Đến Bangladesh, khai thác thị trường chiến lược cửa ngõ của Nam Á

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Việt Nam và Bangladesh đã thiết lập quan hệ ngoại giao được 45 năm. Kể từ năm 2004, tức là lần đầu tiên sau 14 năm, Chủ tịch nước ta lại có chuyến thăm tới Bangladesh. Nếu quan tâm, bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin mới mẻ trong cuộc trao đổi riêng giữa Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh Trần Văn Khoa với TG&VN trước thềm chuyến thăm.
TIN LIÊN QUAN
den bangladesh khai thac thi truong chien luoc cua ngo cua nam a 45 năm quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Bangladesh
den bangladesh khai thac thi truong chien luoc cua ngo cua nam a Người Việt tại Bangladesh đón Xuân Mậu Tuất

Đại sứ có thể cho biết ý nghĩa, tầm quan trọng và một số hoạt động chính trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến Bangladesh?

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch nước ta sang Bangladesh trong vòng 14 năm kể từ năm 2004. Chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi năm nay hai nước kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 – 2018). Chuyến thăm càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh quan hệ hai nước đang có những bước phát triển vượt bậc về mọi mặt: chính trị, kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, quốc phòng…

Nhận lời mời của Tổng thống nước CH Nhân dân Bangladesh Mohammad Abdul Hamid, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Bangladesh từ ngày 4-6/3.

Một điểm nữa không thể không nhắc đến đó là chuyến thăm thêm một lần nữa khẳng định và thắt chặt mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai nước. Phía bạn luôn dành tình cảm và sự ngưỡng mộ đặc biệt với đất nước và nhân dân Việt Nam, đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phía Việt Nam luôn trân trọng những tình cảm ấy và luôn mong muốn tăng cường và đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, với những kết quả hợp tác mang tính thực chất.

Chính vì vậy, trong chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, dự kiến sẽ có từ 4 – 5 bản ghi nhớ được ký kết trong các lĩnh vực như chăn nuôi, thủy sản, chế tạo máy, văn hóa, đào tạo… Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước sẽ hội đàm với Thủ tướng, gặp Tổng thống, Chủ tịch Quốc hội của Bangladesh, cũng như có các cuộc gặp với Chủ tịch Đảng Công nhân, Lãnh đạo Phòng Thương mại – Công nghiệp Bangladesh – Việt Nam… Đặc biệt, Chủ tịch nước sẽ tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Bangladesh và khai mạc Những Ngày Văn hóa Việt Nam tại thủ đô Dhaka.

Đánh giá của Đại sứ về quan hệ hợp tác giữa hai nước sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao? 

Tôi thấy rằng quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là về kinh tế, thương mại đã phát triển vượt bậc. Nếu so sánh với thời điểm 8 năm về trước, năm 2009 khi kim ngạch thương mại hai chiều mới đạt 82 triệu USD, thì tới năm 2017, con số này đã tăng lên hơn 10 lần khi kim ngạch thương mại hai nước đạt trên 920 triệu USD. Riêng trong năm 2017, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng 53% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng đáng kể và mang tính bứt phá so với các năm trước. Xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này cũng tăng lên xấp xỉ 15 lần chỉ trong vòng 8 năm, từ mức gần 60 triệu USD năm 2009 lên mức 868 triệu USD năm 2017.

den bangladesh khai thac thi truong chien luoc cua ngo cua nam a
Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh Trần Văn Khoa.

Bên cạnh những con số ấn tượng về phát triển kinh tế, thương mại, nhiều hoạt động giao lưu, trao đổi văn hóa được tổ chức thực sự đã giúp người dân hai nước tăng cường sự hiểu biết về nhau, qua đó góp phần quan trọng nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp.

