Để nguồn lực mềm trở thành sức mạnh mềm

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chia sẻ về câu chuyện phát huy sức mạnh mềm văn hóa, PGS. TS Nguyễn Thị Thu Phương – Giám đốc Trung tâm phát triển Công nghiệp văn hóa, Viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (VICAS) cho rằng, nếu không tỉnh táo, thiếu thực tế, thiếu linh hoạt  dẫn đến áp dụng rập khuôn kinh nghiệm quốc tế chắc chắn khó tạo được sự thành công.
TIN LIÊN QUAN
de nguon luc mem tro thanh suc manh mem Không gian văn hóa sáng tạo tại Việt Nam
de nguon luc mem tro thanh suc manh mem Công nghiệp văn hóa Việt Nam: Góc nhìn thể chế

Hội thảo quốc tế đầu tiên tại Việt Nam về sức mạnh mềm văn hóa vừa được VICAS phối hợp với UNESCO tổ chức. Đâu là thành công nổi bật của Hội thảo, thưa bà?

Hội thảo Quốc tế về “Sức mạnh mềm văn hóa Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế” được tổ chức nhằm thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Đề tài khoa học cấp nhà nước “Những vấn đề lý luận và thực tiễn về sức mạnh mềm văn hóa Việt Nam” thuộc Chương trình Khoa học và Công nghệ trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020: “Nghiên cứu những vấn đề trọng yếu về khoa học xã hội và nhân văn phục vụ phát triển kinh tế xã hội”. Đây là đề tài do tôi là chủ nhiệm, VICAS là cơ quan chủ trì, UNESCO là đơn vị phối hợp.

de nguon luc mem tro thanh suc manh mem
PGS.TS Nguyễn Thị Thu Phương tại Hội thảo. (Ảnh: Trung Hiếu)

Chúng ta trân trọng Giáo sư Đại học Harvard Joseph Nye và sự ra đời của học thuyết sức mạnh mềm dựa trên thực tiễn Mỹ. Nhưng thực tiễn Việt Nam khác thực tiễn Mỹ. Việt Nam là một nước đang phát triển, chúng ta giàu nguồn lực văn hóa, nhưng tiềm lực kinh tế chưa mạnh, vì thế, cần phải tính toán, lựa chọn một hướng đi phù hợp với thực tiễn đất nước thay vì rập khuôn cơ sở lý luận hay kinh nghiệm quốc tế có nhiều khác biệt.

Do đó, thành công của hội thảo về mặt chuyên môn là đã tìm được tiếng nói chung giữa các nhà hoạch định chính sách, giới nghiên cứu ở hướng tiếp cận cần  phải tạo ra được một cơ chế chuyển hóa các nguồn lực mềm văn hóa Việt Nam thành sức mạnh mềm văn hóa thông qua sự vận hành có hệ thống, có sự gắn kết, linh hoạt giữa các kênh tác động như ngoại giao văn hóa, công nghiệp văn hóa, truyền thông và xây dựng thương hiệu thành phố Hà Nội.

Nhiều năm nghiên cứu từ các nước Anh, Đức, Pháp, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc…, bà cho rằng, Việt Nam nên học tập mô hình gì để có thể chuyển hóa thành công nguồn lực mềm văn hóa?

Cá nhân tôi cho rằng, cần phải tỉnh táo hơn, có tư duy chiến lược hơn trong việc lựa chọn và phối hợp các kinh nghiệm quốc tế trong việc chuyển hóa thành công nguồn lực mềm văn hóa thành sức mạnh mềm văn hóa. Vì nếu không tỉnh táo, thiếu thực tế, thiếu linh hoạt dẫn đến áp dụng rập khuôn kinh nghiệm quốc gia này vào quốc gia khác chắc chắn khó tạo được sự thành công. Đây là câu chuyện không hiếm đối với nhiều quốc gia nên chúng ta cần tránh.

Quan điểm cá nhân tôi cho rằng, chúng ta đã học được kinh nghiệm của tất cả quốc gia trong top 5 soft power là cần lựa chọn và chuyển hóa các nguồn lực mềm văn hóa thành sức mạnh mềm văn hóa. Còn trong thời điểm này, nếu đặt ưu tiên lựa chọn học hỏi một mô hình thì Việt Nam nên tham khảo kinh nghiệm của Hàn Quốc.

