Dịch Covid-19: Thông tin về việc du học sinh Việt tại Mỹ có khả năng bị 'trục xuất' do thay đổi quy chế thị thực

08/07/2020 17:43

TGVN. Việc điều chỉnh quy chế thị thực tạm thời của Mỹ có thể ảnh hưởng đến sinh viên Việt Nam đang theo học tại Mỹ, đại diện Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết:    

TIN LIÊN QUAN
Dịch Covid-19: Giáo viên Mỹ đến tận nhà, ngồi ngoài đường giảng bài cho học sinh
Đại học Harvard bị sinh viên kiện vì dạy online vẫn giữ nguyên học phí
dich covid 19 thong tin ve viec du hoc sinh viet tai my co kha nang bi truc xuat do thay doi quy che thi thuc
Du học sinh Việt Nam tại Mỹ trong chuẩn bị lên máy bay về nước ngày 16/5 do ảnh hưởng của Dịch Covid-19. 

Ngày 6/7, Bộ GD&ĐT đã nhận được thông tin và đã tiến hành trao đổi với các cá nhân, tổ chức. Theo đó, sẽ có nhiều trường đại học và sinh viên quốc tế ở Mỹ bị ảnh hưởng bởi quy định này, trong đó, có nhiều trường đại học danh tiếng như ĐH Havard, ĐH Tổng hợp Massachusetts... Theo đó, các trường Đại học sẽ có những giải pháp cụ thể để bảo vệ quyền lợi cho sinh viên của mình. 

Ngày 7/7, trước thông tin sinh viên quốc tế có thể phải về nước nếu học online 100% do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ Ngoại giao Mỹ đã trấn an lưu học sinh bằng việc khẳng định sinh viên quốc tế luôn được chào đón đến học tập tại Mỹ.

Bộ GD&ĐT đề nghị các lưu học sinh bình tĩnh, chủ động tìm hiểu về các hướng xử lý của nhà trường để có giải pháp phù hợp cho riêng mình. Trong trường hợp, nếu các lưu học sinh phải về nước học online tại Việt Nam thì cần đăng ký với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ. Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, Chính phủ và đề xuất tổ chức các chuyến bay đến Mỹ để đưa các lưu học sinh Việt Nam về nước.

 Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan liên quan, đặc biệt là Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cập nhật tình hình và có giải pháp hỗ trợ phù hợp và kịp thời cho các lưu học sinh. Cụ thể, ngay trong chiều nay, Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ GD&ĐT) sẽ làm việc với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam xung quanh vấn đề này.

Trước đó, ngày 6/7 (theo giờ Mỹ), Cơ quan Thực thi di trú và hải quan Mỹ (Bộ An ninh nội địa) thông báo thông tin học sinh, sinh viên quốc tế phải trở về nước nếu trường thực hiện chương trình học trực tuyến 100% cho học kỳ mùa thu tới. 

Lệnh mới được áp dụng áp dụng với nhóm sinh viên quốc tế, những người đang theo học các chương trình có cấp bằng, chứng chỉ ở Mỹ đang giữ visa F-1 và M-1. Tuy nhiên, các trường đại học và trung tâm giáo dục Mỹ tỏ ra bất ngờ trước thông tin này.

Theo báo cáo hàng năm Open Doors của Viện Giáo dục quốc tế (IIE) được Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo vào cuối năm 2019, Việt Nam có 24.390 du học sinh đang học tập tại Mỹ, đứng thứ 6 trong những nước có số sinh viên du học Mỹ nhiều nhất, trong đó 69,9% học đại học, 15,2% sau đại học, 10,2% tham gia thực tập không bắt buộc và 4,6% còn lại theo học các chương trình không cấp bằng. Hiện Việt Nam chưa mở đường bay quốc tế do ảnh hưởng của Covid-19.

Dịch Covid-19: Du học sinh tại Mỹ buộc phải về nước nếu học online 100% vào mùa thu tới

 

Dịch Covid-19: Du học sinh tại Mỹ buộc phải về nước nếu học online 100% vào mùa thu tới

TGVN. Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, du học sinh tại Mỹ sẽ phải về nước nếu chương trình đang theo học chuyển sang dạy online ...

Dịch Covid-19: Đại sứ quán Việt Nam tại Lào thông báo về việc hỗ trợ công dân có nguyện vọng về nước

 

Dịch Covid-19: Đại sứ quán Việt Nam tại Lào thông báo về việc hỗ trợ công dân có nguyện vọng về nước

TGVN. Đại sứ quán Việt Nam tại Lào vừa ban hành thông báo về việc tiếp tục hỗ trợ công dân Việt Nam đang sinh ...

Mỹ lên kế hoạch hủy thị thực của sinh viên Trung Quốc

 

Mỹ lên kế hoạch hủy thị thực của sinh viên Trung Quốc

TGVN. Ngày 28/5, Reuters dẫn 2 nguồn thạo tin cho biết, Mỹ đang lên kế hoạch hủy bỏ thị thực của hàng nghìn sinh viên tốt ...

Minh Nhật