Dịch Covid-19 thách thức Lầu Năm Góc

11/03/2020 14:59
Châu Khánh Tâm
11/03/2020 14:59
CTV

TGVN. Với tình trạng corona chủng mới (SARS-CoV-2) tiếp tục lây lan nhanh tại Hoa Kỳ, các nhà lãnh đạo quân sự của nước này hiện đang phải đắn đo suy nghĩ liệu có nên tiếp tục mở cửa Lầu Năm Góc hay không nếu các nhân viên của họ bị nhiễm bệnh.

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 thach thuc lau nam goc Dịch Covid-19: Báo châu Á đánh giá cao ý thức tự cách ly của HLV Park Hang Seo
dich covid 19 thach thuc lau nam goc Dịch Covid-19: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên thị sát Vũ Hán
dich covid 19 thach thuc lau nam goc
Dịch Covid-19 đang thách thức Lầu Năm Góc. (Nguồn: Pentago)

Giới chức quân sự Hoa Kỳ đã bắt đầu thực hiện những biện pháp cứng rắn nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2, cụ thể như hủy bỏ các cuộc diễn tập quân sự với đồng minh, tự cách ly các tàu chiến cũng như tiến hành các biện pháp kiểm soát các tân binh.

Thực trạng nghiêm trọng

Hiện tại, giới lãnh đạo Lầu Năm Góc đang chuẩn bị triển khai cho các nhân viên làm việc từ xa hoặc chuyển sang địa điểm khác nếu tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.

Trong một động thái rõ ràng nhằm giảm thiểu rủi ro do SARS-CoV-2 gây ra, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã triệu tập một cuộc họp cấp cao bất thường vào sáng thứ Hai vừa qua. Thay vì tập trung vào trong một phòng họp, các quan chức quân sự cấp cao được bố trí ngồi ở ba phòng họp khác nhau và trao đổi với nhau thông qua ứng dụng cuộc gọi video.

Jonathan Hoffman, người pháp ngôn của Lầu Năm Góc chia sẻ: “Tôi nghĩ ngài Bộ trưởng đang làm gương và cố gắng kêu gọi mọi người nên thực hiện các biện pháp phòng tránh cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19”

Trong một cuộc họp ngắn tại Lầu năm góc vào thứ Năm tuần trước, Bộ trưởng Esper cho biết ông sẽ “thay đổi các tương tác xã hội” để “cố gắng ngăn chặn sự lây lan” của loại SARS-CoV-2 này.

Trong nhiều tuần nay, Lầu Năm Góc đã âm thầm lên kế hoạch giảm thiểu sự lây nhiễm trong đội ngũ nhân viên tại đây, cũng như vạch ra những chiến lược đối phó nếu dịch bệnh Covid-19 thực sự bùng phát. Các quan chức quốc phòng hiện đang lên kế hoạch đối phó chi tiết, tuy vậy vẫn còn nhiều vấn đề chưa có lời giải đáp do họ vẫn chưa biết rõ mức độ ảnh hưởng của SARS-CoV-2 này.

Giới quân đội Hoa Kỳ thường xuyên xây dựng các kế hoạch dự phòng dịch bệnh SARS-CoV-2. Tuy vậy, nỗ lực lần này đặc biệt chi tiết hơn so với những kế hoạch thông thường do tính chất quan trọng của Lầu Năm Góc – cơ quan đầu não chỉ đạo các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ trên toàn thế giới.

Lầu Năm góc – Thành phố thu nhỏ

Bản thân Lầu Năm Góc là một “thành phố thu nhỏ” có diện tích sàn lớn gấp ba lần tòa nhà Empire State (New York) với nhiều khu ẩm thực, quầy cà phê, và cửa hàng tiện lợi. Không chỉ vậy, đây còn là một trung tâm trung chuyển quan trọng kết nối với nhiều trạm tàu điện ngầm (Metro) và trạm xe buýt.

