Mỹ lên kế hoạch hủy thị thực của sinh viên Trung Quốc

29/05/2020 07:27
Thế Việt
29/05/2020 07:27

TGVN. Ngày 28/5, Reuters dẫn 2 nguồn thạo tin cho biết, Mỹ đang lên kế hoạch hủy bỏ thị thực của hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp người Trung Quốc mà Chính quyền của Tổng thống Donald Trump cho rằng, họ có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
my len ke hoach huy thi thuc cua sinh vien trung quoc Căng thẳng Mỹ-Trung: Lo ngại phải 'chọn phe', quan chức Hàn Quốc bình luận về thế 'tiến thoái lưỡng nan' của Seoul
my len ke hoach huy thi thuc cua sinh vien trung quoc NÓNG! Mỹ có thể không còn đối xử đặc biệt với Hong Kong, cân nhắc nhiều lựa chọn đáp trả Bắc Kinh
my len ke hoach huy thi thuc cua sinh vien trung quoc

Mỹ đang lên kế hoạch hủy bỏ thị thực của hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp người Trung Quốc. (Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters)

Theo các nguồn tin, động thái trên - có thể ảnh hưởng đến 3.000-5000 sinh viên Trung Quốc - có khả năng sẽ được công bố sớm nhất là trong tuần này.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang sau quyết định của Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Đặc khu Hành chính Hong Kong, khiến các nhà hoạt động dân chủ tại thành phố này và các nước phương Tây quan ngại có thể làm xói mòn tự do và làm suy yếu vai trò trung tâm tài chính toàn cầu của Hong Kong.

Trong khi đó, cùng ngày, Cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ, ông Larry Kudlow cho rằng, Hong Kong hiện có thể cần được đối xử như Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại và các vấn đề khác, căn cứ vào động thái của Bắc Kinh trong việc ban hành luật an ninh quốc gia mới.

Phát biểu trên kênh truyền hình CNBC, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Quốc gia Kudlow nói: “Chúng ta không thể làm ngơ để hành động này diễn ra và Trung Quốc sẽ phải chịu trách nhiệm với nó. Nếu cần thiết, Hong Kong hiện có thể phải được đối xử tương tự cách thức mà Trung Quốc được đối xử và điều đó có những hàm ý về các loại thuế quan, tính minh bạch tài chính và các danh sách niêm yết trên thị trường chứng khoán, cùng các vấn đề liên quan”.

Trước đó, ngày 27/5, Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman đã thúc giục các quan chức Israel ngăn chặn hoạt động đầu tư của Trung Quốc vào mạng 5G của nước này.

Đề nghị trên được đưa ra trong cuộc gặp giữa ông Friedman với Bộ trưởng Bộ Truyền thông Israel Yoaz và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng thuộc Quốc hội Zvi Hauser. Trước đó, Mỹ đã thành công trong việc thuyết phục Israel hủy một hồ sơ đấu thầu với một công ty Trung Quốc trong dự án xây dựng nhà máy khử mặn lớn nhất thế giới tại Israel.

Chính phủ Israel hiện đang phải đối mặt với 2 quyết định quan trọng liên quan đến hoạt động đầu tư của Trung Quốc trong thị trường viễn thông. Thứ nhất là việc mua sắm thiết bị của Trung Quốc để xây dựng mạng 5G. Thứ hai là có nên cho phép công ty Hutchison của Trung Quốc nắm quyền kiểm soát công ty cung cấp mạng di động Partner hay không. Công ty Hutchison bán cổ phần kiểm soát Partner khoảng 10 năm trước đây và gần đây đã đề nghị mua lại số cổ phần này. Quốc hội Israel đang cân nhắc về vấn đề trên.

my len ke hoach huy thi thuc cua sinh vien trung quoc

 

Muốn triệu tập HĐBA về vấn đề Hong Kong, Mỹ-Trung Quốc đấu khẩu

TGVN. Mỹ và Trung Quốc đang bất đồng về vấn đề Hong Kong tại Liên hợp quốc (LHQ) sau khi Bắc Kinh phản đối đề ...

my len ke hoach huy thi thuc cua sinh vien trung quoc

 

Tam giác Mỹ-Trung-Israel có 'kỳ quặc' như vẻ bề ngoài?

TGVN. Những gì diễn ra trong tam giác quan hệ Mỹ-Trung-Israel đều không phải là sự lựa chọn ngẫu nhiên mà đều là tính toán ...

my len ke hoach huy thi thuc cua sinh vien trung quoc

 

Ngoại trưởng Vương Nghị: Quan hệ Mỹ-Trung Quốc đang 'bị bắt làm con tin'

TGVN. Trung Quốc ngày 24/5 cho biết mối quan hệ của nước này với Mỹ đang bên bờ vực của một cuộc “Chiến tranh Lạnh mới”, ...

(theo Reuters)