Đại sứ quán Việt Nam tại Đức: Quyết liệt, kiên trì, bền bỉ tiếp xúc trong ngoại giao vaccine

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Nguyễn Minh Vũ, mặc dù gặp nhiều khó khăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức vẫn vận động vaccine một cách kiên trì và quyết liệt, không kể ngày đêm để mang lại những kết quả thiết thực, đóng góp vào công cuộc đẩy lùi dịch Covid-19 tại quê nhà.
Đại sứ quán Việt Nam tại Đức: Kiên trì đeo bám, bền bỉ tiếp xúc trong ngoại giao vaccine
Đại sứ Việt Nam tại Đức, Tiến sĩ Nguyễn Minh Vũ. (Nguồn: ĐSQ VN tại Đức)

Ngày 16/9 vừa qua, 852.480 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca đã về đến Hà Nội. Đây là số vaccine nằm trong 3,35 triệu liều vaccine Covid-19 mà Chính phủ Đức cam kết tặng cho Việt Nam. Thành quả này có sự đóng góp không nhỏ từ nỗ lực ngoại giao vaccine của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức.

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Đức, Tiến sĩ Nguyễn Minh Vũ đã chia sẻ với báo TG&VN về việc triển khai công tác ngoại giao vaccine của Đại sứ quán trong thời gian qua.

Thưa Đại sứ, xin ông cho biết ý nghĩa của 3,35 triệu liều vaccine Covid-19 và nhiều trang thiết bị y tế mà Đức cam kết viện trợ cho Việt Nam? Sự hỗ trợ thiết thực và kịp thời của Đức với Việt Nam nói lên điều gì về quan hệ hai nước?

Cho đến nay, Chính phủ Đức đã cam kết hỗ trợ cho Việt Nam tổng cộng 3,35 triệu liều vaccine Covid-19 cùng số trang thiết bị y tế với tổng trị giá khoảng 20 tỷ đồng, gồm 75 chiếc máy thở, 15 màn hình, 20.000 máy đo nồng độ ô xy. Riêng 852.480 liều vaccine AstraZeneca Đức viện trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX của Liên hợp quốc đã về tới Hà Nội ngày 16/9 vừa qua.

Ngoài ra, đáp lại lời kêu gọi của Đại sứ quán, các bang, địa phương và các doanh nghiệp Đức cũng đã ủng hộ tổng cộng hơn 800.000 bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19, 15 máy thở, 30 màn hình theo dõi bệnh nhân, hàng trăm ngàn khẩu trang y tế và nhiều trang thiết bị y tế khác.

Trong bối cảnh nước ta đang huy động mọi nguồn lực để phục vụ công tác phòng, chống đại dịch Covid-19, số vaccine và các trang thiết bị y tế mà Đức viện trợ Việt Nam là hết sức kịp thời và có ý nghĩa quan trọng.

Sự hỗ trợ quý báu và kịp thời này của Chính phủ, các địa phương và doanh nghiệp Đức thể hiện tình cảm, tình đoàn kết của Chính phủ và nhân dân Đức đối với Việt Nam trong giai đoạn khó khăn này, cũng là để đáp lại tình cảm, sự hỗ trợ của Chính phủ, nhân dân Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam ở Đức đối với nước Đức trong giai đoạn đầu của đại dịch, đồng thời cho thấy quan hệ hữu nghị giữa hai nước đang tiếp tục phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực.

Trên thực tế, từ trước đến nay, Đức chủ yếu viện trợ vaccine cho các nước thông qua cơ chế COVAX. Gần đây, Đức điều chỉnh chính sách và viện trợ trực tiếp cho một số ít các quốc gia ngoài Liên minh châu Âu (EU).

Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á-Thái Bình Dương nhận được vaccine viện trợ của Đức. Với khoảng 3,35 triệu liều vaccine, Đức là quốc gia EU hỗ trợ Việt Nam số lượng vaccine nhiều nhất. Đây cũng là số lượng vaccine viện trợ song phương lớn nhất từ trước tới giờ của Đức dành cho một quốc gia ngoài EU.

Tôi rất vui khi được chứng kiến kể cả trong đại dịch Covid-19, quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước vẫn được thúc đẩy mạnh mẽ. Năm 2020, Việt Nam đã vượt Malaysia và Singapore để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức tại Đông Nam Á, còn Đức tiếp tục duy trì là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU nhiều năm qua.

