Điểm tin thế giới sáng 2/1: Chủ tịch Tập Cận Bình gửi thông điệp tới Mỹ, quân đội Ấn Độ-UAE tập trận chung, năm 2024 đánh dấu 'thế kỷ Thổ Nhĩ Kỳ'?

Hồng Phúc
Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 2/1.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Châu Á

TÂN HOA XÃ. Siêu du thuyền nội địa đầu tiên của Trung Quốc rời cảng Thượng Hải bắt đầu hành trình thương mại đầu tiên, mở ra chương mới cho ngành đóng tàu và du thuyền của nước này.

Siêu du thuyền mang tên “Thành phố phép thuật Adora” neo tại cảng Wusongkou Thượng Hải, Trung Quốc ngày 1/1/2024. (Nguồn: Tân Hoa xã)
Siêu du thuyền mang tên “Thành phố phép thuật Adora” chở hơn 3.000 người, khởi hành từ cảng du thuyền quốc tế Wusongkou Thượng Hải hướng đến những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Đông Bắc Á trước khi trở về vào ngày 7/1. (Nguồn: Tân Hoa xã)

CCTV. Trong điện mừng nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ-Trung (1/1/1979 -1/1/2024), Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi hai bên cùng "thực hiện những hành động thiết thực để thúc đẩy sự phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững của quan hệ song phương".

KYODO. Bộ Nông - lâm - thủy sản Nhật Bản có kế hoạch bổ sung điều kiện về môi trường vào các khoản trợ cấp cho các cơ sở nông nghiệp nhằm thúc đẩy cắt giảm phát thải khí nhà kính và giải quyết chất gây ô nhiễm.

KHMER TIMES. Trong ngày đầu tiên của năm mới 2024, chính phủ Campuchia công bố quyết định chọn ngày 29/12 hằng năm là Ngày Hòa bình ở Campuchia, thuộc ngày nghỉ lễ chính thức ở nước này.

BANGKOK POST. Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu tạo khoản thu 3.500 tỷ Baht (100 tỷ USD) cho nền kinh tế thông qua ngành du lịch trong năm 2024, lên kế hoạch quảng bá đất nước như điểm đến du lịch quanh năm.

TEMPO. Indonesia ngày 1/1 chính thức áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá điện tử (vape) nhằm kiểm soát số lượng tiêu thụ trên thị trường.

BLOOMBERG. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ấn Độ đang mâu thuẫn trong việc quản lý đồng Rupee, động thái có thể gây bất ổn cho thị trường tài chính quốc tế.

MINT. Hàng chục chuyến tàu đến thủ đô New Delhi của Ấn Độ bị trì hoãn vì tầm nhìn hạn chế trong điều kiện sương mù dày.

PTI. Quân đội Ấn Độ và UAE bắt đầu cuộc tập trận chung “Bão sa mạc 2024” ở sa mạc Thar, bang Rajasthan, miền Tây Ấn Độ từ ngày 2-15/1.

TIMES OF ISRAEL. Chính phủ Israel thông qua bổ nhiệm ông Yisrael Katz làm tân Ngoại trưởng thay cho ông Eli Cohen, người sẽ trở thành Bộ trưởng Bộ Năng lượng.

AL JAZEERA. Rạng sáng ngày 1/1, một số tên lửa bắn từ Dải Gaza nhằm vào thành phố Tel Aviv và miền Nam Israel, theo sau vụ không kích của Israel nhằm vào Gaza khi gần kết thúc một năm “đen tối” do xung đột.

Kể từ khi cuộc xung đột Israel-Hamas bùng phát hôm 7/10, Cơ quan Thống kê trung ương Palestine (PCBS) cho biết có 22.141 người Palestine thiệt mạng; theo số liệu từ Israel, nước này ghi nhận khoảng 1.140 người thiệt mạng, đa số là dân thường.

Châu Âu

TASS. Phương châm của Nga trong nhiệm kỳ Chủ tịch BRICS năm 2024 là “tăng cường chủ nghĩa đa phương vì sự phát triển và an ninh toàn cầu một cách công bằng”, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định.

ANADOLU. Năm 2024 bắt đầu “Thế kỷ Thổ Nhĩ Kỳ” với mục tiêu của chính phủ là xây dựng đất nước hùng mạnh, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh trong thông điệp chào mừng năm mới.

REUTERS. Các quốc gia thành viên EU đạt thỏa thuận bãi bỏ kiểm soát biên giới nội khối trên không cũng như trên biển đối với Bulgaria và Romania, mở đường cho hai nước gia nhập khu vực miễn thị thực Schengen.

GUARDIAN. Trong bài phát biểu chào năm mới 2024, Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II bất ngờ thông báo thoái vị vào ngày 14/1 tới sau 52 năm giữ ngai vàng, nhường ngôi cho con trai là Thái tử Frederik.