Trước khi tạo thành làn sóng văn hóa Hàn Quốc, quốc gia này vừa trải qua khủng hoảng kinh tế và họ lựa chọn phát triển các ngành công nghiệp nội dung (công nghiệp văn hóa), có trọng điểm như Kpop, phim truyền hình, game và phát huy tối đa nền tảng công nghệ rất tốt của họ. Sau khi Kpop đã trở thành thương hiệu của Hàn Quốc, quốc gia này tiếp tục tận dụng lợi thế của Làn sóng Hàn Quốc mở rộng ra thế giới, nhưng chú trọng hơn đến các sản phẩm tương tác trên môi trường số như webtool, manhwa, truyện tranh nhân vật. Bởi vậy, Việt Nam cần tham khảo cách mà người Hàn Quốc đã tính toán trong giai đoạn đầu tiên để cân nhắc việc lựa chọn nguồn lực mềm văn hóa nào là cần thiết và tập trung vào việc giải bài toán chuyển hóa thành sức mạnh mềm văn hóa.

Vậy trước mắt, Việt Nam nên ưu tiên vào nguồn lực mềm văn hóa nào?

Theo tôi, du lịch Việt Nam đang tăng trưởng nhanh nhưng thiếu bền vững. Nhưng du lịch lại là ngành có thể chuyển hóa nhiều nguồn lực mềm văn hóa như các làng nghề, di sản tự nhiên và phi vật thể, không gian văn hóa, thành sức mạnh mềm văn hóa, nếu chúng ta tập trung ưu tiên phát triển các nguồn lực trên một các bài bản, kết hợp với ứng dụng công nghệ trong sản xuất và dịch vụ du lịch.

Bà đánh giá thế nào về sự phát triển của công nghiệp văn hóa tại Việt Nam? Chúng ta đã và đang khai thác tiềm năng này ra sao?

Các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đã qua giai đoạn manh mún, nhưng vẫn trong trạng thái “dò đá qua sông” . Về tổng thể, các ngành công nghiệp văn hóa của Việt Nam nhiều tiềm năng phát triển, nhưng chưa có sự phát triển mang tính đột phá, mặc dù đã có những bước tiến mới. Ví dụ, điện ảnh Việt Nam đang ngày càng hội nhập và chuyên nghiệp hơn, thời trang Việt Nam đang được biết đến là thị trường tiềm năng, du lịch Việt Nam đang tăng trưởng mạnh, mạng lưới các không gian sáng tạo của Việt Nam đang kết nối với thế giới…

Cá nhân tôi cho rằng, sau khi đã ban hành Chiến lược quốc gia, chúng ta nên tính toán đến các mục tiêu cụ thể hơn, khả thi hơn bằng việc bắt đầu từ một thành phố từ đó rút kinh nghiệm và mở rộng mô hình phát triển. Theo tôi, vào thời điểm hiện nay, Hà Nội là lựa chọn phù hợp.

Bà có thể chia sẻ dự định của nhóm nghiên cứu trong thời gian tới?

Sắp tới, trong khuôn khổ hợp tác của đề tài, VICAS và UNESCO cùng đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ có chuyến đi thực tế tới Hàn Quốc với sự giúp đỡ của các chuyên gia nước bạn để tìm hiểu về việc phát triển du lịch, và các trung tâm sáng tạo văn hóa. Từ kinh nghiệm khảo sát đạt được, chúng tôi sẽ phối hợp với UNESCO và thành phố trong việc thúc đẩy Hà Nội trở thành thành phố sáng tạo trong mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO. 

Xin cảm ơn bà!

de nguon luc mem tro thanh suc manh mem Sức mạnh mềm văn hóa Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế

Ngày 12/12 tại Hà Nội. UNESCO và Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tổ chức Hội thảo Quốc tế về “Sức mạnh ...

de nguon luc mem tro thanh suc manh mem Sức mạnh mềm Mỹ đến hồi cáo chung?

Đó là câu hỏi mà ông Shashi Tharoor, nguyên Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc nêu ra trong bài viết đăng trên mạng Project ...

de nguon luc mem tro thanh suc manh mem Công nghiệp văn hóa của Trung Quốc: Tìm bước đột phá

Trung Quốc đang chuyển đổi phương thức phát triển công nghiệp văn hóa theo hướng chú trọng chiều sâu, hiệu quả thực tế và đóng ...

Trọng Vũ (thực hiện)

Đọc thêm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bổ nhiệm hai Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bổ nhiệm hai Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Baoquocte.vn. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký các quyết định bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao là ông Đỗ Hùng Việt và bà Lê Thị Thu ...
Nhận định trận đấu giữa Argentina vs Australia, 02h00 ngày 4/12 - lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022

Nhận định trận đấu giữa Argentina vs Australia, 02h00 ngày 4/12 - lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022

Baoquocte.vn. Nhận định trận đấu giữa Argentina vs Australia tại vòng 1/8 World Cup 2022 được diễn ra vào lúc 02h00 ngày 4/12.
Nâng cao nhận thức về di cư an toàn và khỏe mạnh thích ứng với điều kiện bình thường mới hậu Covid-19

