"Dệt nên triều đại" - ý thức văn hóa Việt từ xứ kangaroo

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Vì tâm huyết với văn hóa truyền thống và lịch sử Việt Nam, 3 bạn trẻ đang sinh sống và làm việc tại Australia đã bỏ tiền túi để tái hiện trang phục và các lễ nghi của cung đình Việt.
TIN LIÊN QUAN
det nen trieu dai y thuc van hoa viet tu xu kangaroo Việt Nam có hai đề cử Di sản Tư liệu Chương trình Ký ức Thế giới
det nen trieu dai y thuc van hoa viet tu xu kangaroo Nghệ thuật cung đình Việt Nam tại Pháp

Tâm điểm của những người yêu văn hóa, lịch sử ở Hà Nội cuối tuần này là lễ ra mắt dự án “Dệt nên triều đại” của Trung tâm văn hóa Việt Nam (Vietnam Centre). Tuy nhiên, ít người biết rằng đứng đằng sau dự án đó là ba người trẻ đang sinh sống và học tập tại Australia xa xôi.

det nen trieu dai y thuc van hoa viet tu xu kangaroo
Dự án của Vietnam Centre là “Dệt nên triều đại”.

Vì tâm huyết với văn hóa truyền thống và lịch sử nước nhà, họ đã tự nguyện bỏ công sức và tiền túi để về nước tổ chức chương trình tái hiện một phần trang phục cung đình Việt Nam thế kỷ 15 và lễ sắc phong Hoàng thái hậu triều Lê Sơ. Chương trình đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ những nhân vật nổi tiếng như: Đại sứ Tôn Nữ Thị Ninh, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, nhà nghiên cứu văn hóa Trần Quang Đức…

Trước lễ ra mắt dự án diễn ra vào ngày 30/12, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với chị Lê Thị Ngọc Linh - một trong 3 người sáng lập Vietnam Centre tại Australia để hiểu hơn về chương trình sắp tới cũng như những kế hoạch dài hạn của Trung tâm này.

det nen trieu dai y thuc van hoa viet tu xu kangaroo
3 thành viên sáng lập của Vietnam Centre: Anh Vũ, Phương Đông và Ngọc Linh (từ trái qua phải).

Chào chị Ngọc Linh, những người yêu văn hóa lâu nay vẫn chỉ biết đến những L'Espace, Viện Goethe, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc… Trung tâm văn hóa Việt Nam liệu có phải một tổ chức hoạt động tương tự?

Vietnam Centre thành lập từ tháng 3/2017. Những người đặt nền móng cho Trung tâm là Nguyễn Ngọc Phương Đông, Nguyễn Anh Vũ và tôi - Lê Ngọc Linh. Chúng tôi đều đã và đang sinh sống, học tập tại Australia.

Khi viết một cuốn tiểu thuyết mang yếu tố lịch sử cách đây vài năm, tôi đã có dịp làm việc với Phương Đông (người sáng lập nhóm nghiên cứu văn hóa Đại Việt cổ phong). Hai chị em đều có ý tưởng quảng bá văn hóa và lịch sử Việt Nam ra với bạn bè quốc tế qua những sản phẩm cụ thể như: trang phục, phim ảnh, truyện, show diễn…

Sau khi chia sẻ ý tưởng này với Vũ - một người hoạt động xã hội rất tích cực, cả ba đã quyết định lập nên Vietnam Centre - một tổ chức phi chính phủ (NGO) được Chính phủ tại Australia cấp phép để hoạt động một cách chuyên nghiệp và bài bản, thay vì tự làm những dự án nhỏ lẻ.

“Dệt nên triều đại” chỉ là dự án khởi đầu của Vietnam Centre. Xa hơn, trung tâm muốn mang văn hóa Việt Nam giới thiệu ra với bà con kiều bào, khán giả quốc tế theo những cách thức hấp dẫn. Đó cũng là những gì mà Trung tâm văn hóa Pháp (L'Espace), Viện Goethe, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc… đã và đang thực hiện.

Với dự án đầu tay, tại sao Vietnam Centre lại chọn chủ đề trang phục và nghi lễ cung đình?

