Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ triển khai kế hoạch ứng phó với dịch bệnh Covid-19

23/03/2020 08:15

TGVN. Từ ngày 25/2, khi Thụy Sỹ ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ đã nhanh chóng triển khai một loạt các biện pháp phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh trong nội bộ cơ quan đại diện và xây dựng kế hoạch ứng phó với dịch bệnh.

TIN LIÊN QUAN
dai su quan viet nam tai thuy sy trien khai ke hoach ung pho voi dich benh covid 19 Phái đoàn Việt Nam tại Thụy Sỹ lên kế hoạch hỗ trợ người Việt
dai su quan viet nam tai thuy sy trien khai ke hoach ung pho voi dich benh covid 19 Dịch Covid-19: Chính phủ Thụy Sỹ huy động mọi tiềm lực chống dịch bệnh
dai su quan viet nam tai thuy sy trien khai ke hoach ung pho voi dich benh covid 19
Thụy Sỹ là một trong 10 nước bị ảnh hưởng nặng nhất của dịch Covid-19. Hình ảnh người dân đeo khẩu trang tại thành phố Geneva. (Nguồn: AFP)

Tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lây lan tới hơn 180 nước và hơn 30 nước đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Châu Âu trở thành tâm của đại dịch với tốc độ lây lan nhanh chóng, tỷ lệ tử vong tăng cao.

Đến chiều ngày 22/3, Thụy Sỹ có 7.230 ca nhiễm Covid-19, 85 ca tử vong. Riêng trong ngày 21/3 tăng thêm 1.273 ca, tăng 26% so với ngày trước đó. Thụy Sỹ là một trong 10 nước bị ảnh hưởng nặng nhất của dịch Covid-19. Thụy Sỹ cũng là nước có tốc độ lây lan nhanh và mật độ ca nhiễm trên dân số đứng thứ 2 trên thế giới với 835 ca/triệu người so với 886 ca/triệu người của Italy.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ đang đẩy mạnh công tác thông tin, hỗ trợ sinh viên và cộng đồng, tích cực bảo hộ công dân. Hiện tại, Thụy Sỹ có khoảng hơn 340 sinh viên đang học ở các trường cao đẳng, đại học tại Thụy Sỹ cùng với khoảng 300 nghiên cứu sinh và cán bộ người Việt làm việc tại các cơ quan đại diện, tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp ở Thụy Sỹ. Cộng đồng người Việt sinh sống, làm ăn ở Thụy Sỹ (trong đó nhiều người đã có quốc tịch Thụy Sỹ) có khoảng 10.000 người.

Diễn biến nhanh của bệnh dịch tại Thụy Sỹ và châu Âu đã tác động mạnh đến tâm lý và cuộc sống, học tập của học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh và kiều bào Việt Nam tại Thụy Sỹ (trường học đóng cửa, chỗ thực tập, làm việc của đa số sinh viên học khách sạn du lịch cũng bị đóng cửa, sinh viên không có chỗ làm, chỗ ở trong khi chi phí sinh hoạt tại Thụy Sỹ đắt đỏ).

Trên cơ sở dự báo mức độ nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ đã nhanh chóng triển khai một loạt các biện pháp phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh trong nội bộ cơ quan đại diện và xây dựng kế hoạch ứng phó với dịch bệnh.

Thứ nhất, Đại sứ quán phối hợp với nhóm chuyên gia công nghệ người Việt thuộc Hội trí thức chuyên gia, thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Thụy Sỹ rà soát, cập nhật dữ liệu số học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh, đang học tập, làm việc tại Thụy Sỹ. Đến nay, Đại sứ quán đã có danh sách tương đối đầy đủ với thông tin nhân thân, địa chỉ liên hệ email, trường học của các em sinh viên.

Thứ hai, thông qua Website của Đại sứ quán, đầu mối và các trang facebook của Hội người Việt, Đại sứ quán đã thường xuyên cung cấp, cập nhật thông tin về bệnh dịch, về các biện pháp ứng phó với đại dịch Covid-19 của Chính phủ Việt Nam, những quy định trong phòng chống dịch, chủ trương chính sách có liên quan của Chính phủ Việt Nam, những thông tin hữu ích về việc đi lại, xuất nhập cảnh vào Việt Nam trong giai đoạn dịch bệnh này.

Thứ ba, cung cấp và trực đường dây nóng Bảo hộ Công dân của Đại sứ quán. Hỗ trợ tối đa cho công dân Việt Nam tại Thụy Sỹ trong việc làm các giấy tờ lãnh sự, hộ tịch. Hỗ trợ, cung cấp thông tin và hướng dẫn cho công dân Việt Nam (nhất là học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh) khi về Việt Nam. Đến nay, trên 200 sinh viên đã về nước an toàn. Một số trường hợp công dân Việt Nam gặp khó khăn trong quá trình về nước do các hãng hàng không bỏ chuyến, hoặc dừng ở điểm quá cảnh cũng đã được Đại sứ quán hỗ trợ kịp thời.

Thứ tư, chuẩn bị nội dung kịch bản sẵn sàng bảo hộ, sơ tán công dân trong trường hợp cần thiết theo chỉ đạo của Chính phủ (xây dựng dữ liệu, kết nối thông tin, phương án di chuyển, công tác hậu cần hỗ trợ…)

Thứ năm, thông tin và vận động cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sỹ, Hội hữu nghị Thụy Sỹ - Việt Nam có hình thức đóng góp ủng hộ chiến dịch phòng chống Covid-19 của Việt Nam.

dai su quan viet nam tai thuy sy trien khai ke hoach ung pho voi dich benh covid 19

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân tuân thủ các biện pháp chống dịch Covid-19

TGVN. Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo người Việt tại Thái Lan cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 ...

dai su quan viet nam tai thuy sy trien khai ke hoach ung pho voi dich benh covid 19

Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ thông tin về diễn biến dịch Covid-19

TGVN. Đến 15h ngày 15/3, Thụy Sỹ đã có 2.217 người nhiễm Covid-19, 14 người tử vong. Riêng trong ngày 15/3, Thụy Sỹ đã có ...

dai su quan viet nam tai thuy sy trien khai ke hoach ung pho voi dich benh covid 19

Dịch Covid-19: Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ khuyến nghị cộng đồng người Việt

TGVN. Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ vừa ra khuyến nghị cộng đồng người Việt đang định cư, sinh sống, học tập, làm việc ...

QT.

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ)