Điểm tin thế giới sáng 23/9: Nhật Bản ngỏ ý công nhận Nhà nước Palestine, Indonesia-EU ký hiệp định kinh tế sau gần 10 năm, biểu tình tại Brazil

Xuân Sơn
Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, ngày 23/9.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Châu Á

MAINICHI. Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshimasa Hayashi tuyên bố việc Tokyo công nhận Nhà nước Palestine chỉ là vấn đề thời gian.

Thêm quốc gia tuyên bố sẽ công nhận nhà nước Palestine, một nước đang cân nhắc hành động tương tự. (Nguồn: ABC News)
Vương quốc Anh, Australia, Canada và Bồ Đào Nha đã chính thức công nhận Nhà nước Palestine vào ngày 21/9. (Nguồn: ABC News)

YONHAP. Theo Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung, nước này có thể rơi vào một cuộc khủng hoảng tài chính tương tự năm 1997 nếu chấp nhận các yêu cầu đầu tư của Mỹ mà không có cơ chế bảo vệ.

KOREA TIMES. Hàn Quốc bày tỏ hy vọng nối lại chương trình du lịch liên Triều đến núi Kumgang và mở rộng chương trình này đến khu nghỉ dưỡng bãi biển mới phát triển Wonsan-Kalma của Triều Tiên.

SPUTNIK. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khẳng định, Bình Nhưỡng đã sở hữu một loại vũ khí bí mật mới và đạt được những thành tựu quan trọng trong nghiên cứu - phát triển khoa học quốc phòng.

KYODO. Quân đội Malaysia tiếp nhận một số máy bay không người lái (UAV) do thám do Nhật Bản cung cấp trong khuôn khổ chương trình Hỗ trợ an ninh chính thức.

THE STAR. Thủ tướng Anwar Ibrahim bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Timor Leste, đánh dấu chuyến thăm lịch sử đầu tiên của một vị thủ tướng Malaysia đến quốc gia này sau 22 năm.

EURONEWS. Sau gần một thập kỷ đàm phán, Indonesia và EU sẽ ký Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện (CEPA), nhằm củng cố quan hệ kinh tế và giảm thiểu tác động từ chính sách thuế quan toàn cầu.

TIMES OF INDIA. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi kêu gọi người dân ngừng sử dụng các sản phẩm nhập khẩu và thay vào đó dùng hàng nội địa, nhằm thúc đẩy chiến dịch Ấn Độ tự cường.

ASIA NEWS. Các nước thành viên Hiệp định RCEP sẽ thảo luận việc kết nạp thành viên mới và tìm cách thúc đẩy dòng chảy thương mại khi lãnh đạo các nước nhóm họp vào tháng 10.

Châu Âu

THE GUARDIAN. Thủ tướng Anh Keir Starmer đang xem xét bãi bỏ một số loại phí thị thực để thu hút nhân tài toàn cầu.

Để hỗ trợ việc đạt mục tiêu này, Wellington quyết định nới lỏng các quy định liên quan đến thời gian làm thêm của sinh viên quốc tế trong quá trình học. (Nguồn: Forbes)
Một trong những phương án nổi bật là Anh miễn phí thị thực cho các chuyên gia cấp cao, gồm những người tốt nghiệp 5 trường đại học hàng đầu thế giới hoặc giành được các giải thưởng danh giá. Ảnh minh họa. (Nguồn: Forbes)

EURONEWS. Ba Lan tuyên bố không ngần ngại bắn hạ các vật thể xâm phạm không phận và gây ra mối đe dọa, song sẽ tiếp cận thận trọng hơn trong những tình huống chưa rõ ràng, theo Thủ tướng Donald Tusk.

TASS. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng gia hạn thêm 1 năm Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới giữa Moscow và Washington, nếu người đồng cấp Mỹ Donald Trump thực hiện hành động tương tự.

BARRON’S. EU gia hạn thêm 1 năm biện pháp trừng phạt nhằm vào những nhân vật chủ chốt trong cuộc xung đột tại Sudan, bao gồm phong tỏa tài sản và cấm đi lại, đến ngày 10/10/2026.