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức: Kiên trì đeo bám, bền bỉ tiếp xúc trong ngoại giao vaccine
Đại diện 4 bang Mecklenburg-Vorpommern, Sachsen-Anhalt, Hamburg và Bremen của Đức trao tượng trưng kit xét nghiệm nhanh Covid-19 tặng Việt Nam ngày 25/6. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Đức)

Để đạt được thành quả này, công tác ngoại giao vaccine đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Đức triển khai như thế nào?

Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã xác định công tác ngoại giao vaccine là ưu tiên số một và tập trung triển khai vận động các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp Đức.

Trước hết, Đại sứ quán đã kịp thời tham mưu về kinh nghiệm của Đức trong công tác phòng chống đại dịch đi đôi với đảm bảo phát triển kinh tế và công tác tiêm chủng toàn dân, chủ động kiến nghị đưa nội dung vận động vaccine vào tất cả các cuộc tiếp xúc, đối thoại cấp cao giữa hai nước.

Vào cuối tháng 6/2021, Đại sứ quán đã nỗ lực thúc đẩy cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Đức Angela Merkel, qua đó góp phần tăng cường quan hệ giữa hai nước, cũng như thúc đẩy công tác vận động vaccine cho Việt Nam.

Trước đó, vào cuối tháng 5/2021, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã đề nghị phía Đức hỗ trợ Việt Nam về vaccine trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas.

Đại sứ quán đã thông qua nhiều hình thức khác nhau để tiếp xúc, vận động các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, công ty dược phẩm, bạn bè Đức và cộng đồng người Việt Nam ở Đức hỗ trợ cho công tác chống dịch ở Việt Nam.

Trong đó, Đại sứ quán tập trung chủ yếu vào 3 mục tiêu chính là vận động về việc cung cấp vaccine, viện trợ trang thiết bị y tế và hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, thuốc chữa Covid-19 cho Việt Nam.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á-Thái Bình Dương nhận được vaccine viện trợ của Đức. Với khoảng 3,35 triệu liều vaccine, Đức là nước hỗ trợ Việt Nam số lượng vaccine nhiều nhất trong Liên minh châu Âu (EU). Đây cũng là số lượng vaccine viện trợ song phương lớn nhất từ trước tới giờ của Đức dành cho một quốc gia ngoài EU.

Và trong quá trình đó, Đại sứ quán có gặp khó khăn gì, thưa Đại sứ?

Ở mỗi địa bàn, công tác ngoại giao vaccine lại có những đặc thù khác nhau. Công tác vận động vaccine ở Đức ngay từ đầu đã gặp nhiều trở ngại do nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất, đến tháng 7/2021, Đức mới có đủ lượng vaccine để tiến hành chiến dịch tiêm chủng cho toàn dân.

Thứ hai, Đức chủ trương theo cách tiếp cận đa phương trong việc chia sẻ vaccine, do vậy chính sách của Đức là thông qua cơ chế COVAX để hỗ trợ cho các nước. Với 2,2 tỷ Euro, Đức là nước đóng góp lớn thứ 2 cho cơ chế này.

Thứ ba, trong quá trình vận động, nhiều bang, địa phương, tổ chức của Đức ngỏ ý sẵn sàng viện trợ vaccine cho Việt Nam. Tuy nhiên, vaccine Covid-19 là một "mặt hàng đặc biệt" và Chính phủ liên bang chịu trách nhiệm mua, quản lý và điều phối ở trong nước Đức.

Thứ tư, trong trao đổi, vận động BioNTech (công ty dược phẩm của Đức đã hợp tác với Pfizer của Mỹ nghiên cứu, bào chế thành công vaccine Covid-19 đầu tiên theo công nghệ mRNA), công ty này cho biết, theo phân công giữa hai công ty, việc đàm phán mua bán vaccine với các quốc gia khác ngoài EU sẽ do công ty Pfizer ở Mỹ đảm nhận.

Vậy đơn vị đã làm gì để "hóa giải" những khó khăn đó?

Mặc dù gặp nhiều khó khăn như vậy, Đại sứ quán vẫn kiên trì đeo bám, bền bỉ tiếp xúc, vận động, thuyết phục Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và các cơ quan chức năng của Đức xem xét cung cấp vaccine cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX và điều chỉnh chính sách về viện trợ vaccine song phương, nhất là giai đoạn Đức bắt đầu dư thừa vaccine khi phần đông dân số đã được tiêm chủng.

Đại sứ quán cũng vận động các bang cũng như các Hiệp hội doanh nghiệp của Đức, đặc biệt là các Hiệp hội doanh nghiệp Đức tại Việt Nam lên tiếng kêu gọi Chính phủ Đức hỗ trợ cho Việt Nam.

Thêm vào đó, cơ quan cũng tích cực kết nối các công ty dược phẩm của Việt Nam và các công ty, tập đoàn của Đức để xem xét hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và thuốc chữa Covid-19 cho Việt Nam.

