Điều trị bệnh thần kinh thông qua hoạt động làm vườn

12/06/2017 16:35

Từ thời Ai Cập cổ đại, việc đưa bệnh nhân ra làm vườn như một phương pháp trị liệu đã được biết đến nhưng cho tới nay phương pháp này chưa được áp dụng rộng rãi.

TIN LIÊN QUAN
dieu tri benh than kinh thong qua hoat dong lam vuon 6 ngành kinh tế mũi nhọn của Hà Lan
dieu tri benh than kinh thong qua hoat dong lam vuon Trẻ sinh non có nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh

Năm 2014, Chính phủ Ba Lan đã theo bước Thụy Sỹ tiên phong triển khai thực hiện ý tưởng xây dựng một khu vườn làm nơi trị liệu thần kinh tại làng Ruskie Piaski, miền Đông nước này.

Theo nhà sinh vật học Bozena Szewczyk-Taranek, tác giả của khóa huấn luyện phương pháp trị liệu làm vườn tại Đại học Nông nghiệp Krakow, môi trường thiên nhiên tại các khu vườn kích thích rất nhiều giác quan của con người.

dieu tri benh than kinh thong qua hoat dong lam vuon
Việc bệnh nhân hít thở mùi thơm của các loại hoa lá, cỏ cây... có những tác dụng trị liệu nhất định. (Nguồn: AFP)

Việc bệnh nhân hít thở mùi thơm của các loại hoa lá, cỏ cây, chạm vào chúng và thậm chí có thể bị đau nếu bị gai cắm đều có những tác dụng trị liệu nhất định. Chỉ bằng việc đưa bệnh nhân ra khỏi phòng để hít thở không khí tự nhiên cũng đã mang lại những cải thiện đáng kể về mặt thể chất.

Các chuyên gia cũng cho rằng liệu pháp trị liệu này có thể kích thích hoạt động trí tuệ và các hoạt động xã hội của bệnh nhân, khiến họ trở nên tự tin hơn và cảm thấy có ích hơn.

Các khu vườn được thiết kế với nhiều tiện ích như nơi nghỉ ngơi thư giãn, nơi làm vườn, các cảnh vật được bài trí đều có thể hỗ trợ các phương pháp trị liệu, tạo điều kiện cho các bệnh nhân tham gia các bài tập thể chất ngay trong việc di chuyển trong vườn.

Vào thế kỷ 19, phương pháp này từng được áp dụng điều trị cho các bệnh binh bị thương trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Thụy Sỹ cũng đã cho xây dựng một khu công viên trị liệu lớn gồm vườn hoa, vườn rau củ và vườn cây ăn quả vào năm 2013. Bệnh nhân tại đây có thể ở lại tới khi không cần phải điều trị, trong thời gian này, họ có thể trở về thăm gia đình hoặc đón người thân tới thăm.

dieu tri benh than kinh thong qua hoat dong lam vuon Đại sứ Pháp kể chuyện làm vườn

Chiều 22/5, đúng vào Ngày Đa dạng sinh học thế giới, Đại sứ Bertrand Lortholary đã dẫn những vị khách đầu tiên đi thăm quan ...

dieu tri benh than kinh thong qua hoat dong lam vuon Khi Đệ nhất phu nhân Mỹ làm vườn

Bà Michelle Obama vừa phát hành một cuốn sách đầu tay về việc làm vườn trong Nhà Trắng. Đó là một thế giới ngập tràn ...

dieu tri benh than kinh thong qua hoat dong lam vuon Trang phục làm vườn tiện ích

Theo Daily Mail, Khoa Kỹ thuật nông nghiệp ứng dụng thuộc ĐH Tokyo (Nhật Bản) vừa giới thiệu bộ trang phục làm vườn rất tiện ...

(theo TTXVN)