Dấu ấn Việt Nam tại Cộng đồng Pháp ngữ

Trang Trần
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Những năm qua, Việt Nam tham gia tích cực và có nhiều đóng góp thực chất, hiệu quả vào Cộng đồng Pháp ngữ và các thể chế liên quan; thể hiện vai trò đầu tàu về Pháp ngữ tại khu vực; góp phần thúc đẩy các giá trị về hòa bình, phát triển, đa dạng ngôn ngữ, đa dạng văn hóa...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Tổng thư ký OIF Louise Mushikiwabo cùng các đại biểu tại Diễn đàn Kinh tế cấp cao Việt Nam - Pháp ngữ, ngày 24/3. (Ảnh: Quang Hòa)
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Tổng thư ký OIF Louise Mushikiwabo cùng các đại biểu tại Diễn đàn Kinh tế cấp cao Việt Nam-Pháp ngữ, ngày 24/3. (Ảnh: Quang Hòa)

Chia sẻ tiếng Pháp và các giá trị phổ quát

Được thành lập ngày 20/3/1970, Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) bao gồm các quốc gia và vùng lãnh thổ có sử dụng tiếng Pháp.

Đặt trụ sở ở Paris (Pháp), OIF có 88 thành viên, trong đó 83 quốc gia và năm chính quyền bang, bao gồm 54 thành viên đầy đủ, bảy thành viên liên kết và 27 quan sát viên.

Các quốc gia thành viên có ở cả năm châu lục, với tổng dân số khoảng 1,2 tỷ người, trong đó có khoảng 300 triệu người nói tiếng Pháp, chiếm gần 20% trao đổi thương mại và 16% GDP thế giới. Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức, hoặc duy nhất hoặc cùng với một số ngôn ngữ khác, tại 32 nước và chính quyền thành viên. Châu Á-Thái Bình Dương có bốn thành viên chính thức là Việt Nam, Lào, Campuchia, Vanuatu; Nouvelle-Caledonie là thành viên liên kết; Hàn Quốc và Thái Lan là quan sát viên.

Cộng đồng Pháp ngữ, thông qua việc chia sẻ tiếng Pháp và các giá trị phổ quát, hướng tới phục vụ các mục tiêu hòa bình, hợp tác, đoàn kết và phát triển bền vững. Cụ thể là, xây dựng và thúc đẩy dân chủ, phòng ngừa và giải quyết xung đột, hỗ trợ Nhà nước pháp quyền và quyền con người; tăng cường đối thoại giữa các nền văn hóa và văn minh; hỗ trợ để các dân tộc xích lại gần nhau thông qua tăng cường hiểu biết lẫn nhau; củng cố tình đoàn kết qua các hoạt động hợp tác đa phương, phát triển kinh tế các thành viên; thúc đẩy giáo dục và đào tạo. Hội nghị cấp cao Pháp ngữ là một trong các thể chế quyết định của Cộng đồng Pháp ngữ.

Sự tham gia của Việt Nam

Việt Nam chính thức gia nhập Cơ quan hợp tác văn hoá và kỹ thuật (ACCT) - tiền thân của OIF vào năm 1979. Kể từ đó, Việt Nam đã tham gia và đóng góp tích cực, thực chất tại các cơ quan, thể chế khác nhau của Cộng đồng.

Lãnh đạo ta thường xuyên tham dự các Hội nghị cấp cao Pháp ngữ. Tháng 11/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm Trụ sở OIF nhân chuyến thăm chính thức Pháp, thể hiện cam kết ở cấp cao của Việt Nam đối với việc tham gia Cộng đồng Pháp ngữ. Đặc biệt, năm 1997, Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao đầu tiên và duy nhất cho đến nay của Pháp ngữ tại châu Á.

Việt Nam nhiều lần được tín nhiệm bầu vào các cương vị quan trọng như Chủ tịch Hội đồng thường trực Pháp ngữ (CPF 1996), Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Pháp ngữ (CMF, 1996-1997), Chủ tịch Hội nghị cấp cao Pháp ngữ (1997-1998), Chủ tịch Ban Tài chính và Hành chính thuộc CPF (2011-2013), Chủ tịch Ủy ban Hợp tác và Chương trình của CPF (2013-2015), thành viên Hội đồng quản trị của Tổ chức đại học Pháp ngữ (AUF, 2013-2017), Chủ tịch Mạng lưới các Đại diện quốc gia phụ trách Pháp ngữ của khu vực châu Á - Thái Bình Dương (RESIFAP, 2013-2016). Hiện Việt Nam đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Ủy ban kinh tế CPF từ tháng 3/2019.