Không chỉ đơn thuần là bộ quần áo mặc trên người, trang phục chính là lịch sử, là văn hóa. Nếu nghiên cứu kỹ lưỡng các bộ trang phục, chúng ta hoàn toàn có thể hiểu được ở thời đại đó có những sự kiện gì đã xảy ra, ông cha ta sinh sống như thế nào…

Ví dụ, cùng là nước Á Đông, nhưng bộ triều phục của vua Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc ở cùng thời điểm sẽ có sự khác biệt. Sự khác biệt ấy đến từ đặc điểm khí hậu, văn hóa, tập tục, gu thẩm mỹ… của từng quốc gia.

det nen trieu dai y thuc van hoa viet tu xu kangaroo
Hình ảnh từ buổi quay trailer của dự án “Dệt nên triều đại”.

Trang phục cung đình thì phải đi đôi với nghi lễ. Việc phục dựng và trình diễn các nghi lễ sẽ hấp dẫn và trực quan hơn hơn nhiều so với trao đổi suông về lý thuyết.

Nhìn một bộ trang phục đẹp, xem một nghi lễ được được đầu tư, mọi người sẽ tò mò, tự đặt ra những câu hỏi và tự tìm câu trả lời. Vietnam Centre muốn xây dựng niềm đam mê lịch sử và văn hóa truyền thống cho tất cả mọi người theo hướng như vậy.

Dựa vào những cơ sở nào mà Vietnam Centre có thể phục dựng trang phục, nghi lễ cung đình, thậm chí tự tin tổ chức hẳn một chương trình như vậy?

Để dựng lại những bộ trang phục cổ, các thành viên của Vietnam Centre nghiên cứu từ sách khảo cứu, tư liệu, tượng, tranh cổ...

Với một số hiện vật không được các bảo tàng trưng bày, chúng tôi chỉ có thể quan sát ảnh trên internet để vẽ lại. Sau đó, các họa sĩ, nhà nghiên cứu sẽ đối chiếu với sản phẩm cùng thời với các nước có cùng nền văn hóa để đưa ra phỏng đoán về kích thước, chi tiết…

det nen trieu dai y thuc van hoa viet tu xu kangaroo
Trang phục của phụ nữ thời Lê.

Còn về phần nghi lễ, chúng tôi tự tin là “nói có sách, mách có chứng”. Rất may mắn cho Vietnam Centre là tác giả Phan Huy Chú đã để lại cho hậu thế cuốn sách “Lịch triều hiến chương loại chí”. Trong tác phẩm đó, ông đã miêu tả rất rõ ràng về các nhân vật chính và từng hoạt động của nghi lễ.

Tôi được biết, khi được Vietnam Centre mời tham dự Lễ ra mắt “Dệt nên triều đại”, Đại sứ Tôn Nữ Thị Ninh đã ngay lập tức nhận lời. Các bạn hi vọng gì vào sự có mặt của Đại sứ ở chương trình sắp tới?

Không chỉ ngay lập tức nhận lời thôi đâu! Đại sứ Tôn Nữ Thị Ninh còn cố vấn cho chúng tôi về chủ đề của buổi tọa đàm trong Lễ ra mắt: “Xây dựng thương hiệu quốc gia”.

Ngay khi nghe chủ đề tọa đàm mà Đại sứ đưa ra, các thành viên của Vietnam Centre rất hào hứng và đồng ý ngay lập tức. Là những người sinh sống và học tập ở nước ngoài, chúng tôi hiểu tầm quan trọng của việc giới thiệu thương hiệu quốc gia với bạn bè quốc tế.

det nen trieu dai y thuc van hoa viet tu xu kangaroo

Đại sứ Tôn Nữ Thị Ninh là diễn giả của Lễ ra mắt dự án “Dệt nên triều đại”

Chỉ khi có những thương hiệu tốt, gây ấn tượng mạnh và tốt đẹp với thế giới về cả kinh tế lẫn văn hóa, các dự án của Việt Nam mới được quan tâm, đầu tư.

