Đối phó Trung Quốc, Mỹ-Nhật thúc đẩy hợp tác công nghệ quốc phòng và thách thức từ sự 'lệch pha'

Lê Ngọc
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Mỹ-Nhật Bản cần mở rộng hợp tác về các công nghệ quốc phòng trong tương lai để đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc, một báo cáo mới được Hội đồng Đại Tây Dương khuyến cáo.
TIN LIÊN QUAN
my nhat thuc day hop tac cong nghe quoc phong de doi pho voi trung quoc Thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật chính thức có hiệu lực từ ngày 2/1/2020
my nhat thuc day hop tac cong nghe quoc phong de doi pho voi trung quoc Mỹ - Nhật bắt tay nhau, cơ hội rộng mở cho nông sản Mỹ giữa căng thẳng với Trung Quốc
my nhat thuc day hop tac cong nghe quoc phong de doi pho voi trung quoc
Công nghệ bầy đàn đang được nhiều nước đầu tư nghiên cứu. (Nguồn t-intell.com)

Tìm kiếm các khả năng mới

Theo báo cáo trên, mảng quan trọng nhất trong hợp tác công nghệ quốc phòng Mỹ-Nhật là lĩnh vực công nghệ. Cụ thể, các hệ thống không người lái, tên lửa siêu tốc - bội siêu tốc và các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ là 3 lĩnh vực chính mà Mỹ và Nhật Bản cần thúc đẩy.

Ba lĩnh vực này cũng là trung tâm của cuộc cạnh tranh công nghệ quân sự gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc. Chúng là chìa khóa để đối đầu hoặc duy trì cân bằng quân sự và ổn định sự mất cân bằng trong các cuộc cạnh tranh gay gắt ở các lĩnh vực quan trọng: tấn công hệ thống phòng không, phòng thủ tên lửa hoặc phòng thủ dưới biển.

Cụ thể, các học giả xác định 4 mảng hợp tác phù hợp với chiến lược của Mỹ và lợi ích khu vực của Nhật Bản, đồng thời phù hợp với khả năng công nghiệp của hai nước:

- Công nghệ bầy đàn: Trong nhiều năm, Lầu Năm Góc đã đầu tư nghiên cứu và phát triển máy bay không người lái (drone) được chỉ huy bởi máy bay chiến đấu do phi công điều khiển. Bầy drone cũng là một lĩnh vực đầu tư lớn và cả hai xu hướng đều phù hợp với Nhật Bản. Từ năm 2016, Bộ Quốc phòng nước này bày tỏ sự quan tâm đối với cả hai xu hướng.

- Phương tiện không người lái dưới nước (unmanned underwater vehicle - UUV) và khả năng tác chiến chống ngầm: Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào tàu ngầm trong thập kỷ qua, cả có người lái và không người lái. Mỹ cũng đã bắt đầu đầu tư vào các khả năng của UUV. Nhật Bản đã phát triển một UUV. Đây là lĩnh vực hợp tác đầy hứa hẹn.

- Môi trường huấn luyện tổng hợp được hỗ trợ bởi AI: Mỹ và Nhật Bản đã tổ chức một cuộc tập trận tổng hợp chung vào năm 2016, nhưng các tác giả muốn được mở rộng hơn trong tương lai. Khi cả hai quốc gia cần tăng tốc đào tạo, chia sẻ năng lực của họ về học máy và thực tế ảo, thì thị trường đào tạo và mô phỏng là tiềm năng cho một chương trình hợp tác để phát triển khả năng mô phỏng và huấn luyện tổng hợp, chú trọng các tình huống cụ thể mà các lực lượng Mỹ và Nhật Bản sẽ phải đối đầu.

- Các hệ thống chống phương tiện không người lái: Cả thế giới dường như đang đầu tư vào vũ khí để chống lại các hệ thống không người lái và các tác giả thấy một cơ sở vững chắc để hai quốc gia cùng nhau tìm ra các công nghệ khả thi. Một tập đoàn công nghiệp của Nhật Bản hiện đang thử nghiệm các hệ thống thiết bị vi sóng công suất cao cho mục đích này.

my nhat thuc day hop tac cong nghe quoc phong de doi pho voi trung quoc
Mỹ và Nhật đều có thế mạnh nghiên cứu UUV. (Nguồn 2.bp.blogspot.com)

Những thách thức từ sự "lệch pha"

Tuy nhiên, có nhiều thách thức đối với việc tăng cường phát triển hợp tác công nghệ quân sự giữa Mỹ và Nhật Bản. Các ưu tiên hiện đại hóa của Nhật Bản thiên về phòng thủ, được tiến hành để bảo vệ quốc đảo, đối nghịch với chủ trương của Mỹ trong lĩnh vực này - có xu hướng thiên về tấn công. Ngoài ra, Nhật Bản đi sau trong quân sự vũ trụ và các hoạt động không gian mạng so với Mỹ, khiến cho việc hợp tác trở nên khó khăn trong một số lĩnh vực.

