Dù đang đà tăng trưởng 'thần kỳ', Huawei cắt giảm dây chuyền sản xuất điện thoại

03/06/2019 09:49

Chịu tác động từ lệnh cấm, tập đoàn viễn thông số 1 Trung Quốc Huawei đã phải cắt giảm bớt dây chuyền sản xuất smartphone, dù đang trong đà tăng trưởng "thần kỳ" từ quý I/2019.    

TIN LIÊN QUAN
huawei cat giam mot so day chuyen san xuat dien thoai Trung Quốc sẽ điều tra FedEx vì chuyển nhầm hàng của Huawei
huawei cat giam mot so day chuyen san xuat dien thoai Trả đũa Mỹ, Huawei sa thải nhiều nhân viên Mỹ đang làm việc tại trụ sở Trung Quốc về nước
huawei cat giam mot so day chuyen san xuat dien thoai
Huawei đã duy trì vị trí số 2 toàn cầu về doanh số điện thoại thông minh trong quý đầu tiên của năm. (Nguồn: Getty Images)

Theo một báo cáo mới đây từ SCMP, Foxconn - nhà máy chuyên sản xuất, lắp ghép các thiết bị điện tử có trụ sở tại Đài Loan đã ngừng một số dây chuyền sản xuất điện thoại Huawei do hãng này cắt giảm bớt số lượng đơn đặt hàng đối với dòng điện thoại mới.

Foxconn hiện là một trong những chuỗi nhà máy chính tại Đài Loan (Trung Quốc) đảm nhiệm công việc lắp ráp các thiết bị cầm tay cho nhiều thương hiệu điện thoại khác như Apple, Xiaomi.

Trước đó, Huawei đã duy trì vị trí số 2 toàn cầu về doanh số điện thoại thông minh trong quý đầu tiên của năm cùng đà tăng trưởng "thần kỳ", đạt 50,3% so với cùng kỳ năm ngoái, với 59,1 triệu thiết bị, và chiến 19% thị phần.

Sự tăng trưởng của Huawei thậm chí đe dọa luôn vị trí dẫn đầu của Samsung dù hãng này "độc chiếm" trong nhiều năm, với mức chênh lệch không quá lớn.

huawei cat giam mot so day chuyen san xuat dien thoai
Giám đốc chi nhánh Zhao Ming của Huawei tin rằng công ty vẫn có thể đạt được mục tiêu đề ra, dù trong bối cảnh vô cùng khó khăn. (Nguồn: Technology)

Trên thực tế, Huawei đã đặt mục tiêu bắt kịp Samsung vào cuối năm 2019, song lệnh cấm từ Mỹ đã khiến tham vọng này gặp phải một thử thách lớn. Thực tế cho thấy số lượng các đơn đặt hàng gia công thiết bị từ Huawei đã phải giảm đi so với dự kiến do đón nhận ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

"Khi vấn đề mới xuất hiện, vẫn còn quá sớm để nói liệu chúng tôi có thể đạt được mục tiêu hay không", ông Zhao Ming, Giám đốc một trong những chi nhánh của Huawei khẳng định niềm tin của mình trong bối cảnh khó khăn. "Trở ngại chỉ khiến chúng tôi mạnh mẽ hơn, bất kể trong tâm lý hay hành động".

Gần đây, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa ra quyết định nới lỏng thời hạn cấm đối với Huawei thêm 90 ngày, qua đó cho phép Huawei mua các mặt hàng của Mỹ nhằm duy trì các hệ thống viễn thông hiện nay, cũng như cung cấp phần mềm cập nhật cho các thiết bị cầm tay của hãng.

Giới quan sát cho rằng động thái của Mỹ chứng tỏ việc chặn đứng chuỗi cung ứng của Huawei có thể đã đi quá xa, mang lại nhiều hậu quả tức thời và khó lường.

huawei cat giam mot so day chuyen san xuat dien thoai Mỹ sẽ công khai cảnh báo đối tác quốc tế về rủi ro của Huawei

Ngày 31/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng cảnh báo các đối tác quốc tế về những rủi ro của Huawei.

huawei cat giam mot so day chuyen san xuat dien thoai Huawei vượt Samsung giữ vị trí số 1 thế giới về smartphone, khi nào kịch bản này xảy ra?

Lệnh cấm từ Mỹ được tạm hoãn trong 90 ngày có thể là cơ hội để Huawei thực hiện một cú bứt tốc lịch sử ...

huawei cat giam mot so day chuyen san xuat dien thoai Dù bị đưa vào "danh sách đen", doanh số smartphone Huawei vượt Apple

Huawei vẫn giữ vị trí là nhà cung cấp smartphone lớn thứ hai thế giới trong quý đầu tiên năm 2019, mặc dù bị Mỹ ...

(theo Dân trí/Forbes)