Dòng chảy phương Bắc 2: Mỹ cho là mối đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia, Nga nói Mỹ 'trơ tráo và bất hợp pháp'

05/06/2020 15:18
Thế Việt
05/06/2020 15:18

TGVN. Các chính trị gia và chuyên gia Nga đã bình luận về việc nhóm nghị sĩ Mỹ đệ trình Thượng viện nước này dự luật tăng cường trừng phạt đối với dự án xây dựng đường ống khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2”.

TIN LIÊN QUAN
dong chay phuong bac 2 cuoc doi dau giua cac nghi si my muon trung phat ha khac nga gay gat Nga: Trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2, Mỹ ngăn châu Âu sử dụng năng lượng xanh
dong chay phuong bac 2 cuoc doi dau giua cac nghi si my muon trung phat ha khac nga gay gat Nga không cần đối tác nước ngoài để hoàn tất Dòng chảy phương Bắc 2
dong chay phuong bac 2 my cho la moi de doa nghiem trong an ninh quoc gia nga noi my tro trao va bat hop phap
Nhóm nghị sĩ Mỹ đệ trình Thượng viện nước này dự luật tăng cường trừng phạt dự án xây dựng đường ống khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2”. (Nguồn: Kxan36news)

Theo trả lời phỏng vấn của các nghị sĩ Nga cho hãng tin Ria Novosti, Washington đang nỗ lực gây khó khăn cho việc triển khai dự án và thúc đẩy lợi ích của chính mình, hy sinh lợi ích của các đối tác châu Âu.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev gọi các biện pháp trừng phạt nhằm vào các công ty bảo hiểm cung cấp dịch vụ cho các tàu lắp đặt tuyến đường ống này là "trơ tráo và bất hợp pháp". “Hành động đó cho thấy mức độ kiêu ngạo của người khởi xướng dự luật, Thượng nghị sĩ Ted Cruz, người đã gọi tuyến đường ống là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia Mỹ".

Ông Kosachev nhấn mạnh, Nga sẽ tiếp tục thực hiện dự án cùng với các đối tác châu Âu, ngay cả khi Mỹ thông qua dự luật trên.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Nga Oleg Morozov lưu ý, các biện pháp trừng phạt mới có thể làm khó cho hoạt động xây dựng tuyến đường ống, nhưng Nga sẽ tìm cách thực hiện nó trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Bình luận về dự luật của Mỹ, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky cho rằng, sáng kiến của các thượng nghị sĩ Mỹ nhằm theo đuổi lợi ích kinh tế của riêng nước này, đồng thời lưu ý các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ Mỹ là hoàn toàn bất hợp pháp, không có điểm gì chung với luật pháp quốc tế.

Theo nhà khoa học chính trị Andrei Suzdaltsev, Mỹ đang muốn cản trở việc thực hiện dự án này nhằm củng cố vị thế của mình trên trường quốc tế. Ông giải thích: “Câu hỏi đặt ra là liệu Washington có thực sự kiểm soát được châu Âu, đặc biệt là ngành năng lượng hay không". Chuyên gia này nhận định, Mỹ đã thực hiện một "việc lớn" để tìm cách ngăn chặn việc hoàn tất 100 km cuối cùng của đường ống.

Trước đó, một dự luật trừng phạt nhằm vào tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 đã được trình lên Thượng viện Mỹ. Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn dự luật này và từ Thượng nghị sĩ Ted Cruz cho biết, bất cứ doanh nghiệp nào tham gia vào việc thực hiện dự án sẽ ngay lập tức phải đối mặt với các biện pháp hạn trừng phạt hà khắc.

dong chay phuong bac 2 cuoc doi dau giua cac nghi si my muon trung phat ha khac nga gay gat

Quan hệ Mỹ - châu Âu “rạn nứt” vì Dòng chảy phương Bắc 2

TGVN. Các chính trị gia của Đức vừa lên tiếng kêu gọi châu Âu thông qua các biện pháp phòng vệ chống lại các biện ...

dong chay phuong bac 2 cuoc doi dau giua cac nghi si my muon trung phat ha khac nga gay gat

EC chỉ trích Mỹ trừng phạt dự án Dòng chảy phương Bắc 2

TGVN. Ngày 27/12, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào ...

dong chay phuong bac 2 cuoc doi dau giua cac nghi si my muon trung phat ha khac nga gay gat

Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ được khai trương trước cuối năm 2020

TGVN. Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 27/12 cho biết, đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ được khai ...

(theo Sputnik)