Cũng trong thời gian qua, với sự kết nối của Đại sứ quán, Bộ Y tế Việt Nam đã làm việc trực tuyến với các công ty cung cấp trang thiết bị y tế hàng đầu của Đức như Dräger, Siemens, Löwenstein… để tìm hiểu, đàm phán cung ứng trang thiết bị y tế phục vụ công tác chống dịch của Việt Nam.

Vượt qua những trở ngại, công tác vận động kiên trì và quyết liệt, không kể ngày đêm đã mang lại những kết quả thiết thực, đóng góp vào cuộc chiến kiềm chế và đẩy lùi dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức: Kiên trì đeo bám, bền bỉ tiếp xúc trong ngoại giao vaccine
Trang thiết bị y tế viện trợ của Đức và cộng đồng người Việt ở sở tại được đưa lên máy bay gửi tặng Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Được biết cộng đồng người Việt Nam ở Đức luôn tích cực chung tay ủng hộ công tác phòng chống dịch ở trong nước. Theo Đại sứ, cần làm gì để phát huy hơn nữa nguồn lực to lớn, tinh thần yêu nước của đồng bào ta ở nước ngoài hướng về quê hương trong bối cảnh đất nước đang dốc toàn lực đối phó với đại dịch?

Có thể nói rằng, lòng yêu nước, tinh thần tương thân tương ái là phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam, dù đang sống ở trong hay ngoài nước.

Cộng đồng khoảng 200.000 người Việt Nam ở Đức đã và đang là cầu nối tích cực vun đắp cho tình hữu nghị giữa hai nước.

Năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở Đức, cộng đồng người Việt Nam đã phát động nhiều chương trình có ý nghĩa nhằm chung tay giúp người dân Đức đối phó với đại dịch, được chính quyền và nhân dân sở tại ghi nhận, đánh giá cao như phong trào may khẩu trang và nấu các suất ăn tặng các nhà dưỡng lão, bệnh viện.

Trong nhiều năm qua, cộng đồng người Việt Nam ở Đức luôn hướng về quê hương, đất nước, thực hiện nhiều đợt quyên góp giúp đỡ các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi bão lụt hay các hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, hơn một năm qua, khi trong nước đang gồng mình chống dịch, cộng đồng người Việt Nam cũng luôn đau đáu, tìm cách đóng góp cho công cuộc đối phó với đại dịch ở quê hương.

Về phía Đại sứ quán, thông qua các hội đoàn và các kênh truyền thông, báo chí của người Việt và qua website chính thức, Cơ quan đã kêu gọi bà con chung tay, góp sức phòng, chống dịch Covid-19 và nhận được hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng.

Tính đến thời điểm hiện tại, cộng đồng đã quyên góp được khoảng hơn 50.000 Euro cho Quỹ vaccine Covid-19, cùng hàng trăm nghìn khẩu trang, quần áo bảo hộ gửi tặng đồng bào ở quê nhà.

Riêng gia đình ông Trần Đăng Khoa, Việt kiều ở Đức, đã cùng với ông Trần Bá Dương và Công ty Thaco ủng hộ 9 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh cho Việt Nam.

Bên cạnh những hỗ trợ về vật chất, trang thiết bị y tế, nhiều chuyên gia, trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại Đức thời gian qua cũng đã tích cực hỗ trợ Đại sứ quán kết nối với các công ty dược phẩm, các tập đoàn cung cấp trang thiết bị y tế, thông tin tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về cuộc vận động của Đại sứ quán.

Sự hỗ trợ nhiệt thành của cộng đồng đã thể hiện truyền thống yêu nước, nghĩa tình đồng bào của người Việt Nam, qua đó sẻ chia, chung tay giúp nhân dân trong nước vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Đại sứ có nhận định như thế nào về vai trò của các Cơ quan đại diện trong chiến lược ngoại giao vaccine?

Như Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã từng chia sẻ, ngoại giao vaccine là một “mặt trận” rất quan trọng, bởi có được vaccine là khâu quan trọng để thực hiện thắng lợi của chiến lược phòng chống đại dịch Covid-19. Các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài chính là những đơn vị tuyến đầu của mặt trận này.

Phát huy tinh thần trách nhiệm với quyết tâm cao nhất, các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã và đang triển khai mạnh mẽ, có hiệu quả các biện pháp vận động và đã thu được nhiều kết quả tích cực.

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Đức rất vui mừng vì đã có đóng góp nhỏ bé vào công cuộc phòng chống và đẩy lùi đại dịch Covid-19, đảm bảo sức khỏe người dân và giúp cho cuộc sống sớm trở lại bình thường.

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức: Kiên trì đeo bám, bền bỉ tiếp xúc trong ngoại giao vaccine
Đại sứ Nguyễn Minh Vũ tiếp nhận đóng góp của cộng đồng người Việt tại Rostock, Đức vào tháng 8/2021. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Đức)

Đại sứ có thể chia sẻ đôi chút về phương hướng triển khai công tác ngoại giao vaccine của Đại sứ quán trong thời gian tới?

Trước mắt, Đại sứ quán sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để vận chuyển số hàng viện trợ và vaccine của Chính phủ Đức về Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, Cơ quan sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác vận động vaccine, các trang thiết bị phòng chống dịch, cũng như tiếp tục kết nối, hỗ trợ việc chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, thuốc chữa bệnh tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán sẽ tiếp tục tìm hiểu kinh nghiệm của Đức về các biện pháp chống dịch, mở cửa du lịch, khôi phục tăng trưởng kinh tế sau đại dịch Covid-19 để tham mưu, giúp các cơ quan trong nước có cơ sở tham khảo, theo đó đưa ra những chính sách phù hợp với tình hình.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị COVAX phân bổ nhanh số lượng vaccine đã cam kết cho Việt Nam trong năm 2021

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị COVAX phân bổ nhanh số lượng vaccine đã cam kết cho Việt Nam trong năm 2021

Chiều ngày 20/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính họp trực tuyến với bà Aurélia Nguyen, Giám đốc điều hành Chương trình COVAX.

852.480 liều vaccine do Đức hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX đã về đến Việt Nam

852.480 liều vaccine do Đức hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX đã về đến Việt Nam

Hôm nay (16/9), 852.480 liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 do chính phủ Đức hỗ trợ cho chiến dịch tiêm chủng của Việt Nam đã về ...

Bài viết cùng chủ đề

Ngoại giao vaccine

Đọc thêm

So bì sắc vóc 'nữ hoàng ảnh lịch' Diễm Hương, Thu Hà, Việt Trinh

So bì sắc vóc 'nữ hoàng ảnh lịch' Diễm Hương, Thu Hà, Việt Trinh

Baoquocte.vn. Cùng so bì nhan sắc của ba 'nữ hoàng ảnh lịch' từng làm mưa làm gió một thời: Thu Hà - Diễm Hương - Việt Trinh...
XSBD 12/8, kết quả xổ số Bình Dương hôm nay thứ 6 ngày 12/8/2022. KQXSBD 12/8/2022

XSBD 12/8, kết quả xổ số Bình Dương hôm nay thứ 6 ngày 12/8/2022. KQXSBD 12/8/2022

Baoquocte.vn. XSBD 12/8. Trực tiếp xổ số Bình Dương hôm nay - XSBD 12/8/2022. xo so binh duong. KQXSBD
XSVL 12/8, kết quả xổ số Vĩnh Long hôm nay thứ 6 ngày 12/8/2022. KQXSVL 12/8/2022

XSVL 12/8, kết quả xổ số Vĩnh Long hôm nay thứ 6 ngày 12/8/2022. KQXSVL 12/8/2022

Baoquocte.vn. XSVL 12/8. Trực tiếp xổ số Vĩnh Long hôm nay - XSVL 12/8/2022. xo so vinh long. KQXSVL.
XSTV 12/8, trực tiếp kết quả xổ số Trà Vinh hôm nay thứ 6 ngày 12/8/2022. KQXSTV 12/8/2022

XSTV 12/8, trực tiếp kết quả xổ số Trà Vinh hôm nay thứ 6 ngày 12/8/2022. KQXSTV 12/8/2022

Baoquocte.vn. XSTV 12/8. Trực tiếp xổ số Trà Vinh hôm nay - XSTV 12/8/2022. xo so tra vinh. KQXSTV.
Tỷ lệ ủng hộ nội các Nhật Bản tăng sau khi Thủ tướng Kishida làm điều này

Tỷ lệ ủng hộ nội các Nhật Bản tăng sau khi Thủ tướng Kishida làm điều này

Baoquocte.vn. Theo Kyodo, tỷ lệ ủng hộ đối với nội các của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã tăng trở lại sau khi có những điều chỉnh nhân sự kịp ...
Nga phát triển hệ thống đuổi chim ở sân bay

Nga phát triển hệ thống đuổi chim ở sân bay

Baoquocte.vn. Chim vẫn được coi là 'kẻ thù' đối với ngành hàng không. Nguy hiểm nhất là sự hiện diện của các đàn chim trời gần sân bay, đặc biệt là ...
HLV Kiatisuk cầu bình an và may mắn trong ngày sinh nhật

