Sách giáo khoa lớp 1:

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Cần thử nghiệm sách giáo khoa theo nguyên tắc khoa học, đủ độ an toàn mới đưa ra đại trà

ĐBQH. Nguyễn Lân Hiếu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Chia sẻ với báo TG&VN, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, chúng ta cần cẩn trọng khi đưa sách giáo khoa (SGK) vào sử dụng rộng rãi, cần có sự thử nghiệm trên diện hẹp trước, đủ độ an toàn mới nên đưa ra đại trà.
dbqh nguyen lan hieu can thu nghiem sgk theo nguyen tac khoa hoc du do an toan moi dua ra dai tra
ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, cần thử nghiệm sách giáo khoa (SGK) theo nguyên tắc khoa học, đủ độ an toàn mới áp dụng đại trà.

Nghị Quyết 88/2014 của Quốc Hội khoá 13 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông (GDPT) đã quy định: “Để chủ động triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD & ĐT) tổ chức việc biên soạn một bộ SGK. Bộ SGK này được thẩm định, phê duyệt công bằng với các bộ SGK do tổ chức, cá nhân khác biên soạn”.

Làm SGK có quá gấp gáp?

Tuy nhiên, theo tôi được biết, sau hai lần mở thầu công khai để tuyển chọn tác giả viết SGK, Bộ đã không thành công và dẫn đến việc không thể thực hiện được theo nghị quyết đã đề ra. Theo tôi, đây là lí do khách quan và cũng là một điều rất đáng tiếc. Việc Bộ xin dừng lại có thể nói là một quyết định phù hợp với điều kiện thực tế, nhằm tránh lãng phí thời gian của cải của Nhà nước và xã hội.

Tuy nhiên, ở đây có một vấn đề mà tôi băn khoăn. Ngay sau khi ban hành Chương trình Giáo dục Phổ thông (GDPT) mới (26/12/2018), Bộ GD&ĐT đã tổ chức đấu thầu tuyển chọn tác giả nhưng hầu hết các chuyên gia có kinh nghiệm đã sớm ký hợp đồng với các nhà xuất bản và triển khai biên soạn SGK.

Tin liên quan
Chương trình lớp 1 mới: Sao chưa thử nghiệm đã áp dụng đại trà? Chương trình lớp 1 mới: Sao chưa thử nghiệm đã áp dụng đại trà?

Tới thời điểm Bộ GD&ĐT mời thầu, các nhà xuất bản đã có một số bản mẫu SGK lớp 1 được chuẩn bị gần như hoàn tất, sẵn sàng để thẩm định và phê duyệt đưa vào sử dụng (theo báo cáo của Bộ GD&ĐT). Như vậy, ngay sau khi chương trình GDPT mới được ban hành, đã có ngay bản mẫu SGK lớp 1 chờ thẩm định. Điều này liệu có thể đánh giá là công tác làm SGK quá gấp gáp với hậu quả làm chúng ta nghi ngại về chất lượng của các bộ sách không qua thử nghiệm bài bản này.

Là một người làm khoa học, tôi hiểu được giá trị của việc thực nghiệm đối với bất cứ một công trình khoa học nào trước khi đưa vào thực tế. Đầu tiên là tiến hành thực nghiệm khoa học trong phòng thí nghiệm, sau đó đến thực nghiệm ứng dụng (trên phạm vi hẹp rồi rộng hơn có ngẫu nhiên, so sánh) đến khi đủ độ an toàn mới đưa vào áp dụng đại trà.

Các bản mẫu sách giáo khoa (SGK) lần này được quy định dạy thử nghiệm 10% số tiết học của mỗi môn học, sau khi được hội đồng thẩm định (HĐTĐ) thông qua là áp dụng đại trà. Như vậy là đã bỏ qua giai đoạn thực nghiệm ứng dụng. Việc áp dụng như vậy về bản chất có thể hiểu khi chính thức chấp thuận sách, Bộ đã cho phép thử nghiệm trên diện rộng ở bất cứ cơ sở giáo dục nào.

Nhớ lại lần thay SGK năm 1981, SGK đã được dạy thực nghiệm 10 năm ở miền Bắc, nhưng đến khi đưa ra triển khai đại trà cả nước vẫn gặp rất nhiều khó khăn: hằng năm có hơn nửa triệu học sinh không qua được lớp 1. Giáo dục khi đó rơi vào tình trạng “vừa triển khai vừa điều chỉnh Cải cách giáo dục”.

