Hội thảo trực tuyến về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ 3 đầu cầu tại Nga và Việt Nam

19/05/2020 15:41

TGVN. Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020) và 70 năm quan hệ Ngoại giao Việt Nam-Liên bang Nga (1950-2020), Hội thảo trực tuyến giữa các đầu cầu TP. Saint Petersburg, TP. Hồ Chí Minh và Moscow đã diễn ra đúng ngày 19/5.

TIN LIÊN QUAN
hoi thao truc tuyen ve chu tich ho chi minh tu 3 dau cau tai nga va viet nam Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico dâng hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh
hoi thao truc tuyen ve chu tich ho chi minh tu 3 dau cau tai nga va viet nam Báo chí Algeria ca ngợi đạo đức, tư tưởng và đóng góp của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp giải phóng các dân tộc thuộc địa
hoi thao truc tuyen ve chu tich ho chi minh tu 3 dau cau tai nga va viet nam
Hội thảo trực tuyến giữa các đầu cầu TP. Saint Petersburg, TP. Hồ Chí Minh và Moscow vào đúng Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5.  

Hội thảo do Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Ủy ban đối ngoại TP. Saint Petersburg và Thành ủy TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. Tham dự buổi Hội thảo có Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, Thống đốc Thành phố Saint Petersburg Alecxandr Beglov, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh và nhiều lãnh đạo sở ban ngành hai thành phố, các nhà Việt Nam học, bạn bè Nga.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đặt nền móng cho quan hệ hai nước

Tại Hội thảo, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu, TP. Saint Petersburg chính là nơi Bác đặt chân lần đầu tiên đến nước Nga để đến với chủ nghĩa Lê Nin ngày 30 tháng 6 năm 1923 của thế kỷ trước. Ông Nguyễn Thiện Nhân trích lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đi theo con đường do Lênin vĩ đại đã vạch ra, con đường của Cách mạng tháng Mười, nhân dân Việt Nam đã giành được thắng lợi rất to lớn”.

hoi thao truc tuyen ve chu tich ho chi minh tu 3 dau cau tai nga va viet nam
Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội thảo. 

Trong bài phát biểu của mình, Thống đốc TP. Saint Petersburg A. Beglov nhắc lại tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước Việt Nam-Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay. Đây là động lực tiếp thêm sức mạnh to lớn cho mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, trong đó có sự hợp tác của hai thành phố TP. Hồ Chí Minh và TP. Saint Petersburg.

Với đề tài về chiến lược chính trị của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Thế chiến II, Giáo sư Vasoevich đã chứng minh sự tài tình và nhạy bén của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua khai thác những yếu tố phong trào dân chủ ở châu Âu cuối những năm 1930, chiến thắng chủ nghĩa phát xít Đức để lật độ thực dân Pháp trong Cách mạng tháng Tám.

Giáo sư Vasoevich dẫn lời của nhà lãnh đạo Liên Xô Stalin viết năm 1950: “Qua xem xét các tài liệu về Việt Nam và đồng chí Hồ Chí Minh, tôi đã được thuyết phục rằng, đồng chí Hồ Chí Minh là một chiến sĩ cộng sản kiên định, sáng suốt, thực hiện tốt sự nghiệp của mình và xứng đáng nhận được mọi sự ủng hộ”.

Liên quan đến đề tài về tấm gương cách mạng và đi sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh này, tham luận của đồng chí Lê Văn Minh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đã dẫn lời phát biểu của đồng chí Phiden Castro: “Đồng chí Hồ Chí Minh thuộc lớp những người đặc biệt mà cái chết là mầm mống của sự sống và là nguồn cổ vũ đời đời bất diệt; vì vậy, Đồng chí vẫn như còn tiếp tục lãnh đạo nhân dân Việt Nam đến thắng lợi hoàn toàn và thắng lợi cuối cùng”.

