Đem nước sạch về nơi rốn lũ miền Trung

15/05/2019 10:05
Minh Hòa
15/05/2019 10:05

TGVN. Vừa qua, Văn phòng đại diện bang Hessen tại Việt Nam đã trao tặng máy lọc nước tinh khiết PAUL và máy tính cho trường tiểu học Hoằng Quỳ (Thanh Hóa) và Trường Tiểu học Thạch Thanh (Hà Tĩnh) tại hai tỉnh thuộc rốn lũ miền Trung.

TIN LIÊN QUAN
dem nuoc sach ve noi ron lu mien trung Theo chân “Ông nước sạch” lên non, xuống biển...
dem nuoc sach ve noi ron lu mien trung Bang Hessen (Đức) trao máy lọc nước PAUL tại Ninh Bình
dem nuoc sach ve noi ron lu mien trung
TS. Bùi Công Thọ cùng các đại biểu và thầy trò tiểu học Hoằng Quỳ chụp ảnh kỷ niệm trong lễ trao tặng máy lọc nước PAUL. (Ảnh: MH)

Thanh Hóa và Hà Tĩnh là hai địa phương hàng năm phải gánh chịu những trận lũ lớn. Mặc dù các cấp chính quyền đã quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng tuy nhiên, việc cung cấp nước sạch ở một số xã, huyện vùng sâu, vùng xa còn hạn chế, đặc biệt là ở các nhà trường học trên địa bàn.

Tham dự Lễ trao tặng máy lọc nước tinh khiết PAUL và máy tính có đại diện các chính quyền thuộc tỉnh Thanh Hóa và Hà Tĩnh, Hội Hữu nghị Việt - Đức, Văn phòng bang Hessen và các thầy cô, học sinh Trường Tiểu học Hoằng Quỳ và Thạch Thanh.

Tại tỉnh Thanh Hóa, trong Lễ nhận tài trợ, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch huyện Hoằng Hóa Lê Sỹ Nghiêm nhấn mạnh: “Máy lọc nước tinh khiết PAUL và máy tính là những món quà hết sức ý nghĩa của Bộ Khoa học và Kinh tế bang Sachsen-Anhalt (Đức) cùng Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới Đức – WUS tặng cho Việt Nam nói chung và trường tiểu học Hoằng Quỳ, Hoàng Hóa, Thanh Hóa nói riêng. Món quà thiết thực này sẽ giúp cho thầy trò của trường có thêm nguồn nước sạch, nâng cao chất lượng sinh hoạt và học tập”.

dem nuoc sach ve noi ron lu mien trung
Tiến sỹ Bùi Công Thọ (ngoài cùng, bên phải) trao tặng máy tính cho trường tiểu học Hoằng Quỳ (Ảnh: MH)

Trưởng Đại diện Văn phòng bang Hessen, TS Bùi Công Thọ cho biết: “Sau khi lắp đặt, mỗi hệ thống máy lọc nước tinh khiết PAUL này sẽ cung cấp 1.500 lít nước sạch uống liền trong một ngày đêm, đủ hỗ trợ được cho 500 người với tối thiểu 3 lít/người/ngày. Điểm đặc biệt ở thiết bị lọc nước sạch công nghệ cao này không dùng hóa chất, không dùng điện, không tiêu tốn năng lượng. Hiện nay, hệ màng lọc đa tầng công nghệ nano trong máy PAUL là công nghệ hiện đại trên thế giới, có thể hoạt động liên tục trong 10 năm mới cần thay thế. Bên cạnh đó, năm nay bang Sachsen-Anhalt (LB Đức) tài trợ thêm chiếc máy tính cho mỗi trường để hỗ trợ công tác giảng dạy”.

