Doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ luận bàn thúc đẩy thương mại và đầu tư

10/05/2019 15:32
Hoàng Trung Hiếu
10/05/2019 15:32

Ngày 10/5 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (AmCham Hanoi) và Phòng thương mại Hoa Kỳ (USCC) tổ chức hội nghị về tương lai mối quan hệ đầu tư và thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ.

TIN LIÊN QUAN
doanh nghiep viet nam hoa ky luan ban thuc day thuong mai va dau tu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quỹ Warburg Pincus
doanh nghiep viet nam hoa ky luan ban thuc day thuong mai va dau tu Khắc phục hậu quả chiến tranh: Điểm sáng trong hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ

Với tên gọi “Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ: Kỷ niệm 25 năm Thương mại và Đầu tư”, Hội nghị có sự tham gia của hơn 250 đại biểu, đại diện cho chính phủ và lãnh đạo ngành của hai quốc gia nhằm phát triển hơn mữa mối quan hệ kinh tế song phương dựa trên cơ sở những động lực tích cực hiện tại, và giải quyết nhiều lĩnh vực còn chưa nhất quán, chưa hiệu quả và chưa thực tiễn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tới dự và có bài phát biểu trước cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

doanh nghiep viet nam hoa ky luan ban thuc day thuong mai va dau tu
Chủ tịch AmCham Natasha Ansell phát biểu khai mạc Hội nghị. (Ảnh: Trung Hiếu)

Mở đầu hội nghị, Chủ tịch AmCham Hanoi Natasha Ansell cho biết: "Các công ty của Hoa Kỳ đã đầu tư hàng tỷ USD tại Việt Nam, tích hợp Việt Nam vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo việc làm chất lượng cho lao động Việt Nam và mở ra một thị trường mới cho hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ".

Bà khẳng định: “Các công ty Hoa Kỳ rất quan tâm đến sự thành công tiếp nối của Việt Nam và AmCham sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của chính phủ để phát triển khu vực tư nhân tại đây”.

doanh nghiep viet nam hoa ky luan ban thuc day thuong mai va dau tu
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Trung Hiếu)

Trong phát biểu của mình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, chính sách xuyên suốt của Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ, trong đó một trụ cột hết sức quan trọng là hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư tiếp tục trở thành nền tảng và trở thành động lực trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Nhiều năm qua, Hoa Kỳ liên tục là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng hơn 130 lần kể từ năm 1994 đến nay, với 450 triệu USD năm 1994 và khoảng 60 tỷ USD năm 2018. Xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Việt Nam tiếp tục tăng mạnh, tăng gần 40% trong năm 2018.

Về phần mình, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thay mặt Bộ Ngoại giao cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả của USCC, AmCham Hanoi, VCCI, các hiệp hội và doanh nghiệp hai nước đối với sự phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong 25 năm qua.

doanh nghiep viet nam hoa ky luan ban thuc day thuong mai va dau tu
Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Trung Hiếu)

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: Việc Hội nghị Thượng đỉnh thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ được tiến hành hàng năm tại Việt Nam từ năm 2017 đến nay đã thể hiện bước tiến mới trong quan hệ kinh tế giữa hai nước. Vượt lên quá khứ, sau 25 năm, Việt Nam và Hoa Kỳ đã có những bước tiến dài trên con đường cải thiện quan hệ, từ kẻ thù trở thành bạn, và hơn thế nữa, trở thành đối tác toàn diện theo khuôn khổ đã được xác lập từ năm 2013.

Ông Charles Freeman, Phó Chủ tịch cấp cao châu Á của USCC cho biết: “Các thành viên của chúng tôi rất tập trung vào Việt Nam và rất lạc quan về tiềm năng phát triển của thị trường này. Chúng tôi tin rằng mục tiêu dài hạn của Hoa Kỳ và Việt Nam là có một thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên”.

doanh nghiep viet nam hoa ky luan ban thuc day thuong mai va dau tu
Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: Trung Hiếu)

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc khẳng định: “Phát triển bền vững, đổi mới và hội nhập đang là những từ khóa quan trọng nhất trong chiến lược phát triển của Việt Nam. Việt Nam đang hướng tới một cơ cấu đầu tư và thương mại có chất lượng cao hơn và bền vững hơn. Hoa Kỳ là một đối tác quan trọng của Việt Nam trên hành trình thực hiện mục tiêu này.

Hội nghị gồm các cuộc thảo luận về rất nhiều vấn đề quan trọng với sự phát triển kinh tế của Việt Nam bao gồm: thúc đẩy đầu tư và chính sách bền vững; thúc đẩy tăng trưởng trong tương lại thông qua nền kinh tế kỹ thuật số; sử dụng nền kinh tế internet để làm động lực cho tăng trưởng và đổi mới, giải quyết nhu cầu phát triển năng lượng của Việt Nam; và cách để Việt Nam hưởng lợi từ diễn biến thương mại toàn cầu hiện nay.

Các chuyên gia tại sự kiện cho biết, khi Việt Nam phát triển, tất cả các bên cần hợp tác để giải quyết những thách thức mới như giải quyết tình trạng thiếu điện gia tăng, ô nhiễm không khí và suy thoái môi trường do quản lý chất thải kém.

AmCham Hanoi, VCCI và USCC cam kết hợp tác, chia sẻ các thực tiễn tốt nhất, cung cấp thông tin các bên liên quan, và ủng hộ tăng cường thương mại, đầu tư và tăng trưởng kinh tế ở cả Việt Nam và Hoa Kỳ.

doanh nghiep viet nam hoa ky luan ban thuc day thuong mai va dau tu

Lô xoài Việt Nam đầu tiên "lên đường" sang Hoa Kỳ

Sáng nay (18/4), lô xoài đầu tiên của Việt Nam đã lên đường sang thị trường Hoa Kỳ. Đây là loại trái cây thứ 6 ...

doanh nghiep viet nam hoa ky luan ban thuc day thuong mai va dau tu

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn tiếp Đô đốc Philip S. Davidson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương Hoa Kỳ

Ngày 16/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đã tiếp đoàn Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái ...

doanh nghiep viet nam hoa ky luan ban thuc day thuong mai va dau tu

Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác chính trị, an ninh và quốc phòng

Ngày 25/3, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng phụ trách Kiểm soát vũ khí và An ninh quốc ...