'Đòn gió' của ông Trump với Trung Quốc

Nguyễn Hà
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Phải chăng ông Trump đang thực thi “nghệ thuật của thỏa thuận” đối với Trung Quốc bằng cách thuyết phục Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ về thương mại để tránh bị phân tách khỏi hệ thống tài chính toàn cầu? Tuy nhiên, ngay cả khi ông Trump tung ra “đòn gió” thì nhiều người ở Trung Quốc vẫn đang nghiêm túc xem xét mối đe dọa này.
TIN LIÊN QUAN
'Phản pháo' đảng Dân chủ, ông Trump cam kết tái thiết nền kinh tế Mỹ hậu Covid-19
Ông Trump dọa cắt đứt quan hệ thương mại với Trung Quốc
don-gio-cua-ong-trump-voi-trung-quoc
Một cuộc chiến tài chính quy mô lớn giữa hai siêu cường có thể xảy ra trong thời gian tới. (Nguồn: New India Express)

Sẽ có cuộc chiến tài chính?

Một bản tin gần đây của Reuters dẫn lời giới chức và các chuyên gia kinh tế ở Trung Quốc cho rằng một “cuộc chiến tài chính quy mô lớn đã bắt đầu diễn ra” giữa hai nước và Bắc Kinh cần phải sẵn sàng đối phó trước “sự lựa chọn hạt nhân” của Washington khi "hất cẳng" Trung Quốc ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế bằng đồng bạc xanh.

Dường như sau khi không giành được chiến thắng quyết định trong cuộc chiến thương mại đối với Trung Quốc, ông Trump đang chuẩn bị phát động một cuộc chiến tài chính, hoặc ít nhất đang "tỏ vẻ làm như vậy". Đây có thể là một phần của những chiến thuật gây sợ hãi vì chúng có thể hủy hoại cả Mỹ và Trung Quốc.

Tin liên quan
Tổng thống Trump: Mỹ có thể Tổng thống Trump: Mỹ có thể 'chia tay hoàn toàn' với Trung Quốc

Ngay cả khi đúng là như vậy thì rủi ro của thiệt hại hoặc thậm chí là hủy hoại kinh tế song phương đã không thể cản trở Tổng thống Trump phát động các cuộc chiến thương mại nhằm vào Trung Quốc và các nước khác. Vì vậy, các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, sẽ là không khôn ngoan khi phó thác chờ đợi cơ may đối với bất kỳ điều gì và trong bối cảnh đó cần cân nhắc và đánh giá mọi việc thông qua những ẩn ý của một cuộc xung đột tài chính tiềm tàng.

Các cuộc công kích của ông Trump đối với Tập đoàn công nghệ Huawei cũng như các nền tảng mạng xã hội TikTok, WeChat và các công ty khác của Trung Quốc là các đòn tấn công trực diện vào các mục tiêu dễ xác định, song một đòn công kích đối với các lĩnh vực trong hoạt động của hệ thống tài chính sẽ khác biệt. Đòn công kích này sẽ bao gồm mối đe dọa gạt bỏ Trung Quốc ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế bằng đồng USD.

Hiện phần lớn các giao dịch xuyên biên giới của Trung Quốc được thanh toán bằng đồng USD thông qua mạng lưới thanh toán quốc tế Swift, một trong những hệ thống gửi tin nhắn tài chính lớn nhất thế giới. Việc gạt Bắc Kinh ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế này sẽ gây tổn hại đến các giao dịch vốn và thương mại quốc tế của Trung Quốc.

Mỹ có thể gạt Trung Quốc ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế bằng đồng bạc xanh như Swift và hành động này có thể coi như mang tính chủ quyền của Mỹ. Tuy nhiên, đây sẽ là một hành động bất lợi nếu Trump triển khai vào thời điểm này khi chính quyền Trump đang nỗ lực gây sức ép để Bắc Kinh mua một lượng lớn hàng hóa của Mỹ.

Ông Hung Tran, từng là nhà kinh tế trưởng tại Viện Tài chính Quốc tế, cho rằng Mỹ sẽ “tiếp tục làm ăn với Trung Quốc vì kỳ vọng rằng Bắc Kinh sẽ nâng khối lượng nhập khẩu hàng năm từ Mỹ lên 350 tỷ USD và Trung Quốc phải sử dụng hệ thống Swift để thanh toán hàng hóa mua từ Mỹ”.

Điều này cho thấy ông Trump rõ ràng là đang "tung đòn gió" hoặc đơn thuần không suy nghĩ thấu đáo về những hậu quả mà các hành động mang tính đe dọa của ông gây ra với hy vọng rằng Bắc Kinh sẽ lo sợ đáng kể và chấp thuận trao cho Trump một thỏa thuận thương mại lớn vốn sẽ giúp ông tái đắc cử.