Tuy nhiên, tôi cho rằng quan hệ hợp tác giữa hai nước cần đi vào thực chất nhiều hơn nữa, trong đó cần tập trung thúc đẩy đầu tư bởi đầu tư của doanh nghiệp hai nước hiện vẫn còn rất ít. Một quốc gia với hơn 160 triệu dân và có vị trí chiến lược, là cửa ngõ vào thị trường Nam Á như Bangladesh mà hiện Việt Nam mới chỉ có một dự án đầu tư với con số 10 triệu USD thì đây quả là con số khiêm tốn. Do vậy, thời gian tới, hai bên cần tập trung tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cản trở việc đầu tư của doanh nghiệp hai nước vào thị trường của nhau.

Được biết, Đại sứ quán đã triển khai nhiều hoạt động giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Bangladesh. Từ kinh nghiệm của Đại sứ, hàng hóa Việt Nam so với khu vực hiện có lợi thế như thế nào trong tiếp cận thị trường của đa số người tiêu dùng Hồi giáo như vậy?

Tôi cho rằng lợi thế lớn nhất của hàng hóa Việt Nam khi tiếp cận thị trường Bangladesh đó chính tâm lý của người tiêu dùng Bangladesh và mong muốn hợp tác của các doanh nghiệp nước này. Người tiêu dùng Bangladesh muốn sử dụng những hàng hóa "Made in Viet Nam" bởi họ cho rằng hàng hóa Việt Nam có chất lượng tốt hơn mặc dù giá cả có thể cao hơn đôi chút so với hàng hóa cùng loại của các nước khác.

Thứ hai, trong khi tiếp xúc với các doanh nghiệp Bangladesh, tôi nhận thấy họ đều bày tỏ mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam bởi họ luôn coi Việt Nam là “hình mẫu” để học tập, đồng thời xuất phát từ thực tế hai nước có nhiều điểm tương đồng về nền tảng và quá trình phát triển.

Cần tập trung vào những lĩnh vực nào và có biện pháp ra sao để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại hai bên phát triển trong thời gian tới?

Tôi cho rằng hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước còn rất nhiều tiềm năng để phát triển. Chính vì vậy, thời gian tới, các doanh nghiệp của hai nước cần tập trung thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực có nhiều tiềm năng như công nghệ - thông tin và viễn thông; chế biến thực phẩm, nông, thủy hải sản; xây dựng cơ sở hạ tầng; dược phẩm, hóa chất; cơ khí chế tạo...

Để làm được điều đó, các doanh nghiệp hai nước cần tăng cường trao đổi thông tin, đặc biệt là thông tin liên quan đến chính sách thương mại và đầu tư của mỗi nước, chủ động và mạnh dạn hơn trong việc thâm nhập thị trường.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng cần tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên tăng cường hoạt động giao thương, xúc tiến thương mại, đầu tư; khuyến khích các doanh nghiệp tích cực tham gia vào các hội chợ triển lãm, hội thảo doanh nghiệp... được tổ chức ở mỗi nước.

Người tiêu dùng Bangladesh muốn sử dụng những hàng hóa "Made in Viet Nam" bởi họ cho rằng hàng hóa Việt Nam có chất lượng tốt hơn mặc dù giá cả có thể cao hơn đôi chút so với hàng hóa cùng loại của các nước khác.

Về phía Đại sứ quán, chúng tôi đã và đang tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp ta sang tìm hiểu thị trường và thiết lập quan hệ với các đối tác Bangladesh. Riêng năm 2017, lần đầu tiên trong vòng 5 năm, một đoàn doanh nghiệp đông đảo với gần 20 doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực của Việt Nam đã sang xúc tiến thương mại tại Bangladesh. Đây là những tín hiệu tích cực và lạc quan, cho thấy tiềm năng phát triển quan hệ kinh tế, thương mại to lớn giữa hai nước.

Ngoài ngoại giao kinh tế, quan hệ hợp tác hai nước trong các lĩnh vực khác như văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân được duy trì như thế nào? 

Bên cạnh công tác ngoại giao kinh tế, các hoạt động giao lưu, trao đổi văn hóa được Đại sứ quán chú trọng thúc đẩy nhằm quảng bá, giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè sở tại.