Quốc hội Việt Nam tham dự hầu hết các khóa Đại hội đồng của Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF). Đặc biệt, Việt Nam được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch APF bốn nhiệm kỳ (2007-2009, 2009-2011, 2013-2015 và 2019-2022); Chủ tịch Vùng châu Á-Thái Bình Dương (2015-2017), thành viên Hội đồng điều hành Mạng lưới nữ nghị sĩ APF (2017-2019). Việt Nam cũng đăng cai tổ chức nhiều hội nghị quan trọng của APF.

Các bộ, ngành, địa phương, cơ sở giáo dục và nghiên cứu của Việt Nam tích cực tham gia các hoạt động của Cộng đồng Pháp ngữ. Ví dụ như Bộ Giáo dục và Đào tạo tham gia Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục các nước có sử dụng tiếng Pháp (CONFEMEN) hợp tác với AUF và OIF; Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tham gia Hội nghị Bộ trưởng thanh niên và thể thao Pháp ngữ (CONFEJES) và các Thế vận hội Pháp ngữ; Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Huế là thành viên chính thức của Hiệp hội quốc tế các thị trưởng nói tiếng Pháp (AIMF); gần 40 trường đại học của Việt Nam là thành viên của AUF…

Một dấu ấn khác là tháng 9/2020, Đại sứ Trần Thị Hoàng Mai được bổ nhiệm làm Trưởng Đại diện Văn phòng Pháp ngữ tại khu vực Tây Phi, là người châu Á đầu tiên đứng đầu một văn phòng khu vực của OIF.

Hiện nay, do tham gia đầy đủ và thực chất trên hầu hết các vấn đề ưu tiên của Cộng đồng, Việt Nam được coi thuộc nhóm đang phát triển nòng cốt, có tiếng nói quan trọng đối với việc hoạch định và triển khai chiến lược hợp tác của Cộng đồng Pháp ngữ.

OIF thể hiện coi trọng, thường xuyên cử đoàn cấp cao thăm Việt Nam. Tổng thư ký Pháp ngữ sáu lần thăm Việt Nam (1998, 2004, 2014, 2016, 2019 và 2022), bên cạnh đó là chuyến thăm của lãnh đạo các thể chế và cơ quan Pháp ngữ khác. Văn phòng khu vực của OIF và AUF đặt tại Hà Nội; Trung tâm hỗ trợ giảng dạy tiếng Pháp khu vực châu Á-Thái Bình Dương (thuộc OIF) đặt tại TP. Hồ Chí Minh.

Năm nay, Hội nghị cấp cao lần thứ 18 của OIF diễn ra từ ngày 19-20/11 tại đảo Djerba ở miền Đông Tunisia. Với chủ đề “Kết nối trong đa dạng: kỹ thuật số, yếu tố thúc đẩy và đoàn kết trong không gian Pháp ngữ”, Hội nghị dự kiến quy tụ ít nhất 30 nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ.

Những lĩnh vực hợp tác thế mạnh

Về giáo dục, đào tạo, giảng dạy tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp, các dự án hợp tác giữa Việt Nam với AUF có quy mô khá lớn như Dự án các lớp song ngữ tiếng Pháp (1994-2006); Dự án dạy thí điểm tiếng Pháp ngoại ngữ thứ hai (2001-2005); các hoạt động hỗ trợ giảng dạy tiếng Pháp khu vực châu Á-Thái Bình Dương (CREFAP, từ 1993), Dự án Tăng cường tiếng Pháp ở khu vực Đông Nam Á (VALOFRASE, 2006-2015); Thành lập Trung tâm nghiên cứu và hợp tác Pháp ngữ tại châu Á-Thái Bình Dương (CECOFAP) từ 2014 đặt tại Học viện Ngoại giao; thành lập Viện quốc tế Pháp ngữ (từ 1993 trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội)…

AUF hỗ trợ giảng dạy tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp ở cấp phổ thông và đại học, cấp học bổng nghiên cứu khoa học trong một số lĩnh vực mũi nhọn như công nghệ, kinh tế, thương mại, dược, khoa học cơ bản, luật pháp… AUF thành lập Không gian kỹ thuật số tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo ký Thỏa thuận hợp tác khung với AUF.

