Chiến tranh thương mại:

Doanh nghiệp Mỹ không tự tin với quyết định đưa sản xuất hồi hương

25/05/2019 13:56

Tổng thống Trump đã nhiều lần tuyên bố chiến tranh thương mại mang lại lợi ích cho nền kinh tế Mỹ. Ông ấy cho rằng, Mỹ sẽ nhận được hàng tỷ USD thuế quan áp đặt vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và các doanh nghiệp nên đưa dây chuyền sản xuất về Mỹ. Tuy nhiên, giới doanh nghiệp không quá lạc quan như ông ấy.

TIN LIÊN QUAN
doanh nghiep my khong tu tin voi quyet dinh dua san xuat hoi huong Nhiều khói, ít lửa. Thực chất của xung khắc Mỹ - Trung hiện tại.
doanh nghiep my khong tu tin voi quyet dinh dua san xuat hoi huong Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Không thể “cùng thắng” !
doanh nghiep my khong tu tin voi quyet dinh dua san xuat hoi huong
Doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng rất lớn nếu như buộc phải rời khỏi Trung Quốc. (Nguồn: Sputnik)

Theo một khảo sát được thực hiện với 250 công ty là thành viên của Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc (AmCham China) và Phòng Thương mại Mỹ tại Thượng Hải (AmCham Shanghai), 60% số công ty được khảo sát không có kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Chỉ có 6% số công ty cho rằng, có thể chuyển hoạt động sản xuất về Mỹ, trong khi 24,7% đang xem xét phương án chuyển sang các quốc gia Đông Nam Á, 10,5% tới Mexico, hơn 8% tới Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan và Sri Lanka. Đồng thời, gần 75% số doanh nghiệp tham gia nghiên cứu than phiền về tác động tiêu cực từ việc tăng thuế hải quan của cả hai nước Trung - Mỹ.

Ông Jiang Yuechun, Giám đốc Trung tâm Kinh tế và Phát triển Thế giới thuộc Viện Nghiên cứu quốc tế Trung Quốc, nói với Sputnik rằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng  từng khẳng định các nhà đầu tư nước ngoài vẫn muốn tăng đầu tư vào Trung Quốc.

Các nhà sản xuất lớn nhất thế giới như Tesla, BASF, BMW đang tăng đầu tư vào Trung Quốc. Mặc dù chi phí lao động ở Trung Quốc cao hơn so với nhiều nước Đông Nam Á, nhưng chuỗi cung ứng và cơ sở hạ tầng sản xuất được thiết lập tốt, nên lợi nhuận đầu tư tại Trung Quốc vẫn cao hơn nhiều.

Theo ông Yuechun, trước hết, môi trường kinh doanh tại Trung Quốc đang trở nên tốt hơn. Nhìn vào đánh giá toàn cầu năm 2018 về điều kiện kinh doanh, Trung Quốc đã đạt được nhiều tiến bộ. Môi trường kinh doanh đóng vai trò rất quan trọng, vì bất kỳ nhà sản xuất nào cũng tính đến môi trường chính trị, pháp lý và các điều kiện khác tại quốc gia mà họ sẽ bắt đầu sản xuất.

Thứ hai, lĩnh vực xã hội ở Trung Quốc cũng đã trải qua những thay đổi đáng kể. Trung Quốc không ngừng cởi mở với thế giới bên ngoài thông qua các biện pháp pháp lý và hành chính liên quan. Vì vậy, điều này cũng góp phần làm tăng sức hấp dẫn của thị trường Trung Quốc đối với các nhà đầu tư và nhà sản xuất nước ngoài.

Thứ ba là cần lưu ý đến chất lượng tốt và tay nghề của lực lượng lao động tại Trung Quốc. Người Trung Quốc có truyền thống chăm chỉ và bền bỉ. Nếu so sánh với các nền kinh tế mới, các nước đang phát triển khác, Trung Quốc có phần chiếm ưu thế về trình độ giáo dục. Chuyên gia Yuechun cho biết thêm, "Tôi có nói chuyện với một số doanh nhân đã chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang các nước khác ở châu Á. Những người này đều nói rằng về nhiều mặt, trình độ của công nhân và chuyên gia địa phương chưa bằng ở Trung Quốc.

Có một yếu tố được đánh giá rất quan trọng là giá thành. Làm gì thì làm, bất kỳ nhà đầu tư nào trước hết cũng phải nghĩ đến lợi nhuận từ khoản đầu tư của mình. Bất chấp thực tế, chi phí lao động ở Trung Quốc đang ngày càng tăng lên, nếu đánh giá tình hình một cách tổng thể, đầu tư vào Trung Quốc vẫn được cho là có lợi hơn so với các nước khác. Nếu tính như vậy, chi phí lao động ở Trung Quốc so với một số địa chỉ khác vẫn không phải là quá cao".

Việc chuyển sản xuất sang các nước khác là một quá trình lâu dài và tốn kém. Theo tính toán của Intel, để chuyển xí nghiệp sản xuất bao bì ra khỏi Trung Quốc, công ty sẽ tốn ít nhất khoảng 650 - 875 triệu USD. Trong mọi trường hợp, chi phí của các công ty chắc chắn sẽ tăng lên và khoản tiền này sẽ được chuyển sang vai người tiêu dùng.

Do Trung Quốc là một trong những mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, cuộc thương chiến sẽ ảnh hưởng đến cả những công ty đang hoạt động tại Mỹ. Chẳng hạn, gã khổng lồ công nghiệp Mỹ Cummins chuyên sản xuất động cơ từ các linh kiện được cung cấp từ Trung Quốc chỉ có hai lựa chọn trong ngắn hạn: hoặc kinh doanh với lợi nhuận thấp hơn hoặc chuyển các chi phí do tăng thuế lên vai người tiêu dùng.

Như vậy, mọi chính sách thuế mà Mỹ theo đuổi đối với Trung Quốc chắc chắn sẽ gây hậu quả tai hại cho người tiêu dùng, các doanh nghiệp và nền kinh tế Mỹ nói chung. Vì lẽ đó, các nhà sản xuất giày lớn nhất thế giới như Nike, Adidas và hơn 100 công ty khác vừa gửi một bức thư ngỏ gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump, kêu gọi Washington chấm dứt chiến tranh thương mại với nền kinh tế thứ hai thế giới.

doanh nghiep my khong tu tin voi quyet dinh dua san xuat hoi huong Bắc Kinh phản đối động thái của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc

Ngày 22/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, Bắc Kinh phản đối cách Mỹ hành xử với các công ty Trung Quốc.

doanh nghiep my khong tu tin voi quyet dinh dua san xuat hoi huong Thuế quan 'tấn công' doanh nghiệp Mỹ, tập đoàn công nghệ Trung Quốc lo âu

TGVN. Những diễn biến mới nhất của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã khiến doanh nghiệp hai nước "đứng ngồi không yên".

doanh nghiep my khong tu tin voi quyet dinh dua san xuat hoi huong Trung Quốc: Khái niệm "50-50" và "có lợi nhiều hơn" không giống nhau trong quan hệ thương mại

Ngày 21/5, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố, các thỏa thuận thương mại giữa Bắc Kinh và Washington phải ...

(theo Sputnik)