Dự án nối não người với máy tính nhận hơn 27 triệu USD tài trợ

28/08/2017 14:51

Dự án khởi nghiệp gây tranh cãi của tỷ phú Elon Musk tạo ra một giao diện "ma trận" kết nối não người trực tiếp với máy tính đã có số tiền ủng hộ tài trợ lên đến hơn 27 triệu USD.

TIN LIÊN QUAN
du an noi nao nguoi voi may tinh nhan hon 27 trieu usd tai tro Elon Musk kêu gọi LHQ loại trừ robot giết người
du an noi nao nguoi voi may tinh nhan hon 27 trieu usd tai tro Tỷ phú Elon Musk tái cảnh báo về mối nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo

Thông tin trên đã được công ty có tên gọi Neuralink do ông Musk lập ra nhằm điều hành dự án trên tiết lộ trong một hồ sơ nộp lên cơ quan quản lý giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC).

Cụ thể, Neuralink đã huy động được 26,96 triệu USD tài trợ kỹ thuật cho dự án có dự trù kinh phí thực hiện lên đến hơn 100 triệu USD.

du an noi nao nguoi voi may tinh nhan hon 27 trieu usd tai tro
Dự án của tỷ phú Elon Musk kết nối não người trực tiếp với máy tính đã có số tiền ủng hộ tài trợ lên đến hơn 27 triệu USD. (Nguồn: PYMNTS)

Neuralink đang phát triển công nghệ liên kết não người với một giao diện máy bằng cách tạo ra các thiết bị có kích thước nhỏ tính bằng đơn vị micron.

Ông Musk nói việc tạo ra một giao diện máy tính - não người sẽ là yếu tố quan trọng để giúp con người cạnh tranh với những robot "giống như các vị thần" trong tương lai.

Neuralink đã được đăng ký thành lập doanh nghiệp ở California như là một công ty nghiên cứu y học hồi tháng 7 năm ngoái và ông Musk tự hoạch định chính nguồn tài chính cho công ty.

Công ty này sẽ làm việc trên những gì mà Musk gọi là công nghệ "ren thần kinh" (Neural lace) cấy ghép các điện cực não nhỏ xíu mà một ngày nào đó người dùng có thể tải lên và tải xuống các ý tưởng.

"Nếu tôi truyền đạt một khái niệm cho bạn, bạn sẽ thực sự tham gia vào sự thần giao cách cảm", Musk nói với trang tin Wait But Why.

Neuralink đang nhắm đến việc tung ra một sản phẩm sẽ giúp những người bị tổn thương não nghiêm trọng do các rối loạn như đột quỵ và ung thư chỉ trong vòng bốn năm.

Và trong 8 đến 10 năm, công nghệ kiểu ma trận sẽ có sẵn cho tất cả mọi người, ông Musk nói thêm.

Ông Musk nói: "Có rất nhiều khái niệm trong đầu bạn, sau đó bộ não của bạn phải nén lại ở tốc độ dữ liệu cực kỳ thấp được gọi là nói hoặc gõ".

Trong một cuộc hội thảo công nghệ diễn ra năm ngoái, ​Elon Musk cho biết trí thông minh nhân tạo (AI) và máy học (machine learning) sẽ tạo ra những chiếc máy tính tinh vi và giống như thần thánh, con người cần phải cấy ghép "dây thần kinh" trong não của họ để bắt kịp với sự phát triển của AI.

du an noi nao nguoi voi may tinh nhan hon 27 trieu usd tai tro Công nghệ kết nối trực tiếp não người với máy tính

Tỷ phú Elon Musk - CEO Tesla vừa mở công ty có chức năng kết nối bộ óc con người với máy tính.

du an noi nao nguoi voi may tinh nhan hon 27 trieu usd tai tro Elon Musk tài trợ cho dự án gây sốc hợp nhất não người với AI

Theo Wall Street Journal, Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX, tỷ phú Elon Musk đang tài trợ cho một dự mạo hiểm liên quan ...

du an noi nao nguoi voi may tinh nhan hon 27 trieu usd tai tro Tỷ phú Elon Musk tham vọng đưa con người trở lại Mặt Trăng vào 2018

Chủ hãng công nghiệp vũ trụ SpaceX đã bày tỏ tham vọng đưa con người trở lại Mặt Trăng trong một sứ mệnh lịch sử ...

(theo Vietnamplus.vn)