Đức tính hạn chế người chưa tiêm vaccine Covid-19 tới nơi công cộng

Lưu Huỳnh
Kế hoạch hạn chế người chưa tiêm vaccine Covid-19 tới nơi công cộng của Bộ Y tế Đức đang bị phe đối lập và một số thủ hiến kiên quyết phản đối.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
(08.06) Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết đây là các biện pháp nhằm tránh làn sóng lây nhiễm mới, nguy hiểm hơn những tháng tới. (Nguồn: Merkur)
Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho rằng hạn chế người chưa tiêm vaccine Covid-19 tới nơi công cộng sẽ giúp tránh làn sóng lây nhiễm mới, nguy hiểm hơn những tháng tới. (Nguồn: Merkur)

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đưa ra đề xuất hạn chế người chưa tiêm vaccine Covid-19 đến nơi công cộng ngay trước cuộc họp giữa lãnh đạo chính phủ liên bang và các thủ hiến vào tuần tới.

Ông khẳng định rằng những biện pháp này là cần thiết để kiểm soát làn sóng thứ tư.

Viết trên Twitter, quan chức này nhấn mạnh: “Tiêm vaccine là hành động yêu nước, khi bạn không chỉ bảo vệ bản thân mình mà còn bảo vệ cả cộng đồng”.

Ông ủng hộ cách tiếp cận “3G”, theo đó chỉ những người được tiêm vaccine (geimpft), xét nghiệm (getestet) và đã phục hồi sau khi nhiễm SARS-CoV-2 (genesen) mới có thể dùng bữa tại nhà hàng, tới phòng tập, đi làm tóc...

Trong trường hợp tỷ lệ lây nhiễm tăng mạnh và tạo áp lực tới hệ thống y tế, chính phủ có thể áp đặt các quy định chặt chẽ hơn. Khi đó, chỉ người đã tiêm vaccine Covid-19 hay mang kháng thể SARS-CoV-2 mới có thể di chuyển bình thường.

Ông Spahn cũng đề xuất duy trì các quy định hiện có về đeo khẩu trang y tế nơi công cộng, bao gồm các cửa hàng và phương tiện di chuyển; tiếp tục giãn cách xã hội, giữ khoảng cách tại trường học và nơi công sở ít nhất cho tới mùa Xuân năm sau.

Đồng thời, từ tháng Mười, người dân sẽ phải chi trả cho xét nghiệm kháng nguyên, thay vì được kiểm tra miễn phí như trước.

Trong tháng qua, tỷ lệ lây nhiễm SARS-CoV-2 tại Đức đang tăng trở lại. Cùng lúc đó, chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 đang chậm lại và khó đạt mục tiêu 75% dân số vào mùa Thu.

Tính tới ngày 5/8, 62% người Đức đã tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19, với 54% đã tiêm hai mũi.

“Tiêm vaccine là hành động yêu nước, khi bạn không chỉ bảo vệ bản thân mình mà còn bảo vệ cả cộng đồng”. (Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn)

Phản đối quyết liệt

Thủ hiến một số bang và phe đối lập đã phản đối quyết liệt đề xuất của Bộ trưởng Jens Spahn.

Thủ hiến bang Mecklenburg-Vorpommern, bà Manuela Schwesig cho rằng kế hoạch này đồng nghĩa với việc đe dọa người dân và vì thế, không thể khuyến khích họ tham gia tiêm chủng.

Ông Dietmar Woidke, Thủ hiến bang Brandenburg ở phía Đông nước Đức, cho rằng những người xét nghiệm dương tính vẫn có thể tham gia các sự kiện hay các buộc tụ tập.

Thị trưởng thành phố Bremen, ông Andreas Bovenschulte chỉ trích các kế hoạch này là “vô trách nhiệm” và không hợp pháp khi không cho người chưa tiêm chủng tham gia hoạt động công cộng.

