Dịch Covid-19: Cộng đồng người Việt tại Nga giao lưu trực tuyến với các bác sỹ trong nước

18/04/2020 11:21

TGVN. Chiều 17/4, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga tổ chức buổi tư vấn trực tuyến về phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại LB Nga với sự tham gia của nhóm bác sĩ từ các bệnh viện hàng đầu Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
Dịch Covid-19: Nga chuẩn bị vào giai đoạn khó khăn nhất, ca mắc mới ở Ukraine tăng mạnh, Hàn Quốc đối mặt nguy cơ tái nhiễm cao
Dịch Covid-19 lây lan mạnh, Nga chính thức hoãn diễu binh kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phát xít
Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tổ chức tư vấn trực tuyến về phòng chống dịch COvid-19 cho cộng đồng người Việt. 

Tiếp theo cuộc họp trực tuyến về Mạng lưới chống Covid 19 toàn Liên bang Nga diễn ra ngày 15/4, một buổi tư vấn xuyên lục địa trực tuyến về phòng, chống dịch Covid-19 đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tổ chức ngày 17/4. Buổi tư vấn y khoa có sự theo dõi trực tiếp của Đại sứ Việt Nam tại nhiều nước như Nga, Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy, Nam Phi, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp, Ai Cập, Hungary cùng rất nhiều bà con ta đang sống, làm việc tại nhiều vùng, thành phố ở LB Nga.

Tham gia tư vấn tại buổi tư vấn có nhóm gồm 7 bác sĩ của các bệnh viện hàng đầu Việt Nam như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Đại học Y, Bệnh viện Tai Mũi Họng trung ương, đứng đầu là bác Phạm Thế Thạch - Phó Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai.

Buổi tư vấn trực tuyến kéo dài gần 3 tiếng đã tiếp cận hơn 45.000 người (reach), 30.000 người xem (click), 402 lượt chia sẻ và số người trao đổi trong zoom là 87.

Khai mạc buổi tư vấn, Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh chân thành cám ơn các bác sỹ đã dành thời gian quý báu để giao lưu với cộng đồng ta ở nước ngoài. Đại sứ Ngô Đức Mạnh cho rằng một buổi tư vấn như vậy sẽ mang đến nhiều kiến thức bổ ích phòng chống dịch cho tất cả mọi người.

Đối với Cơ quan đại diện Việt Nam, việc tổ chức tốt những cuộc họp online xuyên biên giới như vậy cũng mở ra cơ hội hợp tác xử lý các vấn đề phát sinh trong tương lai.

Dẫn chương trình buổi tư vấn, Tham tán Công sứ Nguyễn Quỳnh Mai cám ơn Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc đã giới thiệu đội ngũ y tế, những người đang trực tiếp trên tuyến đầu chống dịch tham gia buổi tư vấn này.

Bà Nguyễn Quỳnh Mai đã nêu lên 22 câu hỏi trên 3 lĩnh vực được cộng đồng bà con tại Nga quan tâm, các bạn sinh viên đang tư vấn cho cộng đồng ta đang băn khoăn. Đó là các biện pháp phòng dịch Covid-19, những triệu chứng của bệnh và một số tư vấn về phương pháp điều trị.

Các câu hỏi đưa ra rất thiết thực, đặc biệt trong bối cảnh số người nhiễm Covid-19 tại Nga đang tăng lên, trong đó có người Việt chúng ta. Ví dụ, những biện pháp phòng vệ rất thông thường như đeo khẩu trang, vệ sinh tay cửa, vô lăng, thang máy, rửa tay thế nào cho đúng cách hoặc cần sắp xếp đồ đạc trong phòng, mở cửa sổ thông thoáng ra sao cũng được các bác sỹ hướng dẫn cụ thể.

Các biện pháp cách ly người nhiễm, nghi nhiễm trong hoàn cảnh chỗ ở chật chội, xử lý những tình huống giữ khoảng cách, dùng riêng bát đũa đã được các bác sỹ đề cập rất tỉ mỉ.

Liên quan đến triệu chứng bệnh Covid-19, các bác sỹ cũng dẫn chứng rõ ràng và cho biết chỉ khoảng 80% bệnh nhân nhiễm hiện nay trên thế giới ở thể nhẹ, thực hiện đúng tư vấn của bác sỹ có thể khỏi nhanh.