Nâng cao nhận thức về di cư an toàn và khỏe mạnh thích ứng với điều kiện bình thường mới hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Ngày 2/12, các bộ ngành Việt Nam và Nhóm kỹ thuật sức khỏe người di cư họp bàn tròn để nâng cao nhận thức về di cư an toàn trong ...
Nhận định trận đấu giữa Pháp vs Ba Lan, 22h00 ngày 4/12 - lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022

Nhận định trận đấu giữa Pháp vs Ba Lan, 22h00 ngày 4/12 - lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022

Baoquocte.vn. Nhận định trận đấu giữa Pháp vs Ba Lan tại vòng 1/8 World Cup 2022 được diễn ra vào lúc 22h00 ngày 04/12.
Phó Tổng thống Nigeria Yemi Osinbajo sẽ thăm chính thức Việt Nam

Phó Tổng thống Nigeria Yemi Osinbajo sẽ thăm chính thức Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Tổng thống Nigeria Yemi Osinbajo sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-7/12/2022.
Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022

Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022

Baoquocte.vn. Nhiều hoạt động đặc sắc trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 diễn ra ...
Cập nhật lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của học sinh cả nước

Cập nhật lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của học sinh cả nước

Baoquocte.vn. Nhiều tỉnh, thành phố đã thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của học sinh các cấp. Trong đó, học sinh TP. Hồ Chí Minh sẽ được nghỉ 9 ngày.
World Cup 2022: Hành động dọn rác của CĐV Nhật xuất phát từ tư duy giáo dục tích cực và trách nhiệm cao

World Cup 2022: Hành động dọn rác của CĐV Nhật xuất phát từ tư duy giáo dục tích cực và trách nhiệm cao

Baoquocte.vn. Hành động nhặt rác và dọn dẹp của cầu thủ và cổ động viên Nhật Bản tại World Cup 2022 phải xuất phát từ tư duy giáo dục tích cực và trách nhiệm.
Đầu tư cho đội ngũ trí thức là đầu tư cho phát triển bền vững

Đầu tư cho đội ngũ trí thức là đầu tư cho phát triển bền vững

Baoquocte.vn. Xây dựng đội ngũ trí thức vững mạnh là nâng cao trí tuệ dân tộc. Đầu tư cho đội ngũ trí thức là đầu tư cho phát triển bền vững.
Trường đại học tại TP. Hồ Chí Minh cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục

Trường đại học tại TP. Hồ Chí Minh cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục

Baoquocte.vn. Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 40 ngày.
Bộ GD&ĐT khuyến cáo về việc xét tuyển đại học năm 2023

Bộ GD&ĐT khuyến cáo về việc xét tuyển đại học năm 2023

Baoquocte.vn. Bộ GD&ĐT khuyến cáo không thực hiện việc xét tuyển sớm như năm 2022, chỉ đạo các trường loại bỏ những phương thức xét tuyển không phù hợp.
Chi tiết bảng lương giáo viên áp dụng từ ngày 1/7/2023

Chi tiết bảng lương giáo viên áp dụng từ ngày 1/7/2023

Baoquocte.vn. Chi tiết bảng lương giáo viên áp dụng từ ngày 1/7/2023 theo mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng.
Điểm danh những ngày nghỉ lễ và Tết trong năm 2023

Điểm danh những ngày nghỉ lễ và Tết trong năm 2023

Baoquocte.vn. Dưới đây là tổng hợp những ngày nghỉ Tết và lễ trong năm 2023...
Nhìn lại quy định mới về tiền lương có hiệu lực trong năm 2023

Nhìn lại quy định mới về tiền lương có hiệu lực trong năm 2023

Baoquocte.vn. Có nhiều quy định mới về tiền lương, lương hưu, phụ cấp ưu đãi nghề, trợ cấp bảo hiểm xã hội có hiệu lực trong năm 2023.
Chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 7 ngày

Chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 7 ngày

Baoquocte.vn. Tết Nguyên đán Quý Mão sẽ được nghỉ 7 ngày, từ ngày 20/1/2023 đến hết ngày 26/1/2023 (tức ngày Mùng 5 Tết Quý Mão).
Tuyên dương 140 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc năm 2022

Tuyên dương 140 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc năm 2022

Baoquocte.vn. Tối 10/12 sẽ diễn ra lễ tuyên dương 140 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2022.
Nỗi lo của giới trẻ Australia

Nỗi lo của giới trẻ Australia

Baoquocte.vn. Cuộc khảo sát của Mission Australia cho thấy, giới trẻ Australia quan tâm nhất đến vấn đề tài chính, nhà ở, môi trường và sức khỏe tâm thần.
Chi tiết bảng lương công chức áp dụng từ ngày 1/7/2023

