Diễn đàn Franconomics - 2020: Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh

Hoàng Nam
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Chiều 22/10, Diễn đàn Quốc tế Franconomics - 2020 với chủ đề 'Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh' do Bộ Ngoại giao, Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) và Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI) thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.

Tham dự Diễn đàn Franconomics - 2020 tại đầu cầu Hà Nội có các đại biểu: ông Phạm Bảo Sơn - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; ông Đinh Toàn Thắng, Vụ trưởng Vụ châu Âu, Bộ Ngoại giao - Đại diện quốc gia Việt Nam bên cạnh Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF); ông Chékou Oussouman, Trưởng đại diện Văn phòng khu vực châu Á Thái Bình Dương của OIF; Đại sứ một số quốc gia trong và ngoài Cộng đồng Pháp ngữ; ông Jean-Marc Lavest, Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF); đại diện Đại sứ quán các nước, các đại diện Bộ, ban, ngành, các nhà khoa học, chuyên gia, và các doanh nhân quan tâm…

Tại đầu cầu quốc tế, các diễn giả tiêu biểu có ông Mohamed H’Midouche - nguyên Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB), Giám đốc điều hành Công ty Inter Africa Capital; ông Albert G. Zeufack - Kinh tế trưởng khu vực châu Phi của Ngân hàng Thế giới và ông François Ekoko - Điều phối viên khu vực châu Phi - Văn phòng hợp tác Nam-Nam của Liên hợp quốc.

Diễn đàn Franconomics - 2020: Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Diễn đàn.

Với hơn 50 điểm cầu trực tuyến kết nối từ 5 châu lục, Franconomics - 2020 được tổ chức kết hợp đồng thời hình thức trực tiếp và trực tuyến để đảm bảo các điều kiện về sức khỏe trong bối cảnh đặc biệt hiện nay.

Trong thông điệp trực tuyến gửi tới Diễn đàn, bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký OIF đánh giá cao ban tổ chức đã thực hiện diễn đàn Franconomics - 2020 trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng dịch bệnh toàn cầu Covid-19 và hy vọng Diễn đàn với các sự kiện liên quan sẽ thực sự bổ ích và thành công.

Năm 2020 đánh dấu 50 năm ra đời và và phát triển của OIF, dấu mốc có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sức sống và vai trò ngày càng lớn mạnh của OIF trong việc đưa tiếng Pháp trở thành ngôn ngữ gắn kết 88 quốc gia thành viên và quan sát viên cùng hành động thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, hòa bình, dân chủ, kinh tế, phát triển bền vững và thanh niên… Bà Louise Mushikiwabo khẳng định, Franconomics - 2020 là sự kiện quan trọng của cộng đồng Pháp ngữ nói chung.

Diễn đàn Franconomics - 2020: Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh
Ông Đinh Toàn Thắng, Vụ trưởng Vụ châu Âu, Bộ Ngoại giao, Đại diện quốc gia Việt Nam bên cạnh OIF phát biểu tại sự kiện.

Cũng tại Hội thảo, ông Đinh Toàn Thắng, Vụ trưởng Vụ châu Âu, Bộ Ngoại giao, Đại diện quốc gia Việt Nam bên cạnh OIF nhấn mạnh, kể từ khi chính thức gia nhập Cộng đồng Pháp ngữ, Việt Nam không ngừng khẳng định vai trò thành viên Pháp ngữ chủ chốt tại châu Á - Thái Bình Dương, luôn chủ động tham gia tích cực và có trách nhiệm vào các hoạt động chung của Cộng đồng, được các đối tác trong và ngoài khối ghi nhận và đánh giá cao.

Bên cạnh vai trò ở khu vực, Việt Nam còn sẵn sàng là nhân tố thúc đẩy hợp tác Pháp ngữ ở quy mô rộng hơn, nhất là trong các lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh và kinh nghiệm như phát triển kinh tế, nông nghiệp, y tế, giáo dục, công nghệ thông tin và truyền thông… hay tham gia vào các nỗ lực gìn giữ hòa bình… trong khuôn khổ song phương và đa phương, hợp tác Nam - Nam, hợp tác ba/bốn bên.

