Đại sứ Vũ Hồng Nam: Việt Nam hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản trong cuộc chiến chống Covid-19

Thế Lâm
TGVN. Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đánh giá cao các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản đối với người nước ngoài, trong đó có người Việt Nam, sau khi dịch Covid-19 bùng phát.
TIN LIÊN QUAN
dai su vu hong nam viet nam hop tac chat che voi nhat ban trong cuoc chien chong covid 19 Đại sứ Vũ Hồng Nam: Người Việt tại Nhật Bản bình tĩnh và kiên trì trong ứng phó với dịch Covid-19
dai su vu hong nam viet nam hop tac chat che voi nhat ban trong cuoc chien chong covid 19 Đại sứ Vũ Hồng Nam: Tận tình, tận lực và tận tâm trong bảo hộ công dân Việt Nam tại Nhật Bản
dai su vu hong nam viet nam hop tac chat che voi nhat ban trong cuoc chien chong covid 19
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam.

Đánh giá về các chính sách hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản đối với các công dân Việt Nam gặp khó khăn sau khi dịch Covid-19 bùng phát ở nước sở tại, Đại sứ Vũ Hồng Nam cho biết, Việt Nam và Nhật Bản là hai đối tác chiến lược sâu rộng, một trong những cơ chế của đối tác chiến lược sâu rộng là tham vấn giữa các lãnh đạo khi có tình huống xảy ra.

Duy trì liên lạc, phối hợp nhịp nhàng

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm trực tiếp với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu.

Vào ngày 14/4, theo sáng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam đã chủ trì Hội nghị Cấp cao Trực tuyến ASEAN+3 giữa 10 nước thành viên ASEAN và 3 nước ở Đông Bắc Á, gồm Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc, để bàn về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và sự phối hợp giữa các quốc gia để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh tại khu vực cũng như trên thế giới.

Tin liên quan
dai su vu hong nam viet nam hop tac chat che voi nhat ban trong cuoc chien chong covid 19 Vận chuyển vật tư, trang thiết bị y tế tặng Nhật Bản chống Covid-19 và đón công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Ngày 4/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp điện đàm với Thủ tướng Abe Shinzo.

Trong các cuộc điện đàm và trao đổi đa phương và song phương đó, hai nước đã nêu ra các biện pháp rất quyết liệt trong việc phối hợp chia sẻ thông tin, phối hợp các biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh và hỗ trợ công dân của hai nước vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Theo Đại sứ Vũ Hồng Nam, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo hai nước, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư Pháp, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi của Nhật Bản và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế của Việt Nam đã phối hợp rất nhịp nhàng.

Chính sách hỗ trợ hiệu quả

Cho đến nay, vấn đề hồi hương công dân Nhật Bản ở Việt Nam đã được xử lý rất tốt. Việt Nam đã hỗ trợ tối đa cho các chuyến bay đưa người Nhật về nước và hỗ trợ tối đa để các công dân Nhật Bản bị kẹt ở Việt Nam được gia hạn thị thực.

Đại sứ Vũ Hồng Nam cũng đánh giá cao các chính sách hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản đối với người nước ngoài nói chung, trong đó, cộng đồng người Việt Nam ở Nhật đã được hưởng lợi rất lớn từ các chính sách này.

Cụ thể, trước hết về mặt pháp lý, Nhật Bản đã cho phép tự động gia hạn thị thực đối với tất cả những người có thị thực hết hạn. Điều này giúp cho người Việt hạn chế nguy cơ phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 khi đi lại trên các phương tiện công cộng, đồng thời giảm thiểu chi phí đi lại để làm thủ tục gia hạn thị thực.

Thứ hai, dịch bệnh đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới rất nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong bối cảnh lao động Việt Nam làm việc tại nhiều doanh nghiệp không có việc làm, không có thu nhập, Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện rất nhiều biện pháp như hỗ trợ doanh nghiệp chi phí để tuyển dụng lại lao động nước ngoài, giúp doanh nghiệp tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất và tuyển dụng lại lao động, trong đó có lao động Việt Nam.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng cho phép kéo dài hợp đồng một cách linh hoạt. Nếu như trước đây, thực tập sinh hết hạn hợp đồng 3 năm thì sẽ không được kéo dài, thì hiện nay, khi dịch bệnh xảy ra, Chính phủ đã nhanh chóng cho phép các đối tượng này kéo dài thời hạn hợp đồng.

