Điện Kremlin: 'Mỹ đã phản bội người Kurd ở Syria'

23/10/2019 15:11

TGVN. Ngày 23/10, Điện Kremlin cho rằng, Mỹ đã phản bội và bỏ rơi người Kurd ở Syria đồng thời khuyến cáo lực lượng người Kurd rút khỏi khu vực biên giới Syria theo thỏa thuận giữa Moscow và Ankara nếu không sẽ bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đối xử thô bạo.

TIN LIÊN QUAN
dien kremlin my phan boi nguoi kurd o syria Nga với Trung Đông: Thay thời, đổi thế
dien kremlin my phan boi nguoi kurd o syria Nga - Thổ Nhĩ Kỳ thống nhất 'vùng an toàn phi khủng bố', Syria hoan nghênh
dien kremlin my phan boi nguoi kurd o syria
Người Phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Nguồn: Shqiptarja)

Người Phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra phát biểu trên với các hãng tin của Nga. Ông cho rằng, dường như Mỹ đang khuyến khích người Kurd trụ lại gần biên giới Syria và chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Peskov được dẫn lời nhấn mạnh: "Mỹ từng là đồng minh thân cận nhất của người Kurd trong những năm gần đây. Tuy nhiên cuối cùng, Mỹ lại bỏ rơi người Kurd và về cơ bản là phản bội họ. Hiện (người Mỹ) muốn bỏ người Kurd lại khu vực biên giới (với Thổ Nhĩ Kỳ) và thực ra buộc họ phải chiến đấu chống lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ".

Theo ông Peskov, nếu người Kurd không rút khỏi khu vực Đông Bắc Syria theo thỏa thuận giữa Moscow và Ankara thì lực lượng biên phòng Syria và quân cảnh Nga sẽ phải rút, bỏ lại người Kurd cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ xử lý".

Liên quan đến việc Mỹ rút quân khỏi Syria, tại phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 22/10, Đặc phái viên Mỹ về Syria và liên quân chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng James Jeffrey cho biết: "Tôi đã không được thông báo trước về quyết định cụ thể đó". Ngoài ra, ông Jeffrey cũng ước tính, "hàng chục" tù nhân IS đã trốn thoát trong cuộc xung đột ở miền Bắc Syria.

Theo trang web chính thức Inhofe, cùng ngày Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Jim Inhofe cùng lãnh đạo các ủy ban an ninh và ủy ban đối ngoại đều thuộc Thượng viện đã đưa ra một nghị quyết kêu gọi ngừng rút các lực lượng Mỹ khỏi Syria.

dien kremlin my phan boi nguoi kurd o syria

 

Người Kurd rút lui hoàn toàn, Thổ Nhĩ Kỳ có khởi động chiến dịch khác?

TGVN. Sáng 23/10, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, Mỹ đã thông báo với Thổ Nhĩ Kỳ rằng, lực lượng người Kurd đã hoàn tất ...

dien kremlin my phan boi nguoi kurd o syria

 

Mỹ bối rối vì bị Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích ngay trước thời hạn chót

TGVN. Ngày 22/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho rằng, Mỹ không tuân thủ đầy đủ cam kết được thống nhất trong thỏa ...

dien kremlin my phan boi nguoi kurd o syria

 

Không có 'vùng an toàn' với Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ cùng Nga thiết lập 'vùng an toàn phi khủng bố'

TGVN. Ngày 22/10, sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, một quan ...

QT

(theo Reuters, Tân Hoa xã)