Điểm tin thế giới sáng 2/1:
Nữ hoàng Margrethe II, 83 tuổi, lên ngôi vào năm 1972 và là người tại vị lâu thứ hai ở châu Âu sau cố Nữ hoàng Anh Elizabeth II, người qua đời năm 2022. (Nguồn: Sky News)

BBC. Cảnh sát Hà Lan bắt hơn 200 người trong các vụ bạo động xảy ra tại một số thành phố vào đêm Giao thừa, cảnh sát bị tấn công bằng đá hoặc pháo hoa, nhiều ô tô và các phương tiện khác bị phóng hỏa...

AFP. Gần 30.000 người nhập cư vượt eo biển Manche từ lục địa châu Âu sang Anh trong năm 2023, giảm khoảng 36% so với năm trước đó.

Châu Mỹ

AP. Chánh án Tòa án tối cao Mỹ John Roberts hối thúc giới chức tư pháp cần thận trọng với trí tuệ nhân tạo (AI) khi công nghệ tiên tiến này thay đổi cách làm việc của thẩm phán và luật sư.

MERCO PRESS. Bộ Y tế Argentina khuyến cáo người dân áp dụng biện pháp cần thiết trước nguy cơ dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh, trong bối cảnh nhiệt độ và độ ẩm tăng cao khi mùa hè ở Nam Bán cầu vào cao điểm.

PINAL CENTRAL. Chính phủ Mexico khánh thành Trung tâm phân phối dược phẩm quốc gia, kết nối với toàn bộ hệ thống bệnh viện và cơ sở y tế trong cả nước để đưa các sản phẩm y tế miễn phí đến người bệnh trong tối đa 48 giờ.

Điểm tin thế giới sáng 2/1:
Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador khẳng định, dự án có diện tích 50 hecta tại thành phố miền Trung Huehuetoca, đưa Mexico trở thành quốc gia đầu tiên và duy nhất trên thế giới có khả năng cung cấp thuốc hoàn toàn miễn phí và kịp thời đến mọi người dân. (Nguồn: Pinal Central)

PRENSA LATINA. Cuba tiếp nhận thêm 40 người di cư trái phép bị Mỹ trục xuất, nâng tổng số công dân Cuba hồi hương trong năm 2023 lên 5.253 người.

TN. Tổng thống Argentina Javier Milei chính thức thông báo với lãnh đạo các quốc gia thành viên BRICS về việc Buenos Aires sẽ không gia nhập khối này.

EL PAIS. Tổng thống Guyana Irfaan Ali bày tỏ sự ủng hộ các biện pháp “hòa bình và hợp pháp” để giải quyết mọi xung đột biên giới, trong đó có tranh chấp giữa Guyana và Venezuela đối với khu vực Essequibo.

Châu Phi

EGYPT NEWS. Hải quân Ai Cập nhận được một tàu khu trục MEKO-A200 mới do Đức sản xuất tại một căn cứ ở tỉnh ven biển Alexandria.

REUTERS. Thủ lĩnh phe đối lập Succes Masra được bổ nhiệm làm Thủ tướng của chính phủ chuyển tiếp CH Chad.

TRT. Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ tại Mali (MINUSMA) kết thúc một thập kỷ triển khai tại quốc gia Tây Phi, đáp ứng thời hạn hoàn tất quá trình rút quân vào ngày 31/12/2023.

Điểm tin thế giới sáng 2/1:
Được triển khai từ năm 2013 tại Mali, MINUSMA có sự tham gia của 11.700 binh sĩ đến từ 65 quốc gia. (Nguồn: MINUSMA)

TÂN HOA XÃ. Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) hợp tác với các bên liên quan chính ở Baidoa, thành phố lớn nhất của bang Tây Nam Somalia, để tăng cường sự tham gia của cộng đồng và cải thiện các dịch vụ công.

AFRICA NEWS. Tổng thống đương nhiệm Félix Tshisekedi của CHDC Congo tái đắc cử nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai sau khi nhận được hơn 73% tổng số phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 20/12.

TÂN HOA XÃ. Cameroon sẽ trở thành nước xuất khẩu ròng quặng sắt vào năm 2024, Bộ trưởng Lâm thời Bộ Mỏ, Công nghiệp và Phát triển Công nghệ Fuh Calistus Gentry cho biết.

Châu Đại Dương

RNZ. Tất cả sản phẩm sữa của New Zealand được miễn thuế vào Trung Quốc vì quy định áp thuế tự vệ đối với sữa bột kết thúc vào ngày 31/12/2023, đánh dấu việc loại bỏ tất cả mức thuế bảo lưu đã thỏa thuận trong khuôn khổ FTA giữa hai nước.

