Điểm tin thế giới sáng 15/5: Trung Quốc ủng hộ nền độc lập Sudan, quân đội Đức muốn 'mạnh nhất châu Âu', Mỹ nêu điều kiện với Iran

Xuân Sơn
Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 15/5.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Châu Á

REUTERS. Trung Quốc tạm dừng một số biện pháp phi thuế quan với 17 thực thể Mỹ bị Bắc Kinh đưa vào danh sách không đáng tin cậy và 28 thực thể trong danh sách kiểm soát xuất khẩu hồi tháng 4.

Kể từ tháng 1/2025, Mỹ cấm nhân viên chính phủ của mình tại Trung Quốc, bao gồm cả thành viên gia đình và các nhà thầu có quyền tiếp cận thông tin an ninh, thiết lập quan hệ tình cảm với công dân Trung Quốc. (Nguồn: Bloomberg)

Trung Quốc đưa ra thông báo trên sau khi hạ thuế suất đối với hầu hết hàng hóa Mỹ xuống 10%, từ mức 125%, trong 3 tháng. (Nguồn: Bloomberg)

THX. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố, Bắc Kinh ủng hộ Sudan trong công cuộc bảo vệ chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ.

CHINA DAILY. Trung Quốc phóng tên lửa đẩy Trường Chinh-2D (Long March-2D) đưa chòm sao vệ tinh điện toán không gian lên vũ trụ.

YONHAP. Hải quân Hàn Quốc bắt đầu thử nghiệm đánh giá khả năng sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) và tàu không người lái thương mại cho hoạt động quân sự lần đầu tiên.

KOREA TIMES. Starbucks tại Hàn Quốc thông báo cấm khách hàng sử dụng tên của các ứng cử viên Tổng thống cũng như cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol cho các đơn hàng tại cửa hàng.

THAILAND NATION. Thái Lan công bố một kế hoạch toàn diện để hỗ trợ những người nông dân trồng trái cây ở nước này, vốn đang phải đối mặt tình trạng dư thừa sản lượng theo mùa.

THAIPBS. Tòa án Hiến pháp Thái Lan ban hành lệnh miễn nhiệm Bộ trưởng Tư pháp Tawee Sodsong khỏi nhiệm vụ và thẩm quyền giám sát Cục điều tra đặc biệt.

CHINA.ORG. Pakistan và Ấn Độ thông báo trục xuất nhà ngoại giao của nhau, với cáo buộc dính líu hoạt động gián điệp.

Châu Âu

DW. Tân Thủ tướng Đức Friedrich Merz có bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Liên bang, đưa ra chương trình nghị sự cũng như cam kết của chính phủ trong nhiệm kỳ mới của ông.

Từ năm 2023, Đức cam kết sẽ triển khai quân đội thường trực tới Lithuania. (Nguồn: Euronews)
Tân Thủ tướng Đức Friedrich Merz khẳng định Berlin đặt mục tiêu có “quân đội chính quy mạnh nhất” ở châu Âu. (Nguồn: Euronews)

REUTERS. Hà Lan ký thỏa thuận mua ít nhất 46 xe tăng Leopard 2A8 từ nhà sản xuất vũ khí Đức-Pháp KNDS trong bối cảnh nước này xây dựng một đơn vị xe tăng lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ.

EURACTIV. Ngoại trưởng Italy Antonio Tajani hối thúc Rome và Tokyo “liên minh” ứng phó với giá đất hiếm và nguyên liệu thô tăng cao, đồng thời hợp tác thông qua các liên doanh tại châu Phi và Nam Mỹ.

AFP. EU thông qua gói trừng phạt mới đối với Nga, siết chặt kiểm soát đội tàu chở dầu “ngầm” của nước này, trong bối cảnh Brussels đe dọa trừng phạt thêm nếu Moscow không chấp thuận đình chiến với Ukraine.

BARRON’S. Ủy ban châu Âu trình bày một gói cải cách quy mô lớn đối với Chính sách nông nghiệp chung (CAP), nhằm giảm gánh nặng hành chính cho nông dân trong bối cảnh áp lực thị trường ngày càng lớn.

SKY NEWS. Giáo hoàng Leo XIV khẳng định sẽ nỗ lực hết sức vì hòa bình, đồng thời đề nghị để Vatican làm trung gian trong các cuộc xung đột toàn cầu.

FRANCE 24. Pháp quyết định trục xuất các nhân viên ngoại giao Algeria để đáp trả kế hoạch của Algiers trục xuất thêm các quan chức của Paris.