Giới chức Trung Quốc dường như đang xem xét một cách nghiêm túc quan điểm của ông Trump. Hãng tin Reuters dẫn lời Shuang Ding, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế về Trung Quốc tại ngân hàng Standard Chartered và từng là chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nhận định, mối đe dọa về sự phân tách Mỹ-Trung trên lĩnh vực tài chính là “rõ ràng và hiện hữu”.

Cùng nhận định này, Guan Toh - từng là người đứng đầu bộ phận thanh toán quốc tế thuộc Cục quản lý Ngoại hối Trung Quốc và hiện là nhà kinh tế trưởng toàn cầu tại Ngân hàng BOC International, công ty con của Ngân hàng Trung Quốc - đã thận trọng nói rằng Mỹ “có thể hất cẳng Trung Quốc ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế bằng đồng USD”.

Phản ứng của Trung Quốc

Để đối phó với "đòn gió" từ người đứng đầu Nhà Trắng, gần đây, các chuyên gia tài chính Trung Quốc đã kêu gọi gia tăng sử dụng Hệ thống Thanh toán Liên ngân hàng Xuyên biên giới của Trung Quốc trong hoạt động giao dịch tài chính thương mại toàn cầu.

Trong khi đó, Trung Quốc có thể tìm cách sử dụng đồng Euro để thanh toán các giao dịch thương mại và các giao dịch khác với các thị trường châu Âu, bằng đồng Yen với Nhật Bản và sử dụng đồng Nhân dân tệ để thanh toán ở châu Á.

Tin liên quan
Bất ngờ thay đổi chiến thuật, Trung Quốc dùng cách gì để ngăn ông Trump tái đắc cử ? Bất ngờ thay đổi chiến thuật, Trung Quốc dùng cách gì để ngăn ông Trump tái đắc cử ?

Ngoài ra, có những tin tức cho hay, chính quyền Trump đã thảo luận về khả năng thực hiện hành động thâu tóm các tài sản của Trung Quốc ở Mỹ, bao gồm một lượng chứng khoán có giá trị khoảng 1 nghìn tỷ USD mà Trung Quốc nắm giữ tại Bộ Tài chính Mỹ. Điều này giống như một hành động phát động một "cuộc chiến tranh tài chính" - vốn là một “lựa chọn hạt nhân” đối với Trump.

Ông Hung Tran, cũng là chuyên gia tại Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington, cho rằng đây là những bước đi mang tính gây hấn và chắc chắn sẽ vấp phải hành động đáp trả của Trung Quốc. "Những động thái như vậy sẽ làm đảo lộn các thị trường tài chính quốc tế và khiến thương mại thế giới sụp đổ, gây ra tình trạng hỗn loạn kinh tế nghiêm trọng ở tất cả các nước giao dịch thương mại”, ông Hung Tran nhận định.

Ông Yuqing Xing, chuyên gia từng làm việc tại Viện Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) tại Tokyo, nhận định không phải tất cả mọi người đều đánh giá nghiêm túc lời đe dọa của Trump về các biện pháp trừng phạt Trung Quốc trên hệ thống tài chính quốc tế. “Tôi không nghĩ rằng chính quyền Trump lại có thể ngốc nghếch thực hiện những hành động như vậy”, ông Yuqing Xing khẳng định.

Mặc dù vậy, nhiều người vẫn đang chờ đợi kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, và có thể Trung Quốc sẽ chọn cách “câu giờ” cho đến khi đó bằng cách tỏ ra xem xét nghiêm túc những mối đe dọa của ông Trump.

Bắc Kinh có thể đáp lại “nghệ thuật của thỏa thuận” bằng cách thực hiện “nghệ thuật của chiến tranh” như chiến lược gia quân sự Tôn Tử thời cổ đại của Trung Quốc từng nhắc đến.

Đến lượt tập đoàn Alibaba của Trung Quốc rơi vào 'tầm ngắm' của ông Trump

Đến lượt tập đoàn Alibaba của Trung Quốc rơi vào 'tầm ngắm' của ông Trump

TGVN. Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 15/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang 'xem xét' liệu có nên cấm gã ...

Tình báo Mỹ: Trung Quốc không muốn ông Trump tái đắc cử

Tình báo Mỹ: Trung Quốc không muốn ông Trump tái đắc cử

TGVN. Tình báo Mỹ nói rằng Trung Quốc không muốn Tổng thống Donald Trump tái đắc cử vì ông là nhà lãnh đạo "khó đoán".

Mỹ sắp tung đòn với các công ty phần mềm Trung Quốc, cảnh cáo cứng rắn tới Tik Tok

Mỹ sắp tung đòn với các công ty phần mềm Trung Quốc, cảnh cáo cứng rắn tới Tik Tok

TGVN. Ngày 2/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo, Tổng thống Donald Trump sẽ sớm triển khai hành động đối với các công ty phần mền ...