Bên cạnh đó, OIF bắt đầu hỗ trợ đào tạo một số sĩ quan tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Về kinh tế, OIF phối hợp với Đại học Quốc gia tổ chức diễn đàn kinh tế quốc tế Franconomics hàng năm (bắt đầu từ 2019); hỗ trợ Việt Nam tổ chức hội thảo nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và châu Phi, gần đây nhất là phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo quốc tế về hợp tác nông nghiệp Việt Nam-châu Phi (9/2021).

Từ tháng 9/2020 đến nay, OIF triển khai dự án thí điểm hợp tác phi tập trung nhằm hỗ trợ thanh niên và phụ nữ trong sản xuất nông nghiệp, sản xuất kỹ nghệ, khắc phục hậu quả thiên tai tại Sơn La, Đắk Nông, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Đồng Tháp. OIF hỗ trợ các dự án quy mô nhỏ hơn về tin học, pháp luật, năng lượng, môi trường, giảm nghèo, giúp đào tạo giáo viên và hỗ trợ cơ sở vật chất trường học ở các vùng sâu vùng xa...

Đặc biệt, đi cùng Tổng thư ký Pháp ngữ Louise Mushikiwabo trong chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21-26/3/2022 là đoàn gồm gần 100 lãnh đạo tổ chức và doanh nghiệp của 24 nước Pháp ngữ nhằm tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư về các lĩnh vực nông nghiệp, tài sản-dịch vụ số và năng lượng tái tạo. Chuyến thăm mở ra cơ hội hợp tác mới giữa các tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam và các đối tác Pháp ngữ, giúp đa dạng hóa thị trường xuất nhập khẩu, nhất là lĩnh vực nông nghiệp.

Về văn hóa, hàng năm, OIF đều phối hợp với các Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Liên hoan phim Pháp ngữ để quảng bá đến người dân các tác phẩm điện ảnh của các nước thành viên, tổ chức cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ”.

OIF hỗ trợ Học viện Ngoại giao xây dựng Không gian Pháp ngữ tại trường (hỗ trợ về tài chính, cung cấp tài liệu và sách), khai trương vào tháng 3/2022 nhân chuyến thăm của Tổng thư ký Pháp ngữ.

Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã ký thỏa thuận với TV5Monde phát sóng kênh này 24/24 giờ trên hệ thống truyền hình cáp viba (MMDS) từ tháng 11/1997.

Các hoạt động thể thao và thanh niên cũng thành công với việc tổ chức hai Giải bóng đá Pháp ngữ năm 2020 và 2022 có sự góp mặt của 20 đội bóng đến từ các trường đại học và cấp ba.

Thêm vào đó, ngày 21/5/2022, Giải chạy Pháp ngữ “Elle peut” (Cô ấy có thể), lần đầu tiên được tổ chức ở xung quanh Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, thu hút gần 2.000 người tham dự.

Nhiều cơ hội nghề nghiệp cho học sinh và sinh viên nói tiếng Pháp

Nhiều cơ hội nghề nghiệp cho học sinh và sinh viên nói tiếng Pháp

Ngày 9/9, tại Trung tâm hướng nghiệp Pháp ngữ Hà Nội (CEF Hà Nội), AUF châu Á – Thái Bình Dương đã giới thiệu các ...

Giải chạy Pháp ngữ tôn vinh vai trò của phụ nữ

Giải chạy Pháp ngữ tôn vinh vai trò của phụ nữ

Ngày 21/5, tại Hồ Hoàn Kiếm, Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Giải chạy Pháp ngữ với chủ đề “Cô ấy có thể!” do ...

Gần 1.200 người tham gia Giải chạy Pháp ngữ 2022

Gần 1.200 người tham gia Giải chạy Pháp ngữ 2022

Sáng 21/5, Giải chạy Pháp ngữ 2022 với thông điệp “Elle Peut!” (Cô ấy có thể!) đã được tổ chức tại Hồ Hoàn Kiếm với ...

Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc thực hiện Chiến lược Kinh tế của khối Pháp ngữ

Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc thực hiện Chiến lược Kinh tế của khối Pháp ngữ

Theo Tổng Thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), Việt Nam là một đất nước đang trên đà phát triển, với tiềm năng ...

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Tổng thư ký Pháp ngữ

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Tổng thư ký Pháp ngữ

Sáng ngày 24/3, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Tổng thư ký Pháp ngữ Louise Mushikiwabo ...

