Đông Nam Á có thể thay thế Trung Quốc trở thành 'công xưởng thế giới'?

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung Quốc và hệ quả của dịch Covid-19, Đông Nam Á đang được kỳ vọng là điểm đến của các doanh nghiệp muốn di dời nhà máy sản xuất khỏi Trung Quốc.
TIN LIÊN QUAN
dong nam a co the thay the trung quoc tro thanh cong xuong the gioi Cháy rừng làm phức tạp công tác dập dịch Covid-19 tại Indonesia
dong nam a co the thay the trung quoc tro thanh cong xuong the gioi Nhật Bản khuyến khích doanh nghiệp chuyển hoạt động sản xuất sang Đông Nam Á
dong nam a co the thay the trung quoc tro thanh cong xuong the gioi
Hiện nay, nhiều nền kinh tế lớn muốn rút doanh nghiệp khỏi Trung Quốc. (Nguồn: Thanh Niên)

Trước những tác động lớn từ cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ và sự bùng phát dịch Covid-19 đối với các ngành sản xuất trong nước và ngành sản xuất có vốn đầu tư nước ngoài ở Trung Quốc, nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch dời nhà máy sản xuất của họ ở Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á.

Do xung đột thương mại Trung-Mỹ lâu nay vẫn đang ở giai đoạn giằng co, tương lai khó đoán định, 40% các công ty có kế hoạch di dời nhà máy sản xuất sang khu vực ASEAN. Dưới tác động của dịch Covid-19 gần đây, các công ty Trung Quốc không thể tiếp tục hoạt động, dẫn đến chuỗi sản xuất của các công ty đa quốc gia bị đình trệ. Một số người dự đoán rằng sự bất ổn của Trung Quốc những năm gần đây sẽ đẩy nhanh tình hình di dời các ngành sản xuất trong nước và Đông Nam Á sẽ thay thế nước này trở thành "công xưởng thế giới".

So với Trung Quốc, Đông Nam Á quả thực có những lợi thế nhất định trong việc tiếp nhận chuyển giao sản xuất từ Trung Quốc. Tuy nhiên, không thể phủ nhận thực tế rằng việc Đông Nam Á tiếp nhận ngành sản xuất vẫn có những nhược điểm rõ ràng. Ở một phương diện nhất định, vẫn còn quá sớm để cho rằng Đông Nam Á có thể thay thế Trung Quốc trở thành "công xưởng thế giới".

Quá trình đã diễn ra từ lâu

Từ trước cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ, trên thực tế, một số ngành sản xuất ở Trung Quốc đã có xu thế chuyển sang Đông Nam Á. Ngay từ năm 2010, Việt Nam dựa trên lợi thế về chi phí đã thay thế Trung Quốc trở thành cơ sở sản xuất giày thể thao lớn nhất giới của Nike.

dong nam a co the thay the trung quoc tro thanh cong xuong the gioi Lý giải về thành công và cả thất bại của Đông Nam Á trong phòng chống đại dịch Covid-19

Ngành sản xuất của Samsung vốn đã “cắm rễ” ở Trung Quốc trong nhiều năm, nhưng cũng sớm xây dựng nhiều nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Năm 2018, Samsung đã đóng cửa các nhà máy ở Thâm Quyến và Thiên Tân, (Trung Quốc); năm 2019, Samsung đóng cửa nhà máy điện tử Huệ Châu - nhà máy cuối cùng tại Trung Quốc. Cho đến nay, ngành sản xuất của Samsung đã rút hoàn toàn khỏi Trung Quốc, chuyển sang khu vực Đông Nam Á và Nam Á.

Không nói đến ảnh hưởng bởi tính ổn định của thị trường thương mại Trung Quốc trong những năm gần đây đối với sự chuyển dịch của ngành sản xuất đối với Đông Nam Á, có thể dễ dàng nhận thấy tình hình di dời của ngành sản xuất đã diễn ra từ lâu và Đông Nam Á đã có sự chuẩn bị nhất định trong việc tiếp nhận xu hướng này.