(theo SCMP)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Đoàn làm phim Gái già lắm chiêu 5 tung MV Tết 'sang chảnh'

Đoàn làm phim Gái già lắm chiêu 5 tung MV Tết 'sang chảnh'

Đoàn làm phim Gái già lắm chiêu 5 vừa tung MV Tết Vương Giả với màn bắn rap theo phong cách 'sang chảnh’ của dàn sao Việt.
Đại hội XIII: Phụ nữ làm đối ngoại mềm mỏng, linh hoạt nhưng không kém phần chất lượng và sâu sắc

Đại hội XIII: Phụ nữ làm đối ngoại mềm mỏng, linh hoạt nhưng không kém phần chất lượng và sâu sắc

Chị Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đại biểu Khối các Cơ quan Trung ương, trả lời phỏng vấn TG&VN bên lề Đại hội ...
Cập nhật Covid-19 ngày 27/1: Số ca tử vong ở Anh vượt 100.000; Indonesia 'chịu trận' cao thứ 4 châu Á; Ca mới ở Cuba vẫn tăng kỷ lục

Cập nhật Covid-19 ngày 27/1: Số ca tử vong ở Anh vượt 100.000; Indonesia 'chịu trận' cao thứ 4 châu Á; Ca mới ở Cuba vẫn tăng kỷ lục

Đến nay, toàn cầu ghi nhận hơn 100,8 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có 2.167.018 ca tử vong và hơn 72,7 triệu bệnh nhân bình phục.
Lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam thực hiện công tác huấn luyện tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam thực hiện công tác huấn luyện tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Dù được triển khai dưới hình thức nào, lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam đều khẳng định được năng lực và uy tín trước bạn bè quốc tế.
Cộng đồng người Việt tại Lào gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội XIII của Đảng

Cộng đồng người Việt tại Lào gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội XIII của Đảng

Hòa chung không khí phấn khởi hướng về Đại hội XIII của Đảng, cộng đồng người Việt Nam tại Lào bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.
Hội đồng Bảo an thảo luận mở về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine

Hội đồng Bảo an thảo luận mở về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận trực tuyến về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine.
Chuyên gia Đức: Đảng Cộng sản Việt Nam quan tâm đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân

Chuyên gia Đức: Đảng Cộng sản Việt Nam quan tâm đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân

Phó Giáo sư người Đức Martin Grossheim, Trường Đại học Seoul (Hàn Quốc) nêu bật vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam
Việt Nam ủng hộ sự tham gia sâu rộng của Nga vào hợp tác ASEAN và khu vực

Việt Nam ủng hộ sự tham gia sâu rộng của Nga vào hợp tác ASEAN và khu vực

Ngày 26/1, đã diễn ra cuộc họp Quan chức Cao cấp ASEAN-Nga lần thứ 17 theo hình thức trực tuyến do Nga và Indonesia đồng chủ trì.
Dự báo thời tiết 3 ngày tới (27-29/1): Không khí lạnh, Bắc Bộ chuyển rét, vùng núi rét đậm; Hà Nội thấp nhất 13 độ

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (27-29/1): Không khí lạnh, Bắc Bộ chuyển rét, vùng núi rét đậm; Hà Nội thấp nhất 13 độ

Dự báo thời tiết Bắc Bộ chuyển rét, vùng núi rét đậm, vùng núi cao dưới 5 độ. Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào.
Nga-Mỹ nhất trí gia hạn Hiệp ước New START thêm 5 năm,  gia tăng mức độ tin cậy, chuyên gia bình luận

Nga-Mỹ nhất trí gia hạn Hiệp ước New START thêm 5 năm, gia tăng mức độ tin cậy, chuyên gia bình luận

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đệ trình lên Quốc hội dự luật gia hạn 5 năm Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START).
Cập nhật Covid-19 ngày 27/1: Số ca tử vong ở Anh vượt 100.000; Indonesia 'chịu trận' cao thứ 4 châu Á; Ca mới ở Cuba vẫn tăng kỷ lục

Cập nhật Covid-19 ngày 27/1: Số ca tử vong ở Anh vượt 100.000; Indonesia 'chịu trận' cao thứ 4 châu Á; Ca mới ở Cuba vẫn tăng kỷ lục

Đến nay, toàn cầu ghi nhận hơn 100,8 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có 2.167.018 ca tử vong và hơn 72,7 triệu bệnh nhân bình phục.
Nga-Mỹ nhất trí gia hạn Hiệp ước New START thêm 5 năm,  gia tăng mức độ tin cậy, chuyên gia bình luận

Nga-Mỹ nhất trí gia hạn Hiệp ước New START thêm 5 năm, gia tăng mức độ tin cậy, chuyên gia bình luận

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đệ trình lên Quốc hội dự luật gia hạn 5 năm Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START).
Taiwan News: Máy bay tác chiến điện tử Mỹ-Trung áp sát nhau trên Biển Đông

Taiwan News: Máy bay tác chiến điện tử Mỹ-Trung áp sát nhau trên Biển Đông

Máy bay trinh sát và tác chiến điện tử của Hải quân Mỹ được phát hiện bay song song với máy bay Thiểm Tây Y-8 của Trung Quốc trên Biển Đông.
Vì sao Philippines hủy lập thỏa thuận xây dựng sân bay với công ty Trung Quốc?