Châu Mỹ

CBS NEWS. Hãng sản xuất máy bay Mỹ Boeing công bố đã bàn giao 45 máy bay thương mại trong tháng 4, tăng nhẹ so với 41 chiếc của tháng trước.

Máy bay Boeing 737 MAX 8 đáng lẽ bàn giao cho một hãng hàng không Trung Quốc đã quay về Mỹ hôm 19/4 trong bối cảnh căng thẳng thuế quan. (Nguồn: Reuters)
Hoạt động giao hàng của Boeing tới thị trường Trung Quốc tiếp tục bị gián đoạn do căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. (Nguồn: Reuters)

AFP. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington đã có khung thỏa thuận thương mại "cực kỳ, cực kỳ mạnh mẽ" với Trung Quốc, theo đó thị trường tỷ dân sẽ "mở cửa" cho các doanh nghiệp Mỹ.

CNN. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng đi đến thỏa thuận với Iran nếu Tehran từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân.

REUTERS. Thủ tướng Peru Gustavo Adrianzen tuyên bố từ chức, trước khi ông phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội liên quan đến tình trạng tội phạm gia tăng.

WSJ. Thủ tướng Canada Mark Carney công bố danh sách nội các mới với nhiều thay đổi đáng chú ý, trong đó nhấn mạnh việc tăng cường quan hệ với Mỹ và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước.

Châu Phi

AFP. Liên minh châu Phi và Liên hợp quốc kêu gọi hành động ngay lập tức để giải quyết mối đe dọa ngày càng gia tăng của tình trạng sa mạc hóa và suy thoái đất trên khắp châu Phi.

Zimbabwe là một trong số các quốc gia ở Nam Phi đang phải đối mặt tình trạng khan hiếm lương thực do đợt khô hạn nghiêm trọng kéo dài. (Nguồn: Sky News)
Châu Phi đang dẫn đầu những nỗ lực nhằm khôi phục đất đai bị suy thoái và cải thiện cuộc sống của hàng triệu người. (Nguồn: Sky News)

THX. Chính phủ Thống nhất quốc gia Libya tuyên bố ngừng bắn sau những cuộc đụng độ dữ dội đêm qua giữa các nhóm dân quân đối địch lan vào khu vực trung tâm và dân cư ở thủ đô.

AFRICAN NEWS. Tại vùng Kedougou nhiều trữ lượng vàng ở phía Đông Nam Senegal, phụ nữ và trẻ em phải đối mặt nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng do tiếp xúc với thủy ngân sử dụng trong quá trình chế biến vàng.

REUTERS. Chương trình Lương thực thế giới cảnh báo, hiện có khoảng 31 triệu người tại Nigeria đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực.

Châu Đại Dương

ABC. Trong năm 2024, các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ Australia báo cáo tổng cộng 1.113 vụ xâm phạm dữ liệu, tăng 25% so với năm trước đó.

Điểm tin thế giới sáng 8/5: EU 'đóng cửa' khí đốt với Nga, Tổng thống Trump 'chịu đòn' từ người tiền nhiệm, Panama phản pháo Mỹ

Điểm tin thế giới sáng 8/5: EU 'đóng cửa' khí đốt với Nga, Tổng thống Trump 'chịu đòn' từ người tiền nhiệm, Panama phản pháo Mỹ

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 8/5.

Điểm tin thế giới sáng 9/5: Trung Quốc luôn 'rộng cửa' với thế giới, 20 bang Mỹ kiện Tổng thống Trump, Australia sắp công bố nội các

Điểm tin thế giới sáng 9/5: Trung Quốc luôn 'rộng cửa' với thế giới, 20 bang Mỹ kiện Tổng thống Trump, Australia sắp công bố nội các

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 9/5.

Tin thế giới 12/5: Tổng thống Mỹ nhận quà 'cung điện bay', Anh sắp có 'cổ phần' trong quân đội EU, Algeria thêm dầu vào lửa với Pháp

Tin thế giới 12/5: Tổng thống Mỹ nhận quà 'cung điện bay', Anh sắp có 'cổ phần' trong quân đội EU, Algeria thêm dầu vào lửa với Pháp

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin thế giới đáng chú ý trong 24 giờ qua.