hoi thao truc tuyen ve chu tich ho chi minh tu 3 dau cau tai nga va viet nam
Thống đốc TP. Saint Petersburg A. Beglov phát biểu tại Hội thảo. 
Tin liên quan
hoi thao truc tuyen ve chu tich ho chi minh tu 3 dau cau tai nga va viet nam Tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh trong đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta
hoi thao truc tuyen ve chu tich ho chi minh tu 3 dau cau tai nga va viet nam Ông già Chín trong tim kiều bào Thái Lan
hoi thao truc tuyen ve chu tich ho chi minh tu 3 dau cau tai nga va viet nam TS. Chu Đức Tính - người lưu giữ di sản quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Một nội dung quan trọng nữa mà các diễn giả đã đề cập là sự hợp tác ngày càng năng động giữa TP. Hồ Chí Minh và TP. Saint Petersburg, trong đó có tham luận của Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TP. Hồ Chí Minh A.Popov và các diễn giả khác về mong muốn và quyết tâm thực hiện “lộ trình” hợp tác dài hạn và rất phong phú giữa hai thành phố.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, tham luận của Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bình về chia sẻ kinh nghiệm chiến thắng dịch bệnh của thành phố cũng đã thu hút được sự quan tâm của các bạn Nga.

Triển khai nhiều dự án hợp tác kết nối hai thành phố

Để hợp tác giữa hai thành phố ngày càng thực chất và hiệu quả, trong thời gian qua Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã phối hợp với các bên thúc đẩy nhiều dự án như xây dựng Trung tâm Văn hóa Thương mại Du lịch của TP. Hồ Chí Minh tại TP. Saint Peterburg, hợp tác khoa học giữa hai bệnh viện ung bướu, triển lãm, trao đổi sinh viên các trường đại học, Gặp gỡ Thanh thiếu niên hai thành phố.

Hai bên cũng đang tiến hành thảo luận để sớm có chuyến bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh đến Saint Peterburg.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cảm ơn ông Thống đốc A.Beglov và các cơ quan hữu quan của TP. Sait Petersburg đã ủng hộ việc dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố lịch sử, anh hùng Sait Petersburg.

Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đang phối hợp tích cực với Bạn thúc đẩy dự án có ý nghĩa đặc biệt này được triển khai thành công mà trước mắt, trong năm nay, hai bên có thể đặt được biển tưởng niệm tại vị trí đã được chọn để dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

hoi thao truc tuyen ve chu tich ho chi minh tu 3 dau cau tai nga va viet nam
Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh phát biểu tại Hội thảo. 

Tổng kết hội thảo, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã điểm lại các nội dung chính các tham luận và được thảo luận và cho rằng các nội dung sâu sắc, đa dạng, phong phú, không chỉ nói về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà còn về những vấn đề mang tính thời sự như thúc đẩy hợp tác TP. Saint Peterburg-TP. Hồ Chí Minh, hợp tác phòng chống dịch Covid 19.

Đại sứ khẳng định, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đặt nền móng cho mối quan hệ thắm thiết giữa hai nước, được thử thách qua thời gian. Tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Liên bang Nga ngày càng củng cố và phát triển. Đại sứ quán Việt Nam tại Nga sẽ làm hết sức mình để tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, trong đó có việc triển khai các dự án giữa TP. Hồ Chí Minh và TP. Saint Petersburg.

hoi thao truc tuyen ve chu tich ho chi minh tu 3 dau cau tai nga va viet nam 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Báo chí nước ngoài ca ngợi 'người viết nên trang sử mới của Việt Nam'

TGVN. Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), báo chí Hàn Quốc, Ai Cập và Bangladesh mới đây có ...

hoi thao truc tuyen ve chu tich ho chi minh tu 3 dau cau tai nga va viet nam Tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh trong đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta

Báo TG&VN trân trọng giới thiệu bài viết “Tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh trong đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ...

hoi thao truc tuyen ve chu tich ho chi minh tu 3 dau cau tai nga va viet nam Báo Venezuela: Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại một tình yêu rộng lớn, một tầm nhìn sâu sắc về cuộc đời

TGVN. Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà báo Siboney del Rey đã có bài viết “Kỷ niệm ...

QT

(theo ĐSQ Việt Nam tại LB Nga)