Chi tiết bảng lương công chức áp dụng từ ngày 1/7/2023

Baoquocte.vn. Bảng lương công chức từ ngày 1/7/2023 theo mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng.
WHO, FAO tại Việt Nam kêu gọi ngừng sử dụng kháng sinh quá liều lượng và sai cách

WHO, FAO tại Việt Nam kêu gọi ngừng sử dụng kháng sinh quá liều lượng và sai cách

Baoquocte.vn. WHO và FAO tại Việt Nam khuyến khích bảo vệ sức khỏe con người và động vật bằng cách ngừng việc sử dụng kháng sinh quá liều lượng và sai cách.
Covid-19 ngày 2/12: 635 ca mắc mới, cao nhất 3 tuần, 80 ca đang thở oxy

Covid-19 ngày 2/12: 635 ca mắc mới, cao nhất 3 tuần, 80 ca đang thở oxy

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 2/12 của Bộ Y tế cho biết, ca mắc Covid-19 tăng lên 635, đây là số mắc cao nhất trong 3 tuần qua.
Nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng

Nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng

Baoquocte.vn. Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu to lớn trong việc nâng cao sức khỏe người dân, bao gồm việc đạt được hầu hết các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.
5 triệu chứng cảnh báo ung thư phổi di căn xương cần biết

5 triệu chứng cảnh báo ung thư phổi di căn xương cần biết

Baoquocte.vn. Ung thư phổi có thể di căn đến nhiều cơ quan khác nhau như: xương, não, gan… Đây cũng là một trong ba dạng ung thư phổ biến nhất.
Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế, mang những giải pháp tốt nhất phục vụ người bệnh

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế, mang những giải pháp tốt nhất phục vụ người bệnh

Baoquocte.vn. Ngày 21/11, tại Hà Nội, Pharma Group đã tổ chức Diễn đàn đổi mới sáng tạo trong y tế lần thứ nhất.
Lợi ích không ngờ của việc tập thể dục đối với bệnh nhân ung thư vú

Lợi ích không ngờ của việc tập thể dục đối với bệnh nhân ung thư vú

Baoquocte.vn. Việc tập thể dục với cường độ vừa phải có thể giúp giảm tới 60% nguy cơ tử vong đối với những người từng bị ung thư vú.
XSMB 3/12, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 3/12/2022. dự đoán XSMB 3/12/2022

XSMB 3/12, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 3/12/2022. dự đoán XSMB 3/12/2022

Baoquocte.vn. XSMB 3/12 - Trực tiếp kết quả xổ số hôm nay ngày 3 tháng 12. kết quả xổ số miền Bắc 3/12/2022. xổ số hôm nay 3/12. XSMB thứ 7. SXMB 3/12/2022
XSMT 3/12, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 3/12/2022. SXMT 3/12/2022

XSMT 3/12, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 3/12/2022. SXMT 3/12/2022

Baoquocte.vn. XSMT 3/12 - xổ số hôm nay 3/12. trực tiếp kết quả xổ số miền Trung 3/12/2022. xổ số hôm nay ngày 19 tháng 11. xổ số miền Trung thứ 7. SXMT 3/12
XSMN 3/12, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 3/12/2022. xổ số hôm nay 3/12/2022

XSMN 3/12, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 3/12/2022. xổ số hôm nay 3/12/2022

Baoquocte.vn. XSMN 3/12 - xổ số hôm nay 3/12. SXMN 3/12. kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 3/12/2022. xổ số hôm nay ngày 3 tháng 12. XSMN thứ 7.
Vietlott 2/12, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 2/12/2022. xổ số Mega 645

Vietlott 2/12, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 2/12/2022. xổ số Mega 645

Baoquocte.vn. Vietlott 2/12 - xổ số Vietlott Mega 2/12. Trực tiếp xổ số Vietlott hôm nay 2/12/2022 nhanh nhất và chính xác nhất. Vietlott Mega 645 hôm nay.
XSMT 2/12, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 2/12/2022. SXMT 2/12/2022

XSMT 2/12, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 2/12/2022. SXMT 2/12/2022

Baoquocte.vn. XSMT 2/12 - Trực tiếp xổ số miền Trung 2/12/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 6. xổ số hôm nay 2/12. SXMT 2/12
XSMN 2/12, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 2/12/2022. xổ số hôm nay 2/12/2022

XSMN 2/12, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 2/12/2022. xổ số hôm nay 2/12/2022

Baoquocte.vn. XSMN 2/12 - xổ số hôm nay 2/12 - kết quả xổ số miền Nam 2/12/2022. kết quả xổ số hôm nay ngày 2 tháng 12. xổ số miền Nam thứ 6. SXMN 2/12
Phiên bản di động