sách lãnh sự với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao lần đầu tiên tổ chức Hội nghị gặp mặt các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam để cập nhật chính sách về công tác lãnh sự.
Bảo hộ công dân là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác đối ngoại

Bảo hộ công dân là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác đối ngoại

Baoquocte.vn. Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đóng vai trò then chốt trong việc thực hiện hoạt động bảo hộ công dân.
Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Hội nghị có sự tham dự của 13 Đại sứ, 25 Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài, 15 ứng viên Lãnh sự danh dự với gần gần 150 điểm cầu ở nước ...
Một bộ Cutlery chuẩn châu Âu bao gồm những dụng cụ gì?

Một bộ Cutlery chuẩn châu Âu bao gồm những dụng cụ gì?

Baoquocte.vn. Cutlery là tên gọi chung của các dụng cụ cầm tay bằng kim loại được sử dụng để ăn trong văn hóa phương Tây, thường gồm dao, thìa, dĩa.
Sử dụng các loại đĩa ăn trên bàn tiệc như thế nào?

Sử dụng các loại đĩa ăn trên bàn tiệc như thế nào?

Baoquocte.vn. Trong một bữa tiệc, thường có rất nhiều loại dao kéo và đĩa ăn. Cần nhận biết được các loại và chức năng khác nhau của chúng để tránh bối rối.
Bạn đã biết dùng khăn ăn trên bàn tiệc đúng cách?

Bạn đã biết dùng khăn ăn trên bàn tiệc đúng cách?

Baoquocte.vn. Khăn ăn là thứ không thể thiếu trong bàn tiệc, để bảo vệ quần áo khỏi bị vấy bẩn và lau miệng khi ăn. Vậy bạn đã biết sử dụng khăn ăn đúng cách?
Gợi ý 5 cách xếp khăn giấy ăn cho bàn tiệc thu hút ánh nhìn

Gợi ý 5 cách xếp khăn giấy ăn cho bàn tiệc thu hút ánh nhìn

Baoquocte.vn. Việc xếp khăn giấy ăn một cách đẹp mắt, thu hút cũng là một điểm nhấn, để lại ấn tượng cho quan khách, tạo nên sự thành công cho buổi tiệc.
Phân biệt các loại ly uống rượu thể hiện đẳng cấp

Phân biệt các loại ly uống rượu thể hiện đẳng cấp

Baoquocte.vn. Người thưởng rượu ngoài việc có hiểu biết về loại thức uống đặc biệt này còn phải biết nên sử dụng loại ly nào là phù hợp nhất.
5 bước thưởng thức rượu vang chuẩn người sành

5 bước thưởng thức rượu vang chuẩn người sành

Baoquocte.vn. Thưởng thức rượu vang đúng cách thì tất cả giác quan đều được đánh thức. Tại nhiều nước, rượu vang chính là tinh hoa, văn hóa và niềm đam mê.
Phiên bản di động