Điện mừng nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

19/05/2020 20:00
Bảo Chi
19/05/2020 20:00

TGVN. Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều Đảng và bạn bè quốc tế đã gửi Điện chúc mừng đến BCH TƯ Đảng ta bày tỏ tình cảm sâu đậm về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
dien mung nhan dip ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh Báo Brazil viết bài ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh
dien mung nhan dip ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh Diễn văn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
dien mung nhan dip ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Điện mừng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào có đoạn:

“Trong bối cảnh đất nước rơi vào ách đô hộ của thực dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã rời quê hương để ra đi tìm đường cứu nước. Người đã tìm đến với Chủ nghĩa Mác - Lê nin và đã vận dụng sáng tạo vào Đông Dương, thông qua việc thành lập Đảng Cộng sản Đông Dương, đây là Đảng Cách mạng của giai cấp công nhân và người lao động ở Đông Dương và là tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào. Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với sự nghiệp đấu tranh cách mạng của nhân dân Việt Nam, nhân dân ba nước Đông Dương, gắn với phong trào cộng sản quốc tế, phong trào đấu tranh vì nền độc lập, tự do của nhân dân các dân tộc bị áp bức bóc lột trên thế giới.

Đối với sự nghiệp của cách mạng Lào, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã luôn quan tâm theo dõi, chỉ đạo, lãnh đạo, dành sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, to lớn, kịp thời cho nhân dân Lào trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc chống thực dân kiểu cũ và mới, góp phần làm cho cách mạng Lào từng bước giành thắng lợi. Trong ngọn lửa phong trào cách mạng cam go, ác liệt, đầy hi sinh to lớn của nhân dân hai nước Lào-Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cùng với Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong xây dựng mối quan hệ đoàn kết Lào-Việt Nam trở thành khối sức mạnh đại đoàn kết không bao giờ phai của nhân dân hai nước để chiến thắng giặc ngoại xâm. Tình đoàn kết đặc biệt đó đã trở thành mối quan hệ trong sáng, thủy chung và hiếm có trong quan hệ quốc tế, trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc, là quy luật tồn tại và phát triển của hai nước, là một trong những nhân tố quyết định thắng lợi cách mạng của mỗi nước.

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta càng thấm thía công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và lời dạy bất hủ của Người:

“Thương nhau mấy núi cũng trèo

Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua

Việt - Lào hai nước chúng ta

Tình sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long”

Lời dạy đó sẽ mãi mãi khắc ghi trong tâm trí của Đảng, Nhà nước và Nhân dân các dân tộc Lào. Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào khẳng định sẽ cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em giữ gìn mối quan hệ đặc biệt này đời đời bền vững”.

Bày tỏ tình cảm chân thành tới Chủ tịch Hồ Chí Minh - người sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam, lãnh đạo cuộc đấu tranh đoàn kết vì độc lập và thắng lợi của nhân dân Việt Nam, điện mừng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba nhấn mạnh: “Chủ tịch Fidel Castro Ruz và Chủ tịch Hồ Chí Minh, hai lãnh tụ lịch sử của hai dân tộc đã dày công vun đắp cho tình hữu nghị gắn bó keo sơn Việt Nam và Cuba. Mối quan hệ này được tôi luyện trong lò lửa đấu tranh, tiếp tục là tấm gương cho thế giới trong thời điểm mà nhân loại rất cần sự đoàn kết và hợp tác để cứu giúp các nạn dân do đại dịch gây ra”.

Nhân dịp này, Đảng Cộng sản Cuba tái khẳng định “quyết tâm của Đảng Cộng sản Cuba trong việc tiếp tục củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị đặc biệt với Đảng Cộng sản Việt Nam”; tin tưởng “nền tảng của những lời dạy và di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục dẫn đường chỉ lối cho nhân dân và các thế hệ tương lai của Việt Nam trong công cuộc xây dựng Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa mười lần to đẹp hơn”.

Ngày 19/5, Tổng thống nước Cộng hòa Bolivia Venezuela Nicolas Maduro Moros đã gửi thư chúc mừng đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Trong thư có đoạn viết:

“Thay mặt nhân dân và Chính phủ Cộng hòa Bolivia Venezuela, tôi xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đển Ngài nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo đã khai sinh ra nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, nhân vật chính trị kiệt xuất, trí tuệ, anh minh của khu vực và thế giới. 

Chúng ta đều nhớ đến ngày này như một trong những động lực cổ vũ và kiên định nhất cho sự tiến bộ của chủ nghĩa xã hội. Chúng ta cũng nhớ đến một nhân vật đã truyền cảm hứng, sức mạnh cho nhân dân Việt Nam và nhân dân nhiều nước trên thế giới”.

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Bangladesh Sheikh Hasina đã gửi thư chúc mừng tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Trong thư có đoạn viết: 

“Nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi xin bày tỏ lòng tôn kính với vị lãnh tụ vĩ đại và xin chúc mừng dân tộc Việt Nam thân thiện” và khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh là “Anh hùng giải phóng dân tộc và Danh nhân văn hóa”.

dien mung nhan dip ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh

 

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh, Trung Quốc

TGVN. Từ ngày 5-19/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh đã tổ chức các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ...

dien mung nhan dip ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh

 

Hội thảo trực tuyến về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ 3 đầu cầu tại Nga và Việt Nam

TGVN. Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020) và 70 năm quan hệ Ngoại giao Việt Nam-Liên bang Nga ...

dien mung nhan dip ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh

 

Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico dâng hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh

TGVN. Ngày 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã long trọng tổ chức lễ dâng hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ...