Đối ngoại đa phương Việt Nam lên tầm cao mới

Bám sát chủ trương của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII là “nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đối ngoại đa phương, chủ động và tích cực đóng góp xây dựng, định hình các thể chế đa phương”, với thế và lực mới của đất nước sau hơn 30 năm đổi mới, đối ngoại đa phương Việt Nam đã thực sự được chắp cánh và nâng lên một tầm cao mới, góp phần giúp Việt Nam khẳng định được chỗ đứng xứng đáng của mình với tư cách một thành viên đầy trách nhiệm và có uy tín của cộng đồng quốc tế.
TIN LIÊN QUAN
doi ngoai da phuong viet nam len tam cao moi Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Tâm thế vững vàng của đối ngoại đa phương
doi ngoai da phuong viet nam len tam cao moi Việt Nam ứng cử vào HĐBA LHQ thể hiện mức cao nhất chính sách đối ngoại đa phương hóa

​Kể từ năm 2016 đến nay, bối cảnh quốc tế và khu vực chuyển biến nhanh, phức tạp và rất khó lường. Đặc biệt là sự điều chỉnh chính sách của các nước, chủ nghĩa dân túy, thực dụng tăng cao, các rủi ro tài chính, chủ nghĩa bảo hộ và bóng ma chiến tranh thương mại đã tác động không thuận đến đà phát triển của kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Cùng với đó, các xu hướng phát triển công nghệ, hình thái kinh tế mới trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra nhiều thách thức chưa từng có và nếu không bắt kịp thì nguy cơ tụt hậu là hiện hữu.

Từ “tham gia tích cực”

Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã phát huy tốt các cơ chế đa phương để bảo vệ các quyền và lợi ích của mình cũng như tham gia giải quyết những thách thức chung của cộng đồng quốc tế. Hoạt động đối ngoại đa phương của Việt Nam đã chuyển mạnh từ “tham gia tích cực” lên “chủ động đóng góp xây dựng, định hình các thể chế đa phương”. 

doi ngoai da phuong viet nam len tam cao moi
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại phiên thảo luận “Triển vọng địa chính trị châu Á” trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN), ngày 13/9/2018.

Hơn hai năm qua đã chứng kiến các hoạt động đối ngoại đa phương Việt Nam được mở rộng và đi vào chiều sâu ở tất cả các kênh đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại Quốc hội và đối ngoại nhân dân. Với tầm vóc mới mà đối ngoại đa phương Việt Nam đạt được, chúng ta đã được bạn bè quốc tế tín nhiệm, đăng cai nhiều hội nghị quan trọng có tầm cỡ khu vực và toàn cầu. 

Bằng chứng tiêu biểu là với Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017,  Việt Nam đã trở thành tâm điểm chú ý của cả thế giới khi là nơi hội tụ của toàn bộ lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC, trong đó có lãnh đạo các nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới, như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản…Điều đáng nói ở chỗ, đây là lần thứ hai trong 10 năm qua Tuần lễ Cấp cao APEC mới có được sự tham dự đông đủ của nhiều lãnh đạo cấp cao như vậy. Điều đó khẳng định vị trí chiến lược của Việt Nam ở khu vực cũng như sự quan tâm và tình cảm đặc biệt mà các nền kinh tế thành viên APEC và cá nhân các nhà lãnh đạo kinh tế APEC dành cho Việt Nam.   Trong bối cảnh chủ nghĩa dân túy và bảo hộ nổi lên mạnh mẽ, với tư cách chủ nhà Năm APEC 2017, Việt Nam đã lựa chọn chủ đề và các ưu tiên phù hợp với quan tâm chung, thể hiện vai trò cân bằng trong điều hành, khéo léo điều hoà khác biệt, thúc đẩy điểm đồng giữa các thành viên để tạo đồng thuận chung. Với việc các nhà lãnh đạo APEC cam kết “hướng tới thương mại, đầu tư mở và tự do trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương” và “ủng hộ một hệ thống thương mại đa phương dựa trên quy tắc, tự do, công bằng, mở, minh bạch và bao trùm” trong Tuyên bố Cấp cao Đà Nẵng “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, Việt Nam đã tô đậm dấu ấn của mình trên tiến trình hợp tác của APEC. 