Thêm vào đó là sự bất ổn của môi trường sản xuất ở Trung Quốc những năm gần đây do cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ, do đó, di dời nhà máy sản xuất có thể coi là một lựa chọn tốt cho ngành sản xuất. Biện pháp đẩy nhanh việc di dời nhà máy sản xuất ra khỏi Trung Quốc không phải là không hợp lý.

Ưu thế vượt trội

Tính không chắc chắn của môi trường sản xuất ở Trung Quốc đã mang đến cơ hội cho ngành sản xuất Đông Nam Á trong những năm gần đây. Ngoài ra, khu vực này cũng có lợi thế lớn trong việc tiếp nhận chuyển giao sản xuất - nguồn nhân lực.

Lấy 2 nước có dân số tương đối đông trong 10 nước ASEAN là Indonesia và Philippines làm ví dụ, dựa trên tiêu chuẩn độ tuổi lao động quốc tế từ 14-64, chiếm hơn 60% tổng dân số hai nước. Trên thực tế, tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động ở Đông Nam Á là 67,7%, với tổng dân số ASEAN là 662 triệu, thì lực lượng lao động hiện tại của khối là khoảng 450 triệu người. Có thể thấy lợi thế về nguồn nhân lực của Đông Nam Á trong ngành sản xuất là rất nổi bật.

Ngoài những lợi thế về nguồn nhân lực, các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ các nước Đông Nam Á cũng tạo điều kiện lớn cho đầu tư. Tháng 2 năm nay, trong cuộc gặp với Đại sứ Nhật Bản, Thủ tướng Campuchia cho biết sẽ bắt đầu giảm giá điện cho lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp bắt đầu từ tháng 2. Chính phủ nước này cũng sẽ trợ cấp tiền điện cho các công ty tư nhân với tổng số tiền từ 50 - 60 triệu Riel/năm.

Không chỉ vậy, các hiệp định thương mại tự do được một số nước Đông Nam Á ký kết với các nước phát triển cũng tạo lợi thế xuất khẩu của ngành sản xuất Đông Nam Á. Ví dụ, Việt Nam chính thức tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào tháng 1/2019 và ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) vào năm 2019.

Đối với Việt Nam, sau khi CPTPP có hiệu lực, so với việc xuất khẩu sang các thị trường chưa ký hiệp định thương mại tự do, các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam đáp ứng đủ tiêu chuẩn kỹ thuật chung của cả hai bên sẽ được điều chỉnh từ mức thuế ban đầu bình quân trên 10% thành ưu đãi thuế quan bằng 0, điều này làm tăng đáng kể sức cạnh tranh của các sản phẩm được sản xuất trong nước.

dong nam a co the thay the trung quoc tro thanh cong xuong the gioi
Nhật Bản đang có chính sách chuyển nhiều nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á. (Nguồn: QT)

Vẫn còn những hạn chế

Lợi thế trên nhiều phương diện của Đông Nam Á đã được thể hiện nổi bật, song các nền kinh tế Đông Nam Á vẫn có những hạn chế nhất định.

Lợi thế về chi phí lao động hiện nay ở Đông Nam Á cũng không phải quá nổi bật so với Trung Quốc. Có số liệu cho thấy, năm 2020, mức lương tối thiểu ở Việt Nam là 4,44 triệu đồng/tháng (khoảng 1.326 Nhân dân tệ), mức lương tối thiểu ở Indonesia là 4,28 triệu rupiah/tháng (khoảng 1.858 Nhân dân tệ). So với mức lương tối thiểu ở tỉnh Quảng Đông - nơi tập trung nhiều nhà máy sản xuất của Trung Quốc, mức lương tối thiểu ở khu vực loại 1 (Quảng Châu, Thâm Quyến) là 2.100 Nhân dân tệ và khu vực loại 2 (Chu Hải, Phật Sơn, Đông Quan…) là 1.720 Nhân dân tệ, có thể thấy sự chênh lệch về chi phí lao động giữa Đông Nam Á và Trung Quốc không quá lớn.

