Điểm tin thế giới sáng 13/11: Hàn Quốc bắt cựu lãnh đạo tình báo, Nga-Kazakhstan nâng cấp quan hệ, Pháp nói Mỹ vi phạm luật quốc tế

Xuân Sơn
Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 13/11
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Châu Á

IRNA. Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) kêu gọi Iran cho phép tiến hành xác minh kho dự trữ urani, sau khi có thông tin cơ quan này mất khả năng giám sát liên tục với một số cơ sở hạt nhân của Tehran.

Trụ sở Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế tại Vienna (nguồn ảnh: Leonhard Foeger/Reuters

IAEA nhấn mạnh Iran hiện là quốc gia duy nhất không có vũ khí hạt nhân nhưng làm giàu urani tới 60%, trong khi 90% là mức cần thiết để chế tạo bom hạt nhân. (Nguồn: IAEA)

ARAB NEWS. Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa tuyên bố “vẫn còn một chặng đường dài phía trước” trước khi Damascus có thể tiến tới thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel.

HINDUSTAN TIMES. Quốc hội Pakistan thông qua một sửa đổi hiến pháp nhằm mở rộng quyền hạn của Tư lệnh lục quân Pakistan đồng thời hạn chế thẩm quyền của Tòa án tối cao.

AL JAZEERA. Tổng thống Israel Isaac Herzog nhận được một bức thư từ người đồng cấp Mỹ Donald Trump, trong đó kêu gọi xem xét ân xá cho Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

INDIA TODAY. Chính phủ Ấn Độ thông qua nghị quyết lên án vụ nổ xe gần Pháo đài Đỏ ở thủ đô New Delhi, đồng thời xác định đây là “vụ tấn công khủng bố”.

THX. Bắc Kinh kêu gọi EU tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các công ty Trung Quốc, đồng thời tránh làm tổn hại đến niềm tin của các công ty này khi đầu tư tại châu Âu.

YONHAP. Tòa án trung tâm quận Seoul ra lệnh bắt giữ cựu Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) Hàn Quốc Cho Tae Yong, với cáo buộc liên quan đến vụ áp đặt lệnh thiết quân luật cuối năm ngoái.

Châu Âu

DW. Đức có kế hoạch phân bổ gần 19 tỷ Euro (22,16 tỷ USD) để trang bị mới quân phục và thiết bị cá nhân cho binh sĩ, cùng với 7,5 tỷ Euro (8,75 tỷ USD) cho các loại phương tiện bọc thép bánh lốp.

Quân đội Đức. (Nguồn: AP)

Để giải trình cho dự án trang bị mới quân phục cho binh sĩ, chính phủ Đức đã đưa ra kế hoạch tuyển quân đầy tham vọng với 460.000 binh sĩ vào giữa những năm 2030 (so với chỉ 280.000 quân nhân hiện nay). (Nguồn: DW)

AFP. Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev ký Tuyên bố về việc nâng cấp quan hệ giữa hai nước lên mức đối tác chiến lược toàn diện và liên minh.

SPUTNIK. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga nhận thấy rằng châu Âu đang chuẩn bị cho một cuộc chiến với Moscow.

UKRINFORM. Chính phủ Ukraine đình chỉ công tác Bộ trưởng Tư pháp German Galushchenko liên quan đến cuộc điều tra tham nhũng hiện nay trong lĩnh vực năng lượng.

RIA NOVOSTIA. Hạ viện Thụy Sỹ phê chuẩn việc nới lỏng quy định về xuất khẩu và tái xuất vũ khí, qua đó cho phép bán vũ khí cho các quốc gia đang trong tình trạng xung đột vũ trang.

ELTA. Bộ Ngoại giao Lithuania triệu đại diện Đại sứ quán Belarus để phản đối việc Minsk bị cáo buộc liên tiếp xâm phạm không phận của quốc gia Baltic.

FRANCE 24. Ngoại trưởng Pháp Jean-Noel Barrot bày tỏ quan ngại về các chiến dịch quân sự của Mỹ tại khu vực Caribe, cho rằng những hành động này vi phạm luật pháp quốc tế.

Châu Mỹ

TASS. Quân đội Mỹ sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper và tiêm kích thế hệ thứ năm F-35 để tấn công các mục tiêu bị nghi buôn lậu ma túy gần bờ biển Venezuela.

Bộ Tư lệnh Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) tuyên bố 1 tàu chiến của liên minh đã bắn hạ 1 UAV, trong khi các lực lượng CENTCOM tiêu diệt thành công UAV thứ hai và chiếc cuối cùng rơi xuống Vịnh Aden. (Nguồn: Reuters)

Từ đầu tháng 9 đến nay, quân đội Mỹ đã tiến hành 19 cuộc tấn công, khiến 76 người thiệt mạng và phá hủy 20 tàu thuyền. (Nguồn: CNN)

AFP. Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) cùng với EU kêu gọi Mỹ chấm dứt phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính với Cuba.

CNN. Canada áp đặt biện pháp trừng phạt mới nhằm các cá nhân và thực thể liên quan tới chương trình phát triển thiết bị bay không người lái (UAV) của Nga.