Thay mặt nhà trường tiểu học Hoằng Quỳ, Hiệu trưởng Nguyễn Trường Giang đã cảm ơn sự hỗ trợ của bang Hessen và cho biết: “Lâu nay hơn 500 thầy cô và học sinh trong trường đang sử dụng nguồn nước giếng khoan để rửa, dọn và nước uống được mua từ các bình do các công ty cung cấp với giá tiền đến hơn 50.000đ/tháng/người. Được nhận tài trợ quý báu của nước Đức qua Văn phòng bang Hessen tại Việt Nam đối với thầy, trò trường là nguồn động viên cổ vũ giúp thầy trò tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt. Tuy có nguồn nước tinh khiết do máy lọc nước PAUL cung cấp nhưng không vì thế mà chúng ta lãng phí. Chúng tôi tiếp tục tuyên truyền cho các bậc phụ huynh, các em học sinh: nước không phải là tài nguyên vô tận và đối với nước tinh khiết lại càng phải tiết kiệm”.

Tại tỉnh Hà Tĩnh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Thạch Hà - ôngTrần Quang Cảnh bày tỏ: “Đây là món quà không chỉ cho Trường Tiểu học xã Thạch Thanh mà còn là món quà cho những người làm giáo dục huyện Thạch Hà. Ở đây, thời tiết khắc nghiệt, nhiều dòng sông bị nhiễm mặn và tỷ lệ các trường có nước sạch là rất thấp. Các trường phải mua nước uống từ các tổ chức để phục vụ cho học sinh. Nhận được món quà tài trợ này sẽ giúp nhà trường đỡ khó khăn hơn rất nhiều trong việc cung cấp nước sạch cho các thầy và trò học sinh nhà trường, thuận lợi hơn trong việc tổ chức dạy và học”.

dem nuoc sach ve noi ron lu mien trung
Tiến sỹ Bùi Công Thọ trao tặng máy tính cho thầy cô và học sinh trường tiểu học Thạch Thanh. (Ảnh: MH)

Học sinh Lê Hương Ly (11 tuổi) chia sẻ: “Em thấy vui và hạnh phúc khi nhà trường có nước sạch để uống, đặc biệt cho những ngày nắng nóng như hôm nay. Nước sạch rất cần thiết cho sức khỏe con người. Chúng em sẽ giữ gìn nguồn nước sạch này. Em xin thay mặt các bạn cảm ơn và gửi lời chúc hạnh phúc tới những người đã tài trợ nước sạch”.

dem nuoc sach ve noi ron lu mien trung
Thầy cô và học sinh Trường tiểu học Thạch Thanh và các đại biểu vui mừng thưởng thức những ly nước đầu tiên từ máy lọc PAUL. (Ảnh: MH)

Trong khuôn khổ các hoạt động hỗ trợ của Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới Đức - WUS tại Việt Nam, 4 năm qua, hơn 225 máy lọc nước tinh khiết PAUL và hiện nay có thêm tài trợ máy tính đã được chuyển từ Đức sang Việt Nam, hỗ trợ hiệu quả cho các trường học vùng sâu vùng xa, đồng bào dân tộc, vùng bị thiên tai bão lụt và các vùng chưa có nước sạch trên cả nước cũng như máy tính để hỗ trợ việc dạy và học của học sinh. Những hoạt động thiết thực như vậy đã và đang góp phần thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

dem nuoc sach ve noi ron lu mien trung

Đủ cấp nước uống liền cho 8.000 người ở vùng thiên tai

Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới CHLB Đức (WUS) viện trợ khẩn cấp cho miền Bắc đợt bão lũ này 20 máy lọc ...

dem nuoc sach ve noi ron lu mien trung

Vĩnh Phúc nhận tài trợ thiết bị lọc nước tinh khiết của Đức

Hơn 200 máy lọc nước tinh khiết công nghệ nano được chuyển từ LB Đức sang Việt Nam để hỗ trợ cho học sinh các ...

dem nuoc sach ve noi ron lu mien trung

Bang Hessen tặng máy lọc nước và học bổng cho học sinh Quảng Ninh

Từ ngày 7-9/4, Đoàn bang Hessen (Đức) do GS.TS Franz – Bern Frechen dẫn đầu, cùng các công sự đã phối hợp với Văn phòng ...