Cần cẩn trọng hơn

Cuộc đổi mới giáo dục thập niên đầu thế kỉ XX, cũng có tiến hành thực nghiệm 5 năm nhưng cũng chỉ thực nghiệm một số bài mẫu, ở những trường lớp có điều kiện tốt nhất về giáo viên, học sinh, cơ sở vật chất nên đã không cho kết quả sát thực. Đến khi triển khai thực tế đã xảy ra hiện tượng học sinh ngồi nhầm lớp. TW Đảng phải ra Nghị Quyết: “Kiên quyết giảm hợp lí nội dung chương trình học cho phù hợp tâm sinh lí học sinh cấp Tiểu học và trung học cơ sở” ( NQ 9 – BCHTW Đảng khoá 9).

Chúng ta càng cần cẩn trọng hơn khi đưa SGK vào sử dụng rộng rãi, cần có sự thử nghiệm trên diện hẹp trước, đủ độ an toàn mới nên đưa ra đại trà.

Vì những hệ quả đã thấy trên, thiết nghĩ, lần thay sách này, với thời lượng thử nghiệm ít, đặc biệt trong bối cảnh việc chuẩn bị thay sách, tập huấn giáo viên bị ảnh hưởng do thời gian nghỉ dịch Covid-19, chúng ta càng cần cẩn trọng hơn khi đưa SGK vào sử dụng rộng rãi, cần có sự thử nghiệm trên diện hẹp trước, đủ độ an toàn mới nên đưa ra đại trà.

Như Ông Phạm Tất Thắng (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội) đã nói: “Theo quy trình biên soạn SGK, sau khi biên soạn xong, phải thử nghiệm và sau đó mới hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng chính thức. Do vậy, việc thẩm định của hội đồng thẩm định mới chỉ là bước một, khẳng định bộ SGK đáp ứng được chương trình GDPT mới. Bước hai phải có việc thực nghiệm bộ SGK trong thực tế dạy học và hiệu chỉnh SGK trước khi đưa vào in ấn, xuất bản và tiến hành giảng dạy đại trà” (trích báo Thanh niên, thứ 6 ngày 22-11-2019).

Trong 6 bộ sách trình HĐTĐ vừa qua, có một bộ sách theo HĐTĐ đánh giá là không đạt yêu cầu, và bị loại. Lí do HĐTĐ đưa ra là do bộ sách không đảm bảo đủ các tiêu chí trong văn bản hướng dẫn của Bộ, mà theo nhiều người, những tiêu chí này quá chi tiết và cứng nhắc, dẫn đến tình trạng nhiều bộ sách nhưng thực chất vẫn chỉ là một.

Theo GS. TSKH Trần Ngọc Thêm – Chủ tịch HĐ chức danh Giáo sư ngành Ngôn Ngữ học: “Chúng ta không nên đòi hỏi tất cả các bộ SGK đều phải được biên soạn giống nhau đến từng nội dung, chi tiết. Nếu thẩm định theo cách như vậy, những bộ sách được thông qua của một môn học sẽ trở thành những biến thể của một bộ sách".

Cần thấy, việc đánh giá một bộ SGK không nên và không thể dựa vào những tiêu chí cứng nhắc, vô tình dẫn đến lối tư duy đồng phục đã không còn phù hợp với thời đại, trái với tinh thần của Nghị quyết Quốc Hội.

Đáng nói hơn, bộ SGK bị loại trong đợt thẩm định vừa qua là bộ sách Công nghệ Giáo dục (CGD) của GS Hồ Ngọc Đại – một bộ sách đã chịu đựng được sự thử thách khắc nghiệt của thời gian. Đồng thời, đây cũng là bộ sách có tư tưởng và triết lý rõ ràng.

'Lấy học sinh là trung tâm'

Một bộ SGK không đơn thuần chỉ là nơi chứa đựng các kiến thức chuyên ngành, nơi tập hợp các tri thức của nhân loại theo sự sắp xếp quy định của chương trình tổng thể mà còn cần được xây dựng trên cơ sở triết học và tâm lý học. Tư tưởng và triết lý của bộ sách thể hiện ở quan điểm “Lấy học sinh là trung tâm”, “Thầy thiết kế - Trò thi công”, “Học để sống, để dùng”,… đã đáp ứng được đúng tinh thần của chương trình tổng thể là phát triển năng lực của người học.

Giáo dục là cả một quá trình, tư tưởng và triết lý chứ không đơn giản chỉ là những cuốn sách giáo khoa.

Trong tài liệu tổng kết các phương pháp đổi mới dạy học đối với cấp Tiểu học của Bộ GD & ĐT tháng 8 năm 2019 cũng khẳng định:

“Việc triển khai tài liệu Tiếng Việt 1 CGD tại các địa phương đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận: nhiều địa phương đã nhân rộng và có nhiều vận dụng linh hoạt trong quá trình triển khai; giáo viên nắm chắc nội dung, phương pháp, kỹ thuật dạy học theo định hướng mới; học sinh đọc thông, viết thạo, nắm chắc ngữ âm; kỹ năng đọc và nghe-viết chính tả tốt.”

Do vậy, số lượng các địa phương tự nguyện triển khai cũng như số lượng học sinh học theo CGD ngày càng tăng. Đến năm học 2018-2019, đã có 48 tỉnh với 923.842 học sinh ở 8198 trường theo học.

Đưa ví dụ về 2 số phận của 2 bộ SGK để chúng ta nhận thấy cách làm việc thiếu tính khoa học, không bám sát vào thực tế của các nhà quản lý giáo dục của Việt Nam. Cách làm rập khuôn nhiều năm trước đây lại được khoác lên tấm áo “cải cách giáo dục” đã dẫn đến hậu quả rõ ràng là những bất cập trong hệ thống giáo dục hiện nay.

Chúng ta cần nhìn thẳng vào điều này, dũng cảm thay đổi vì giáo dục là cả một quá trình, tư tưởng và triết lý chứ không đơn giản chỉ là những cuốn sách giáo khoa.

Hội đồng thẩm định SGK tiếng Việt lớp 1: Đã từng đề cập những 'hạt sạn'?

Hội đồng thẩm định SGK tiếng Việt lớp 1: Đã từng đề cập những 'hạt sạn'?

TGVN. Đề cập những 'hạt sạn' trong sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1, GS.TS Mai Ngọc Chừ, Phó chủ tịch Hội đồng thẩm định ...

GS. Nguyễn Minh Thuyết: ‘Các cháu còn học cả năm, mới hơn 1 tháng đầu chưa nói lên điều gì’

GS. Nguyễn Minh Thuyết: ‘Các cháu còn học cả năm, mới hơn 1 tháng đầu chưa nói lên điều gì’

Trước những 'ồn ào' về sách Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều, GS. Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông ...

Tâm sự của một phụ huynh: Tôi ân hận vì không cho con học trước lớp 1

Tâm sự của một phụ huynh: Tôi ân hận vì không cho con học trước lớp 1

TGVN. Áp lực vì con học lớp 1 mà chưa đi học trước, áp lực với sách giáo khoa lớp 1 quá khó, quá nặng ...

ĐBQH. Nguyễn Lân Hiếu

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Covid-19: Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Trung Quốc

Covid-19: Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, việc Trung Quốc không cung cấp quyền tiếp cận với các chuyên gia y tế thế giới khiến đại dịch Covid-19 tồi tệ hơn.
Iran thông báo bị 'tấn công khủng bố', đồn đoán thông tin nghi phạm, Thủ tướng Israel bình luận

Iran thông báo bị 'tấn công khủng bố', đồn đoán thông tin nghi phạm, Thủ tướng Israel bình luận

Baoquocte.vn. Một vụ tai nạn đã xảy ra ở cơ sở hạt nhân Natanz dẫn tới tình trạng 'mất điện', IAEO tuyên bố cơ sở này đã bị tấn công khủng ...
Nga tuyên bố sẽ 'không thờ ơ', Ukraine khiến cả Nga lẫn Pháp và Đức bất ngờ

Nga tuyên bố sẽ 'không thờ ơ', Ukraine khiến cả Nga lẫn Pháp và Đức bất ngờ

Baoquocte.vn. Nga cho hay, điều kiện để có một vòng đàm phán tiếp theo là cần đáp ứng một số điều kiện được nêu trong các thỏa thuận Minsk về Đông ...
Tình hình Myanmar: Giao tranh ác liệt gần biên giới với Ấn Độ, hàng chục người tử vong

Tình hình Myanmar: Giao tranh ác liệt gần biên giới với Ấn Độ, hàng chục người tử vong

Baoquocte.vn. Ít nhất 18 thành viên của lực lượng an ninh Myanmar đã bị giết hại bởi các nhóm hoạt động ở Tamu, vùng Sagaing gần biên giới với Ấn Độ.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 12/4/2021: Tuổi Sửu được quý nhân phù trợ, tuổi Hợi kinh doanh suôn sẻ

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 12/4/2021: Tuổi Sửu được quý nhân phù trợ, tuổi Hợi kinh doanh suôn sẻ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 12/4/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 2 ngày 12/4/2021: Song Ngư gặp được 'ý trung nhân', Bạch Dương thầm thương trộm nhớ