REUTERS. Argentina nộp “bản ghi nhớ ban đầu” cho Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), đánh dấu bước tiến quan trọng trong lộ trình gia nhập tổ chức này.

Châu Phi

AFP. Liên minh châu Phi (AU) cảnh báo gánh nặng nợ công ngày càng tăng là mối đe dọa nghiêm trọng đối với đà tăng trưởng trong dài hạn, sự phát triển xã hội và sự ổn định của nền tài chính tại lục địa này.

Báo cáo cũng ghi nhận những điểm sáng khi châu Phi vẫn duy trì vị thế là khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh thứ hai thế giới, trong bối cảnh áp lực lạm phát đang dần hạ nhiệt.
Châu Phi đối mặt với gánh nặng nợ công lên tới 1.800 tỷ USD, tương đương gần 70% GDP của toàn lục địa. (Nguồn: Africa News)

AFRICA NEWS. Nam Phi bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine uống phòng bệnh tả, đây là loại vaccine đầu tiên được phát triển tại quốc gia này trong 50 năm qua.

LIBYA OBSERVER. Tổ chức di cư quốc tế (IOM) cho biết ít nhất 42 người di cư mất tích và được cho là đã thiệt mạng khi một chiếc thuyền cao su bị lật ngoài khơi Libya.

Châu Đại Dương

ABC NEWS. Australia và Indonesia đạt được thỏa thuận về hiệp định an ninh mới, trong đó cam kết sẽ tham vấn lẫn nhau nếu một trong hai quốc gia bị đe dọa.

9NEWS. Các nhà khoa học Australia phát triển thành công một phương pháp phát hiện âm thanh giả mạo (audio deepfakes) với độ chính xác và có khả năng thích ứng vượt trội.

Việt Nam kêu gọi nghiêm túc thực thi luật pháp quốc tế - chìa khóa để củng cố hoà bình, ổn định và phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu

Từ 7-10/10, Ủy ban Pháp lý (Ủy ban 6) của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 80 tổ chức phiên thảo luận toàn thể ...

Điểm tin thế giới sáng 13/10: Anh tuần tra biên giới Nga, Trung Quốc trả đũa thương mại Mỹ, Brazil nghi vấn giải thưởng Nobel

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 13/10.

Điểm tin thế giới sáng 20/10: Brazil nêu 'học thuyết Mỹ Latinh', xả súng hàng loạt ở Nam Phi, Australia lập đặc nhiệm quốc gia

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 20/10.

Điểm tin thế giới sáng 23/10: Nga tập trận lực lượng hạt nhân chiến lược, khủng bố ở tòa nhà Quốc hội Serbia, Peru ban bố tình trạng khẩn cấp

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 23/10.

Điểm tin thế giới sáng 29/10: Anh bán Eurofighter cho Thổ Nhĩ Kỳ, Belarus trấn an châu Âu, Mỹ bảo vệ lợi ích quốc gia 'theo cách chưa từng có'

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 29/10.

Đọc thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Kiện toàn các Ban chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật, cải cách tư pháp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Kiện toàn các Ban chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật, cải cách tư pháp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải tạo chuyển biến thực chất, tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý lớn, nâng chất lượng xây dựng pháp luật.
Dự báo thời tiết ngày mai (14/5): Bắc Bộ, Trung Bộ, Nam Bộ có nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày mai (14/5): Bắc Bộ, Trung Bộ, Nam Bộ có nắng nóng gay gắt

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (14/5) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Ngoại trưởng Nga khẳng định một điều này về quan hệ với Ấn Độ

Ngoại trưởng Nga khẳng định một điều này về quan hệ với Ấn Độ

Ngoại trưởng Nga khẳng định, quan hệ giữa nước này và Ấn Độ có nền tảng lịch sử, chính trị và văn hóa sâu rộng đến mức 'không thể bị ...
Thắt chặt tình đoàn kết ASEAN qua triển lãm dệt may tại Hà Lan

Thắt chặt tình đoàn kết ASEAN qua triển lãm dệt may tại Hà Lan

Triển lãm chung về Dệt may truyền thống các quốc gia Đông Nam Á đã chính thức khai mạc tại Hà Lan trong khuôn khổ các hoạt động đối ngoại ...
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Kỳ vọng ổn định và cạnh tranh chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Kỳ vọng ổn định và cạnh tranh chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc là một trong những sự kiện ngoại giao được quốc tế quan tâm nhất trong năm 2026.
Vai trò của Phật giáo trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Vai trò của Phật giáo trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Vai trò của tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng khẳng định tinh thần nhập thế và dấn thân, phụng sự, góp phần xây dựng khối đại đoàn ...
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Kỳ vọng ổn định và cạnh tranh chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Kỳ vọng ổn định và cạnh tranh chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc là một trong những sự kiện ngoại giao được quốc tế quan tâm nhất trong năm 2026.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hy vọng gì cho thế giới?

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hy vọng gì cho thế giới?