Riêng trong năm 2017, Đại sứ quán đã tổ chức thành công Ngày Ẩm thực Việt Nam tại thủ đô Dhaka. Cũng đã khá lâu rồi, Đại sứ quán mới tổ chức được Ngày Ẩm thực Việt Nam với quy mô tương đối lớn và thu hút sự tham gia đông đảo của các quan khách là các Bộ trưởng, Nghị sỹ Bangladesh, Đại sứ các nước, cũng như các doanh nghiệp và người dân Bangladesh.

den bangladesh khai thac thi truong chien luoc cua ngo cua nam a
Doanh nghiệp Việt tham dự Hội chợ thực phẩm quốc tế Bangladesh.

Việc tổ chức thành công Ngày Ẩm thực Việt Nam đã góp phần giới thiệu và quảng bá những nét tinh hoa của ẩm thực dân tộc tới bạn bè Bangladesh và bạn bè quốc tế. Bên cạnh đó, trong năm 2017, Đại sứ quán đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất ở nước ngoài. Đáng chú ý là việc dịch và xuất bản cuốn sách “Bác Hồ viết di chúc” của đồng chí Vũ Kỳ bằng tiếng Bangla và tổ chức Hội thảo về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Việc tổ chức các hoạt động trên được Bangladesh đánh giá cao bởi các bạn luôn dành những tình cảm và sự ngưỡng mộ đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh nói riêng, cũng như với đất nước và con người Việt Nam nói chung. Ngoài ra, các hoạt động trên cũng giúp bạn bè sở tại hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần tăng cường quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.

Một điểm nữa không thể không nhắc đến là các hoạt động giao lưu nhân dân sôi nổi, phong phú giữa cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Bangladesh với người dân sở tại. Với sự quan tâm của Đại sứ quán, bà con đã phát huy tốt vai trò là cầu nối hữu nghị giữa hai nước.

Nhiệm kỳ Đại sứ tại Bangladesh đem lại những thuận lợi và khó khăn gì trong công tác đối ngoại của bản thân Đại sứ?

Tôi nghĩ đối với bất kỳ Đại sứ nào khi đi công tác nhiệm kỳ tại bất kỳ địa bàn nào đều có những thuận lợi và khó khăn riêng. Đối với tôi, từ khi nhận nhiệm vụ công tác tại địa bàn Bangladesh, điều tôi cảm thấy ấn tượng nhất và cũng là điểm thuận lợi nhất đó chính là sự hiếu khách của người dân Bangladesh và những tình cảm tốt đẹp mà các bạn Bangladesh dành cho đất nước, con người Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Mỗi khi tôi giới thiệu tôi đến từ Việt Nam, các bạn đều rất thán phục, ngưỡng mộ về cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của ta trước đây, cũng như những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của ta hiện nay. Các bạn Bangladesh cũng rất ấn tượng về vẻ đẹp của đất nước Việt Nam và sự lôi cuốn của các món ăn Việt Nam.

den bangladesh khai thac thi truong chien luoc cua ngo cua nam a
Thành phố Dhaka - thủ đô của Bangladesh. (Nguồn: wprost.pl)

Còn về khó khăn thì có lẽ khó khăn lớn nhất trong quá trình làm việc tại đây là vấn đề giao thông, đi lại. Nền kinh tế Bangladesh đang phát triển khá nhanh kéo theo quá trình đô thị hóa và sự gia tăng nhanh chóng của các phương tiện cá nhân.

Trong khi đó, đường sá tại đây đang trong quá trình thi công, mở rộng nên ùn tắc giao thông tại thủ đô Dhaka diễn ra thường xuyên và kéo dài. Việc mất nhiều thời gian di chuyển trên đường cũng làm ảnh hưởng tới tiến độ giải quyết công việc. Ngoài ra, sự khác biệt về khẩu vị các món ăn, về giờ giấc sinh hoạt, ăn uống của bạn cũng là những khó khăn trong quá trình hoạt động đối ngoại tại đây.