Theo thống kê của Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), mức lương tối thiểu ở Jakarta năm 2015 bằng khoảng 80% ở Bắc Kinh và nâng lên 90% vào năm 2019. Có thể thấy rằng sự chênh lệch về chi phí lao động giữa Đông Nam Á và Trung Quốc đang dần được thu hẹp khiến cho lợi thế về lực lượng cũng như chi phí lao động ở khu vực này không còn thực sự nổi bật.

dong nam a co the thay the trung quoc tro thanh cong xuong the gioi [Infographics] Tình hình dịch Covid-19 tại khu vực Đông Nam Á

TGVN. Đến thời điểm này, Indonesia vẫn là nước đứng đầu khu vực Đông Nam Á cả về số người mắc và tử vong vì ...

Hiệu quả lao động không cao cũng trở thành một rào cản lớn cho Đông Nam Á trong việc tiếp nhận chuyển giao sản xuất. Ví dụ, các cuộc đình công thường xuyên diễn ra ở khu vực Đông Nam Á khiến các nhà đầu tư thận trọng hơn.

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng không đảm bảo và chuỗi sản xuất chưa hoàn thiện cũng là một hạn chế của các nền kinh tế Đông Nam Á. Ngành sản xuất của Trung Quốc tập trung ở các khu vực có hệ thống cơ sở hạ tầng đủ năng lực xử lý hoạt động vận chuyển hàng hóa như đường bộ, đường cao tốc, sân bay…, trong khi cơ sở hạ tầng ở phần lớn các nước trong khu vực Đông Nam Á vẫn chưa đạt tiêu chuẩn. Không chỉ vậy, vấn đề cung cấp điện ở một số nơi càng làm nổi bật những nhược điểm của hệ thống cơ sở hạ tầng.

Tương lai tiếp nhận của khu vực

Do đó, để có thể trở thành “công xưởng thế giới”, Đông Nam Á vẫn còn phải đối mặt với một chặng đường dài và gian khó, khó đạt được mục tiêu này trong tương lai gần. Phải thừa nhận rằng trong bối cảnh thương mại quốc tế có những bất ổn và biến động như hiện nay, nếu các công ty đa quốc gia và các ngành sản xuất muốn duy trì sự phát triển thương mại ổn định thì không thể đặt chuỗi sản xuất trong cùng một khu vực. Nhìn ra thế giới, Đông Nam Á vẫn có một lợi thế nhất định so với hầu hết các khu vực trong việc tiếp nhận sản xuất và ngành sản xuất của khu vực này vẫn còn nhiều không gian để phát triển.

Cùng với việc các ngành sản xuất của Trung Quốc đang từng bước nâng cấp, việc chuyển giao một số ngành sản xuất của nước này là xu thế tất yếu trong tương lai, các nước khu vực Đông Nam Á đều sẽ là những lựa chọn cho xu hướng này.

Đông Nam Á có lợi thế rõ ràng so với các khu vực khác, điều đó có nghĩa là Đông Nam Á là điểm đến lý tưởng cho việc chuyển giao ngành sản xuất của Trung Quốc. Do đó, khu vực Đông Nam Á giờ đây cần phải nhìn thẳng vào những điểm yếu của mình và thay đổi để chuẩn bị tốt và đặt nền móng vững chắc cho việc trở thành “công xưởng thế giới”.

dong nam a co the thay the trung quoc tro thanh cong xuong the gioi Các nước ASEAN đối mặt với đại dịch Covid-19 ra sao?

TGVN. Dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc cuối năm 2019 đã nhanh chóng lan rộng ra các nước thuộc ...

dong nam a co the thay the trung quoc tro thanh cong xuong the gioi Dịch Covid-19 ở Đông Nam Á: Số lượng ca nhiễm gia tăng, không loại trừ biện pháp khẩn cấp

TGVN. Các quốc gia Đông Nam Á chưa phải là điểm nóng của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do chủng mới virus corona ...

dong nam a co the thay the trung quoc tro thanh cong xuong the gioi Dịch Covid-19 ở Đông Nam Á: Indonesia hết ‘miễn dịch’ với SARS-CoV-2, Thái Lan ghi nhận ca nhiễm mới

TGVN. Indonesia - quốc gia đông dân thứ 4 thế giới ghi nhận 2 ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trong khi ...