Các cuộc thảo cũng đã bị tác động bởi những nhận thức khác nhau về bản chất của nghiên cứu công nghệ chung. Các thách thức khác bao gồm giới hạn 1% GDP đối với chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản, cũng như tình trạng của ngành công nghiệp quốc phòng đất nước Mặt trời mọc cho đến năm 2014 chỉ tập trung hoàn toàn vào việc phục vụ nhu cầu của Chính phủ. Do đó, ngành công nghệ vũ khí, mặc dù rất có năng lực về mặt kỹ thuật, vẫn tương đối khiêm tốn, kinh nghiệm xuất khẩu hạn chế.

my nhat thuc day hop tac cong nghe quoc phong de doi pho voi trung quoc
AI đang được ứng dụng ngày càng phổ biến trong quân sự. (Nguồn: raytheonintelligenceandspace.com)

Trong khi đó, các công ty Mỹ lo ngại về việc có khả năng mất doanh thu, chuyển giao công nghệ nhạy cảm và thay thế tiềm năng của các công ty Mỹ bằng các công ty Nhật Bản trong chuỗi cung ứng quan trọng. Một số trong những vấn đề đó đã được đặt lên hàng đầu trong các cuộc thảo luận về vai trò của các công ty Mỹ trong chương trình phát triển máy bay chiến đấu đang diễn ra tại Nhật Bản.

Tài liệu coi các cuộc thảo luận về việc Mỹ tham gia vào chương trình máy bay chiến đấu nội địa thế hệ tiếp theo của Nhật Bản như cơ hội đặt nền móng cho sự hợp tác công nghiệp giữa hai quốc gia về lâu dài. Nhưng Nhật Bản gần đây đã từ chối đề nghị của Lockheed Martin về thiết kế lại F-22/F-35, nói rằng, phát triển các biến thể của máy bay chiến đấu hiện tại không thể là một giải pháp theo quan điểm phát triển mà Nhật Bản chủ trương.

Đặt các vấn đề song phương sang một bên, bất kỳ sự hợp tác nào giữa Mỹ và Nhật Bản được theo dõi rất sát sao ở Bắc Kinh và một mức độ thấp hơn ở Seoul. Ngay cả những khác biệt về nhận thức cũng tạo ra rào cản đối với sự phát triển chung và phối hợp giữa các khả năng quân sự Mỹ-Nhật. Đặc biệt, các chương trình nhạy cảm như phát triển tên lửa siêu thanh chung sẽ được xem là chạy đua và có khả năng sẽ tạo ra phản ứng từ Trung Quốc, Nga và Triều Tiên.

Đồng thời, để làm phức tạp các lợi ích thương mại hoặc địa chính trị vượt ra ngoài khu vực Đông Bắc Á, Trung Quốc có thể cố gắng gây thêm áp lực đối với các quốc gia ASEAN như một đối trọng. Ngoài ra, Hàn Quốc có thể sẽ nhìn nhận hợp tác giữa Mỹ-Nhật Bản không đối nghịch, nhưng chắc chắn sẽ xuất hiện những căng thẳng xuất phát từ cả vấn đề lịch sử và bối cảnh, làm phức tạp thêm mối quan hệ hợp tác 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn.

my nhat thuc day hop tac cong nghe quoc phong de doi pho voi trung quoc
Vấn đề chống các thiết bị không người lái đang được nhiều nước quan tâm. (Nguồn: defensesystems.com)

Trong một động thái liên quan, giữa tháng 4 vừa qua, thành viên của Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện Mỹ Mac Thornberry (đảng Cộng hòa, tiểu bang Texas), đã kêu gọi thành lập Sáng kiến Răn đe tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (Indo-Pacific Deterrence Initiative - IPDI), với khoản kinh phí 6,09 tỷ USD trong năm tài chính 2021. Quỹ này sẽ tương tự Sáng kiến Răn đe ở châu Âu (European Deterrence Initiative - EDI) - một quỹ đặc biệt đã được Bộ Quốc phòng thiết lập cho các dự án tập trung vào việc răn đe Nga sau khi Moscow sáp nhập Crimea.