Đọc thêm

Thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Udon Thani, Thái Lan và các địa phương Việt Nam

Thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Udon Thani, Thái Lan và các địa phương Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại sứ Phan Chí Thành làm việc với ông Wanchai Kongkasem, Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani để bàn các biện pháp thúc đẩy hợp tác địa phương hai nước.
Xuất khẩu ngày 25-28/11: Động lực cho xuất khẩu từ kinh tế xanh; bưởi Bến Tre sắp 'có mặt' tại Hoa Kỳ

Xuất khẩu ngày 25-28/11: Động lực cho xuất khẩu từ kinh tế xanh; bưởi Bến Tre sắp 'có mặt' tại Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 25-28/11.
Tin thế giới 28/11: Ukraine thiệt hại nặng ở Bakhmut, Trung Quốc kiên định chống Covid-19

Tin thế giới 28/11: Ukraine thiệt hại nặng ở Bakhmut, Trung Quốc kiên định chống Covid-19

Baoquocte.vn. Nga hoan nghênh đề xuất của Vatican, Mỹ ‘bù đắp’ đạn HIMARS bằng Excalibur, Iran lại triệu Đại sứ Đức… là một số tin thế giới đáng chú ý 24 ...
Nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng

Nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng

Baoquocte.vn. Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu to lớn trong việc nâng cao sức khỏe người dân, bao gồm việc đạt được hầu hết các Mục tiêu Phát triển Thiên ...
Highlights Cameroon vs Serbia: Màn rượt đuổi tỷ số mãn nhãn

Highlights Cameroon vs Serbia: Màn rượt đuổi tỷ số mãn nhãn

Baoquocte.vn. Highlights Cameroon vs Serbia: Trận đấu giữa Cameroon vs Serbia tại bảng E World Cup 2022 sẽ diễn ra vào lúc 17h00 ngày 28/11.
XSMT 29/11, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 29/11/2022. SXMT 29/11/2022

XSMT 29/11, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 29/11/2022. SXMT 29/11/2022

Baoquocte.vn. XSMT 29/11 - xổ số hôm nay 29/11/2022. trực tiếp xổ số miền Trung 29/11/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 3. SXMT ...
Tin thế giới 28/11: Ukraine thiệt hại nặng ở Bakhmut, Trung Quốc kiên định chống Covid-19

Tin thế giới 28/11: Ukraine thiệt hại nặng ở Bakhmut, Trung Quốc kiên định chống Covid-19

Baoquocte.vn. Nga hoan nghênh đề xuất của Vatican, Mỹ ‘bù đắp’ đạn HIMARS bằng Excalibur, Iran lại triệu Đại sứ Đức… là một số tin thế giới đáng chú ý 24 giờ qua.
Trung Quốc-Mông Cổ củng cố hợp tác song phương, sẵn sàng đưa quan hệ lên 'tầm cao mới'

Trung Quốc-Mông Cổ củng cố hợp tác song phương, sẵn sàng đưa quan hệ lên 'tầm cao mới'

Baoquocte.vn. Nhận lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mông Cổ Ukhnaa Khurelsukh đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc trong hai ngày 27-28/11.
Anh chuyển giao Ukraine tên lửa dẫn đường, khẳng định duy trì và gia tăng viện trợ cho Kiev

Anh chuyển giao Ukraine tên lửa dẫn đường, khẳng định duy trì và gia tăng viện trợ cho Kiev

Baoquocte.vn. Ngày 28/11, Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố đã gửi sang Ukraine tên lửa dẫn đường có độ chính xác cao Brimstone-2.
Trung Quốc phát triển công nghệ không gian quân sự với tốc độ 'chóng mặt', đe dọa uy thế Mỹ trong không gian vũ trụ

Trung Quốc phát triển công nghệ không gian quân sự với tốc độ 'chóng mặt', đe dọa uy thế Mỹ trong không gian vũ trụ

Baoquocte.vn. Ngày 28/11, Trung tướng Mỹ Nina Armagno đánh giá, năng lực quân sự tiến bộ nhanh chóng của Trung Quốc ngày càng đe dọa uy thế của Mỹ trong không gian vũ trụ.
Thụy Điển: 'Chỉ còn một số bước nhỏ' để chính thức là thành viên NATO

Thụy Điển: 'Chỉ còn một số bước nhỏ' để chính thức là thành viên NATO

Baoquocte.vn. Ngày 27/11, Trưởng đoàn đàm phán Thụy Điển Oscar Stenström thông báo Stockholm đã có bước tiến mới trong việc đàm phán gia nhập NATO.
Anh quyết không ngừng viện trợ Ukraine, một nước Bắc Âu tuyên bố vẫn duy trì quan hệ quân sự Nga

Anh quyết không ngừng viện trợ Ukraine, một nước Bắc Âu tuyên bố vẫn duy trì quan hệ quân sự Nga

Baoquocte.vn. Ngày 28/11, Thủ tướng Anh Rishi Sunak tuyên bố duy trì viện trợ quân sự cho Ukraine, Na Uy khẳng định vẫn duy trì các kênh liên lạc với Nga.
Kết quả COP27: Cần nhưng đã đủ?