Tin liên quan
dai su vu hong nam viet nam hop tac chat che voi nhat ban trong cuoc chien chong covid 19 Dịch Covid-19: ĐSQ Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp đưa hơn 300 công dân về nước trong ngày 25/5

Mặt khác, Chính phủ Nhật Bản cũng trợ cấp trực tiếp bằng tiền mặt cho người dân và người nước ngoài, với 100.000 Yen/người trong thời gian dịch bệnh. Chính sách này khẳng định Chính phủ Nhật Bản đối xử rất công bằng giữa các công dân Nhật Bản và người nước ngoài.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng có nhiều chính sách hỗ trợ khác như hỗ trợ tài chính cho sinh viên, bao gồm cả sinh viên nước ngoài, có thành tích học tập tốt; lùi thời hạn thanh toán hóa đơn điện, nước, ga; vận động các doanh nghiệp duy trì các cơ sở để người lao động có thể tiếp tục cư trú; cho phép thực tập sinh chuyển việc; cho phép thực tập sinh bị mất việc được chuyển sang chế độ thị thực đặc định.

Về việc hỗ trợ y tế, Đại sứ Vũ Hồng Nam cũng đánh giá cao việc Chính phủ Nhật Bản chữa trị hoàn toàn miễn phí cho những người nước ngoài không may mắc Covid-19, trong bối cảnh nhiều lao động và sinh viên Việt Nam có mức bảo hiểm y tế rất thấp, trong khi chi phí chữa bệnh ở Nhật Bản rất cao. Cho đến nay, một số người Việt mắc Covid-19 đã được chữa trị khỏi bệnh.

Trong thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã nhận được rất nhiều điện thoại và email của công dân bày tỏ sự lo lắng về tình hình dịch bệnh và chế độ bảo hiểm y tế. Đại sứ quán đã giải thích cụ thể, đồng thời kết nối công dân với các trung tâm hỗ trợ của Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản đã khuyến khích các địa phương và các địa phương đã mở các trung tâm hỗ trợ, tư vấn về y tế cho người nước ngoài, trong đó có những kênh riêng để hỗ trợ người Việt.

Theo Đại sứ Vũ Hồng Nam, đây là những biện pháp hỗ trợ rất đa dạng, toàn diện và đầy đủ của Chính phủ Nhật Bản cho người nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam ở nước này.

Cùng nhau chiến thắng dịch bệnh

Nhận định về sự hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, Đại sứ Vũ Hồng Nam cho rằng hai nước đang hợp tác rất chặt chẽ trong cuộc chiến chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Tin liên quan
dai su vu hong nam viet nam hop tac chat che voi nhat ban trong cuoc chien chong covid 19 Dịch Covid-19: Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản thông báo về tình hình du học sinh

Thứ nhất, Việt Nam đang hợp tác với Nhật Bản trong việc cung cấp các thiết bị y tế, đặc biệt là khẩu trang, đồ bảo hộ lao động và các bộ kit xét nghiệm virus.

Thứ hai, Việt Nam đã nhập rất nhiều kháng nguyên từ Nhật Bản và đây chính là nền tảng để Việt Nam bào chế ra thuốc thử virus SARS-CoV-2.

Thứ ba, Công ty trách nhiệm hữu hạn Metran của Nhật Bản đã phối hợp với các đối tác, nhất là Đại học Tai Mũi Họng Y Tokyo, để sản xuất các loại máy trợ thở đơn giản, tiện lợi, chi phí thấp và có tính phổ cập cao.

Thứ tư, hai nước cũng đang tăng cường chia sẻ thông tin về dịch Covid-19. Khi một công dân bị nhiễm virus trong quá trình di chuyển giữa Việt Nam và Nhật Bản, hai nước sẽ chia sẻ thông tin để tìm những người đã từng tiếp xúc với bệnh nhân đó, kịp thời có các biện pháp phòng ngừa và hạn chế sự lây lan của virus trong cộng đồng.

Ngoài ra, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản giữ liên hệ rất chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Trong bất cứ tình huống nào, chẳng hạn như công dân Việt Nam bị kẹt ở sân bay hoặc bị nhiễm virus, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đều hỗ trợ rất kịp thời và giải quyết tất cả các khó khăn.

Cùng với công tác phòng chống dịch Covid-19, Đại sứ Vũ Hồng Nam cho rằng, hai nước vẫn tiếp tục duy trì quan hệ kinh tế song phương.