Phát huy những kết quả của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 trên kênh nghị viện, Quốc hội Việt Nam đã được Diễn đàn Nghị viện châu Á -Thái Bình Dương (APPF) và các Nghị viện thành viên tin tưởng giao đảm nhiệm tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 26 của APPF hồi tháng 1 vừa qua. Đề xuất của Quốc hội Việt Nam về Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn mới của quan hệ đối tác nghị viện châu Á-Thái Bình Dương đã được bạn bè quốc tế đánh giá cao và đồng lòng hưởng ứng vì đây là cách kết nối chặt chẽ giữa APPF và APEC để cùng hỗ trợ APEC thực hiện những cam kết trong Tuyên bố Cấp cao Đà Nẵng “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Hội nghị APPF-26 đã thể hiện vai trò và uy tín ngày càng cao của Quốc hội Việt Nam vốn luôn quan tâm tới sự phát triển chung của ngoại giao nghị viện, tham gia định hướng phát triển của các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế trong bối cảnh mới.

Đến “chủ động đóng góp xây dựng”

Tiếp nối thành công của Năm APEC 2017 và Hội nghị APPF-26, việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mekong Mở rộng lần thứ 6 (GMS 6) và Hội nghị Cấp cao hợp tác khu vực Tam giác Phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ 10 (CLV 10) cuối tháng 3/2018 tiếp tục khẳng định vị thế ngày càng cao của đất nước, đồng thời thể hiện vai trò và đóng góp tích cực của Việt Nam đối với các cơ chế hợp tác liên kết khu vực. Điều đặc biệt là Việt Nam đã đưa ra Sáng kiến lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS, nhận được sự đồng thuận của các nước thành viên GMS, sự ủng hộ của các đối tác Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Thế giới (WB), ASEAN…, cùng sự hưởng ứng rộng rãi của cộng đồng doanh nghiệp với quy mô hơn 2.000 doanh nhân trong nước và quốc tế đăng ký tham dự - quy mô lớn tương đương với Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh APEC năm 2017. Thành công đó đánh dấu sự chủ động và tích cực của Việt Nam cùng với các thành viên xây dựng cơ chế làm việc hiệu quả, phát huy thế mạnh của các bên tham gia và đáp ứng nhu cầu phát triển của khu vực.

doi ngoai da phuong viet nam len tam cao moi
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế dự WEF ASEAN 2018, sự kiện đối ngoại đa phương lớn tổ chức tại Việt Nam.

Là một trong ba sự kiện đa phương lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2018, Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018 (WEF ASEAN 2018) hồi tháng 9 mới đây được đánh giá là Hội nghị khu vực thành công nhất của WEF trong 27 năm qua khi quy tụ được nhiều nguyên thủ của các quốc gia ASEAN, lãnh đạo cấp cao của các nước đối tác, khoảng 1.000 đại diện các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp ASEAN và quốc tế, cùng với khoảng 800 doanh nghiệp trong nước tham dự. Hội nghị WEF ASEAN 2018 tại Việt Nam còn trở thành tâm điểm chú ý xuất hiện liên tục trong dòng chảy thông tin trên các phương tiện truyền thông quốc tế với hàng nghìn bài viết, thu hút hàng triệu lượt người tham gia tương tác trên mạng xã hội…Thành công đó không chỉ thể hiện chủ đề, nội dung Hội nghị WEF ASEAN 2018 đáp ứng sự quan tâm và lợi ích chung của khu vực cũng như thế giới, mà còn khẳng định vai trò, uy tín và vị thế của Việt Nam trong ASEAN, khu vực và thế giới ngày càng được nâng cao, thể hiện sức hấp dẫn và niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư quốc tế về triển vọng phát triển của Việt Nam.

Tâm thế và tầm vóc mới

Bên cạnh Năm APEC 2017, Hội nghị APPF-26, GMS 6, CLV 10, WEF ASEAN 2018, giai đoạn 2016-2018 còn chứng kiến dấu ấn của đối ngoại đa phương Việt Nam thông qua việc được mời tham dự  Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tháng 7/2017 tại Đức, Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng tại Canada tháng 6/2018, hay việc tổ chức thành công Đại hội Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (Đại hội ASOSAI 14) mới đây. Tất cả đã cho thấy sự coi trọng của các nước đối với vai trò, vị thế ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế, thể hiện sự chủ động và “tầm vóc” của Việt Nam trong hội nhập quốc tế, tham gia kiến tạo và định hình các thể chế khu vực và toàn cầu.