Thu Hiền
(theo Philippines Star)

Có thể bạn quan tâm

Vụ Đông Nam Á - Nam Á - Nam Thái Bình Dương đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất Kiên trì và lặng lẽ, ASEAN mang lại ‘phép màu’ ở khu vực Mỹ đang thực sự quan tâm điều gì ở Đông Nam Á? Chính sách Mỹ Latinh sẽ ‘quay xe’ dưới thời ông Joe Biden? Covid-19 tại Việt Nam chiều 26/1: Hai ca mắc mới, cách ly tại TP. Hồ Chí Minh ngay sau khi nhập cảnh Dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm đến Đại hội XIII của Đảng Cập nhật Covid-19 ngày 26/1: Toàn cầu vượt mốc 100 triệu ca; Mỹ hạn chế đi lại với Iran, Trung Quốc; WHO nói về tương lai SARS-CoV-2 Việt Nam kêu gọi HĐBA tiếp tục thể hiện đoàn kết và vai trò lãnh đạo trong ứng phó với đại dịch Covid-19 Covid-19 ở Việt Nam chiều 25/1: Thêm 1 ca mắc mới là người nhập cảnh tại Hà Nội, tổng cộng 1.549 bệnh nhân Vietcombank được trao tặng danh hiệu Ngân hàng được quản trị tốt nhất và Lãnh đạo xuất sắc trong ứng phó với đại dịch Covid-19 Cập nhật Covid-19 ngày 25/1: Toàn cầu tiệm cận mốc 100 triệu ca mắc; Thêm nguyên thủ nhiễm bệnh; Tổng thống Mỹ Joe Biden ra lệnh cấm mới Ảnh ấn tượng tuần (18-24/1): Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ khác thường, nhân vật đối lập Nga Navalny ‘chiếm sóng’ truyền thông và tập ‘yoga bia’ Các mẫu xét nghiệm Covid-19 của đại biểu và khối phục vụ Đại hội XIII đều âm tính

Đọc thêm

Giá cà phê hôm nay 27/1: Sức ép lớn từ nguồn cung đà tăng khó bền; Giá hồ tiêu tăng trước khả năng dư cung bị đảo ngược

Giá cà phê hôm nay 27/1: Sức ép lớn từ nguồn cung đà tăng khó bền; Giá hồ tiêu tăng trước khả năng dư cung bị đảo ngược

Giá cà phê bất ngờ bật tăng mạnh trở lại trên cả hai sàn giao dịch quốc tế, sức ép từ nguồn cung vẫn tăng dần. Giá hồ tiêu thế ...
XSMT 27/1 - xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 27/1/2021 - SXMT 27/1 - dự đoán XSMT 28/1

XSMT 27/1 - xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 27/1/2021 - SXMT 27/1 - dự đoán XSMT 28/1

XSMT 27/1. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung nhanh nhất hôm nay thứ 4 ngày 27 tháng 1 năm 2021. KQXSMT thứ 4. SXMT 27/1. KQSXMT.
XSMN 27/1 - xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 27/1/2021 - SXMN 27/1 - dự đoán XSMN 28/1

XSMN 27/1 - xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 27/1/2021 - SXMN 27/1 - dự đoán XSMN 28/1

XSMN 27/1. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay thứ 4 ngày 27 tháng 1 năm 2021. KQXSMN thứ 4. SXMN 27/1. KQSXMN.
XSMB 27/1 - xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 27/1/2021 - SXMB 27/1 - dự đoán XSMB 28/1

XSMB 27/1 - xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 27/1/2021 - SXMB 27/1 - dự đoán XSMB 28/1

XSMB 27/1. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay thứ 4 ngày 27 tháng 1 năm 2021. KQXSMB thứ 4. SXMB 27/1. KQSXMB.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 27/1: Tuổi Dần mâu thuẫn với gia đình, tuổi Thân sự nghiệp lên cao