“Đây là tin tốt... Việc loại bỏ các mức thuế còn lại này sẽ giúp tiết kiệm thuế hằng năm hoảng 350 triệu NZD (221 triệu USD)”. (Bộ trưởng Thương mại New Zealand Todd McClay)

ABC. Mưa lớn xảy ra ở nhiều khu vực phía Đông Australia dẫn tới lũ quét nhấn chìm nhiều tuyến đường, chồng chất khó khăn cho những vùng vừa hứng chịu đợt mưa dông liên tiếp trong dịp Giáng sinh.

Tiêu điểm quốc tế năm 2023

Tiêu điểm quốc tế năm 2023

10 tiêu điểm quốc tế năm 2023 do Ban Biên tập Báo Thế giới & Việt Nam bình chọn.

Dấu ấn đối ngoại năm 2023

Dấu ấn đối ngoại năm 2023

Báo Thế giới & Việt Nam bình chọn 10 dấu ấn đối ngoại nổi bật của Việt Nam năm 2023.

Thế giới bất an trước bước ngoặt sang cục diện mới

Thế giới bất an trước bước ngoặt sang cục diện mới

Tưởng chừng sau năm 2022 với nhiều diễn biến bất ngờ, nhiều sự kiện “không thể nghĩ tới” thì thế giới năm 2023 sẽ diễn ...

7 nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngoại giao, phát huy tinh thần phụng sự, lấy địa phương làm trung tâm phục vụ

7 nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngoại giao, phát huy tinh thần phụng sự, lấy địa phương làm trung tâm phục vụ

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời phỏng vấn về kết quả Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32 và Hội nghị ...

Bản sắc ‘ngoại giao cây tre Việt Nam’: Ngấm vào máu, thấm vào tư duy

Bản sắc ‘ngoại giao cây tre Việt Nam’: Ngấm vào máu, thấm vào tư duy

Bản sắc “ngoại giao cây tre Việt Nam” đã được các nhà ngoại giao vận dụng như thế nào trên thực tiễn? Với mỗi cương ...

Đọc thêm

Tiếng súng vang giữa Narathiwat, Thái Lan truy lùng nhóm tấn công làm 5 binh sĩ thiệt mạng

Tiếng súng vang giữa Narathiwat, Thái Lan truy lùng nhóm tấn công làm 5 binh sĩ thiệt mạng

Thái Lan mở chiến dịch truy bắt nhóm vũ trang sau vụ tập kích tại Narathiwat khiến 5 binh sĩ thiệt mạng, nhiều dân thường bị thương.
Israel dựng 'bức tường đất' giữa Gaza, 'Đường vàng' đứng trước nguy cơ đổi vai

Israel dựng 'bức tường đất' giữa Gaza, 'Đường vàng' đứng trước nguy cơ đổi vai

Ảnh vệ tinh do Planet Labs công bố cho thấy, Israel xây tuyến đê đất dài hàng chục km tại Gaza, làm gia tăng lo ngại dải đất này sẽ ...
Chính sách ưu đãi người có công được đặc biệt quan tâm và xã hội hóa sâu rộng

Chính sách ưu đãi người có công được đặc biệt quan tâm và xã hội hóa sâu rộng

Chính sách ưu đãi người có công với cách mạng luôn được đặc biệt quan tâm, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được chăm lo đầy đủ, tốt ...
Kinh tế Việt Nam 6 tháng cuối năm 2026: Không thiếu sức ép, không thiếu cơ hội

Kinh tế Việt Nam 6 tháng cuối năm 2026: Không thiếu sức ép, không thiếu cơ hội

Ông Vũ Bình Minh tại HSBC Việt Nam nhận định, 6 tháng đầu năm 2026, kinh tế Việt Nam đang ở vị thế khá thuận lợi.
Loại bỏ bế tắc, EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

Loại bỏ bế tắc, EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

Sáng 23/7, các đại sứ và đại diện thường trực các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt đồng thuận về gói trừng phạt thứ 21 nhằm ...
Hai sự kiện quốc tế quy tụ chuyên gia toàn cầu về đổi mới sáng tạo và kinh tế tại Việt Nam

Hai sự kiện quốc tế quy tụ chuyên gia toàn cầu về đổi mới sáng tạo và kinh tế tại Việt Nam

Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) sẽ tổ chức hai sự kiện quốc tế lớn tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, quy ...
An ninh châu Âu Giữa răn đe hạt nhân và bài học lịch sử

An ninh châu Âu Giữa răn đe hạt nhân và bài học lịch sử

An ninh châu Âu đang chứng kiến những chuyển động mới mang tính bước ngoặt khi vấn đề răn đe hạt nhân ngày càng được đặt ở vị trí trung tâm.
An ninh Bán đảo Triều Tiên: Khi khoảng trống niềm tin nới rộng

An ninh Bán đảo Triều Tiên: Khi khoảng trống niềm tin nới rộng

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí, khoảng trống niềm tin ngày càng nới rộng do những nghi ngờ tính toán chiến lược.
Hòa bình cho Lebanon: Vai trò quyết định của Hoa Kỳ?

