Đẩy mạnh quan hệ hữu nghị, hợp tác nhân dân Việt – Mỹ

18/10/2017 09:17

Ngày 17/10, tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ đã tổ chức cuộc tọa đàm kỷ niệm 72 năm (17/10/1945 - 17/10/2017) ngày thành lập Việt - Mỹ thân hữu hội - tiền thân của Hội Việt - Mỹ ngày nay.

TIN LIÊN QUAN
day manh quan he huu nghi hop tac nhan dan viet my Hội Việt – Mỹ gặp gỡ Đoàn “Cựu chiến binh các cuộc chiến tranh ở nước ngoài”
day manh quan he huu nghi hop tac nhan dan viet my Gặp gỡ "nhịp cầu văn hóa hữu nghị Việt – Mỹ"

Tọa đàm "Mở rộng hợp tác nhân dân Việt - Mỹ trong thời kỳ đối tác toàn diện" thu hút sự tham gia các thành viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội, các nhà học giả, nhà nghiên cứu, nghệ sĩ… cùng đại diện các tổ chức nhân dân và bạn bè Mỹ.

Phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch Hội Việt - Mỹ Nguyễn Tâm Chiến nhấn mạnh, Việt – Mỹ thân hữu hội là tổ chức hoạt động đối ngoại nhân dân đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, được thành lập chỉ hơn một tháng sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập.

Tổ chức này ra đời với mục đích nhằm tăng cường hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và Mỹ; tăng cường các hoạt động giao lưu toàn diện giữa nhân dân hai nước; mở rộng, liên kết hoạt động với các đối tác của hai nước và với nhân dân các nước để xây dựng một phong trào hòa bình và đoàn kết rộng rãi. Sự kiện ra đời của Hội đã chứng tỏ Chính phủ và nhân dân Việt Nam coi trọng việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt - Mỹ.

day manh quan he huu nghi hop tac nhan dan viet my
Đại biểu hai nước chụp ảnh lưu niệm tại buổi tọa đàm. (Ảnh: H.T)

Ông Nguyễn Tâm Chiến cho biết, quan hệ Việt - Mỹ tuy đã trải qua bao sóng gió, khó khăn nhưng nhờ những nỗ lực liên tục của hai phía, sự tham gia rộng rãi của nhân dân hai nước, quan hệ Việt - Mỹ đã từ thù địch trong những năm chiến tranh chuyển qua bình thường hoá và phát triển lên tầm cao mới với khuôn khổ "Đối tác toàn diện".

Ông Chiến khẳng định, ưu tiên hoạt động của Hội trong những năm tới là mở rộng hơn nữa giao lưu và thúc đẩy sự hợp tác cùng có lợi giữa các giới nhân dân hai nước, đặc biệt là sự hợp tác về kinh tế, khoa học - công nghệ, văn hoá giáo dục.

Bàn về phương hướng hoạt động của Hội Việt - Mỹ ngày nay, Uỷ viên thường vụ Hội Việt - Mỹ ông Nguyễn Văn Huỳnh đã đề xuất một số giải pháp: Tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước qua tổ chức các hoạt động nghiên cứu về hai nước, về nhân dân hai nước; tăng cường tổ chức các hoạt động giao lưu với các tổ chức nhân dân Mỹ, với Đại sứ quán Mỹ, các tổ chức doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam; tăng cường liên kết mở rộng kết nối, xây dựng mạng lưới liên kết các hoạt động giữa Hội và các tổ chức nhân dân Việt Nam cũng như sự liên kết của các tổ chức nhân dân Mỹ và các nước.

Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam Virginia B. Foote cũng đánh giá cao Hội Việt - Mỹ đã có những đóng góp lớn lao để duy trì và phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Với tinh thần “khép lại quá khứ, hướng đến tương lai”, bà Virginia B. Foote cho rằng, hai nước cần nỗ lực giải quyết các vấn đề di sản chiến tranh, tăng cường đối thoại giao lưu nhân dân song song với xây dựng một tương lai tốt đẹp cho quan hệ đối tác chiến lược.

Tại đây, nhiều đại biểu đã có những chia sẻ, kiến nghị nhằm nhằm tăng cường hoạt động của Hội Việt - Mỹ, cũng như mở rộng hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước từ lĩnh vực chính trị đến kinh tế, văn hóa. Các đại biểu đều thống nhất cần phải giáo dục thế hệ trẻ hai nước về mối quan hệ đặc biệt này và bồi dưỡng lực lượng kế cận cho quan hệ nhân dân Việt Nam – Mỹ.

day manh quan he huu nghi hop tac nhan dan viet my 50 năm cuộc gặp gỡ lịch sử Việt – Mỹ

Ngày 22/9, một cuộc tọa đàm ý nghĩa đã được tổ chức tại Hà Nội nhân Kỷ niệm “50 năm cuộc gặp gỡ lịch sử  Việt – ...

day manh quan he huu nghi hop tac nhan dan viet my Phát huy sức mạnh của đối ngoại nhân dân

Các hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam với Mỹ luôn là một kênh ngoại giao quan trọng, hiệu quả, cần được phát ...

day manh quan he huu nghi hop tac nhan dan viet my Cựu binh Việt - Mỹ giúp gắn kết giao lưu nhân dân

Ngày 22/2, tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Việt - Mỹ, Đối tác Toàn diện: Hợp ...

H.T