Ông Đinh Toàn Thắng cho rằng dưới tác động mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0, "chúng ta cần có khả năng thích ứng một cách linh hoạt để đảm bảo triển khai hiệu quả Chiến lược kinh tế Pháp ngữ, trong đó phát triển kinh tế số đang trở thành xu thế và hướng đi đầy triển vọng. Tiềm năng hợp tác về ứng dụng công nghệ thông minh vào lĩnh vực kinh tế nói chung, khởi nghiệp nói riêng rất đa dạng trong chính không gian Pháp ngữ của chúng ta".

Đại diện quốc gia Việt Nam bên cạnh OIF nhấn mạnh, bên cạnh các quốc gia đi đầu về kinh tế và công nghệ như Pháp, Thụy Sỹ, Bỉ, Canada…, các nước đang phát triển, đặc biệt là các nước châu Phi hoàn toàn có thể trở thành thị trường đầy triển vọng. Trên thực tế, với hơn 60% người sử dụng tiếng Pháp và tiềm năng phát triển kinh tế lớn, châu Phi hứa hẹn trở thành tương lai của không gian kinh tế Pháp ngữ vào năm 2050 .

Ông Đinh Toàn Thắng cũng cho biết, "kiến tạo và giữ vững môi trường quốc tế thuận lợi cho phát triển kinh tế luôn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Ngành ngoại giao Việt Nam. Trên tinh thần đó, Bộ Ngoại giao quyết định đồng hành tổ chức và đánh giá cao chủ đề của Diễn đàn Franconomics - 2020 về ứng dụng công nghệ thông minh và khởi nghiệp, động lực mới trong thúc đẩy liên kết kinh tế thế giới nói chung, giữa các nước Pháp ngữ nói riêng".

Diễn đàn Franconomics - 2020: Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh
PGS. TS. Phạm Bảo Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu tại Diễn đàn.

Đồng quan điểm, PGS. TS. Phạm Bảo Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội nhấn mạnh, trước tình hình thế giới đang có những chuyển biến hết sức nhanh chóng, việc tạo ra và nắm bắt các xu thế mới là một trong những yếu tố quyết định cho sự tồn tại của các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Trong những năm gần đây, khởi nghiệp luôn là một trong những chủ đề nóng, thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều quốc gia trên thế giới. Và trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, các doanh nghiệp khởi nghiệp luôn đứng trước vô vàn cơ hội, nhưng cùng với đó là những thách thức luôn chực chờ. Cuộc cách mạng này cũng đã làm gia tăng sự cạnh trạnh của thị trường trong nước và quốc tế.

Trong bối cảnh này, "câu hỏi đặt ra cho chúng ta đó là làm thế nào để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể giảm thiểu rủi ro, tối ưu hoá nguồn lực và tiến tới phát triển bền vững. Và hơn thế nữa, thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của quốc gia", PGS. TS. Phạm Bảo Sơn nói.

Vì vậy, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội kỳ vọng rằng, Diễn đàn sẽ trở thành một sân chơi bổ ích và là nơi hội tụ để chia sẻ của các chuyên gia, các nhà khoa học, các doanh nhân, các đơn vị nghiên cứu, cơ sở đào tạo, và những bạn trẻ về kiến thức thực tiễn, và cũng sẽ là nơi tạo dựng và kết nối các cơ hội hợp tác tiềm năng.

Tại Franconomics - 2020, các không gian kết nối song song gồm: Không gian I: Hợp tác giữa các nước phương Nam và với các nước phát triển trong thời đại 4.0; Không gian II: Các vấn đề đặt ra với khởi nghiệp thông minh; Không gian III: Khởi nghiệp thông minh trong thời đại 4.0; Không gian IV: Khởi nghiệp thông minh trong các lĩnh vực chủ chốt; Không gian V: Hợp tác Francophonie (Cộng đồng Pháp ngữ) và các nền/khối kinh tế lớn tại châu Á.