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 2 ngày 12/4/2021: Song Ngư gặp được 'ý trung nhân', Bạch Dương thầm thương trộm nhớ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 12/4 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm 12/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 12/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 12/4/2021

Lịch âm 12/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 12/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 12/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 12/4. Âm lịch hôm nay 12/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 12/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 12 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
Chuyển nhượng cầu thủ: Pedri tăng giá; đồng đội muốn Pogba ở lại; Luis Suarez trở lại Liverpool; West Ham muốn mua đứt Lingard

Chuyển nhượng cầu thủ: Pedri tăng giá; đồng đội muốn Pogba ở lại; Luis Suarez trở lại Liverpool; West Ham muốn mua đứt Lingard

Baoquocte.vn. Barca giữ chân Pedri, MU muốn Paul Pogba ở lại, Luis Suarez cân nhắc tương lai, Arsenal quan tâm Lingard là tin chuyển nhượng cầu thủ sáng 12/4.
Ảnh ấn tượng tuần (5-11/4): Biểu tình ở Myanmar; Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện vai trò trong quan hệ Nga-Ukraine và chuyện buồn Covid-19

Ảnh ấn tượng tuần (5-11/4): Biểu tình ở Myanmar; Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện vai trò trong quan hệ Nga-Ukraine và chuyện buồn Covid-19

Baoquocte.vn. Biểu tình ở Myanmar, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine hội đàm, Covid-19, phu quân của Nữ hoàng Anh qua đời… là những ảnh ấn tượng trong tuần.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 12/4: Hà Nội và Thái Nguyên có thêm 3 ca mắc mới, 2.429 bệnh nhân được chữa khỏi

Covid-19 ở Việt Nam sáng 12/4: Hà Nội và Thái Nguyên có thêm 3 ca mắc mới, 2.429 bệnh nhân được chữa khỏi

Baoquocte.vn. Thêm 3 ca mắc Covid-19 ghi nhận tại Hà Nội và Thái Nguyên. Đây là các ca bệnh nhập cảnh được cách ly ngay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 12/4/2021: Tuổi Sửu được quý nhân phù trợ, tuổi Hợi kinh doanh suôn sẻ

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 12/4/2021: Tuổi Sửu được quý nhân phù trợ, tuổi Hợi kinh doanh suôn sẻ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 12/4/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 12/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 12/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 12/4/2021

Lịch âm 12/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 12/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 12/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 12/4. Âm lịch hôm nay 12/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 12/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 12 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 12/4: Hà Nội và Thái Nguyên có thêm 3 ca mắc mới, 2.429 bệnh nhân được chữa khỏi

Covid-19 ở Việt Nam sáng 12/4: Hà Nội và Thái Nguyên có thêm 3 ca mắc mới, 2.429 bệnh nhân được chữa khỏi

Baoquocte.vn. Thêm 3 ca mắc Covid-19 ghi nhận tại Hà Nội và Thái Nguyên. Đây là các ca bệnh nhập cảnh được cách ly ngay.
Trung Quốc thừa nhận vaccine Covid-19 trong nước kém hiệu quả

Trung Quốc thừa nhận vaccine Covid-19 trong nước kém hiệu quả

Baoquocte.vn. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, đã thừa nhận các loại vaccine Covid-19 của nước này 'không có tỷ lệ bảo vệ cao'.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 11/4: Thêm 1 ca mắc mới ở Kiên Giang, hiện có 2.693 bệnh nhân

Covid-19 ở Việt Nam chiều 11/4: Thêm 1 ca mắc mới ở Kiên Giang, hiện có 2.693 bệnh nhân

Baoquocte.vn. Bản tin chiều 11/4 của Bộ Y tế cho biết có 1 ca mắc mới Covid-19 ghi nhận tại Kiên Giang. Việt Nam hiện có 2.693 bệnh nhân.
WHO cảnh báo Campuchia đang đứng bên bờ vực thảm kịch Covid-19

WHO cảnh báo Campuchia đang đứng bên bờ vực thảm kịch Covid-19

Baoquocte.vn. Ngày 11/4, Văn phòng WHO tại Campuchia cảnh báo rằng nước này đang bên bờ vực thảm kịch quốc gia do dịch Covid-19 bất chấp các nỗ lực phòng chống đại dịch.
Dịch Covid-19: Hàn Quốc tiếp tục tiêm vaccine AstraZeneca, Pháp xử phạt nghiêm người vi phạm quy định phòng dịch

Dịch Covid-19: Hàn Quốc tiếp tục tiêm vaccine AstraZeneca, Pháp xử phạt nghiêm người vi phạm quy định phòng dịch