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 27/1: Tuổi Dần mâu thuẫn với gia đình, tuổi Thân sự nghiệp lên cao

Tử vi hôm nay 27/1/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 4 ngày 27/1/2021: Ma Kết tình cảm không suôn sẻ, Thiên Bình sự nghiệp lên đỉnh cao

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 4 ngày 27/1/2021: Ma Kết tình cảm không suôn sẻ, Thiên Bình sự nghiệp lên đỉnh cao

Tử vi hôm nay 27/1 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm 27/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 27/1/2021 - Lịch vạn niên 27/1/2021

Lịch âm 27/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 27/1/2021 - Lịch vạn niên 27/1/2021

Lịch âm 27/1. Âm lịch hôm nay 27/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 27/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn viên ngày 27 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Tin thế giới 26/1: Bắc Kinh 'khuyên' ông Biden rút ra bài học; Ấn Độ hành động 'gắt' với Trung Quốc; Israel mất kiên nhẫn dọa tấn công Iran

Tin thế giới 26/1: Bắc Kinh 'khuyên' ông Biden rút ra bài học; Ấn Độ hành động 'gắt' với Trung Quốc; Israel mất kiên nhẫn dọa tấn công Iran

Quan hệ Trung Quốc với Mỹ và Ấn Độ, Iran-Israel, vụ Navalny, diễn biến mới quanh vụ Indonesia bắt tàu chở dầu Iran là một số tin thế giới nổi ...
Các Đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế gửi điện mừng Đại hội XIII

Các Đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế gửi điện mừng Đại hội XIII

Danh sách các Đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế gửi điện mừng Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như nội dung một số điện mừng.
Chính sách Mỹ Latinh sẽ ‘quay xe’ dưới thời ông Joe Biden?

Chính sách Mỹ Latinh sẽ ‘quay xe’ dưới thời ông Joe Biden?

Tổng thống Joe Biden sẽ bảo vệ lợi ích của xứ cờ hoa tại một Mỹ Latinh đối mặt bất ổn, suy thoái kinh tế và sự trỗi dậy của ...
Tin thế giới 26/1: Bắc Kinh 'khuyên' ông Biden rút ra bài học; Ấn Độ hành động 'gắt' với Trung Quốc; Israel mất kiên nhẫn dọa tấn công Iran

Tin thế giới 26/1: Bắc Kinh 'khuyên' ông Biden rút ra bài học; Ấn Độ hành động 'gắt' với Trung Quốc; Israel mất kiên nhẫn dọa tấn công Iran

Quan hệ Trung Quốc với Mỹ và Ấn Độ, Iran-Israel, vụ Navalny, diễn biến mới quanh vụ Indonesia bắt tàu chở dầu Iran là một số tin thế giới nổi bật.
Về quê mở văn phòng đại diện - Động thái đầu tiên của ông Trump khi Hạ viện chuyển bản luận tội lên Thượng viện

Về quê mở văn phòng đại diện - Động thái đầu tiên của ông Trump khi Hạ viện chuyển bản luận tội lên Thượng viện

Ông Trump đã mở một văn phòng ở Florida để xử lý các nghĩa vụ của mình với tư cách một cựu Tổng thống Mỹ.
Vụ Nga bắt giữ ông Navalny: EU thận trọng trong việc trừng phạt, Czech đòi Moscow giải thích, Italy tuyên bố sẵn sàng mạnh tay

Vụ Nga bắt giữ ông Navalny: EU thận trọng trong việc trừng phạt, Czech đòi Moscow giải thích, Italy tuyên bố sẵn sàng mạnh tay

EU muốn sử dụng các biện pháp trừng phạt Nga một cách thận trọng trong vụ bắt giữ ông Navalny và không có ý định chỉ dựa vào các biện pháp này.
Mỹ: Hạ viện chuyển bản luận tội ông Trump lên Thượng viện, Tổng thống Biden nói gì?