Năm nay, Đại sứ quán đã có những kế hoạch hoạt động gì để thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống và nhiều mặt giữa hai nước?

Năm nay hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Do vậy, Đại sứ quán sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng sự kiện quan trọng này. Ngay trong dịp Chủ tịch nước Trần Đại Quang sang thăm Bangladesh, Đại sứ quán cùng với Bộ Kế hoạch – Đầu tư và Liên đoàn các Phòng Thương mại Công nghiệp Bangladesh sẽ tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp hai nước vào ngày 6/3. Đây là lần đầu tiên một diễn đàn với quy mô lớn dành cho doanh nghiệp hai nước được tổ chức tại thủ đô Dhaka.

"Quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là về kinh tế, thương mại đã phát triển vượt bậc. Nếu so sánh với thời điểm 8 năm về trước, năm 2009 khi kim ngạch thương mại hai chiều mới đạt 82 triệu USD, thì tới năm 2017, con số này đã tăng lên hơn 10 lần khi kim ngạch thương mại hai nước đạt trên 920 triệu USD.

Riêng trong năm 2017, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng 53% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng đáng kể và mang tính bứt phá so với các năm trước. Xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này cũng tăng lên xấp xỉ 15 lần chỉ trong vòng 8 năm, từ mức gần 60 triệu USD năm 2009 lên mức 868 triệu USD năm 2017" - Đại sứ Trần Văn Khoa.

Dự kiến có khoảng 300 đại biểu là các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề của hai nước sẽ tham dự Diễn đàn. Việc tổ chức Diễn đàn là cơ hội để doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, trao đổi, thiết lập quan hệ, tìm kiếm cơ hội kinh doanh, đầu tư. Hy vọng thông qua Diễn đàn này cùng với nhiều hoạt động Ngoại giao kinh tế khác được Đại sứ quán triển khai trong suốt năm nay sẽ góp phần nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 1 tỷ USD.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán cũng sẽ triển khai nhiều hoạt động ngoại giao văn hóa. Trong dịp Chủ tịch nước Trần Đại Quang sang thăm Bangladesh, Đại sứ quán sẽ chủ trì tổ chức Những Ngày Văn hóa Việt Nam tại Bangladesh (từ ngày 6-8/3) chào mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Trong khuôn khổ Những Ngày Văn hóa Việt Nam tại Bangladesh, nhiều hoạt động phong phú, đa dạng sẽ diễn ra như trưng bày và giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam, giới thiệu ẩm thực Việt Nam, giới thiệu âm nhạc truyền thống và trang phục dân tộc của Việt Nam,…

Ngoài ra, Đại sứ quán sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh như phối hợp với Viện Nawab Salimullah dịch và xuất bản cuốn sách về thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ tiếng Anh sang tiếng Bangla, đồng thời tổ chức Cuộc thi vẽ tranh và Hội thảo về Chủ tịch Hồ Chí Minh vào dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Người. Các hoạt động trên nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam tới đông đảo bạn bè và người dân sở tại, góp phần củng cố và phát triển quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước và nhân dân hai nước.

Xin cảm ơn Đại sứ.

Thành Châu

(thực hiện)

den bangladesh khai thac thi truong chien luoc cua ngo cua nam a Ấn Độ, Bangladesh siết chặt an ninh trước thềm Năm mới 2018

Ấn Độ và Bangladesh đã siết chặt an ninh trên toàn lãnh thổ để phòng ngừa xảy ra bất kỳ sự cố nào trước ngày ...

den bangladesh khai thac thi truong chien luoc cua ngo cua nam a ​Doanh nghiệp Việt tham dự Hội chợ thực phẩm quốc tế Bangladesh

Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Bangladesh lần thứ 5 (FoodPro 2017) đã được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Bashundhara ở thủ đô ...

den bangladesh khai thac thi truong chien luoc cua ngo cua nam a Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp các Đại sứ trình Quốc thư

