Đức: Phá vỡ âm mưu tấn công khủng bố của IS

03/06/2016 11:12

Tờ Der Spiegel ngày 2/6 cho biết, cảnh sát Đức vừa phá vỡ một âm mưu khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại nước này.

Mục tiêu của IS là tấn công khu phố cổ thành phố Duesseldorf, trong đó hai đối tượng tấn công liều chết sẽ cho phát nổ ở gần đường Heinrich-Heine-Allee, sau đó các tên khủng bố khác sẽ tấn công dân thường. 

du c pha vo am muu ta n cong khu ng bo cu a is
Hình ảnh lực lượng cảnh sát Đức trong một cuộc truy quét tội phạm. (Nguồn: AP)

Theo Spiegel, có 4 người đàn ông từ Syria tham gia vào kế hoạch khủng bố được chuẩn bị từ cách đây 2 năm này. Hai trong số đó nhận lệnh từ cấp cao của IS để từ Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành tấn công khủng bố năm 2014, sau đó trà trộn vào dòng người di cư năm 2015 để sang Đức theo tuyến đường Balkan. 

Tại Đức, hai đối tượng này thuyết phục một người Syria khác cùng tham gia kế hoạch, cộng thêm một đối tượng cũng người Syria đã ở Đức từ năm 2014 và từng là chuyên gia chất nổ của nhóm phiến quân Mặt trận al-Nusra ở Syria. 

Ngày 2/6, 3 trong số 4 đối tượng trên đã bị bắt theo lệnh của Tổng công tố liên bang Đức Peter Frank. Khi bị bắt, các đối tượng đang ở những bang khác nhau là Nordrhein-Westfalen, Baden-Wuerttemberg và một bang ở miền Đông nước này. Trong khi đó, đối tượng thứ tư đã bỏ chạy từ Brussels (Bỉ) sang Pháp sau vụ khủng bố ở sân bay Zaventem hồi tháng 1.

Tại Pháp, tên này ra đầu thú và khai với cảnh sát Pháp về kế hoạch của nhóm khủng bố trên tại Đức. Đây là nguồn tin quan trọng giúp cảnh sát Đức bắt giữ được 4 đối tượng còn lại đang nằm chờ ở Đức. 

Giới chức an ninh Đức cho biết, chưa có thông tin cho thấy các đối tượng này đã lên kế hoạch tấn công chi tiết và vụ bắt giữ này không có liên hệ gì tới vòng Chung kết Giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO 2016) tại Pháp. Tuy nhiên, vụ việc một lần nữa cho thấy IS rõ ràng nhắm đến Đức như một mục tiêu tấn công khủng bố hàng đầu

du c pha vo am muu ta n cong khu ng bo cu a is Malaysia bắt giữ 22 nghi can khủng bố

Cảnh sát Hoàng gia Malaysia ngày 13/5 bắt giữ 22 nghi can khủng bố liên quan đến tổ chức "Lực lượng vũ trang Hoàng gia ...

du c pha vo am muu ta n cong khu ng bo cu a is Tunisia đẩy mạnh truy quét khủng bố

Ngày 5/5, lực lượng an ninh Tunisia đã triệt phá hai nhóm khủng bố có liên hệ với nhánh khủng bố Al-Qeada tại Bắc Phi ...

du c pha vo am muu ta n cong khu ng bo cu a is Algeria triệt phá mạng lưới hỗ trợ tài chính khủng bố

Mạng lưới đã và đang quyên góp tài chính để mua sắm vũ khí,đạn dược lậu từ Libya cho các nhóm khủng bố tại quốc ...

Minh Tuấn

(tổng hợp)