Baoquocte.vn. Hàn Quốc đã quyết định tiếp tục triển khai việc tiêm vaccine AstraZeneca, cảnh sát Pháp xử phạt hơn 100 thực khách vi phạm chống dịch Covid-19...
Covid-19 ở Việt Nam sáng 11/4: Không ca mắc mới, hơn 58 nghìn người đã được tiêm vaccine ngừa bệnh

Covid-19 ở Việt Nam sáng 11/4: Không ca mắc mới, hơn 58 nghìn người đã được tiêm vaccine ngừa bệnh

Baoquocte.vn. Tính đến nay, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới, hơn 58 nghìn người đã được tiêm chủng
Pfizer-BioNTech đề nghị FDA cấp phép sử dụng đối với vaccine Covid-19 dành cho trẻ 12-15 tuổi

Pfizer-BioNTech đề nghị FDA cấp phép sử dụng đối với vaccine Covid-19 dành cho trẻ 12-15 tuổi

Baoquocte.vn. Trong giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng, vaccine Covid-19 do Pfizer và BioNTech phối hợp bào chế đã cho hiệu quả 100% đối với trẻ em từ 12-15 tuổi.
Vaccine Covid-19: WHO thừa nhận bất bình đẳng, Nga tự tin về Sputnik V

Vaccine Covid-19: WHO thừa nhận bất bình đẳng, Nga tự tin về Sputnik V

Baoquocte.vn. Trong khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thừa nhận bất bình đẳng trong việc phân phối vaccine ngừa Covid-19 thì Nga liên tiếp quảng bá các loại vaccine do nước này sản xuất.
Chiều 8/4, Việt Nam có thêm 9 ca bệnh Covid-19 tại 5 địa phương, đều là nhập cảnh

Chiều 8/4, Việt Nam có thêm 9 ca bệnh Covid-19 tại 5 địa phương, đều là nhập cảnh

Baoquocte.vn. Bản tin của Bộ Y tế chiều 8/4 cho biết có 9 ca bệnh Covid-19 được ghi nhận tại 5 địa phương. Đây là các ca bệnh nhập cảnh được cách ly ngay.
Công nghệ sản xuất vaccine của Việt Nam được thế giới đánh giá cao

Công nghệ sản xuất vaccine của Việt Nam được thế giới đánh giá cao

Baoquocte.vn. WHO chính thức thông báo hệ thống quản lý quốc gia về vaccine của Việt Nam đã đạt cấp độ hoàn thiện 3.
XSMT 12/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 12/4/2021 - SXMT 12/4 - xổ số hôm nay

XSMT 12/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 12/4/2021 - SXMT 12/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 12/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 2 ngày 12 tháng 4 năm 2021. SXMT 12/4. XSMT thứ 2. KQSXMT.
XSMB 12/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 12/4/2021 - SXMB 12/4 - xổ số hôm nay

XSMB 12/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 12/4/2021 - SXMB 12/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 12/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 2 ngày 12 tháng 4 năm 2021. SXMB 12/4. XSMB thứ 2. KQSXMB.
XSHCM 12/4 - Kết quả xổ số TP.HCM hôm nay 12/4/2021 - SXHCM 12/4 - KQXSHCM thứ 2

XSHCM 12/4 - Kết quả xổ số TP.HCM hôm nay 12/4/2021 - SXHCM 12/4 - KQXSHCM thứ 2

Baoquocte.vn. XSHCM 12/4. Xổ số TP. Hồ Chí Minh hôm nay ngày 12 tháng 4 năm 2021. Xo so TP Ho Chi Minh. KQXSHCM thứ 2.
XSMN 12/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 12/4/2021 - SXMN 12/4 - xổ số hôm nay

XSMN 12/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 12/4/2021 - SXMN 12/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 12/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 2 ngày 12 tháng 4 năm 2021. SXMN 12/4. XSMN thứ 2. KQSXMN.
XSMT 11/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 11/4/2021 - SXMT 11/4 - xổ số hôm nay

XSMT 11/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 11/4/2021 - SXMT 11/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 11/4. SXMT 11/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, Chủ Nhật ngày 11 tháng 4 năm 2021. XSMT chủ nhật. KQSXMT.
XSMB 11/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 11/4/2021 - SXMB 11/4 - xổ số hôm nay

XSMB 11/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 11/4/2021 - SXMB 11/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 11/4. SXMB 11/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, Chủ Nhật ngày 11 tháng 4 năm 2021. XSMB chủ nhật. KQSXMB.
Phiên bản di động