Hiện nay, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đang hỗ trợ nhằm từng bước đưa các chuyên gia và nhà quản lý của các doanh nghiệp Nhật Bản quay trở lại Việt Nam, tiếp tục điều hành và tham gia vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

dai su vu hong nam viet nam hop tac chat che voi nhat ban trong cuoc chien chong covid 19 Dịch Covid-19: Seoul 'lấy làm tiếc' trước việc Nhật Bản hạn chế người Hàn Quốc nhập cảnh đến cuối tháng 6

TGVN. Ngày 25/5, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc lấy làm tiếc trước quyết định của Nhật Bản nhằm hạn chế du khách Hàn Quốc nhập ...

dai su vu hong nam viet nam hop tac chat che voi nhat ban trong cuoc chien chong covid 19 Truyền hình Nhật Bản: Chống dịch Covid-19 theo cách riêng, Việt Nam khiến cả thế giới phải 'ngả mũ'

TGVN. Bản tin thời sự 19 giờ của Đài truyền hình NHK (Nhật Bản) đã khen ngợi sự hiệu quả trong công tác phòng chống dịch ...

dai su vu hong nam viet nam hop tac chat che voi nhat ban trong cuoc chien chong covid 19 Nhật Bản gia hạn lưu trú cho người nước ngoài vì dịch Covid-19

TGVN. Ngày 12/5, Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh và Cư trú (ISAJ) thuộc Bộ Tư pháp Nhật Bản cho biết, cơ quan này sẽ ...

Thế Lâm
(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 1/11: Vàng 'lội ngược dòng', thị trường nín thở đón tuần sôi động nhất trong năm

Giá vàng hôm nay 1/11: Vàng 'lội ngược dòng', thị trường nín thở đón tuần sôi động nhất trong năm

Giá vàng trong nước và thế giới đã 'nắm tay nhau leo dốc', thị trường đang 'nín thở' đón chào tuần sôi động nhất trong năm.
Truyền thông bất ngờ ‘đào bới’ vụ ly hôn, Song Hye Kyo vẫn gây bão với bộ ảnh ngọt ngào quyến rũ

Truyền thông bất ngờ ‘đào bới’ vụ ly hôn, Song Hye Kyo vẫn gây bão với bộ ảnh ngọt ngào quyến rũ

Sau hơn một năm ly hôn, Song Hye Kyo sống kín đáo và an yên hơn.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp: Ít nhất 28 người thiệt mạng, ghi nhận sóng thần ở đảo Samos

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp: Ít nhất 28 người thiệt mạng, ghi nhận sóng thần ở đảo Samos

Các lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực chạy đua với thời gian với hy vọng tìm kiếm thêm người sống sót sau trận động đất.
Đổi mới nội dung, phương thức ngoại giao văn hóa trong tình hình mới

Đổi mới nội dung, phương thức ngoại giao văn hóa trong tình hình mới

Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm triển khai chiến lược ngoại giao văn hóa của Đà Nẵng.
Khi vị thế thống trị của Google bị thách thức sau hơn 2 thập kỷ 'bành trướng' lặng lẽ

Khi vị thế thống trị của Google bị thách thức sau hơn 2 thập kỷ 'bành trướng' lặng lẽ

Sức mạnh thống trị của Google đã đưa công ty đến một thời điểm quan trọng: Vụ kiện của Bộ Tư pháp Mỹ.
Tin mới nhất về siêu bão Goni: Sức gió 205 km/h, Philippines sơ tán khẩn cấp gần 1 triệu dân

Tin mới nhất về siêu bão Goni: Sức gió 205 km/h, Philippines sơ tán khẩn cấp gần 1 triệu dân

Chính quyền các địa phương Philippines đã tiến hành sơ tán khẩn cấp gần 1 triệu dân để tránh siêu bão Goni.
Dấu ấn Việt Nam tại hội chợ từ thiện ở Mông Cổ

Dấu ấn Việt Nam tại hội chợ từ thiện ở Mông Cổ

Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã tham gia gian hàng tại hội chợ từ thiện nhằm quyên góp tiền để giúp đỡ trẻ em nghèo gặp khó ...
XSMB 1/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 1/11/2020 - dự đoán XSMB 2/11

XSMB 1/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 1/11/2020 - dự đoán XSMB 2/11

XSMB 1/11. SXMB 1/11. KQXSMB. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 1 tháng 11 năm 2020. KQSXMB.
Nga cảm ơn Việt Nam cung cấp trợ giúp nhân đạo chống Covid-19