HLV Kiatisuk cầu bình an và may mắn trong ngày sinh nhật

Baoquocte.vn. Sau buổi tập ngày 11/8, HLV Kiatisuk được các trợ lý và học trò CLB Hoàng Anh Gia Lai tổ chức mừng sinh nhật tuổi 49.
Ngoại hình điển trai, lịch lãm của chồng sắp cưới Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh

Ngoại hình điển trai, lịch lãm của chồng sắp cưới Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh

Baoquocte.vn. Anh Phan Tô Ny - chồng sắp cưới của Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh - sinh trưởng tại Bình Định, hiện là MC ở TP. Hồ Chí Minh.
Tử vi hôm nay, tử vi 12 con giáp ngày 13/8/2022: Tuổi Thìn tài chính ổn định

Tử vi hôm nay, tử vi 12 con giáp ngày 13/8/2022: Tuổi Thìn tài chính ổn định

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 13/8/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 13/8, âm lịch hôm nay Thứ Bảy ngày 13/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 13/8/2022

Lịch âm 13/8, âm lịch hôm nay Thứ Bảy ngày 13/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 13/8/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 13/8. âm lịch hôm nay 13/8. Xem âm lịch hôm nay ngày 13/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 13 tháng 8 năm 2022 hôm nay.
Việt Nam là cửa ngõ để tiếp cận thị trường ASEAN của Thổ Nhĩ Kỳ

Việt Nam là cửa ngõ để tiếp cận thị trường ASEAN của Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Trả lời thời báo kinh tế Dunya News, Đại sứ Đỗ Sơn Hải cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiếp cận thị trường 680 triệu dân ASEAN thông qua Việt Nam.
Các cơ quan đại diện tại một số địa bàn phối hợp triển khai công tác đối ngoại đa phương

Các cơ quan đại diện tại một số địa bàn phối hợp triển khai công tác đối ngoại đa phương

Baoquocte.vn. Việc tăng cường điều phối giữa các cơ quan đại diện cùng tham gia công tác đối ngoại đa phương là hết sức cần thiết.
Nỗ lực xây dựng đội ngũ cán bộ Ngoại giao trẻ bản lĩnh, chuyên nghiệp và hiện đại

Nỗ lực xây dựng đội ngũ cán bộ Ngoại giao trẻ bản lĩnh, chuyên nghiệp và hiện đại

Baoquocte.vn. Ngày 11/8 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao đã tổ chức Đại hội Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2022-2027.
Chung tay xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên tại thị trường Tây Nam Trung Quốc

Chung tay xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên tại thị trường Tây Nam Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh vận động các doanh nghiệp tham dự kết nối với Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên.
Argentina luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước ASEAN

Argentina luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước ASEAN

Baoquocte.vn. Đại sứ quán các quốc gia ASEAN tại Argentina phối hợp với Bộ Ngoại giao nước chủ nhà tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN.
Chi bộ Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025

Chi bộ Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025

Baoquocte.vn. Bí thư Đảng ủy Bộ phận Khu vực New York Đặng Hoàng Giang đánh giá cao vai trò của Chi bộ trong lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ được giao.
Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Baoquocte.vn. Ngày 11/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin, 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha đã rời sở tại và về nước.
Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đề nghị các nước phối hợp trong việc tháo gỡ khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.
Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang nỗ lực để nhận dạng và xác minh các nạn nhân người Việt trong vụ cháy tại Manchester.
Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Baoquocte.vn. Chiều 4/8, cảnh sát khu vực Greater Manchester (GMP) đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam được cho là mất tích trong vụ cháy xảy ra hôm 7/5.
Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Thái Xuân Dũng, công dân có nhu cầu bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mới có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech để được hỗ trợ.
Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 3/8, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội ra thông báo khẳng định Vương quốc Anh tiếp tục công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.
Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Baoquocte.vn. Ấn Độ là nơi tồn tại nhiều nền tôn giáo và các quy tắc trong cuộc sống hàng ngày. Khi giao tiếp với người Ấn Độ, cần lưu ý một số điều dưới đây.
Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Điều 43 và 44 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về hiệu lực và trách nhiệm trong việc thi hành Nghị định.
Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Điều 41 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về cấp tham dự các cuộc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Baoquocte.vn. Điều 40 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Baoquocte.vn. Trong tháng 8, có 25 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, trong đó có Thuỵ Sỹ, Bờ Biển Ngà, Singapore, Pakistan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Ukraine,...
Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Baoquocte.vn. Điều 38 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Phiên bản di động