Sáng 26/9, tại Phủ Chủ tịch, Đại sứ Israel Nadav Eshcar, Đại sứ Bangladesh Samina Naz, Đại sứ Phần Lan Kari Kahiluoto, Đại sứ Áo ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Lịch âm 10/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 10/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 10/5/2021

Lịch âm 10/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 10/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 10/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 10/5. Âm lịch hôm nay 10/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 10/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 10 tháng 5 năm 2021 hôm nay.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ hai ngày 10/5/2021: Sư Tử đừng coi thường đối thủ, Song Tử chia tay người yêu

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ hai ngày 10/5/2021: Sư Tử đừng coi thường đối thủ, Song Tử chia tay người yêu

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 10/5 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Covid-19 ở Việt Nam sáng 10/5: Tiếp tục thêm 78 ca mắc mới trong cộng đồng, dịch bệnh chưa có dấu hiệu dừng

Covid-19 ở Việt Nam sáng 10/5: Tiếp tục thêm 78 ca mắc mới trong cộng đồng, dịch bệnh chưa có dấu hiệu dừng

Baoquocte.vn. Thêm 80 ca mắc Covid-19, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 78 ca ghi nhận tại cộng đồng. Việt Nam hiện có 3.412 bệnh nhân.
XSMB 10/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 10/5/2021 - SXMB 10/5 - xổ số hôm nay

XSMB 10/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 10/5/2021 - SXMB 10/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 10/5. XSMB thứ 2. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 2 ngày 10 tháng 5 năm 2021. SXMB 10/5. KQSXMB.
XSMN 10/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 10/5/2021 - SXMN 10/5 - xổ số hôm nay

XSMN 10/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 10/5/2021 - SXMN 10/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 10/5. XSMN thứ 2. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 2 ngày 10 tháng 5 năm 2021. SXMN 10/5. KQSXMN.
XSMT 10/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 10/5/2021 - SXMT 10/5 - xổ số hôm nay

XSMT 10/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 10/5/2021 - SXMT 10/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 10/5. XSMT thứ 2. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 2 ngày 10 tháng 5 năm 2021. SXMT 10/5. KQSXMT.
XSHCM 10/5 - Kết quả xổ số TP.HCM hôm nay 10/5/2021 - SXHCM 10/5 - KQXSHCM thứ 2

XSHCM 10/5 - Kết quả xổ số TP.HCM hôm nay 10/5/2021 - SXHCM 10/5 - KQXSHCM thứ 2

Baoquocte.vn. XSHCM 10/5. Xổ số TP. Hồ Chí Minh hôm nay ngày 10 tháng 5 năm 2021. Xo so TP Ho Chi Minh. KQXSHCM thứ 2.
Giá tiêu hôm nay 10/5: Trong nước giảm nhẹ, cao nhất 68.500đ/kg; Trung Quốc giảm nhập; thị trường thế giới giằng co

Giá tiêu hôm nay 10/5: Trong nước giảm nhẹ, cao nhất 68.500đ/kg; Trung Quốc giảm nhập; thị trường thế giới giằng co

Baoquocte.vn. Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 39.000 Rupee/tạ (cao nhất) và 38.866,65 Rupee/tạ (thấp nhất).
Giá vàng hôm nay 10/5: Vàng SJC vượt đỉnh cao nhất 9 tháng, thế giới bứt phá hay chỉ tăng nóng?

Giá vàng hôm nay 10/5: Vàng SJC vượt đỉnh cao nhất 9 tháng, thế giới bứt phá hay chỉ tăng nóng?

