Đề cử Đại sứ Mỹ tại LHQ: Khi kinh nghiệm không là tất cả

02/11/2018 16:26

Ngày 1/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Heather Nauert đang được cân nhắc cho vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ), thay thế bà Nikki Haley mãn nhiệm vào cuối năm 2018.

TIN LIÊN QUAN
de cu dai su my tai lhq khi kinh nghiem khong la tat ca Việt Nam coi chính sách cấm vận của Mỹ chống lại Cuba là bước thụt lùi
de cu dai su my tai lhq khi kinh nghiem khong la tat ca ​Tổng thống Mỹ đề cử Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao làm Đại sứ tại LHQ

Song ông chủ Nhà Trắng cho biết quyết định cuối cùng sẽ chỉ được công bố vào tuần tới. Cá nhân bà Heather Nauert cũng chưa có phản hồi chính thức về thông tin này. 

Trước khi trở thành Người Phát ngôn vào tháng 4/2017, bà Nauert đảm nhận vị trí người dẫn chương trình tại kênh truyền hình Fox News. Tuy nhiên, từng đó kinh nghiệm là quá ít ỏi để bà có thể đảm nhiệm vai trò một trong những vị trí ngoại giao hàng đầu nước Mỹ.

Quan trọng hơn, bà Nauert sẽ chịu nhiều áp lực khi thay thế bà Nikki Haley, người đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình: Chỉ trong một năm, bà Haley đã trở thành một trong những tiếng nói quan trọng nhất của Mỹ về đối ngoại, bên cạnh Tổng thống, Ngoại trưởng và Cố vấn An ninh Quốc gia.

Học giả Richard Gowan tại Đại học Liên hợp quốc nhận định: “Tương tự như bà Haley, bà Nauert cần thể hiện một tiếng nói mạnh mẽ và công khai trong vấn đề chính sách ở cả Nhà Trắng lẫn LHQ”.

de cu dai su my tai lhq khi kinh nghiem khong la tat ca
Thứ trưởng đặc trách ngoại giao công chúng, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert. (Nguồn: AP)

Đáng chú ý, chưa rõ liệu Đại sứ Mỹ tại LHQ sắp tới có được hưởng quyền lợi như thành viên nội các hay không. Đây là điều tưởng chừng như hiển nhiên với một trong những nhân vật xây dựng chính sách quan trọng nhất cạnh Tổng thống.

Trước đó, cả bà Haley, Samantha Power hay Susan Rice đều được hưởng đặc ân này. Song dưới sự phản đối mạnh mẽ của đảng Cộng hòa và Cố vấn An ninh Quốc gia đương nhiệm John Bolton, người từng không có chân trong nội các khi đảm nhiệm vị trí Đại sứ Mỹ tại LHQ, điều này có thể thay đổi.

Với giới chức LHQ, đây có thể là tín hiệu lạc quan. Một quan chức LHQ nhận định: “Bà ấy sẽ làm theo kịch bản và thực hiện đúng vai trò Người Phát ngôn của Mỹ tại LHQ”.

Tuy nhiên, một số quan chức khác của Nhà Trắng lại nghi ngờ rằng bà Nauert, người chỉ mới có hơn 1 năm kinh nghiệm trong ngành ngoại giao, khó có thể đảm nhiệm trọng trách nặng nề như vậy.

Ông Brett Bruen, quan chức Ngoại giao chịu trách nhiệm về các vấn đề quốc tế dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama quan ngại: “Trở thành đại diện quốc gia tại nơi giao thoa quyền lực giữa các quốc gia ở LHQ đòi hỏi kinh nghiệm đàm phán và kiến thức về luật quốc tế, điều mà bà Nauert chưa có… Chúng ta cần một người dày dạn kinh nghiệm, vững vàng trước mọi sóng gió và tường tận về ngoại giao đa phương”.

Dẫu vậy, tương tự như bà Heather Nauert, cựu Thống đốc bang South Carolina Nikki Haley cũng không có nhiều kinh nghiệm trong ngoại giao đa phương trước khi trở thành Đại sứ Mỹ tại LHQ. Do đó, ông Bruen cho rằng bà Nauert vẫn có thể tiếp nối các di sản của bà Haley nếu như bà nhận được sự trợ giúp của tập thể nhân viên “lành nghề”, bù đắp cho sự thiếu hụt về chuyên môn. Cá nhân cựu quan chức ngoại giao này cũng đánh giá cao bà Nauert về thái độ cởi mở, hợp tác và có tinh thần cầu tiến trong công việc.

Trên cương vị Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, bà Nauert luôn tỏ ra thận trọng trong lời nói, ngay cả khi Tổng thống liên tục có những phát ngôn gây sốc và gọi giới báo chí là “kẻ thù của nhân dân”.

Đảm nhiệm vị trí quyền Thứ trưởng phụ trách ngoại giao công chúng từ tháng 3 tới nay, bà đã xây dựng được mối quan hệ thân thiết với Ngoại trưởng Mike Pompeo và nhiều quan chức có tiếng nói trong chính quyền Mỹ. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho bà Heather Naeurt một khi bà quyết định chạy đua cho chiếc ghế nóng của Mỹ tại LHQ.

de cu dai su my tai lhq khi kinh nghiem khong la tat ca Khủng hoảng chính trị hóa bạo lực, Sri Lanka "nóng" lên từng giờ

Tình hình ở Colombo đang diễn biến phức tạp hơn bao giờ hết sau khi Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena bất ngờ cách chức ...

de cu dai su my tai lhq khi kinh nghiem khong la tat ca Phát hiện một nhà ngoại giao Mỹ tử vong tại Madagascar

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận một nhà ngoại giao Mỹ đã tử vong tại Madagascar hồi tuần trước.

de cu dai su my tai lhq khi kinh nghiem khong la tat ca ​Mỹ - Triều bất đồng quan điểm về "tuyên bố kết thúc chiến tranh"

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert ngày 29/8 cho biết, phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên phải diễn ra trước ...

Minh Quân

(theo Foreign Policy)