Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha thông tin về tình hình người Việt trong dịch Covid-19

17/03/2020 13:27

TGVN. Cho đến nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam nào nhiễm Covid-19. 

TIN LIÊN QUAN
dai su quan viet nam tai tay ban nha thong tin ve tinh hinh nguoi viet trong dich covid 19 Dịch Covid-19: Hungary đóng cửa biên giới, Hà Lan tăng cường các biện pháp chống dịch
dai su quan viet nam tai tay ban nha thong tin ve tinh hinh nguoi viet trong dich covid 19 Du học sinh có nên về nước khi dịch Covid-19 đang hoành hành ở châu Âu?
dai su quan viet nam tai tay ban nha thong tin ve tinh hinh nguoi viet trong dich covid 19
Tây Ban Nha phong tỏa toàn bộ đất nước từ ngày 15/3 trong nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. (Nguồn: Getty Images)

Tính đến chiều 16/3, tại Tây Ban Nha đã có 9.191 trường hợp nhiễm bệnh Covid-19, trong đó có 309 trường hợp tử vong. Hiện tại, Tây Ban Nha đứng thứ 2 về số ca nhiễm Covid-19 và tử vong ở châu Âu (sau Italy) và đứng thứ 4 trong tổng số các nước có ca nhiễm bệnh trên thế giới (sau Trung Quốc, Italy và Iran).

Thủ đô Madrid là nơi bị ảnh hưởng nặng nhất, với 50% số cả nhiễm bệnh (trên 4.165 ca nhiễm) và 2/3 số ca tử vong (213 ca). Các vùng bị ảnh hưởng nặng khác là Catalonia và Basque. Theo Giám đốc cơ quan dịch tễ Tây Ban Nha, số người nhiễm bệnh sẽ còn tiếp tục tăng và sẽ đạt đỉnh điểm trong khoảng 10 ngày tới.

Trước đó, ngày 14/3, Hội đồng Chính phủ mở rộng đã họp hơn 7 giờ và ra tuyên bố về tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong vòng 15 ngày. Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho phép chính phủ Tây Ban Nha áp dụng những biện pháp đặc biệt và mạnh nhất để chống dịch.

Theo đó, chính phủ quốc gia này tuyên bố đóng cửa biên giới, chỉ cho phép những người Tây Ban Nha trở về nước hoặc những đối tượng khác trong trường hợp đặc biệt. Trong nước, toàn bộ người dân phải cách ly ở nhà, chỉ được ra ngoài trong những trường hợp cần thiết như mua thuốc, mua thực phẩm, chăm sóc người già. 

Người lao động làm việc từ xa, trừ những trường hợp không thể làm việc từ xa, phải đến văn phòng/nhà máy để làm việc; Toàn bộ các cửa hàng, trung tâm thương mại, cơ sở giải trí… đóng cửa, trừ hiệu thuốc và các cửa hàng/siêu thị thực phẩm…

Bên cạnh đó, chính phủ Tây Ban Nha cũng huy động quân đội, khách sạn, các nhà máy, cơ sở kinh tế công và tư tham gia vào việc chống dịch nếu cần thiết.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã có hình thức thông báo rộng rãi và cập nhật thường xuyên đến cộng đồng bà con người Việt Nam sinh sống, làm việc, học tập tại Tây Ban Nha về các chính sách của Chính phủ Việt Nam; vận động công dân tuân thủ các chỉ dẫn của chính phủ sở tại; tránh di chuyển ra khỏi khu vực sinh sống; tránh tập trung đông người; thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng và chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO); theo dõi sát các hướng dẫn của Đại sứ quán và sở tại.

Đại sứ quán cũng đã liên hệ chặt chẽ với Hội sinh viên, thanh niên Việt Nam tại Tây Ban Nha và một số đầu mối lưu học sinh, sinh viên tại Tây Ban Nha kịp thời trấn an tinh thần; khuyến khích lưu học sinh, sinh viên Việt Nam tuân thủ quy định hạn chế di chuyển, hỗ trợ lẫn nhau và liên lạc trực tiếp với Đại sứ quán khi cần hỗ trợ khẩn cấp.

Theo con số thống kê chưa đầy đủ, cộng đồng người Việt tại Tây Ban Nha hiện có khoảng 2.000 người và gần 600-700 lưu học sinh.

Trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ:

- Đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha: +34 633185582 hoặc email: [email protected]

- Số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự: +84 981 84 84 84.

dai su quan viet nam tai tay ban nha thong tin ve tinh hinh nguoi viet trong dich covid 19

Đại sứ quán Việt Nam tại Italy cập nhật tình hình dịch Covid-19 đến 18h ngày 12/3

TGVN. Tính đến 18h ngày 12/3, theo Worldometers, Italy ghi nhận có 15113 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 (tăng 2.651 ca so với ngày 11/3), trong ...

dai su quan viet nam tai tay ban nha thong tin ve tinh hinh nguoi viet trong dich covid 19

Đại sứ quán Việt Nam tại Italy thông tin tình hình dịch Covid-19 đến 18h ngày 6/3

TGVN. Tính đến 18h ngày 6/3, theo Worldometers, Italy ghi nhận có 4636 trường hợp bị nhiễm virus Sars-Cov-2 (tăng 778 ca so với ngày 05/03), ...

dai su quan viet nam tai tay ban nha thong tin ve tinh hinh nguoi viet trong dich covid 19

Khuyến cáo công dân mới nhất của Bộ Ngoại giao về dịch Covid-19 tại Italy và Iran

TGVN. Ngày 2/3, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao ra thông cáo khuyến cáo công dân về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do ...

QT.