Tăng cường liên minh quân sự, Brazil ký kết thỏa thuận quốc phòng 'lịch sử' với Mỹ

10/03/2020 15:16

TGVN. Ngày 9/3, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã ký một thỏa thuận quân sự với Bộ Chỉ huy phương Nam của Mỹ (SOUTHCOM), mở đường cho quốc gia Nam Mỹ này bán trang thiết bị quân sự và thực hiện các dự án chung cùng với quân đội Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
tang cuong lien minh quan su brazil ky ket cac thoa thuan quoc phong lich su voi my Bằng mặt có bằng lòng? Quan hệ giữa Mỹ - Brazil qua chuyến thăm của Tổng thống Bolsonaro.
tang cuong lien minh quan su brazil ky ket cac thoa thuan quoc phong lich su voi my Brazil sẽ xem xét tham gia nếu xảy ra can thiệp quân sự vào Venezuela
tang cuong lien minh quan su brazil ky ket cac thoa thuan quoc phong lich su voi my
Tổng thống Brazil đến thăm SOUTHCOM ở Miami, bang Florida ngày 8/3. (Nguồn: Politicalhispanic)

Tư lệnh SOUTHCOM Craig Faller đánh giá, đây là một “thỏa thuận lịch sử” khi đón tiếp Tổng thống Bolsonaro tại trụ sở của SOUTHCOM ở Miami, bang Florida.

Thỏa thuận này cũng giúp đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan tới hoạt động xuất khẩu các sản phẩm của Brazil cho ngành công nghiệp quốc phòng của Mỹ, đồng thời mở rộng khả năng xuất khẩu sang các nước thành viên NATO.

Mối quan hệ giữa Brazil và Mỹ đang ngày càng được thắt chặt kể từ khi ông Bolsonaro lên nắm quyền đầu năm 2019. Đây là chuyến thăm thứ 4 của nhà lãnh đạo Brazil tới Mỹ trong hơn 1 năm qua.

Theo một quan chức đề nghị giấu tên của chính quyền Tổng thống Donald Trump, mặc dù Tổng thống Jair Bolsonaro đang tìm kiếm mối quan hệ hợp tác gần gũi hơn với Mỹ trong vấn đề quốc phòng và tình báo, các quyết định của Brazil liên quan đến công nghệ 5G có thể bị xem là một rào cản mới.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 8/3, quan chức trên cho rằng hoạt động của Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei (Trung Quốc), một nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn cho Brazil, có thể cản trở sự hợp tác lớn hơn giữa hai nước.

Trước lễ ký kết, nhà lãnh đạo Brazil đã có cuộc thảo luận riêng với Đô đốc Craig Faller về "các cơ hội và mối đe dọa khu vực" và "phương thức làm việc chung”.

Trước đó một ngày, Tổng thống Bolsonaro cũng có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, trong đó hai nhà lãnh đạo Mỹ, Brazil cũng thảo luận về vấn đề Venezuela.

tang cuong lien minh quan su brazil ky ket cac thoa thuan quoc phong lich su voi my

 

Mỹ muốn kết nạp Brazil vào NATO

Ngày 19/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nêu khả năng Brazil có thể trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây ...

tang cuong lien minh quan su brazil ky ket cac thoa thuan quoc phong lich su voi my

 

Cố vấn An ninh John Bolton: Quan hệ đồng minh Mỹ - Brazil đang mạnh hơn bao giờ hết

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 5/2 cho biết, ông vừa gặp Ngoại trưởng Brazil Ernesto Araujo tại Nhà Trắng để ...

tang cuong lien minh quan su brazil ky ket cac thoa thuan quoc phong lich su voi my

 

Mỹ muốn thân thiết hơn với nhà lãnh đạo mới của Brazil

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách thắt chặt mối quan hệ với Tổng thống mới đắc cử theo đường lối cực ...

Thế Việt

(theo Politicalhispanic)