“Đất nước trông đợi ở các Giáo sư, Phó Giáo sư"

05/11/2016 19:53

Sáng nay (5/11), tại Hà Nội đã diễn ra lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư (GS), Phó Giáo sư (PGS) năm 2016.

TIN LIÊN QUAN
dat nuoc trong doi o cac giao su pho giao su Ngày hội Giáo dục Canada lần thứ 8 tại Việt Nam
dat nuoc trong doi o cac giao su pho giao su Tân sinh viên hào hứng thảo luận về học tập tích cực, chủ động

Tới dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ - Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư nhà nước, cùng đại diện lãnh đạo các cơ sở giáo dục Đại học trên cả nước.

Công nhận 65 GS và 638 PGS

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ: “Toàn cầu hóa và sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ càng khẳng định vai trò và tầm quan trọng của đội ngũ tri thức. Để vượt lên và không bị tụt hậu thì nhất định chúng ta phải khắc phục cho được những hạn chế, những yếu kém của mình".

dat nuoc trong doi o cac giao su pho giao su
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Đ.N

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các GS, PGS không chỉ là các nhà khoa học, những nhà sư phạm giỏi trong nghiên cứu, giảng dạy mà còn là tấm gương về nhân cách trong nhà trường, trong nghiên cứu, giảng dạy, đời sống và xã hội. Pháp luật đã quy định rõ, GS là chức danh khoa học do cơ sở giáo dục đại học bổ nhiệm, nhưng GS cũng là chức danh được xã hội đặc biệt tôn trọng.

Do đó, theo Phó Thủ tướng, việc chứng nhận đạt tiêu chuẩn bổ nhiệm GS, PGS cũng cần được đổi mới phù hợp với xu thế phát triển của khoa học công nghệ - xu thế phát triển của giáo dục đào tạo trên thế giới, phù hợp với thông lệ quốc tế về tiêu chuẩn, phương thức đánh giá. Mặt khác, chúng ta cần đảm bảo được tính kế thừa, phát huy truyền thống tôn sư trọng đạo.

Phó Thủ tướng hy vọng, các GS, PGS phát huy thật tốt vai trò của mình trong trường, trong viện, trong nghiên cứu khoa học và trong xã hội.

Trong diễn văn khai mạc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định: “Việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn các chức danh GS, PGS là chủ trương của Đảng và nhà nước. Chủ trương này cũng tạo cơ sở xác định vai trò, trách nhiệm và phương hướng phấn đấu cho các cán bộ khoa học, giáo dục. Đồng thời, là cơ sở đề xuất và thực hiện các chính sách đãi ngộ đối với đội ngũ trí thức có trình độ cao”.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng bày tỏ, số GS, PGS của Việt Nam so với thế giới còn khiêm tốn, chất lượng đội ngũ còn phải tiếp tục phấn đấu. Việc xét công nhận đạt chức danh GS, PGS năm 2016 tiếp tục góp phần quan trọng để nâng cao cả về số lượng lẫn chất lượng đội ngũ trí thức, giảng viên Đại học, thúc đẩy việc công bố các công trình khoa học trên các tạp chí uy tín trên thế giới và đưa các sản phẩm khoa học công nghệ ứng dụng vào thực tiễn sản xuất và đời sống xã hội. 

Năm nay là là năm thứ 25 Hội đồng Chức danh Giáo sư nhà nước xét công nhận đạt chuẩn GS, PGS. Theo đó, có thêm 65 ứng viên được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS và 638 ứng viên được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS. 

"Hoa tiêu" trên con đường phát triển đất nước

Trong báo cáo của mình tại buổi lễ, GS, TSKH Trần Văn Nhung nhấn mạnh vai trò của các GS, PGS góp phần xây dựng chuẩn mực văn hóa, giáo dục, đạo đức, đóng vai “hoa tiêu” trên con đường phát triển của đất nước.

dat nuoc trong doi o cac giao su pho giao su
Ảnh: Đ.N

“Học hàm, học vị quan trọng nhưng không phải là tất cả. Bằng cấp, chức danh là sự ghi nhận nỗ lực của cá nhân trong thời gian qua. Mong các tân GS, PGS nghĩ về trọng trách của mình ngay từ ngày hôm nay sau khi đạt chức danh sẽ làm gì? Tân GS, PGS sẽ là những hạt nhân để tìm kiếm tri thức mới, sẽ là người dám ra biển cả và không ngại sóng to gió lớn” – GS Trần Văn Nhung nhận định.

Thay mặt cho các GS, PGS 2016, tân GS Trần Đình Thắng phát biểu: "Đây là điểm khởi đầu của một giai đoạn mới với trách nhiệm nặng nề hơn. Mỗi cá nhân phải tiếp tục phấn đấu và nỗ lực hơn nữa trong nghiên cứu khoa học và đào tạo, góp phần xứng đáng vào công cuộc đổi mới của đất nước, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân đối với đội ngũ tri thức".

Giáo sư Thắng cũng bày tỏ kỳ vọng, trong những năm tới, các nhà khoa học trẻ sẽ nỗ lực hơn nữa để cống hiến cho nền khoa học nước nhà. 

Trong đợt xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS 2016 có 65 GS và 638 PGS được công nhận, trong đó có 59 nam và 6 nữ, với 6 người là dân tộc thiểu số. GS trẻ tuổi nhất được công nhận năm nay là GS. Trần Đình Thắng (41 tuổi) và PGS trẻ tuổi nhất là Trần Xuân Bách (32 tuổi).

dat nuoc trong doi o cac giao su pho giao su GS Nguyễn Lân Dũng: “Ngồi nhầm lớp” chỉ làm khổ cả thầy lẫn trò

Trong suốt những năm qua, khái niệm “ngồi nhầm lớp” được nhắc đi nhắc lại nhiều lần.

dat nuoc trong doi o cac giao su pho giao su Thúc đẩy kết nối giáo dục Ấn Độ - Việt Nam

Đó là mục đích chuyến thăm của Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành tới hai trường Đại học quy mô lớn ...

dat nuoc trong doi o cac giao su pho giao su Để xây dựng đất nước bền vững, lấy giáo dục làm đầu, nhân tài làm gốc

Thủ tướng nhấn mạnh, chấn hưng giáo dục, phát huy truyền thống văn hóa, văn hiến của dân tộc, bồi đắp nguyên khí quốc gia ...

Yến Nguyệt