Mỗi không gian được dẫn dắt bởi một chủ tọa kết nối người tham dự, cùng thảo luận về chủ đề cụ thể. Khác với các hội thảo truyền thống mang tính bị động, tại Franconomics - 2020, trung tâm chính là người tham dự. Tất cả đều chủ động kết nối, phát biểu, giới thiệu về sản phẩm và tìm kiếm đối tác.

Diễn đàn Franconomics - 2020: Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh
Toàn cảnh sự kiện.

Tại Franconomics - 2020, các diễn giả là các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp Việt Nam và trên thế giới chia sẻ về kinh nghiệm thương trường, về xu hướng khởi nghiệp mới lạ nhưng đầy cạnh tranh.

Ngoài ra, sự tham gia của các đại diện đến từ châu Phi cũng góp phần giải đáp những thắc mắc của các doanh nghiệp Việt đang mong muốn dấn thân vào châu Phi - “thiên đường kinh tế mới” của thế giới trong tương lai.

Diễn đàn còn là cơ hội quan trọng để các đại biểu cùng trao đổi và đề xuất các khuyến nghị chính sách nhằm đem lại động lực mới cho hợp tác kinh tế trong không gian Pháp ngữ, đưa hợp tác Pháp ngữ đi vào chiều sâu và xây dựng cách tiếp cận mới về hợp tác phát triển kinh tế dựa trên ứng dụng công nghệ thông minh, gắn kết hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và các đối tác Pháp ngữ, qua đó đóng góp chung vào mục tiêu hòa bình, an ninh và phát triển trong không gian Pháp ngữ cũng như trên toàn thế giới, hướng tới thực hiện các mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Franconomics là diễn đàn quốc tế thường niên do Viện Quốc tế Pháp ngữ khởi xướng và tổ chức với sự tham gia cùa các quốc gia thuộc Cộng đồng Pháp ngữ (gồm 88 nước thành viên và quan sát viên) và nhiều đối tác trong và ngoài nước khác.

Đây là không gian đối thoại quốc tế đa ngành về lý luận và thực tiễn với các chủ đề mang tính thời sự kinh tế - xã hội; là nơi giao lưu văn hóa, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa các đơn vị trong nước và quốc tế, và là cơ hội kết nối giữa các trường đại học, doanh nghiệp, địa phương; giữa các nhà khoa học, doanh nhân, nhà nghiên cứu, nhà đầu tư, nhà hoạch định chính sách trong và ngoài nước.

Tiếp nối thành công của Diễn đàn Franconomics lần thứ nhất năm 2019, năm nay, IFI với sự tham gia của OIF và Bộ Ngoại giao đồng tổ chức sự kiện Franconomics lần thứ 2 - 2020 với chủ đề “Từ Khởi nghiệp đến Khởi nghiệp thông minh”.

Franconomics - 2020 sẽ là sự kiện vượt qua không gian và thời gian

Franconomics - 2020 sẽ là sự kiện vượt qua không gian và thời gian

TGVN. Một trong những điểm độc đáo của Franconomics - 2020 chính là hình thức tổ chức kết hợp trực tiếp và trực tuyến với ...

Chuẩn bị diễn ra Diễn đàn Quốc tế Franconomics - 2020

Chuẩn bị diễn ra Diễn đàn Quốc tế Franconomics - 2020

TGVN. Diễn đàn Quốc tế Franconomics - 2020 với chủ đề 'Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh' do Bộ Ngoại giao, Tổ chức ...