Điểm tin thế giới sáng 14/5: Mỹ dọa tẩy chay Hội nghị G20, Iran kiên trì công nghệ hạt nhân, Mexico thu giữ hơn 5 tấn ma túy

Điểm tin thế giới sáng 14/5: Mỹ dọa tẩy chay Hội nghị G20, Iran kiên trì công nghệ hạt nhân, Mexico thu giữ hơn 5 tấn ma túy

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 14/5.

Đọc thêm

BY-O-COAT - Sáng chế vật liệu Silica từ trấu đầu tiên trên thế giới cho ngành sơn và chất phủ

BY-O-COAT - Sáng chế vật liệu Silica từ trấu đầu tiên trên thế giới cho ngành sơn và chất phủ

Việc ra mắt BY-O-COA trong khuôn khổ Coatings Expo Vietnam 2025 đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình khẳng định vị thế của Việt Nam trong ngành vật ...
So sánh sức mạnh quân sự của hai đối thủ Israel và Iran

So sánh sức mạnh quân sự của hai đối thủ Israel và Iran

Tương quan lực lượng và sức mạnh quân sự của hai bên đang được đặt lên bàn cân để dự đoán đường hướng tiếp theo của cuộc xung đột Israel-Iran.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/6: USD bất ngờ bật tăng, thị trường 'phủ bóng' rủi ro

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/6: USD bất ngờ bật tăng, thị trường 'phủ bóng' rủi ro

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/6 tăng giá nhờ kỳ vọng Fed sẽ không vội vàng can thiệp vào lãi suất.
Dịu dàng màu nắng tập 13: Xuân bán bát mỳ đắt đỏ cho sếp Phong

Dịu dàng màu nắng tập 13: Xuân bán bát mỳ đắt đỏ cho sếp Phong

Dịu dàng màu nắng tập 13 hé lộ tình tiết Xuân bán bát mỳ đắt đỏ cho sếp Phong, dường như Bắc thay đổi sau sự cố con trai đi ...
Ông Donald Trump phá vỡ lịch sử các đời tổng thống trong quan hệ với tổ chức của người da màu lớn nhất nước Mỹ

Ông Donald Trump phá vỡ lịch sử các đời tổng thống trong quan hệ với tổ chức của người da màu lớn nhất nước Mỹ

Hiệp hội quốc gia vì sự tiến bộ của người da màu Mỹ Derrick Johnson sẽ không mời Tổng thống Trump tham dự đại hội toàn quốc của hiệp hội ...
Ronaldo tặng áo kèm một thông điệp tới Tổng thống Mỹ

Ronaldo tặng áo kèm một thông điệp tới Tổng thống Mỹ

Cầu thủ Cristiano Ronaldo gửi tặng Tổng thống Mỹ Donald Trump chiếc áo đấu của anh và kèm theo đó là một thông điệp đặc biệt.
Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-GCC-Trung Quốc: Chương mới trong hợp tác Nam-Nam toàn cầu

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-GCC-Trung Quốc: Chương mới trong hợp tác Nam-Nam toàn cầu

Hội nghị cấp cao ASEAN-GCC-Trung Quốc chứng minh rằng những khu vực đa dạng có thể tìm được tiếng nói chung để thúc đẩy thương mại công bằng.
Hội nghị thượng đỉnh G7: Vươn mình vượt thách thức

Hội nghị thượng đỉnh G7: Vươn mình vượt thách thức

Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Canada là cơ hội để nhóm tái khẳng định vai trò trong bối cảnh thế giới đứng trước hàng loạt thách thức.
Lắng nghe tiếng nói của đại dương

Lắng nghe tiếng nói của đại dương

Liệu Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần này có thể tạo nên đột phá cần thiết trong nỗ lực bảo vệ 70% diện tích của thế giới?
Bước ngoặt ở Mông Cổ

Bước ngoặt ở Mông Cổ

Lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại Mông Cổ, một Thủ tướng đương chức bị bãi nhiệm theo hình thức bỏ phiếu tín nhiệm.
Mỹ dỡ bỏ trừng phạt Syria: Quyết định tranh cãi nhưng thực dụng

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt Syria: Quyết định tranh cãi nhưng thực dụng

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent gần đây đã chính thức công bố quyết định dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Syria.
Thủ tướng Campuchia thăm Nhật Bản: Tìm động lực phát triển mới

Thủ tướng Campuchia thăm Nhật Bản: Tìm động lực phát triển mới

Chuyến công du của Thủ tướng Hun Manet tới Nhật Bản mang nhiều hàm ý quan trọng trong chính sách đối ngoại của Campuchia.
So sánh sức mạnh quân sự của hai đối thủ Israel và Iran