BELTA. Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nhấn mạnh, việc Ba Lan đóng cửa biên giới với Belarus là động thái chính trị không thân thiện nhằm vào Trung Quốc.

FRANCE 24. EU yêu cầu Paris thu hồi 1,8 triệu Euro từ hãng hàng không Ryanair, sau khi xác định hãng này nhận trợ cấp trái quy định từ đơn vị quản lý sân bay Carcassonne của Pháp.

SKY NEWS. Chính phủ Anh phê duyệt kế hoạch xây dựng đường băng thứ hai tại sân bay London Gatwick, sân bay có quy mô lớn thứ hai cả nước sau sân bay Heathrow ở cùng thành phố.

Châu Mỹ

BLOOMBERG. Tập đoàn Amazon hầu tòa trong vụ kiện liên quan cáo buộc lôi kéo hàng triệu người dùng đăng ký dịch vụ Prime và gây khó khăn khi khách hàng muốn hủy đăng ký dịch vụ.

Những công ty đám mây như Amazon đang tìm cách giảm phụ thuộc vào chip AI của Nvidia.
Theo đơn kiện do Ủy ban thương mại Liên bang Mỹ đệ trình, Amazon bị cáo buộc cố ý sử dụng các thiết kế giao diện “thiếu rõ ràng” trong quá trình thanh toán để đánh lừa người dùng đăng ký dịch vụ Prime trị giá 139 USD/năm. (Nguồn: Bloomberg)

REUTERS. Hàng chục nghìn người Brazil xuống đường tại nhiều thành phố lớn để phản đối nỗ lực lập pháp nhằm bảo vệ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro và các nghị sĩ liên bang trước tòa án.

UN NEWS. Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi cộng đồng quốc tế "ngưng tiếng súng, chấm dứt đau thương, xây dựng các cầu nối, tạo dựng ổn định và thịnh vượng".

AFP. Viện nghiên cứu chính sách công C.D. Howe (Canada) cho rằng Ottawa cần giảm mục tiêu nhập cư và tập trung sửa đổi hệ thống nhập cư hiện tại mà họ cho là đã "đi sai hướng" nhiều năm qua.

Châu Phi

THX. Lực lượng quốc phòng và an ninh Niger tiêu diệt ít nhất 34 phần tử khủng bố trong hai chiến dịch tại các khu vực phía Tây Dosso và Tillabery.

Kể từ năm 2021, phiến quân M23 đã kiểm soát nhiều vùng rộng lớn ở miền Đông CHDC Congo, khiến hàng trăm nghìn người phải di dời. (Nguồn: belganewsagency.eu)
Khủng bố luôn là vấn nạn lớn tại khu vực châu Phi trong nhiều năm qua, gây bất ổn an ninh và gián đoạn phát triển kinh tế-xã hội. (Nguồn: belganewsagency.eu)

ALGERIE 360. Algeria kêu gọi Pháp công bố toàn bộ hồ sơ liên quan các vụ thử hạt nhân tiến hành ở miền Nam Algeria trong thời kỳ thuộc địa.

EGYPT TODAY. Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly khánh thành loạt dự án phát triển và công nghiệp mới trong khu kinh tế kênh đào Suez, bao gồm các nhà máy do Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc đầu tư xây dựng.

Châu Đại Dương

ABC. Theo khảo sát của Ngân hàng tiết kiệm Auckland, niềm tin của các nhà đầu tư New Zealand giảm xuống mức thấp nhất kể từ đại dịch Covid-19, do tác động từ tình hình bất ổn toàn cầu, biến động của thị trường chứng khoán và sự trì trệ của thị trường nhà ở.

THX. Các kỹ sư tại Australia phát triển một loại vật liệu xây dựng mới có thể tái sử dụng và tái chế, được làm từ bìa carton, đất và nước, với lượng khí thải carbon chỉ bằng khoảng một phần tư so với bê tông.