Cộng đồng Pháp ngữ là đối tác quan trọng của Việt Nam

Cộng đồng Pháp ngữ là đối tác quan trọng của Việt Nam

TGVN. Sáng ngày 6/12, tại Nhà khách Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Tổng Thư ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt ...
Tin thế giới 25/11: Họp báo bất ngờ và 'sự lạ' của ông Trump; Iran mất niềm tin; Vì sao ông Putin chưa tiêm vaccine Covid-19?

Tin thế giới 25/11: Họp báo bất ngờ và 'sự lạ' của ông Trump; Iran mất niềm tin; Vì sao ông Putin chưa tiêm vaccine Covid-19?

Hậu bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Trung Quốc với Ấn Độ và Nhật Bản, quan hệ Iran với phương Tây và vaccine Covid-19 là một số tin thế giới ...
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự cuộc họp Ủy ban Thường trực ICAPP

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự cuộc họp Ủy ban Thường trực ICAPP

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Mạnh Cường làm Trưởng đoàn tham dự cuộc họp.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Phó Thủ tướng Đức Philipp Rosler

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Phó Thủ tướng Đức Philipp Rosler

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ông Philipp Rosler hỗ trợ xúc tiến đầu tư, vận động các tập đoàn lớn của thế giới đầu tư vào Việt Nam.
Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) đánh giá cao vai trò Chủ tịch của Việt Nam

Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) đánh giá cao vai trò Chủ tịch của Việt Nam

Từ ngày 23-25/11 đã diễn ra Cuộc họp đặc biệt lần 2/2020 của Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) theo thức trực tuyến.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 25/11: 5 ca mắc mới, hiện có 1.321 bệnh nhân

Covid-19 ở Việt Nam chiều 25/11: 5 ca mắc mới, hiện có 1.321 bệnh nhân

Bản tin 18h ngày 25/11 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết ghi nhận 5 ca mắc mới Covid-19 là người nhập cảnh được cách ...
XSMB 26/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - XSMB thứ 5- SXMB 26/11 - dự đoán XSMB 27/11

XSMB 26/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - XSMB thứ 5- SXMB 26/11 - dự đoán XSMB 27/11

XSMB 26/11. SXMB 26/11. KQXSMB thứ 5. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 26 tháng 11 năm 2020. KQSXMB.
Grammy 2021: Beyoncé chiếm sóng với 9 đề cử, BTS giành cơ hội làm nên lịch sử?

Grammy 2021: Beyoncé chiếm sóng với 9 đề cử, BTS giành cơ hội làm nên lịch sử?

Beyoncé tiếp tục lập kỷ lục với 9 đề cử, BTS bất ngờ được điểm tên và trở thành nhóm nhạc Kpop đầu tiên nhận đề cử chính thức của ...
Sự chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng và quan hệ Việt-Mỹ

Sự chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng và quan hệ Việt-Mỹ

Trong khi quá trình chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng cho ông Joe Biden hậu bầu cử Mỹ đang được khởi động, quan hệ Việt-Mỹ cũng đang có nhiều ...
Biển đảo Việt Nam: Ngăn chặn khai thác tận diệt nguồn lợi thủy sản tự nhiên

Biển đảo Việt Nam: Ngăn chặn khai thác tận diệt nguồn lợi thủy sản tự nhiên

Tỉnh Kiên Giang đang thực hiện các giải pháp ngăn chặn hành vi đánh bắt bất hợp pháp, gây suy giảm nguồn lợi thủy sản, tác động xấu đến ...
Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Đưa 290 công dân Việt Nam từ Czech về nước an toàn

Đưa 290 công dân Việt Nam từ Czech về nước an toàn

Trong hai ngày 21-22/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Czech đã phối hợp đưa 290 công dân Việt Nam về nước an toàn.
Chuyến bay đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines hạ cánh xuống Cần Thơ

Chuyến bay đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines hạ cánh xuống Cần Thơ

Thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng và phù hợp với tình hình trong nước.
Tiếp tục đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức và một số nước châu Âu về nước an toàn