Kết quả COP27: Cần nhưng đã đủ?

Baoquocte.vn. COP27 mang lại nhiều kết quả đáng chú ý trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, nhưng chưa đủ để đáp ứng kỳ vọng hiện nay.
Căng thẳng Serbia-Kosovo: Không chỉ chuyện biển số

Căng thẳng Serbia-Kosovo: Không chỉ chuyện biển số

Baoquocte.vn. Những căng thẳng mới đây chỉ là một phần nổi trong mối quan hệ Serbia-Kosovo phức tạp và nhiều sóng gió.
‘Dấu chân’ Trung Quốc tại Mỹ Latinh

‘Dấu chân’ Trung Quốc tại Mỹ Latinh

Baoquocte.vn. Trong thời gian gần đây, việc Trung Quốc tích cực mở rộng ảnh hưởng tại Mỹ Latinh đã không còn xa lạ.
Chính sách đối ngoại Mỹ hậu bầu cử giữa kỳ có gì khác?

Chính sách đối ngoại Mỹ hậu bầu cử giữa kỳ có gì khác?

Baoquocte.vn. Mặc dù có thể đi kèm một số điều chỉnh nhỏ, song về cơ bản, chính sách đối ngoại của Mỹ sau bầu cử giữa kỳ sẽ không có nhiều thay đổi.
Một số điểm nhấn trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ

Một số điểm nhấn trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ

Baoquocte.vn. Bầu cử giữa kỳ Mỹ, bầu lại toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện Mỹ và 35 ghế tại Thượng viện Mỹ đã chính thức diễn ra.
Những thách thức và mục tiêu ở COP27

Những thách thức và mục tiêu ở COP27

Baoquocte.vn. COP27 diễn ra trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến nhiều thay đổi lớn, tác động đáng kể tới cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.
Châu Âu cần làm gì để xích lại gần hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Châu Âu cần làm gì để xích lại gần hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Baoquocte.vn. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tháng 4/2021 là bước tiến cần, nhưng chưa đủ trong bối cảnh Liên minh châu Âu cần gắn kết hơn nữa với khu vực này.
Trung Quốc và AUKUS: Căng thẳng còn ở phía trước

Trung Quốc và AUKUS: Căng thẳng còn ở phía trước

Baoquocte.vn. Thái độ quyết liệt hơn của Bắc Kinh trước Thỏa thuận an ninh Australia-Anh-Mỹ (AUKUS).
'Đánh mắt' sang Trung Quốc, Ấn Độ 'ngọt ngào' tiến vào Sri Lanka

'Đánh mắt' sang Trung Quốc, Ấn Độ 'ngọt ngào' tiến vào Sri Lanka

Baoquocte.vn. Ấn Độ tăng cường sự hiện diện chiến lược ở Sri Lanka nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.
Dấu ấn 'bà đầm thép' Nancy Pelosi trên chính trường Mỹ; lộ diện người sẽ thay thế vị trí Chủ tịch Hạ viện

Dấu ấn 'bà đầm thép' Nancy Pelosi trên chính trường Mỹ; lộ diện người sẽ thay thế vị trí Chủ tịch Hạ viện

Baoquocte.vn. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện hôm thứ Năm (17/11) sau nhiều dấu ấn để lại trên chính trường Mỹ.
Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Căng thẳng đã hạ nhiệt, khoảng cách đã được xích gần, điều phải lăn tăn là gì?

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Căng thẳng đã hạ nhiệt, khoảng cách đã được xích gần, điều phải lăn tăn là gì?

Baoquocte.vn. Với mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc, một cuộc gặp thượng đỉnh vài giờ bên lề một hội nghị đa phương có lẽ chưa đủ.
Báo New Zealand ca ngợi các kết quả về thương mại, nông nghiệp trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Jacinda Ardern

Báo New Zealand ca ngợi các kết quả về thương mại, nông nghiệp trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Jacinda Ardern

Baoquocte.vn. Ngày 16/11, tờ RNZ đã đưa tin rằng, trọng tâm chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern là trao đổi thương mại, nông nghiệp.
Phiên bản di động