Thế giới những ngày này đang hướng về cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ.
Bầu cử tại Gaza: Chậm để chắc

Bầu cử tại Gaza: Chậm để chắc

Cuộc bầu cử đầu tiên sau hai thập kỷ tại dải Gaza và Bờ Tây những ngày qua đánh dấu sự chuyển mình, dù khiêm tốn, của khu vực này sau hàng loạt biến động.
NATO thích ứng với điều chỉnh chiến lược mới

NATO thích ứng với điều chỉnh chiến lược mới

Cuộc tập trận Amber Shock 26 cho thấy NATO đang vừa tăng cường răn đe ở sườn Đông, vừa thích ứng với những điều chỉnh chiến lược mới.
Bình minh mới của quan hệ Nhật Bản - Australia

Bình minh mới của quan hệ Nhật Bản - Australia

Chuyến công du của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đến Canberra đã tạo động lực mạnh mẽ cho mối quan hệ của Tokyo với một trong những đồng minh thân cận nhất.
Nga phóng thành công tên lửa Soyuz-2.1: Khẳng định vị thế cường quốc không gian

Nga phóng thành công tên lửa Soyuz-2.1: Khẳng định vị thế cường quốc không gian

Việc phóng thành công tên lửa đẩy tầm trung Soyuz-2.1b mang ba vệ tinh quân sự vừa qua một lần nữa khẳng định vị thế cường quốc không gian của Nga.
Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau sáu lần kể từ năm 2017.
Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Nhiều kinh đô cũ ở Đông Bắc Á ngày nay không chỉ lưu giữ những dấu tích của quá khứ mà đang được khai thác theo những cách thức khác nhau.
Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Thủ tướng Mark Carney vừa bổ nhiệm bà Louise Arbour - một luật sư song ngữ và cựu Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc - làm Toàn quyền thứ 31 của Canada.
UAE 'dứt tình' với OPEC: Rạn nứt vùng Vịnh và những hệ lụy địa chính trị

UAE 'dứt tình' với OPEC: Rạn nứt vùng Vịnh và những hệ lụy địa chính trị

Động thái rời bỏ OPEC của UAE gây ảnh hưởng đến uy tín của Saudi Arabia, đồng thời có thể củng cố vai trò của Mỹ trong khu vực.
Đổi mới sáng tạo: Từ các mô hình dẫn đầu đến bài toán của Việt Nam

Đổi mới sáng tạo: Từ các mô hình dẫn đầu đến bài toán của Việt Nam

Đằng sau khác biệt trong cách thức thúc đẩy đổi mới sáng tạo là các nguyên tắc chung, mang tính quyết định với năng lực cạnh tranh quốc gia.
UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

Bảo vệ di sản đã trở thành một vấn đề có ý nghĩa chiến lược, đòi hỏi sự tham gia của cộng đồng quốc tế. Trong đó, UNESCO giữ vai trò trung tâm.
Vai trò ngày càng quan trọng của hòa giải quốc tế và cơ hội cho Thái Lan

Vai trò ngày càng quan trọng của hòa giải quốc tế và cơ hội cho Thái Lan

Ở nhiều nơi trên thế giới, đối thoại ngày càng trở nên khó khăn, song chính trong hoàn cảnh như vậy, hòa giải lại càng trở nên cần thiết hơn hết.
Kinh tế châu Á với bài toán ‘tác động kép’ từ bùng nổ công nghệ và khủng hoảng dầu mỏ

Kinh tế châu Á với bài toán ‘tác động kép’ từ bùng nổ công nghệ và khủng hoảng dầu mỏ

Châu Á phải đối mặt với 'tác động kép' từ sự tăng trưởng nóng của ngành công nghệ và cuộc khủng hoảng dầu mỏ đang leo thang.
Giữa xung đột Trung Đông, Algeria có vị thế mới trên bản đồ năng lượng toàn cầu

Giữa xung đột Trung Đông, Algeria có vị thế mới trên bản đồ năng lượng toàn cầu

Algeria có thể có lợi ích dài hạn, song cũng gia tăng nguy cơ quốc gia Bắc Phi này trở thành địa bàn cạnh tranh địa chiến lược mới giữa các nước lớn.
Thấy gì từ chính sách công nghiệp của Trung Quốc?

Thấy gì từ chính sách công nghiệp của Trung Quốc?

Trang East Asia Forum đã đăng bài phân tích về chính sách công nghiệp của Trung Quốc. Nội dung chính như sau:
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trước lựa chọn mới trong quan hệ kinh tế với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trước lựa chọn mới trong quan hệ kinh tế với Trung Quốc

Mỹ có nguy cơ giảm lợi thế cạnh tranh khi tìm cách tách rời khỏi Trung Quốc, trong lúc châu Âu và châu Á lựa chọn mô hình cạnh tranh có kiểm soát.
Liệu Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung có mở ra cơ hội hợp tác về an toàn AI?

Liệu Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung có mở ra cơ hội hợp tác về an toàn AI?

Trung Quốc đang tích cực đón nhận trí tuệ nhân tạo (AI), trong khi Mỹ lo ngại nhiều hơn về những tác động tiêu cực của công nghệ.
Phiên bản di động