Tiếp tục đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức và một số nước châu Âu về nước an toàn

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 20 quốc gia châu Âu về nước.
Đưa gần 500 công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc về nước an toàn

Đưa gần 500 công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc về nước an toàn

Các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại thực hiện 3 chuyến bay đưa gần 500 công dân Việt Nam về nước.
Thêm 2 chuyến bay đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước

Thêm 2 chuyến bay đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước

Thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình.
Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Mỗi cán bộ khi làm đối ngoại đều cần có hiểu biết nhất định về công tác lễ tân để hoàn thành thuận lợi nhiệm vụ được phân công.
Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Nếu được giao thêm một số chức năng lễ tân nhà nước thì Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao thông thường phải đảm nhiệm thêm các công việc lễ tân liên quan đến đối ngoại.
Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Để thực hiện những chức năng Lễ tân Ngoại giao, các nước đều thành lập trong Bộ Ngoại giao một đơn vị chuyên trách về công việc lễ tân.
Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Một trong những vấn đề đang được đặt ra ở nhiều nước hiện nay là yêu cầu cần phải đơn giản hóa công tác lễ tân.
Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Từ xưa đến nay, các nhà hoạt động ngoại giao đều thấy rõ và công nhận vai trò của lễ tân ngoại giao.
Lễ tân Ngoại giao có thể hiện đường lối chính sách đối ngoại của một nhà nước?

Lễ tân Ngoại giao có thể hiện đường lối chính sách đối ngoại của một nhà nước?

Ở bất cứ nước nào, Lễ tân Ngoại giao cũng xuất phát từ đường lối chính sách đối ngoại, thể hiện và phục vụ đường lối chính sách đối ngoại đó.
ASEAN 2020: Chuyện của những 'con tim thổn thức'

ASEAN 2020: Chuyện của những 'con tim thổn thức'

Tâm sự của 'nhạc trưởng' lễ tân và 'chị cả' báo chí về ASEAN 2020, một phần khó quên trong sự nghiệp và kỷ niệm của những người trong cuộc!
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1997-2003 Phan Thúy Thanh: Trân quý phóng viên như đồng nghiệp

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1997-2003 Phan Thúy Thanh: Trân quý phóng viên như đồng nghiệp

Rời cương vị Người phát ngôn được 17 năm, nhưng mỗi khi nhớ lại trong tôi vẫn hình dung rất rõ không khí của những cuộc họp báo thời ấy.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1987-1996 Hồ Thể Lan: Những ngày gian khó!

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1987-1996 Hồ Thể Lan: Những ngày gian khó!

Tôi nghĩ đã là Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thì điều đầu tiên cần có là thông tin. Trong thời kỳ đó, thông tin cực kỳ hạn chế.
Joe Biden - Người làm dậy sóng câu chuyện 'ngoại giao mì' tại quán ăn bình dân ở Trung Quốc

Joe Biden - Người làm dậy sóng câu chuyện 'ngoại giao mì' tại quán ăn bình dân ở Trung Quốc

Sau khi truyền thông tuyên bố ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, câu chuyện ông từng ăn mì ở một quán bình dân ở Bắc Kinh lại dậy sóng.
Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020: Cán bộ ngoại giao trẻ đã 'dụng võ' như thế nào?

Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020: Cán bộ ngoại giao trẻ đã 'dụng võ' như thế nào?

Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020, sự kiện tuyển dụng theo hình thức mở do Bộ Ngoại giao tổ chức thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ yêu ngoại giao.
Ngành ngoại giao Pháp khủng hoảng vì thiếu nhân lực chủ chốt

Ngành ngoại giao Pháp khủng hoảng vì thiếu nhân lực chủ chốt

Văn phòng cố vấn ngoại giao của Điện Elysée gần đây tồn tại nhiều bất đồng nội bộ, ảnh hưởng tới ngoại giao Pháp và tiếng tăm của Tổng thống Emmanuel Macron.
Phiên bản di động