Tin liên quan
Đại sứ Ngô Đức Mạnh gửi thư ngỏ, kêu gọi cộng đồng người Việt tại Nga chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

Nếu chỉ có triệu chứng nhẹ mà người dân hoang mang đi thử hoặc yêu cầu nằm viện sẽ có nguy cơ gây nhiễm tại nơi khám hoặc gây nhiễm cho cộng đồng cũng như quá tải cho bệnh viện. Đối với trẻ em, tỷ lệ ca mắc rất thấp, bởi vậy cha mẹ không nên hoảng loạn khi gặp những biẻu hiện cúm thông thường.

Đối với các biện pháp xét nghiệm tại nhà, điều trị, các bác sỹ cũng đưa ra những khuyến cáo cụ thể như trường hợp nào xét nghiệm (test) nhanh, triệu chứng nào phải xét nghiệm đầy đủ. Các bác sỹ nhấn mạnh, trong mọi trường hợp cần tuân thủ phác đồ điều trị của các bác sỹ Nga; Khi họ thấy bệnh đỡ cho về nhà chữa tiếp thì bệnh nhân không nên lo lắng, bởi bệnh đang chuyển sang giai đoạn khỏi dần.

Các bác sỹ cũng khuyến cáo, các loại bệnh nền nào thì bệnh nhân sử dụng và tránh sử dụng loại thuốc nào, và những kinh nghiệm truyền miệng hoặc một số thông tin gần đây như xông hơi, phun tinh dầu, bồ kết hay tiêm chủng lao có thể phòng chống dịch bệnh, cũng chỉ là tham khảo chưa có kiểm chứng nên không lạm dụng được.

Cuộc giao lưu trực tuyến thực sự đã đem lại những thông tin đáng quý cho bà con cộng đồng, đặc biệt cho một số bệnh nhân đang nhiễm, hoặc có triệu chứng mắc Covid-19. Các bác sỹ đã đem lại sự tự tin, tinh thần lạc quan yêu đời, săn sàng đương đầu với bệnh tật.

Một bệnh nhân mới được bác sỹ Nga cho về nhà sau một thời gian chữa tại bệnh viện cho biết chị cảm thấy yên tâm hẳn khi được các bác sỹ tư vấn. Nhiều bà con sau khi dự buổi tư vấn phát biểu ca ngợi những bác sỹ còn trẻ nhưng rất am hiểu và thực sự có tâm.

Trước khi kết thúc buổi giao lưu, thay mặt đầu cầu Việt Nam, bác sỹ Phạm Thế Thạch còn đưa ra đề nghị sẽ tham gia những buổi tiếp theo, trong đó tư vấn từng trường hợp bệnh lý cụ thể.

Ngày 16/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã phát động Phong trào đóng góp Quỹ ủng hộ người Việt Nam ở Liên bang Nga chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

“Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước ta, sự đồng hành cùng bà con của Cơ quan đại diện tại LB Nga trước đại dịch Covid 19 và tấm lòng của những người làm công tác y tế ở LB Nga và Việt Nam, chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua thử thách này và tiếp tục lao động, học tập và ổn định cuộc sống tại nước Nga”, Đại sứ Ngô Đức Mạnh khẳng định.

Đại sứ cũng cho biết thêm, Đại sứ quán cùng các Hội đồng hương, Ban liên lạc, Hội doanh nghiệp và cộng đồng ta tại LB Nga mới đây đã thành lập Mạng lưới chống dịch Covid-19 toàn LB Nga, trong đó kêu gọi tất cả chung tay ủng hộ Quỹ hỗ trợ những người chịu ảnh hưởng bởi đại dịch này.

Dịch Covid-19: Nga chuẩn bị vào giai đoạn khó khăn nhất, ca mắc mới ở Ukraine tăng mạnh, Hàn Quốc đối mặt nguy cơ tái nhiễm cao

TGVN. Ngày 17/4, Ban chỉ đạo phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 của Nga cho biết, trong vòng 24 giờ, nước này ghi ...

Dịch Covid-19 lây lan mạnh, Nga chính thức hoãn diễu binh kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phát xít

TGVN. Ngày 16/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hoãn lễ diễu binh trên Quảng trường Đỏ nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến ...

Đại sứ quán Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng Nga hỗ trợ người Việt điều trị bệnh Covid-19

TGVN. Ngày 14/4, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã gửi công hàm tới các cơ quan chức năng Nga đề nghị hỗ trợ ...

QT

(theo ĐSQ Việt Nam tại LB Nga)