Vì sao Philippines hủy lập thỏa thuận xây dựng sân bay với công ty Trung Quốc?

Philippines hủy quyết định lập thỏa thuận với Công ty TNHH Xây dựng Truyền thông Trung Quốc để thực hiện dự án xây dựng sân bay ở tỉnh Cavite.
Bác nỗ lực của phe Cộng hòa, Thượng viện Mỹ quyết luận tội ông Trump

Bác nỗ lực của phe Cộng hòa, Thượng viện Mỹ quyết luận tội ông Trump

Thượng viện Mỹ đã bác nỗ lực của phe Cộng hòa nhằm ngăn chặn phiên xét xử luận tội sắp tới đối với cựu Tổng thống Donald Trump.
Vụ Nga bắt giữ ông Navalny: G7 yêu cầu Moscow lập tức thả người, nguy cơ biểu tình tiếp tục bùng phát

Vụ Nga bắt giữ ông Navalny: G7 yêu cầu Moscow lập tức thả người, nguy cơ biểu tình tiếp tục bùng phát

Ngoại trưởng G7 ra tuyên bố chung lên án vụ Nga bắt giữ ông Navalny và yêu cầu Moscow lập tức phóng thích ông này.
Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Máu đã đổ, nước mắt đã rơi, nhưng những thời khắc khó khăn nhất vẫn đang chờ đón Tổng thống Joe Biden sau ngày 20/1.
Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây

Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây 1

Hai động thái của Tổng thống Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đang đẩy Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tình trạng khó xử. TG&VN bình luận.
Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Người chiến thắng trong bầu cử Đức tháng 9 sẽ phải đưa Berlin và EU vượt cơn sóng dữ đến bến bờ mới, một kỷ nguyên hậu Brexit, vắng bà Angela Merkel.
Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Tại vùng Vịnh đang mở ra cục diện hòa giải. Saudi Arabia đi đầu và ba nước khác là UAE, Bahrain và Ai cập lần lượt theo sau trong chuyện hoà giải với Qatar.
Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ

Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ 1

Máu đã đổ, khói đã tan trên Điện Capitol, Quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden sẽ làm Tổng thống, nhưng rối ren ở Washington sẽ khó mà chấm dứt.
Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19 không chỉ là biện pháp ứng phó dịch bệnh mà còn được sử dụng làm công cụ trong chính trị ngoại giao quốc tế. Bình luận của TG&VN.
Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ cuối)

Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ cuối)

Để gìn giữ hòa bình, bảo vệ Tổ quốc, phải tiếp tục xây dựng quân đội tinh, gọn, mạnh cả về tổ chức lực lượng, nguồn nhân lực, vũ khí trang bị,...
Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ I)

Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ I)

Sức mạnh quân sự không chỉ là con số, mà phụ thuộc nhiều vào sự chuyển hóa tiềm năng thành sức mạnh thực chất, khả năng thực chiến, yếu tố tinh thần...
Muôn màu ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ

Muôn màu ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ

Ngày 20/1, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chính thức đọc lời tuyên thệ để trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46
Tương lai vũ khí hạt nhân Mỹ dưới thời ông Joe Biden

Tương lai vũ khí hạt nhân Mỹ dưới thời ông Joe Biden

Tương lai của vũ khí hạt nhân, thứ được coi là vũ khí chiến lược, “bảo vật” của xứ cờ hoa, sẽ đi về đâu dưới thời Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden?
Qatar 'mạnh tay' chi hàng tỷ USD hiện đại hóa quân đội

Qatar 'mạnh tay' chi hàng tỷ USD hiện đại hóa quân đội

Qatar đang triển khai một trong những chiến lược trang bị vũ khí tham vọng nhất tại khu vực Trung Đông trị giá hàng tỷ USD để tăng cường an ninh quốc gia
Không riêng Việt Nam, Uruguay cũng vững vàng vượt qua thách thức Covid-19

Không riêng Việt Nam, Uruguay cũng vững vàng vượt qua thách thức Covid-19

Bất chấp thách thức từ đại dịch Covid-19, Uruguay là một trong số ít quốc gia chứng tỏ được 'sức bền' trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và nền kinh tế.
Phiên bản di động