Khi nói về Mitsubishi, Toyota hay Samurai, Kimono… là ai ai cũng nghĩ ngay đến Nhật Bản. Quốc gia này đã xây dựng những thương hiệu quá đỗi thành công. Và khi nhắc đến chúng, bạn bè quốc tế thấy Nhật Bản vừa là một cường quốc phát triển nhưng cũng đậm chất truyền thống.

Giới trẻ Việt Nam hiện nay được cho là không hứng thú với lịch sử. Liệu Vietnam Centre có thấy đây là một rào cản của dự án không?

Ai bảo giới trẻ của chúng ta không hứng thú với lịch sử. Ngay khi có thông tin về việc tổ chức chương trình tại Hà Nội, rất nhiều bạn trẻ đã đăng ký casting trình diễn hay đến tham dự sự kiện hôm 30/12.

Quan trọng là lịch sử được đưa tới các bạn trẻ như thế nào. Nếu hỏi một chị kế toán, một anh lái xe những câu kiểu: Ai làm vua thời này? Ông ta có vai trò gì? Nhiều khả năng họ sẽ không trả lời được. Đừng chê trách vì họ đâu phải là những nhà nghiên cứu.

det nen trieu dai y thuc van hoa viet tu xu kangaroo
Một mẫu trang phục cổ của Dự án.

Hãy nhìn sang Trung Quốc, Hàn Quốc… họ có những sản phẩm giải trí đơn thuần nhưng chứa đựng rất nhiều thông tin lịch sử. Và rồi, ai cũng biết rằng nhà Thanh là triều vua cuối cùng của Trung Quốc; Dae Jang Geum là ngự y nữ rất giỏi trong triều đình Triều Tiên…

Giới trẻ chưa bao giờ quay lưng với lịch sử nhưng họ thiếu đi những sản phẩm có thể khơi dậy niềm đam mê. Để “dân ta phải biết sử ta” là điều không khó. Bên cạnh việc chuyển tải thông tin qua sách báo như hiện tại, chúng ta cần những kênh thông tin mang tính giải trí như phim ảnh, lễ hội, show diễn.

Sau khi tổ chức ở Việt Nam, Vietnam Centre sẽ mang “Dệt nên triều đại” về Australia. Chương trình ở Australia có gì thay đổi không?

Ở Australia, chúng tôi vẫn có kế hoạch tổ chức tọa đàm với người bản xứ cũng như bà con kiều bào. Tuy nhiên, chủ để của tọa đàm sẽ được thay đổi như: Tại sao nên chọn Việt Nam làm điểm đến ở châu Á? Quảng bá văn hóa quê hương như thế nào? Làm sao để những thế hệ sau yêu thích tiếng Việt?

Chương trình ở Australia sẽ được tổ chức vào ngày 8/3. Chúng tôi nghĩ rằng, trong ngày của phụ nữ, việc trình diễn một lễ sắc phong Hoàng thái hậu là rất có ý nghĩa.

det nen trieu dai y thuc van hoa viet tu xu kangaroo
Các bạn trẻ thực hiện các bộ ảnh trong những trang phục cổ.

Sau dự án “Dệt nên triều đại”, Vietnam Centre hướng đến việc thực hiện những sản phẩm về ngôn ngữ. Nhóm dự định sẽ tổ chức lớp học tiếng Việt cho những người nước ngoài muốn tìm hiểu về văn hóa Việt Nam.

Ngoài ra, Trung tâm cũng hướng đến việc làm cầu nối để kêu gọi đầu tư từ nước ngoài cho các dự án điện ảnh có liên quan đến văn hóa và lịch sử của Việt Nam.

Cảm ơn chị và chúc Dự án thành công, được khán giả quốc tế đón nhận!

det nen trieu dai y thuc van hoa viet tu xu kangaroo Trang phục APEC 2017: Hội tụ tinh hoa nghề thủ công truyền thống Việt Nam

Trang phục APEC 2017 được thiết kế phối hợp kiểu dáng trang phục hiện đại, đồng thời kế thừa trang phục truyền thống Việt Nam ...

det nen trieu dai y thuc van hoa viet tu xu kangaroo Thời trang và trang phục truyền thống: Hai câu chuyện khác nhau

Khi truyền thông và mạng xã hội ồn ào chuyện áo dài váy đụp với cùng những bức ảnh na ná nhau chụp ba cô ...

det nen trieu dai y thuc van hoa viet tu xu kangaroo Anh thợ thêu nuôi mộng... cung đình

15 năm nay, anh thợ thêu Vũ Văn Giỏi bỗng dưng trở thành người suốt ngày được sống trong… nhung lụa của cung đình. “Sống ...

