​Đức: SPD ủng hộ đàm phán thành lập liên minh với CDU/CSU

22/01/2018 07:15

Ngày 21/1, Đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD) của Đức đã bỏ phiếu nhất trí bắt đầu đàm phán chính thức về thành lập liên minh với liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel

TIN LIÊN QUAN
duc spd ung ho dam phan thanh lap lien minh voi cducsu Tương lai chính trị ảm đạm của Đức
duc spd ung ho dam phan thanh lap lien minh voi cducsu Liên minh Công đoàn Đức kêu gọi SPD ủng hộ thỏa thuận liên minh

Động thái này đưa nền kinh tế hàng đầu châu Âu này tiến một bước gần hơn tới một chính phủ mới sau nhiều tháng bế tắc.

Có 362 người trong tổng số 642 thành viên của đảng này đã bỏ phiếu tại một đại hội đặc biệt tại Bonn, thuộc bang Nordrhein-Westfalen miền Tây nước Đức, ủng hộ một thỏa thuận liên minh sơ bộ đạt được giữa đảng SPD và liên đảng CDU/CSU. 

duc spd ung ho dam phan thanh lap lien minh voi cducsu
Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: CNN)

Trước đó cùng ngày, 642 đảng viên của đảng SPD đã tham dự đại hội nói trên. Theo đánh giá của giới phân tích, đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với tương lai đời sống chính trị của nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Sau khi các đại biểu tham dự đại hội SPD ủng hộ đàm phán thành lập chính phủ với liên đảng bảo thủ, đàm phán chính thức có thể được tiến hành trong vài ngày tới. Trong trường hợp suôn sẻ, đàm phán có thể kết thúc trong tháng 2/2018.

Thỏa thuận liên minh sau đó  còn phải nhận được sự ủng hộ của đa số đảng viên SPD, hiện có khoảng 440.000 người, trong cuộc trưng cầu dân ý trên toàn nước Đức về việc có đồng ý thỏa thuận này hay không. 

Hôm 12/1 vừa qua, sau 5 ngày tiến hành các cuộc đàm phán thăm dò, lãnh đạo liên đảng CDU/CSU và đảng SPD đã đạt được tiến triển "mang tính đột phá" với thỏa thuận dài 28 trang về những nguyên tắc cơ bản để bắt đầu các cuộc đàm phán thành lập một chính phủ đại liên minh mới trong vài tuần tới.

Điểm nhấn quan trọng nhất trong thỏa thuận sơ bộ này là hai bên nhất trí cam kết "hợp tác chặt chẽ với Pháp để cải tổ và củng cố Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) một cách bền vững, nhằm giúp toàn liên minh ứng phó tốt hơn với các cuộc khủng hoảng toàn cầu cũng như thống nhất mức trần người tị nạn tối đa mà nước Đức có thể tiếp nhận hàng năm là 220.000 người.

duc spd ung ho dam phan thanh lap lien minh voi cducsu Bà Merkel kêu gọi thành viên SPD lựa chọn "có trách nhiệm" vì nước Đức

Ngày 17/1, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng kêu gọi các đảng viên của đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) lựa chọn "có ...

duc spd ung ho dam phan thanh lap lien minh voi cducsu Đàm phán về Chính phủ Đức: SPD sẽ cải thiện liên minh với CDU/CSU

Động thái này được cho là nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của các thành viên trong SPD, những người có thể gây trở ngại ...

duc spd ung ho dam phan thanh lap lien minh voi cducsu ​Đức và Pháp đẩy nhanh thỏa thuận cải tổ Eurozone

Động thái này sẽ diễn ra khi bộ trưởng tài chính hai nước gặp nhau tại Paris tuần này, sau khi liên đảng bảo thủ ...

(theo CNN)