Dịch Covid-19: Các câu lạc bộ Premier League không dám giảm lương cầu thủ?

01/04/2020 14:09

TGVN. Việc giảm lương cầu thủ có thể giúp các câu lạc bộ Premier League bớt tổn thất phần nào nhưng nó cũng gây ra hậu quả khôn lường.

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 vi sao cac cau lac bo premier league khong dam giam luong cau thu Cách ly toàn xã hội từ 1/4: Quyết diệt 'giặc dịch'
dich covid 19 vi sao cac cau lac bo premier league khong dam giam luong cau thu Dịch Covid-19: Cách ly xã hội đang tạo nên sự khác biệt
dich covid 19 vi sao cac cau lac bo premier league khong dam giam luong cau thu
Man Utd vẫn trả đủ lương cho các cầu thủ và nhân viên.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ, nhiều giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu đã buộc phải hoãn lại. Điều đó khiến cho các câu lạc bộ tổn thất nặng nề. Không những không có được doanh thu, họ còn phải oằn mình trả lương cho các cầu thủ.

Nhiều giải đấu như La Liga, Serie A đã thực hiện cắt lương cầu thủ. Thậm chí, các cầu thủ Barcelona còn phải cắt giảm 70% lương trong đợt này. Tại Serie A, C.Ronaldo cũng chấp nhận cắt giảm 3,5 triệu Euro tiền lương theo yêu cầu của Juventus.

Tuy nhiên, có thực tế là chưa một câu lạc bộ nào ở Premier League tuyên bố cắt giảm lương cầu thủ. Không phải vì họ quá giàu mà bởi họ lo ngại nguy cơ khác còn lớn hơn thế.

Bởi lẽ, nếu như các câu lạc bộ Premier League cắt lương, họ sẽ vi phạm hợp đồng với các cầu thủ. Nếu như ở Tây Ban Nha có điều luật “thất nghiệp tạm thời” trong thời gian khẩn cấp thì ở Anh không có luật như vậy.

Nếu như các câu lạc bộ Premier League trì hoãn việc trả lương hoặc cắt giảm lương, họ lo ngại các cầu thủ sẽ tìm cách phản đối và tìm cách ra đi theo dạng chuyển nhượng tự do (nếu như sắp hết hợp đồng). Điều này có thể gây ra sự hỗn loạn trong thị trường chuyển nhượng ở Premier League.

Trong bối cảnh ấy, nhiều câu lạc bộ như Tottenham và Newcastle đã đưa ra phương án chỉ cắt giảm lương của các nhân viên. Mới đây, Spurs thông báo cắt giảm lương 20% lương của tất cả các nhân viên (trong đó có Chủ tịch Daniel Levy). Một số người được đưa ra vào dạng cần sự hỗ trợ lương từ Chính phủ, cho phép họ nhận 80% lương, lên tới 30.000 Bảng.

Trong khi đó, các câu lạc bộ có tiềm lực tài chính mạnh như Man Utd hay Man City cam kết không giảm lương hay giảm nhân sự của các nhân viên trong đội bóng.

Theo nguồn tin từ tờ Daily Mail, các câu lạc bộ Premier League đang chờ đợi động thái từ Hiệp hội cầu thủ Anh (PFA) trong cuộc đàm phán với Ban tổ chức Premier League. Nếu như cơ quan này đồng ý cắt giảm lương cầu thủ thì các câu lạc bộ mới không vi phạm hợp đồng.

Theo lịch, Premier League dự kiến sẽ khởi tranh trở lại vào tháng 5. Dù vậy, nếu như giải đấu này tiếp tục hoãn thêm thì nó sẽ ảnh hưởng lớn tới các câu lạc bộ. Bởi họ sẽ mất khá nhiều doanh thu từ bán vé, hoạt động thương mại và bản quyền truyền hình.

Đã xuất hiện ý kiến cho rằng, Premier League nên hủy bỏ kết quả mùa giải. Tuy nhiên, đây chỉ là phương án thứ yếu và không nhận được nhiều sự tán thành từ UEFA.

dich covid 19 vi sao cac cau lac bo premier league khong dam giam luong cau thu Các cầu thủ tại Anh có thể mất hàng trăm triệu bảng Anh vì dịch Covid-19

TGVN. Thông tin từ báo chí Anh cho hay, nhóm các ngôi sao hàng đầu của giải Ngoại Hạng có thể mất hơn 100 triệu ...

dich covid 19 vi sao cac cau lac bo premier league khong dam giam luong cau thu Nhiều CLB Premier League muốn hủy bỏ giải đấu vì Covid-19

TGVN. Với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều CLB Premier League đang muốn hủy bỏ kết quả giải đấu ở mùa giải này

dich covid 19 vi sao cac cau lac bo premier league khong dam giam luong cau thu Thêm một cầu thủ ở Premier League mắc Covid-19

TGVN. Bóng đá Anh tiếp tục đón tin không vui khi thêm một cầu thủ ở Premier League được xác nhận dương tính với virus ...

Anh Hải

(theo Dân trí)