Quy Vân (thực hiện)

Đọc thêm

Phối hợp tổ chức kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022 tại Philippines

Phối hợp tổ chức kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022 tại Philippines

Baoquocte.vn. Hai Đại sứ quán cùng nhau chúc mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời ...
Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Kazakhstan

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Kazakhstan

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Đại sứ Nga: Hiện nay, ASEAN là tổ chức khu vực uy tín và quan trọng hơn cả

Đại sứ Nga: Hiện nay, ASEAN là tổ chức khu vực uy tín và quan trọng hơn cả

Baoquocte.vn. Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko khẳng định, chính những nguyên tắc cơ bản đã tạo nên tính hấp dẫn của ASEAN với bên ngoài.
An ninh của Afghanistan vẫn là vấn đề của châu Á

An ninh của Afghanistan vẫn là vấn đề của châu Á

Baoquocte.vn. Sau một năm nắm quyền ở Afghanistan, Taliban chưa thể làm được gì nhiều, đặc biệt là về an ninh và chống khủng bố.
Tin thế giới 18/8: Nhà máy Zaporizhzhia có thể đóng cửa, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về vấn đề Đài Loan

Tin thế giới 18/8: Nhà máy Zaporizhzhia có thể đóng cửa, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về vấn đề Đài Loan

Baoquocte.vn. Nga cân nhắc đóng cửa nhà máy Zaporizhzhia, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về Đài Loan là tin thế giới nổi bật ngày ...
Ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018

Ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, Chính phủ đã ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018.
Tây Ban Nha 'đau đầu' vì vấn nạn lợn rừng

Tây Ban Nha 'đau đầu' vì vấn nạn lợn rừng

Baoquocte.vn. Cuộc sống của người dân tại nhiều thành phố ở Tây Ban Nha bị đảo lộn khi phải tiếp đón những 'vị khách không mời mà đến' là những đàn ...
Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai

Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai

Baoquocte.vn. Sáng 18/8, tại Hà Nội, ASEAN-ISIS, Học viện Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm quốc tế 'Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai'.
Hưng Thịnh Corp và YOO hợp tác thiết kế dự án biệt thự bán đảo Hollywood Hills

Hưng Thịnh Corp và YOO hợp tác thiết kế dự án biệt thự bán đảo Hollywood Hills

Baoquocte.vn. Ngày 17/8/2022, tại Bangkok (Thái Lan), Hưng Thịnh Land – thành viên Tập đoàn Hưng Thịnh và YOO – Thương hiệu thiết kế nhà ở và khách sạn nổi tiếng ...
Covid-19 ngày 18/8: Gần 3.300 F0 mới; 8.877 bệnh nhân khỏi bệnh; không có trường hợp tử vong

Covid-19 ngày 18/8: Gần 3.300 F0 mới; 8.877 bệnh nhân khỏi bệnh; không có trường hợp tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch ngày 18/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.295 ca mới, tăng hơn 300 ca so với hôm qua; hơn 8.800 bệnh nhân điều ...
Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Baoquocte.vn. Với nỗ lực của Ai Cập, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo Jihad ở dải Gaza, Palestine, đã có hiệu lực.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine nhắc rằng 'cả thế giới không được quên Zaporizhzhia'.
Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Đầu tư phát triển các biện pháp bảo vệ đa dạng sinh học vừa đối phó với biến đổi khí hậu, vừa có thể tạo ra lợi nhuận lớn cho khu vực Đông Nam Á.
Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 và các hội nghị liên quan đã diễn ra thành công giữa hàng loạt khủng hoảng và biến động.
'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Học giả Greg Poling của CSIS (Mỹ) ngày 14/8 nhận định nghiên cứu lịch sử cho thấy Mỹ có lợi ích và đang tiếp tục cam kết tại Biển Đông.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
Phiên bản di động