Baoquocte.vn. Với tâm lý tích cực khi giá vàng trở lại các mốc đỉnh cao, cả giới đầu tư và các nhà phân tích đều dự báo về một tuần mới ...
Giá cà phê hôm nay 10/5: Giải mã đợt tăng giá bất thường đầu tháng 5, Đợi 'sóng mới' lâu bền hơn từ nhu cầu thực

Giá cà phê hôm nay 10/5: Giải mã đợt tăng giá bất thường đầu tháng 5, Đợi 'sóng mới' lâu bền hơn từ nhu cầu thực

Baoquocte.vn. Thị trường đang trông đợi một đợt tăng giá cà phê lâu bền hơn xuất phát từ nhu cầu thực sự của thị trường trong thời gian tới.
Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Baoquocte.vn. Mâu thuẫn Mỹ-Iran sẽ thế nào dưới thời của Tổng thống Biden? Qua 100 ngày cầm quyền của ông Biden, số phận của JCPOA có triển vọng ra sao? Báo TG&VN phân tích.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Baoquocte.vn. Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Nga-Ukraine đặt ra câu hỏi liệu kịch bản cũ của Crimea có trở lại? Chủ ý và ý đồ của các bên là gì? TG&VN phân tích.
Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Baoquocte.vn. Một bên là liên minh Mỹ-đồng minh, bên kia là Trung Quốc-Nga. Cuộc đấu quốc tế mới lại đặt ra câu hỏi muôn thủa ‘Ai thắng ai?’. Phân tích của báo TG&VN.
Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Baoquocte.vn. Phản ứng của Mỹ trước động thái mới của phía Triều Tiên bộc lộ những chủ ý chính sách mới của chính quyền Biden đối với điểm nóng này. TG&VN phân tích
Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Baoquocte.vn. Tuyên cáo định hướng của cặp Biden/Blinken hé lộ điều gì về ưu tiên đối ngoại của Mỹ hiện nay? Sách lược ‘ngoài yên’ để ‘trong ấm’ của chính quyền ông Biden.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Baoquocte.vn. Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Mỹ-Trung khởi động cuộc đọ sức 10 năm trên lĩnh vực khí hậu

Mỹ-Trung khởi động cuộc đọ sức 10 năm trên lĩnh vực khí hậu

Baoquocte.vn. Biến đổi khí hậu được nhận định sẽ là 'mặt trận mới' mà ở đó Mỹ-Trung sẽ vừa hợp tác, vừa đọ sức.
Foreign Policy: Australia sẵn sàng vạch ra 'lằn ranh đỏ' với Trung Quốc

Foreign Policy: Australia sẵn sàng vạch ra 'lằn ranh đỏ' với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Australia đang sẵn sàng tạo ra một lằn ranh đỏ với Trung Quốc sau khi phải chịu những hậu quả về mặt kinh tế.
Hy vọng 'tan băng' trong quan hệ Mỹ-Trung thêm mong manh

Hy vọng 'tan băng' trong quan hệ Mỹ-Trung thêm mong manh

Baoquocte.vn. Hy vọng 'tan băng' trong quan hệ Mỹ-Trung tại thời điểm này dường như đã biến mất ở Washington và Bắc Kinh.
Thế tiến thoái lưỡng nan trong quan hệ Trung Quốc - Mỹ - EU

Thế tiến thoái lưỡng nan trong quan hệ Trung Quốc - Mỹ - EU

Baoquocte.vn. Sự trỗi dậy của Trung Quốc thách thức vai trò của Mỹ đồng thời khiến mối quan hệ Mỹ - EU đứng trước tình thế đôi khi bằng mặt nhưng không bằng lòng.
Ấn Độ thu hẹp khoảng cách công nghệ với Trung Quốc bất chấp dịch Covid-19

Ấn Độ thu hẹp khoảng cách công nghệ với Trung Quốc bất chấp dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Ấn Độ đang nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với Trung Quốc trong cuộc đua kỳ lân công nghệ giữa đại dịch Covid-19.
Ngoại trưởng Mỹ 'hâm nóng không khí' trước trận 'thư hùng' với người đồng cấp Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ 'hâm nóng không khí' trước trận 'thư hùng' với người đồng cấp Trung Quốc

Baoquocte.vn. Trước cuộc họp Liên hợp quốc do Trung Quốc chủ trì, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có những phát biểu 'hâm nóng' cuộc chạm trán sắp tới.
Phiên bản di động