Với tình hình thực tế như vậy, nếu một nhân viên của Lầu Năm Góc được xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, các quan chức khó có thể nào truy tìm tung tích những người đã từng tiếp xúc với người bệnh.

Các quan chức Lầu Năm Góc cũng chỉ ra rằng họ khó có thể nào thực hiện kiểm tra thân nhiệt của những người ra vào tòa nhà do lực lượng nhân viên tại đây quá lớn. Mặt khác, những nhân viên thực thi pháp luật của Lầu Năm Góc, những người chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh tại các lối vào tòa nhà, không được đào tạo để làm điều này, một quan chức cho biết.

Lầu Năm Góc cũng đang thực hiện những biện pháp khác nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2: lắp đặt nhiều tấm áp phích khuyến nghị mọi người giữ gìn vệ sinh cá nhân, cũng như bố trí những chai nước rửa tay xuyên suốt “tòa nhà văn phòng lớn nhất thế giới”, nơi 26.000 người lao động làm việc.

Mới đây, Bộ trưởng Esper nói với các phóng viên ông sẽ “xem xét các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn nếu có người nào đó xét nghiệm dương tính với Covid-19”

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, Lầu Năm Góc vẫn sẽ mở cửa cục bộ, và Bộ trưởng Esper cam kết duy trì hoạt động của Trung tâm Chỉ huy.

“Nếu dịch bệnh gây ra bởi virus SARS-CoV-2 thực sự bùng phát tại Lầu Năm Góc, Trung tâm Chỉ huy có khả năng duy trì hoạt động trong hàng tuần liền khi bị tách biệt với phần còn lại của tòa nhà,” Bộ trưởng Esper nói thêm.

Với khả năng hoạt động 24/7, Trung tâm Chỉ huy là khu vực bảo mật nhất của Lầu Năm Góc và có chức năng xử lý các thông tin tình báo quân sự được gửi đến từ khắp nơi trên thế giới.

Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết những nhân viên không có phận sự đặc biệt không cần đến văn phòng và có thể làm việc luân phiên theo ca. Và thậm chí những nhân viên chủ chốt có thể được chuyển đến các vị trí làm việc khác để duy trì việc vận hành của cơ quan đầu não quân sự Hoa Kỳ.

Ngoài ra, các khu vực ẩm thực và mua sắm có thể bị đóng cửa để giảm thiểu số lượng người làm việc tại đây.

Một quan chức quốc phòng cho biết: "Các chuyến tham quan tòa nhà dành cho khách du lịch có thể bị hủy bỏ và số lượng người đến tòa nhà có thể sẽ bị hạn chế"

Bộ trưởng Esper cũng tuyên bố sẽ cố gắng tạo điều kiện cho các cơ quan truyền thông tiếp cận với Lầu Năm Góc.

“Chúng tôi hoàn toàn tự tin có thể tiếp tục thực hiện các chức năng của Lầu Năm Góc ngay cả khi có một đợt bùng phát xảy ra trong tòa nhà”, Bộ trưởng Esper chia sẻ.

dich covid 19 thach thuc lau nam goc Bất chấp dịch Covid-19 bùng phát, dân Trung Quốc vẫn xếp hàng đi du lịch

TGVN. Dù tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có những dấu hiệu khó lường, nhưng hàng trăm du khách Trung Quốc vẫn bất chấp để ...

dich covid 19 thach thuc lau nam goc Iran: Thiệt mạng vì tin chuyện 'uống rượu để chống Covid-19'

TGVN. Ít nhất 27 người đã thiệt mạng do ngộ độc rượu tại Iran vì cho đây là cách để ngăn virus corona.

dich covid 19 thach thuc lau nam goc Cập nhật 14h ngày 10/3: Philippines ban bố tình trạng khẩn cấp, Hàn Quốc đánh giá tình hình dịch Covid-19 đã ổn định

TGVN. Theo Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, thế giới đã ghi nhận 114.156 ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do ...

(theo CNN)