Theo Thornberry, IPDI sẽ củng cố, tài trợ cho các chính sách, cơ sở hạ tầng và nền tảng cần thiết để trấn an các đồng minh và đối tác của Mỹ trong việc ngăn chặn Trung Quốc. Nó cũng phục vụ như một chuẩn mực để đánh giá những nỗ lực của Mỹ trong khu vực. “Chúng ta có thể không hoàn thành tất cả những mục tiêu này trong năm nay, nhưng điều quan trọng là chúng ta phải bắt đầu”, ông Mac Thornberry nhấn mạnh.

my nhat thuc day hop tac cong nghe quoc phong de doi pho voi trung quoc Tăng cường liên minh quân sự, Brazil ký kết thỏa thuận quốc phòng 'lịch sử' với Mỹ

TGVN. Ngày 9/3, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã ký một thỏa thuận quân sự với Bộ Chỉ huy phương Nam của Mỹ (SOUTHCOM), mở ...

my nhat thuc day hop tac cong nghe quoc phong de doi pho voi trung quoc Philippines không tìm kiếm thỏa thuận quân sự mới với Mỹ

TGVN. Ngày 1/3, người phát ngôn Tổng thống Philippines Salvador Panelo cho biết, Tổng thống Rodrigo Duterte không cho phép tiến hành bất cứ cuộc ...

my nhat thuc day hop tac cong nghe quoc phong de doi pho voi trung quoc Nhà nhập khẩu vũ khí và thiết bị quân sự lớn nhất châu Âu mua Pantsir-S1 của Nga

TGVN. Một nguồn tin trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự cho biết, Nga và Serbia đã ký hợp đồng cung cấp một ...

(tổng hợp Defense News, C4isrnet)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tổng thống Joe Biden có 'trách nhiệm nặng nề' trong việc đối phó với hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông

Tổng thống Joe Biden có 'trách nhiệm nặng nề' trong việc đối phó với hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Những âm mưu phi pháp của Trung Quốc nhằm chiếm đóng thêm lãnh thổ ở Biển Đông là một phép thử đối với chính quyền Biden.
Cập nhật Covid-19 ngày 11/4: Ấn Độ vẫn buồn trên đỉnh kỷ lục; Iran mạnh tay; Tìm ra nguyên nhân đông máu sau tiêm vaccine AstraZeneca

Cập nhật Covid-19 ngày 11/4: Ấn Độ vẫn buồn trên đỉnh kỷ lục; Iran mạnh tay; Tìm ra nguyên nhân đông máu sau tiêm vaccine AstraZeneca

Baoquocte.vn. Theo worldometers.info, tính đến nay, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 136 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 2,939 triệu ca tử vong.
Quyền Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền Lưu Văn An đột quỵ trong chuyến công tác

Quyền Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền Lưu Văn An đột quỵ trong chuyến công tác

Baoquocte.vn. Trong chuyến công tác tại Yên Bái, Quyền Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền - Lưu Văn An đã bị đột quỵ và qua đời trong đêm ...
Tình hình Ukraine: Ngoại trưởng Mỹ, Anh điện đàm bày tỏ ủng hộ Kiev

Tình hình Ukraine: Ngoại trưởng Mỹ, Anh điện đàm bày tỏ ủng hộ Kiev

Baoquocte.vn. Trước tình hình Ukraine, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Anh Dominic Raab đã điện đàm bày tỏ sự ủng hộ đối với Kiev.
Tiền tệ: 'Vũ khí chiến lược' được Bắc Kinh kích hoạt phản công Mỹ

Tiền tệ: 'Vũ khí chiến lược' được Bắc Kinh kích hoạt phản công Mỹ

Baoquocte.vn. Tiền tệ đã chính thức trở thành một vũ khí phản công chiến lược của Trung Quốc vào Mỹ, sau cuộc 'đấu khẩu' tại Đối thoại cấp cao Alaska,
NSND Thu Hà phim Hướng dương ngược nắng gây thương nhớ trong tà áo dài

NSND Thu Hà phim Hướng dương ngược nắng gây thương nhớ trong tà áo dài

Baoquocte.vn. NSND Thu Hà phim Hướng dương ngược nắng gây thương nhớ trong tà áo dài mong manh, ngọt ngào...
Chuyên gia Nga: Thập niên tới sẽ là thời kỳ tăng trưởng về chất đối với Việt Nam

Chuyên gia Nga: Thập niên tới sẽ là thời kỳ tăng trưởng về chất đối với Việt Nam

Baoquocte.vn. Chuyên gia Nga, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ hỗ trợ Ý tưởng Á-Âu cho rằng, thập niên tới sẽ là thời kỳ tăng trưởng về chất đối với ...
Căng thẳng Iran-Israel: Bóng đen thủy chiến Vịnh Persia vẫn bao trùm Trung Đông