Hòa bình cho Lebanon: Vai trò quyết định của Hoa Kỳ?

Câu chuyển giải giáp lực lượng Hezbollah là nội dung chính trong chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Lebanon.
Mỹ áp thuế Canada và Brazil: Phép thử cho chiến lược thương mại mới của Tổng thống Trump?

Mỹ áp thuế Canada và Brazil: Phép thử cho chiến lược thương mại mới của Tổng thống Trump?

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump có động thái áp thuế lên Canada và Brazil phản ánh điều gì?
Thấy gì từ nỗ lực ngoại giao đa mặt trận của Thủ tướng Modi trong việc định hình trật tự toàn cầu mới?

Thấy gì từ nỗ lực ngoại giao đa mặt trận của Thủ tướng Modi trong việc định hình trật tự toàn cầu mới?

Ấn Độ tăng tốc ngoại giao đa cực, mở rộng ảnh hưởng toàn cầu, thúc đẩy cải cách quản trị quốc tế và khẳng định vai trò của Phương Nam toàn cầu.
Tân Thủ tướng Andy Burnham và nỗ lực chèo lái con thuyền Anh vượt sóng gió

Tân Thủ tướng Andy Burnham và nỗ lực chèo lái con thuyền Anh vượt sóng gió

Ngày 20/7, tân Thủ tướng Andy Burnham đã bước vào Số 10 Phố Downing, trở thành người đứng đầu Chính phủ Anh thứ 7 trong vòng một thập kỷ qua.
Tân Thủ tướng Burnham và 'chủ nghĩa Manchester': Từ mô hình địa phương đến phép thử cho nước Anh

Tân Thủ tướng Burnham và 'chủ nghĩa Manchester': Từ mô hình địa phương đến phép thử cho nước Anh

Việc ông Andy Burnham trở thành Thủ tướng Anh khiến 'Manchesterism' (tạm dịch: chủ nghĩa Manchester) trở thành tâm điểm chú ý.
Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài là điểm giao thoa của nhiều lĩnh vực, từ ngoại giao kinh tế, ngoại giao khoa học, ngoại giao giáo dục...
Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Mỹ đã lần đầu sử dụng xuồng mặt nước không người lái trong cuộc tấn công vào căn cứ hải quân Iran.
Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Ankara ngày 7-8/7 đánh dấu lần thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai một hội nghị cấp nguyên thủ của liên minh.
Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Ngân sách cao hơn chưa phải yếu tố quyết định đối với an ninh châu Âu trong thập niên tới.
Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Khi dữ liệu trở thành biên giới mới, các quốc gia đang chọn cho mình những lối đi khác nhau để giữ quyền tự quyết trên không gian mạng.
East Asia Forum: Việt Nam đã sẵn sàng đón nhận 'thời khắc của một cường quốc tầm trung'

East Asia Forum: Việt Nam đã sẵn sàng đón nhận 'thời khắc của một cường quốc tầm trung'

Học giả Nicholas Chapman của Đại học Tohoku, Nhật Bản cho rằng, Việt Nam đã sẵn sàng đón nhận 'thời khắc của một cường quốc tầm trung'.
Từ tên lửa BrahMos đến cánh cửa rộng mở của ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ

Từ tên lửa BrahMos đến cánh cửa rộng mở của ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ

Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos hợp tác phát triển có thể trở thành một trong những sản phẩm chủ lực trong hoạt động xuất khẩu vũ khí của Ấn Độ.
Làn sóng AI của Nhật Bản nở rộ, bất ngờ 'hái quả ngọt'

Làn sóng AI của Nhật Bản nở rộ, bất ngờ 'hái quả ngọt'

Một số doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong những lĩnh vực tưởng chừng không liên quan đến công nghệ cao lại được hưởng lợi từ làn sóng AI.
Một nhân tố chiến lược mới trỗi dậy tại châu Đại Dương

Một nhân tố chiến lược mới trỗi dậy tại châu Đại Dương

Cán cân địa chính trị tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang có những chuyển dịch đáng kể.
Đẩy mạnh phát triển robot hình người, Australia muốn bứt tốc trên trường đua trí tuệ nhân tạo

Đẩy mạnh phát triển robot hình người, Australia muốn bứt tốc trên trường đua trí tuệ nhân tạo

Các công ty công nghệ tại Australia đang đẩy mạnh thiết kế và phát triển robot hình người để tận dụng tiềm năng từ làn sóng AI.
Bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2026 và 'những khoảng trống tín nhiệm'

Bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2026 và 'những khoảng trống tín nhiệm'

Đây là nhận định của CNN về cục diện bầu cử giữa kỳ tại nước Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới.
Phiên bản di động