Mỹ: Hạ viện chuyển bản luận tội ông Trump lên Thượng viện, Tổng thống Biden nói gì?

Hạ viện Mỹ đã chính thức chuyển lên Thượng viện bản luận tội ông Trump với cáo buộc đã kích động biểu tình ở Đồi Capitol.
Cập nhật Covid-19 ngày 26/1: Toàn cầu vượt mốc 100 triệu ca; Mỹ hạn chế đi lại với Iran, Trung Quốc; WHO nói về tương lai SARS-CoV-2

Cập nhật Covid-19 ngày 26/1: Toàn cầu vượt mốc 100 triệu ca; Mỹ hạn chế đi lại với Iran, Trung Quốc; WHO nói về tương lai SARS-CoV-2

Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu có hơn 100 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó gần 2,15 triệu ca tử vong và gần 71,3 triệu người bình phục
Nhật Bản mang 'Tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở' đến EU

Nhật Bản mang 'Tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở' đến EU

Ngoại trưởng Nhật Bản đã tham dự hội nghị trực tuyến của Hội đồng Ngoại trưởng EU theo lời mời của khối này.
Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Máu đã đổ, nước mắt đã rơi, nhưng những thời khắc khó khăn nhất vẫn đang chờ đón Tổng thống Joe Biden sau ngày 20/1.
Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây

Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây 1

Hai động thái của Tổng thống Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đang đẩy Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tình trạng khó xử. TG&VN bình luận.
Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Người chiến thắng trong bầu cử Đức tháng 9 sẽ phải đưa Berlin và EU vượt cơn sóng dữ đến bến bờ mới, một kỷ nguyên hậu Brexit, vắng bà Angela Merkel.
Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Tại vùng Vịnh đang mở ra cục diện hòa giải. Saudi Arabia đi đầu và ba nước khác là UAE, Bahrain và Ai cập lần lượt theo sau trong chuyện hoà giải với Qatar.
Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ

Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ 1

Máu đã đổ, khói đã tan trên Điện Capitol, Quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden sẽ làm Tổng thống, nhưng rối ren ở Washington sẽ khó mà chấm dứt.
Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19 không chỉ là biện pháp ứng phó dịch bệnh mà còn được sử dụng làm công cụ trong chính trị ngoại giao quốc tế. Bình luận của TG&VN.
Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ cuối)

Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ cuối)

Để gìn giữ hòa bình, bảo vệ Tổ quốc, phải tiếp tục xây dựng quân đội tinh, gọn, mạnh cả về tổ chức lực lượng, nguồn nhân lực, vũ khí trang bị,...
Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ I)

Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ I)

Sức mạnh quân sự không chỉ là con số, mà phụ thuộc nhiều vào sự chuyển hóa tiềm năng thành sức mạnh thực chất, khả năng thực chiến, yếu tố tinh thần...
Muôn màu ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ

Muôn màu ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ

Ngày 20/1, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chính thức đọc lời tuyên thệ để trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46
Tương lai vũ khí hạt nhân Mỹ dưới thời ông Joe Biden

Tương lai vũ khí hạt nhân Mỹ dưới thời ông Joe Biden

Tương lai của vũ khí hạt nhân, thứ được coi là vũ khí chiến lược, “bảo vật” của xứ cờ hoa, sẽ đi về đâu dưới thời Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden?
Qatar 'mạnh tay' chi hàng tỷ USD hiện đại hóa quân đội

Qatar 'mạnh tay' chi hàng tỷ USD hiện đại hóa quân đội

Qatar đang triển khai một trong những chiến lược trang bị vũ khí tham vọng nhất tại khu vực Trung Đông trị giá hàng tỷ USD để tăng cường an ninh quốc gia
Không riêng Việt Nam, Uruguay cũng vững vàng vượt qua thách thức Covid-19

Không riêng Việt Nam, Uruguay cũng vững vàng vượt qua thách thức Covid-19

Bất chấp thách thức từ đại dịch Covid-19, Uruguay là một trong số ít quốc gia chứng tỏ được 'sức bền' trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và nền kinh tế.
Phiên bản di động