(08.06) Nhiều người dân đã tuần hành trên đường phố Berlin nhằm phản đối đề xuất về hạn chế đối với người chưa tiêm vaccine Covid-19. (Nguồn: Euronews)
Nhiều người tuần hành trên đường phố Berlin nhằm phản đối đề xuất về hạn chế với người chưa tiêm vaccine Covid-19. (Nguồn: Euronews)

Ông Christian Lindner, Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Đức (FDP), nhấn mạnh: “Ai chưa thể tiêm chủng hoặc chưa phục hồi sau khi mắc Covid-19 vẫn có thể tham gia các hoạt động bình thường, nếu như xét nghiệm của họ cho kết quả âm tính ngày hôm đó”.

Chính trị gia này khẳng định sẽ là sai lầm khi sử dụng tỷ lệ lây nhiễm ở một vùng để xây dựng chính sách cho toàn quốc.

Trong khi đó, một số chính trị gia của đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD), đối tác trong liên minh cầm quyền với đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU), cũng cho rằng kế hoạch này “không khả thi” và có thể ảnh hưởng tới các chiến dịch y tế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Trước phản ứng quyết liệt trên, Bộ trưởng Y tế Jens Spahn cho biết sẽ sớm giải trình kỹ về đề xuất của mình.

Song ông cho rằng những ai đeo khẩu trang hoặc xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 có thể tham gia giao thông, tới tòa thị chính hay bệnh viện.

Tuy nhiên, các nơi công cộng không thiết yếu như sàn nhảy, sân vận động hay rạp chiếu phim sẽ chỉ dành cho người đã tiêm vaccine Covid-19 và đã xét nghiệm.

Dù vậy, ông Spahn cũng để ngỏ khả năng có khu vực dành riêng cho người chưa tiêm vaccine, nhưng đã xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong ngày.

Nếu kế hoạch này trở thành sự thực, Đức sẽ nằm trong số những quốc gia có giới hạn chặt chẽ nhất với người chưa tiêm vaccine Covid-19 tại châu Âu.

Trước đó, chính phủ Pháp và Italy đã có đề xuất tương tự, song cũng chịu chỉ trích quyết liệt từ phe đối lập và một bộ phận công chúng.

Thành phố Leipzig (Đức) tặng trang thiết bị y tế cho Việt Nam chống Covid-19

Thành phố Leipzig (Đức) tặng trang thiết bị y tế cho Việt Nam chống Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ, thành phố Leipzig và Tập đoàn, Bệnh viện St. Georg ...

Truyền thông Đức: Berlin cáo buộc một phụ nữ làm gián điệp cho Trung Quốc

Truyền thông Đức: Berlin cáo buộc một phụ nữ làm gián điệp cho Trung Quốc

Ngày 4/8, truyền thông Đức đưa tin, các công tố viên nước này đã cáo buộc Klara K., một phụ nữ mang hai quốc tịch ...

(theo The Guardian)

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 16/4/2026 giảm do chốt lời ồ ạt, một số ngân hàng trung ương bất ngờ xả hàng; Xem xét cấp phép sản xuất vàng miếng trong nước

Giá vàng hôm nay 16/4/2026 giảm do chốt lời ồ ạt, một số ngân hàng trung ương bất ngờ xả hàng; Xem xét cấp phép sản xuất vàng miếng trong nước

Giá vàng hôm nay 16/4/2026 giảm dưới áp lực chốt lời, nhiều ngân hàng trung ương bất ngờ xả hàng. NHNN xem xét cấp phép sản xuất vàng miếng trong ...
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú hội đàm với Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Thái Kỳ

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú hội đàm với Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Thái Kỳ

Ngày 15/4, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã hội đàm với Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Thái Kỳ.
Hợp tác chuỗi cung ứng hoá chất góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam-Ai Cập

Hợp tác chuỗi cung ứng hoá chất góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam-Ai Cập