Tình hình Gaza: Thương vong tiếp tục tăng, nhiều quốc gia chuẩn bị kế hoạch công nhận Nhà nước Palestine

Ngày 20/9, nhân viên y tế cho biết tại thành phố Gaza, nơi Israel đang tiến hành tấn công trên không và trên bộ, đã ...

Thách thức Israel và Mỹ, Anh chính thức công nhận Nhà nước Palestine

Ngày 21/9, Anh tuyên bố công nhận Nhà nước Palestine sau khi Israel không đáp ứng các điều kiện, trong đó có lệnh ngừng bắn ...

Nhiều quốc gia công nhận Nhà nước Palestine, Pháp đặt điều kiện mở Đại sứ quán

Cho đến nay, đã có hơn 140 quốc gia chính thức công nhận Nhà nước Palestine và dự kiến, sẽ có thêm nhiều quốc gia ...

Indonesia và EU sắp ký Hiệp định CEPA, mở 'cánh cửa hấp dẫn' cho doanh nghiệp châu Âu

Sau gần một thập kỷ đàm phán, Indonesia và Liên minh châu Âu (EU) sẽ ký Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (CEPA) ...

Đọc thêm

Chính phủ Pháp trụ vững qua hai 'hiểm cảnh'

Chính phủ Pháp trụ vững qua hai 'hiểm cảnh'

Chính phủ Pháp đã vượt qua hai kiến nghị bất tín nhiệm do phe cực tả và cực hữu đệ trình.
Tình hình Iran: Tuyên bố sẵn sàng đáp trả Mỹ và Israel, Nhà nước Do Thái cảnh giác, Saudi Arabia cảnh báo đồng minh về hậu quả một cuộc tấn công

Tình hình Iran: Tuyên bố sẵn sàng đáp trả Mỹ và Israel, Nhà nước Do Thái cảnh giác, Saudi Arabia cảnh báo đồng minh về hậu quả một cuộc tấn công

Iran tuyên bố, nước này đang ở 'mức sẵn sàng cao nhất để đáp trả dứt khoát trước sự tính toán sai lầm' của đối thủ là Israel và Mỹ.
Đại hội Đảng lần thứ XIV: Văn hóa - 'chìa khóa mềm' để bước ra thế giới

Đại hội Đảng lần thứ XIV: Văn hóa - 'chìa khóa mềm' để bước ra thế giới

Văn hóa và con người được khẳng định là nền tảng tinh thần và nguồn lực mạnh mẽ cho sự phát triển bền vững của đất nước.
Sao Việt: Không thể rời mắt trước vẻ gợi cảm của Hoa hậu Giáng My

Sao Việt: Không thể rời mắt trước vẻ gợi cảm của Hoa hậu Giáng My

Hoa hậu Giáng My đẹp như tranh vẽ, Mai Phương Thúy khoe đường cong hút mắt, BTV Hoài Anh nền nã trong tà áo dài.
Vòng knock-out U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam gặp nhiều thuận lợi

Vòng knock-out U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam gặp nhiều thuận lợi

Theo kết quả phân nhánh, U23 Việt Nam gặp khá nhiều thuận lợi ở vòng knock-out U23 châu Á 2026.
Giá vàng hôm nay 15/1/2026 chạm kỷ lục, Mỹ liên tiếp 'thêm dầu vào lửa', Citigroup dự báo sốc về giá vàng và bạc ngay trong quý I/2026

Giá vàng hôm nay 15/1/2026 chạm kỷ lục, Mỹ liên tiếp 'thêm dầu vào lửa', Citigroup dự báo sốc về giá vàng và bạc ngay trong quý I/2026

Giá vàng hôm nay 15/1/2026 chạm kỷ lục, tâm lý né rủi ro lên cao, Citi dự báo gì về giá vàng và bạc ngay trong quý I/2026?
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những yếu tố định hình thế giới 2026

Những yếu tố định hình thế giới 2026

Mười nhân tố bắt đầu bằng chữ 'T' tác động định hình thế giới năm 2026.
Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Bước đệm chiến thuật

Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Bước đệm chiến thuật

Chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky diễn ra trong một thời điểm đặc biệt nhạy cảm của cuộc xung đột Nga - Ukraine...
Thế giới 2025 - Cơ hội giữa bão giông

Thế giới 2025 - Cơ hội giữa bão giông

Thế giới năm 2025, nếu vẽ ra, sẽ hiện lên bức tranh đầy những gam màu tương phản.
Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Những diễn biến căng thẳng leo thang giữa Campuchia và Thái Lan trong năm 2025 đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với hòa bình khu vực Đông Nam Á.
Bức tranh bầu cử 2026: Đoán định và biến số

Bức tranh bầu cử 2026: Đoán định và biến số

Bước sang năm 2026, chu kỳ bầu cử toàn cầu dự báo tiếp tục sự pha trộn giữa những kết cục có thể đoán trước và các biến số khó lường.
Giao thừa muôn sắc

Giao thừa muôn sắc

Dù năm mới được đón chờ trên khắp thế giới, mỗi quốc gia, mỗi cộng đồng lại chào đón thời khắc ấy theo những văn hóa và phong tục rất khác nhau.
Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki mới của Nga có khả năng sử dụng tên lửa hành trình Kalibr và hiệu quả trong tác chiến chống tàu ngầm.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Liệu những thay đổi trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ hiện nay là nhất thời hay là sự trở lại của những luận điểm nền tảng trong lịch sử?
Đưa Không gian tranh Đông Hồ ra thế giới

Đưa Không gian tranh Đông Hồ ra thế giới

Tranh dân gian Đông Hồ bền bỉ như chính tinh thần của văn hóa làng Việt, nơi cái đẹp gắn với đạo lý, nghệ thuật gắn với đời sống.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Khép lại năm 2025, việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS) vào đầu tháng 12 đã trở thành tâm điểm của hồ sơ chính trị ...
Bốn kịch bản châu Âu có thể 'cứu' Greenland khỏi tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Bốn kịch bản châu Âu có thể 'cứu' Greenland khỏi tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nếu châu Âu từng hoài nghi mức độ nghiêm túc trong lời đe dọa của Tổng thống Mỹ nhằm chiếm quyền kiểm soát Greenland thì giờ, mọi việc đã khác.
Báo chí Trung Quốc: Tăng trưởng của Việt Nam năm 2025 nổi bật trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu

Báo chí Trung Quốc: Tăng trưởng của Việt Nam năm 2025 nổi bật trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu

Tờ Global Times đăng tải bài tổng hợp, phân tích sâu, nêu bật kết quả tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu năm 2025.
Truyền thông quốc tế ấn tượng với tăng trưởng kinh tế bứt phá của Việt Nam trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế ấn tượng với tăng trưởng kinh tế bứt phá của Việt Nam trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội XIV của Đảng, việc tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 8,02% khiến truyền thông quốc tế lớn đồng loạt đưa tin và đánh giá cao kết quả này.
Châu Âu có thể làm gì trước tham vọng của Mỹ với Greenland sau Venezuela?

Châu Âu có thể làm gì trước tham vọng của Mỹ với Greenland sau Venezuela?

Châu Âu cần xem xét nghiêm túc những lời đe dọa của Mỹ về việc giành quyền kiểm soát Greenland và sẵn sàng sử dụng những đòn bẩy quan trọng.
Thấy gì từ thỏa thuận dầu mỏ trị giá 2 tỷ USD giữa Mỹ và Venezuela?

Thấy gì từ thỏa thuận dầu mỏ trị giá 2 tỷ USD giữa Mỹ và Venezuela?

Thỏa thuận dầu mỏ giữa Mỹ và Venezuela cho thấy cách chính sách năng lượng đang được sử dụng như một công cụ địa chính trị.
Quan hệ Nhật Bản-Trung Á: Đi tìm mẫu số chung

Quan hệ Nhật Bản-Trung Á: Đi tìm mẫu số chung

Tờ Asia Times bình luận về một số động thái thắt chặt hợp tác kinh tế của Nhật Bản với các nước Trung Á thời gian gần đây.
Phiên bản di động