Những kết quả đạt được trong hơn hai năm qua của đối ngoại đa phương đã góp phần giúp Việt Nam khẳng định được tầm vóc và vị thế của mình trên bàn cờ chiến lược khu vực và quốc tế.  Đây cũng chính là hành trang để Việt Nam tự tin tiến lên với tâm thế và tầm vóc mới, đảm nhận những trọng trách lớn của quốc tế trong những năm tiếp theo, trong đó có việc ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 và Chủ tịch ASEAN 2020.

doi ngoai da phuong viet nam len tam cao moi Bồi dưỡng về Đối ngoại đa phương cho cán bộ cấp Vụ các Bộ, ngành trong giai đoạn hội nhập

Từ 14 đến 16/3/2018, tại Học viện Ngoại giao, Trung tâm Đào tạo, Bồi dưỡng Nghiệp vụ Ngoại giao (FOSET) tổ chức khóa bồi dưỡng “Đối ngoại ...

doi ngoai da phuong viet nam len tam cao moi Ủy ban Hòa bình Việt Nam thúc đẩy đối ngoại đa phương

Ngày 22/12, tại Hà Nội, Ủy ban Hòa bình Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, đề ra phương hướng ...

doi ngoai da phuong viet nam len tam cao moi Nơi tiền đồn của đối ngoại đa phương (phần 1)

Trả lời phỏng vấn phóng viên báo TG&VN bên lề Hội nghị Ngoại giao 29 (22-26/8) tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Trung Thành khẳng ...

 

Hoàng Vũ

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

APEC 2018

Đọc thêm

dai hoi dai bieu dang bo quan doi lan thu xi dien ra tu ngay 27 309

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI diễn ra từ ngày 27-30/9

Chiều 22/9, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức họp báo giới thiệu về Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.
covid 19 o viet nam chieu 229 tron 20 ngay khong co ca mac trong cong dong hon 23000 nguoi dang cach ly chong dich

Covid-19 ở Việt Nam chiều 22/9: Tròn 20 ngày không có ca mắc trong cộng đồng, hơn 23.000 người đang cách ly chống dịch

Trong ngày có 10 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 957 bệnh nhân.
sau thanh cong cua sputnik v nga len ke hoach ra mat vaccine covid 19 moi vao thang 10

Sau thành công của Sputnik-V, Nga lên kế hoạch ra mắt vaccine Covid-19 mới vào tháng 10

Nga dự kiến sẽ đăng ký thêm một loại vaccine Covid-19 tiềm năng thứ 2 trước ngày 15/10 tới, sau thành công của vaccine Covid-19 Sputnik-V.
du bao thoi tiet dem nay va ngay mai 22 239 bac bo troi chuyen mat mua vua mua to co noi mua rat to mien trung ngay nang

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (22-23/9): Bắc Bộ trời chuyển mát, mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; miền Trung ngày nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội, nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, gió nhẹ, cảnh bão ngập lụt khu ...
tin bong da chieu 229 liverpool va real madrid quyet dau gianh mbappe man utd mua calvert lewin

Tin bóng đá chiều 22/9: Liverpool và Real Madrid quyết đấu giành Mbappe, Man Utd mua Calvert-Lewin

Thông tin bóng đá thế giới hấp dẫn trong 12 giờ qua trên Báo Thế giới & Việt Nam.
ngoai truong my hoan nghenh anh phap duc len tieng ve bien dong

Ngoại trưởng Mỹ hoan nghênh Anh, Pháp, Đức lên tiếng về Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 21/9 hoan nghênh việc Anh, Đức và Pháp bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông tại Liên hợp ...
linh thuy danh bo cua nga se duoc trang bi xe chien dau bmp nang cap tinh nang noi

Lính thủy đánh bộ của Nga sẽ được trang bị xe chiến đấu BMP nâng cấp tính năng nổi

Quân đội Nga đang xem xét việc trang bị xe BMP-3F cho lính thủy đánh bộ, các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga nói với báo Izvestia.
thu tuong gui thong diep tham gia phien hop cap cao ky niem 75 nam thanh lap lien hop quoc

Thủ tướng gửi thông điệp tham gia phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc

Trong thông điệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định vai trò không thể thiếu của Liên hợp quốc với tư cách là trung tâm điều phối hành động của ...
nga khai man tap tran kavkaz 2020 trung quoc iran belarus gui quan tham du an do rut lui

Nga 'khai màn' tập trận Kavkaz-2020, Trung Quốc-Iran-Belarus gửi quân tham dự, Ấn Độ rút lui

Cuộc tập trận quân sự Kavkaz-2020 sẽ diễn ra từ ngày 21-26/9 có sự tham gia của hơn 80.000 binh sĩ.
bao my danh gia cao suc manh doan ket xa hoi cua viet nam trong cuoc chien chong covid 19

Báo Mỹ đánh giá cao sức mạnh đoàn kết xã hội của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19

Tạp chí Counter Punch của Mỹ nêu bật tinh thần đoàn kết của người dân Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19.
dai su quan viet nam tai ao to chuc le ky niem 75 nam quoc khanh viet nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Áo tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam

Đại sứ Lê Dũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ Áo đã luôn tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Áo.
giao luu the thao giua cong doan bo ngoai giao va ubnd tp sam son thanh hoa

Giao lưu thể thao giữa Công đoàn Bộ Ngoại giao và UBND TP Sầm Sơn, Thanh Hóa

Ngày 19/9 đã diễn ra chương trình giao lưu thể thao giữa Công đoàn Bộ Ngoại giao và UBND thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
dai su viet nam trinh thu uy nhiem len tong thong honduras

Đại sứ Việt Nam trình Thư Ủy nhiệm lên Tổng thống Honduras

Sáng 18/9, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Cộng hoà Honduras Nguyễn Hoài Dương đã trình Thư Ủy nhiệm lên Tổng thống Cộng hoà Honduras Juan Orlando Hernandez Alvarado, theo hình thức trực ...
hoi dong bao an lien hop quoc hop thuong ky ve tinh hinh syria

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp thường kỳ về tình hình Syria

Sáng 18/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp trực tuyến định kỳ hàng tháng về tình hình chính trị tại Syria.
dich covid 19 dua hon 340 cong dan viet nam tu hoa ky ve nuoc

Dịch Covid-19: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan ...
thong tin moi nhat ve vu hai cong dan viet nam mat tich tai miyazaki nhat ban

Thông tin mới nhất về vụ hai công dân Việt Nam mất tích tại Miyazaki, Nhật Bản

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka chủ động tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết.
tong lanh su quan viet nam o fukuoka tim thay thi the mot thuc tap sinh viet nam mat tich sau sieu bao haishen

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka: Tìm thấy thi thể một thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen

Các lực lượng cứu hộ Nhật Bản vừa tìm thấy thi thể của anh Nguyễn Hữu Toán, một trong hai thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen.
dich covid 19 gan 280 cong dan viet nam tu chau au ve nuoc an toan

Dịch Covid-19: Gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước an toàn

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt đã cử cán bộ tới sân bay để hỗ trợ trực tiếp công dân hoàn tất các thủ tục trước khi lên máy bay về nước.
nghi le ngoai giao ra doi va phat trien nhu the nao

Nghi lễ ngoại giao ra đời và phát triển như thế nào?

Nghi lễ ngoại giao ra đời cùng với sự hình thành của các quốc gia và có sự bang giao giữa các quốc gia đó.
ban co biet cach sap xep ngoi thu tai cac to chuc quoc te va hoi nghi quoc te

Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Vấn đề ngôi thứ ở các tổ chức quốc tế và Hội nghị quốc tế được quy định như thế nào? Vị trí của Tổng Thư ký liên hợp quốc về mặt lễ tân có ...
ngoi thu xa giao sap xep nhu the nao

Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Bên cạnh ngôi thứ theo pháp lý còn có ngôi thứ xã giao, vậy sắp xếp như thế nào để tránh tranh chấp giữa hai loại ngôi thứ đó?
chieu dai o cac co quan dai dien co nguyen thu quoc gia du sap xep cho ngoi nhu the nao

Chiêu đãi ở các Cơ quan đại diện có Nguyên thủ Quốc gia dự, sắp xếp chỗ ngồi như thế nào?

Trong chiêu đãi tại Cơ quan đại diện có Nguyên thủ quốc gia nước tiếp nhận đến dự thì việc sắp xếp chỗ ngồi cần chú ý một số nguyên tắc.
Phiên bản di động