NÓNG! Mỹ có thể không còn đối xử đặc biệt với Hong Kong, cân nhắc nhiều lựa chọn đáp trả Bắc Kinh

28/05/2020 10:27
Thế Việt
28/05/2020 10:27

TGVN. Ngày 27/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay, nước này không còn coi Hong Kong tự chủ về chính trị với Trung Quốc, một sự leo thang phản ứng của Washington trước kế hoạch của Bắc Kinh nhằm áp đặt những hạn chế an ninh mới đối với vùng lãnh thổ này.

TIN LIÊN QUAN
nong my co the khong con doi xu dac biet voi hong kong can nhac nhieu lua chon dap tra bac kinh Dự luật An ninh Hong Kong: Mỹ dọa gây tổn hại tới kinh tế Trung Quốc, nhiều nước bày tỏ quan ngại, Trưởng Đặc khu lên tiếng
nong my co the khong con doi xu dac biet voi hong kong can nhac nhieu lua chon dap tra bac kinh Hong Kong: Phát hiện ca nhiễm Covid-19 không rõ nguồn lây, chấm dứt kỷ lục 23 ngày không lây nhiễm?
nong my co the khong con doi xu dac biet voi hong kong can nhac nhieu lua chon dap tra bac kinh
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Hong Kong không còn 'độc lập với Trung Quốc'. (Nguồn: EPA-EFE)

Trên mạng xã hội Twitter, ông Pompeo nêu rõ: "Hôm nay, tôi đã báo cáo với Quốc hội rằng, Hong Kong không còn độc lập với Trung Quốc, căn cứ vào các diễn biến trên thực địa".

Trong một tuyên bố, ông Pompeo nhấn mạnh rằng việc Trung Quốc dự kiến thông qua Luật An ninh quốc gia đồng nghĩa với việc áp đặt thêm những hạn chế đối với quy chế tự trị của Hong Kong sẽ không cho phép Washington tiếp tục ứng xử với Hong Kong như luật pháp Mỹ từng quy định trước thời điểm vùng lãnh thổ này được Anh trao trả cho Trung Quốc tháng 7/1997.

Trong khi đó, một nguồn thạo tin tiết lộ, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc đình chỉ mức thuế ưu đãi đối với hàng hóa của Hong Kong xuất khẩu vào Mỹ.

Với những động thái này, Mỹ có thể sẽ không còn duy trì quy chế thương mại đặc biệt với Hong Kong như trước đây và khiến hàng hóa Hong Kong phải chịu thuế tương tự mức mà Tổng thống Trump áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đại lục.

Cùng ngày, Trợ lý ngoại trưởng phụ trách Đông Á và Các vấn đề Thái Bình Dương David Stilwell cho biết, Tổng thống Trump đã có một danh sách dài các phản ứng có thể thực hiện để đáp trả kế hoạch của Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia ở Hong Kong, trong đó có cả vấn đề thị thực và các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Ông David Stilwell cáo buộc Bắc Kinh đã sử dụng đại dịch Covid-19 để đẩy nhanh chương trình nghị sự chính trị toàn cầu, bao gồm cả Hong Kong, tuy nhiên, từ chối nêu chi tiết phản ứng của Mỹ.

Mặc dù vậy, ông Stilwell cho rằng, các phản ứng sẽ nhằm vào các mục tiêu, đồng thời giảm thiểu tác động đối với người dân Hong Kong và các doanh nghiệp Mỹ.

nong my co the khong con doi xu dac biet voi hong kong can nhac nhieu lua chon dap tra bac kinh

 

Tổng thống Trump đang 'vô cùng bực mình', cân nhắc trừng phạt nhiều quan chức Trung Quốc

TGVN. Ngày 26/5, Cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, Tổng thống Donald Trump vô cùng "bực mình" với Bắc Kinh về dịch bệnh ...

nong my co the khong con doi xu dac biet voi hong kong can nhac nhieu lua chon dap tra bac kinh

 

Hong Kong: Tìm ra liệu pháp điều trị Covid-19 nhanh gấp đôi thuốc thông thường

TGVN. Nghiên cứu của các nhà khoa học Hong Kong (Trung Quốc) công bố trên Tạp chí Y khoa The Lancet ngày 9/5 cho thấy, ...

nong my co the khong con doi xu dac biet voi hong kong can nhac nhieu lua chon dap tra bac kinh

 

Không phải phong tỏa, đây mới là bí quyết giúp Hong Kong và Hàn Quốc đánh bại Covid-19

TGVN. Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) và Hàn Quốc đang đi đầu trong cuộc chiến chống lại Covid-19 mặc dù không áp dụng ...

(theo Bloomberg, The Hill)