Nga cảm ơn Việt Nam cung cấp trợ giúp nhân đạo chống Covid-19

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam tiếp tục cung cấp trợ giúp nhân đạo trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 31/10: 3 ca mắc mới, cả nước có 1.180 bệnh nhân, gần 15.000 người cách ly

Covid-19 ở Việt Nam chiều 31/10: 3 ca mắc mới, cả nước có 1.180 bệnh nhân, gần 15.000 người cách ly

Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới Covid-19, đều được cách ly ngay khi nhập cảnh.
Đổi mới nội dung, phương thức ngoại giao văn hóa trong tình hình mới

Đổi mới nội dung, phương thức ngoại giao văn hóa trong tình hình mới

Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm triển khai chiến lược ngoại giao văn hóa của Đà Nẵng.
Dấu ấn Việt Nam tại hội chợ từ thiện ở Mông Cổ

Dấu ấn Việt Nam tại hội chợ từ thiện ở Mông Cổ

Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã tham gia gian hàng tại hội chợ từ thiện nhằm quyên góp tiền để giúp đỡ trẻ em nghèo gặp khó khăn.
Tìm hiểu về kỳ thi tuyển công chức của Bộ Ngoại giao thông qua sự kiện MOFA Open Day 2020

Tìm hiểu về kỳ thi tuyển công chức của Bộ Ngoại giao thông qua sự kiện MOFA Open Day 2020

Bộ Ngoại giao tổ chức sự kiện MOFA Open Day 2020 nhằm giúp các thí sinh tìm hiểu thêm về quy trình tuyển dụng và về ngành.
Bộ trưởng Ngoại giao Bangladesh gửi thư thăm hỏi về tình hình bão lụt tại miền Trung

Bộ trưởng Ngoại giao Bangladesh gửi thư thăm hỏi về tình hình bão lụt tại miền Trung

Cơn bão số 9 gây bão lụt tại miền Trung khiến nhiều người thiệt mạng và mất tích, Bộ trưởng Ngoại giao Bangladesh gửi điện thăm hỏi.
Lễ tân Ngoại giao có phải là một phạm trù lịch sử?

Lễ tân Ngoại giao có phải là một phạm trù lịch sử?

Lễ tân Ngoại giao là là sự tổng kết những thói quen và tập quán tiếp xúc trong nhiều thế kỷ bang giao giữa các quốc gia và là một phạm trù lịch sử.
Bạn đã biết về Lễ tân Ngoại giao?

Bạn đã biết về Lễ tân Ngoại giao?

Những tập quán và quy định về lịch thiệp quốc tế là biểu trưng và đại diện cho Quốc gia, Nhà nước, được gọi là Lễ tân Ngoại giao.
‘Có đi có lại’ trong nghi lễ ngoại giao

‘Có đi có lại’ trong nghi lễ ngoại giao

Trong nghi lễ ngoại giao, không quốc gia nào chỉ căn cứ hoặc quá chú ý đến yếu tố có đi có lại để quyết định việc đón tiếp khách nước ngoài.
Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Có quy định quốc tế về lễ phục dùng trong hoạt động đối ngoại không?
Quảng trường Hồ Chí Minh ở Vladivostok - Nơi giao thoa của tình hữu nghị Việt - Nga

Quảng trường Hồ Chí Minh ở Vladivostok - Nơi giao thoa của tình hữu nghị Việt - Nga 1

Việc xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thành phố Vladivostok là một biểu tượng của tình hữu nghị và giữa Việt Nam và Liên bang Nga.
Quan hệ Mỹ-Nga: Ngoại giao chính trị ‘lạnh’, ngoại giao văn hóa 'ấm'

Quan hệ Mỹ-Nga: Ngoại giao chính trị ‘lạnh’, ngoại giao văn hóa 'ấm'

Mối quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Ngacó phần lạnh nhạt trong thời gian gần đây nhưng ngoại giao văn hóa vẫn nồng ấm.
Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh: Nhớ lại

Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh: Nhớ lại

Nguyên cán bộ Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh kể lại những kỷ niệm trong những năm tháng công tác tại Sở.
Đại sứ Việt Nam kể chuyện 'đi sứ' ở đất nước Champa

Đại sứ Việt Nam kể chuyện 'đi sứ' ở đất nước Champa

Chỉ hai ngày sau khi đến Vientiane, Đại sứ Việt Nam đã được Bộ Ngoại giao bạn thu xếp trình Quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào.
Phiên bản di động