So sánh sức mạnh quân sự của hai đối thủ Israel và Iran

Tương quan lực lượng và sức mạnh quân sự của hai bên đang được đặt lên bàn cân để dự đoán đường hướng tiếp theo của cuộc xung đột Israel-Iran.
Cách Israel vô hiệu hóa mưa tên lửa đạn đạo Iran: Không chỉ có Vòm Sắt

Cách Israel vô hiệu hóa mưa tên lửa đạn đạo Iran: Không chỉ có Vòm Sắt

Xung đột Israe-Iran tiếp tục leo thang, các hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel vẫn chứng tỏ được năng lực vượt trội của mình.
Nơi tránh ‘bão’ của người nhập cư Mỹ

Nơi tránh ‘bão’ của người nhập cư Mỹ

Trong bối cảnh chính sách nhập cư ngày càng siết chặt, có những đô thị đã trở thành điểm tựa cho người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp tại Mỹ...
Xung đột Nga-Ukraine làm lộ 'gót chân Achilles' của ngành công nghiệp vũ khí phương Tây

Xung đột Nga-Ukraine làm lộ 'gót chân Achilles' của ngành công nghiệp vũ khí phương Tây

Ukraine đang thúc giục phương Tây từ bỏ vũ khí đắt tiền, cao cấp chuyển sang vũ khí sản xuất hàng loạt giá rẻ để đối phó trong xung đột với Nga.
'Quái vật màu bạc' Tu-95 của Nga - Mục tiêu hàng đầu của Ukraine và nỗi ám ảnh của NATO

'Quái vật màu bạc' Tu-95 của Nga - Mục tiêu hàng đầu của Ukraine và nỗi ám ảnh của NATO

Việc Ukraine tấn công phá hủy nhiều máy bay ném bom chiến lược của Nga, gồm cả Tu-95, cho thấy nỗ lực tìm cách tiêu diệt thứ vũ khí NATO dè chừng.
Hệ thống tên lửa không gian: Vòm chắn phòng thủ hay chạy đua vũ trang?

Hệ thống tên lửa không gian: Vòm chắn phòng thủ hay chạy đua vũ trang?

Các kế hoạch lá chắn quốc gia luôn gợi lại câu hỏi cũ: Ranh giới nào giữa phòng thủ chính đáng và chạy đua vũ trang?
Học giả Ấn Độ: Việt Nam điều chỉnh chính sách sinh con trước sức ép nhân khẩu học

Học giả Ấn Độ: Việt Nam điều chỉnh chính sách sinh con trước sức ép nhân khẩu học

Tỷ lệ sinh giảm và dân số già hóa nhanh, Quốc hội Việt Nam bỏ quy định giới hạn số con trong mỗi gia đình - bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số.
Xung đột Iran-Israel: Những lựa chọn đau đầu của ông Trump

Xung đột Iran-Israel: Những lựa chọn đau đầu của ông Trump

Khi xung đột Israel-Iran leo thang, ông Trump không thể đứng ngoài nếu không muốn tình hình đi quá xa và ngày càng khó giải quyết.
Ấn Độ và Canada trước cơ hội ‘phá băng’ tại Hội nghị thượng đỉnh G7

Ấn Độ và Canada trước cơ hội ‘phá băng’ tại Hội nghị thượng đỉnh G7

Chuyến thăm Canada của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh G7 là cơ hội hiếm hoi nối lại tiếp xúc cấp cao sau giai đoạn căng thẳng.
Iran tìm ra đòn bẩy mới 'né' phương Tây: Chậm mà chắc

Iran tìm ra đòn bẩy mới 'né' phương Tây: Chậm mà chắc

Trước sự đình trệ của các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ, Iran dường như ngày càng cam kết gắn bó hơn với chính sách 'hướng Đông'.
Nhân tố mới trong chính sách của Mỹ ở Trung Đông: 'Thuyền lên, nước lên'

Nhân tố mới trong chính sách của Mỹ ở Trung Đông: 'Thuyền lên, nước lên'

Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ có chính sách 'đảo chiều' với Syria làm dấy lên hy vọng cho Sudan.
NATO lập kế hoạch 'lấy lòng' ông Trump

NATO lập kế hoạch 'lấy lòng' ông Trump

NATO đang lên kế hoạch cho một hội nghị thượng đỉnh nhằm thuyết phục ông Trump về những cam kết quốc phòng.
Phiên bản di động