Căng thẳng Iran-Israel: Bóng đen thủy chiến Vịnh Persia vẫn bao trùm Trung Đông

Baoquocte.vn. Vụ tấn công hôm 6/4 nhằm vào tàu bán quân sự Iran ở ngoài khơi Vịnh Persia, đã làm gia tăng nguy cơ bùng phát một cuộc thủy chiến.
Triều Tiên kêu gọi toàn dân cùng nhau tiến bước với nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Triều Tiên kêu gọi toàn dân cùng nhau tiến bước với nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Baoquocte.vn. Triều Tiên kêu gọi người dân trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi nước này kỷ niệm 9 năm ngày ông đảm nhận các chức vụ hàng đầu ...
Ngoại giao trong tuần: Tân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng HĐBA về bom mìn; Việt Nam lên tiếng về Biển Đông

Ngoại giao trong tuần: Tân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng HĐBA về bom mìn; Việt Nam lên tiếng về Biển Đông

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của ngoại giao Việt Nam trong tuần từ ngày 5-10/4.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Baoquocte.vn. Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Nga-Ukraine đặt ra câu hỏi liệu kịch bản cũ của Crimea có trở lại? Chủ ý và ý đồ của các bên là gì? TG&VN phân tích.
Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Baoquocte.vn. Một bên là liên minh Mỹ-đồng minh, bên kia là Trung Quốc-Nga. Cuộc đấu quốc tế mới lại đặt ra câu hỏi muôn thủa ‘Ai thắng ai?’. Phân tích của báo TG&VN.
Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Baoquocte.vn. Phản ứng của Mỹ trước động thái mới của phía Triều Tiên bộc lộ những chủ ý chính sách mới của chính quyền Biden đối với điểm nóng này. TG&VN phân tích
Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Baoquocte.vn. Tuyên cáo định hướng của cặp Biden/Blinken hé lộ điều gì về ưu tiên đối ngoại của Mỹ hiện nay? Sách lược ‘ngoài yên’ để ‘trong ấm’ của chính quyền ông Biden.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Baoquocte.vn. Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Baoquocte.vn. Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Căng thẳng Iran-Israel: Bóng đen thủy chiến Vịnh Persia vẫn bao trùm Trung Đông

Căng thẳng Iran-Israel: Bóng đen thủy chiến Vịnh Persia vẫn bao trùm Trung Đông

Baoquocte.vn. Vụ tấn công hôm 6/4 nhằm vào tàu bán quân sự Iran ở ngoài khơi Vịnh Persia, đã làm gia tăng nguy cơ bùng phát một cuộc thủy chiến.
Báo Mỹ đánh giá sự thành công trong việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Việt Nam

Báo Mỹ đánh giá sự thành công trong việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Việt Nam

Baoquocte.vn. Mới đây, báo Mỹ The Washington Times đăng tải bài viết liên quan tới việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Việt Nam.
Lãnh sự danh dự Sandra Scagliotti tin tưởng ban lãnh đạo mới của Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò trên trường quốc tế

Lãnh sự danh dự Sandra Scagliotti tin tưởng ban lãnh đạo mới của Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò trên trường quốc tế

Baoquocte.vn. Lãnh sự danh dự Sandra Scagliotti tin tưởng ban lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ tiếp nối những thành công của nhiệm kỳ trước.
Giới học giả và truyền thông Nga đặt niềm tin vào ban lãnh đạo mới của Việt Nam

Giới học giả và truyền thông Nga đặt niềm tin vào ban lãnh đạo mới của Việt Nam

Baoquocte.vn. Giới chuyên gia, học giả và truyền thông Nga đã dành sự quan tâm lớn đến quá trình kiện toàn nhân sự ban lãnh đạo cấp cao của Việt Nam.
Chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc: Bình mới, rượu cũ?

Chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc: Bình mới, rượu cũ?

Baoquocte.vn. Nhà nghiên cứu Ryan Hass cho rằng dù có một số thay đổi nhưng chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden với Trung Quốc chưa khác nhiều so với trước.
CEO tập đoàn tài chính JPMorgan: Cạnh tranh Mỹ-Trung đang ở giai đoạn bước ngoặt

CEO tập đoàn tài chính JPMorgan: Cạnh tranh Mỹ-Trung đang ở giai đoạn bước ngoặt

Baoquocte.vn. Giám đốc điều hành JPMorgan mổ xẻ những điểm mạnh, điểm yếu của Washington và Bắc Kinh, cho rằng cạnh tranh Mỹ-Trung đang ở giai đoạn bước ngoặt.
Phiên bản di động