Vinachem và Kayan for International Trade ký MOU hợp tác dài hạn trong cung ứng quặng apatit và phát triển thị trường hóa chất, phân bón.
Hơn 250 người tị nạn mất tích do vụ chìm tàu trên biển Andaman, Myanmar

Hơn 250 người tị nạn mất tích do vụ chìm tàu trên biển Andaman, Myanmar

Một tàu chở khách di cư số lượng lớn, trong đó có phụ nữ và trẻ em, đã bị lật và mất tích ở biển Andaman, bờ biển nằm dọc ...
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi Gặp gỡ hữu nghị Thế hệ trẻ Việt-Trung

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi Gặp gỡ hữu nghị Thế hệ trẻ Việt-Trung

Báo Thế giới & Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi Gặp gỡ hữu nghị ...
Chi tiết phương thức tuyển sinh lớp 10 của các trường tư thục tại Hà Nội năm 2026

Chi tiết phương thức tuyển sinh lớp 10 của các trường tư thục tại Hà Nội năm 2026

Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố phương án tuyển sinh lớp 10 cho các trường THPT tư thục, dựa trên kết quả học tập và kỳ thi tuyển sinh.
Tổng tuyển cử Hungary: Sức mạnh của lá phiếu cử tri tạo ra bước ngoặt chính trị lịch sử

Tổng tuyển cử Hungary: Sức mạnh của lá phiếu cử tri tạo ra bước ngoặt chính trị lịch sử

Cuộc tổng tuyển cử tại Hungary đã khép lại kỷ nguyên 16 năm cầm quyền của Thủ tướng Viktor Orbán, khi đảng Fidesz chỉ giành chưa đến 1/3 số ghế Quốc hội.
Ngoại giao năng lượng: Khác con đường, cùng đích đến

Ngoại giao năng lượng: Khác con đường, cùng đích đến

Năng lượng là bài toán nhãn tiền mà nhiều quốc gia phải đối mặt khi câu chuyện xung đột Trung Đông chưa thấy hồi kết.
Hòa đàm về Gaza: Ánh sáng cuối đường hầm

Hòa đàm về Gaza: Ánh sáng cuối đường hầm

Cuộc đàm phán hòa bình về dải Gaza tại Cairo (Ai Cập) vừa qua đã mang lại một số tín hiệu tích cực, dù hành trình tới hòa bình thực chất còn nhiều chông gai.
Mỹ-NATO: Khi đồng minh không nhìn cùng hướng

Mỹ-NATO: Khi đồng minh không nhìn cùng hướng

Tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng ông đang nghiêm túc cân nhắc việc rút Mỹ khỏi NATO đang khiến nội bộ liên minh quân sự này rơi vào cảnh lục đục.
Lệnh ngừng bắn Mỹ-Iran: Tìm thấy 'cửa thoát hiểm'?

Lệnh ngừng bắn Mỹ-Iran: Tìm thấy 'cửa thoát hiểm'?

Dù còn nhiều trở ngại, lệnh ngừng bắn hai tuần mà Mỹ và Iran mới đạt được cũng là tín hiệu tích cực, là bước đi mở ra triển vọng chấm dứt xung đột.
Xung đột Trung Đông: Vẫn nhiều ẩn số

Xung đột Trung Đông: Vẫn nhiều ẩn số

Cuộc xung đột quân sự giữa liên minh Mỹ - Israel với Iran đến nay đã bước sang tháng thứ hai với những diễn biến cực kỳ phức tạp.
Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động, một yếu tố khó đo lường nhưng quan trọng, đóng vai trò then chốt trong hiệu quả vận hành kinh tế.
Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Sự trỗi dậy của Vùng Vịnh như một trung tâm công nghệ toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ mới trong bối cảnh xung đột Trung Đông.
Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Việc mất một máy bay AWACS không chỉ là tổn thất về khí tài mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng giám sát của Mỹ tại Trung Đông.
So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

Dù tương đồng về thiết kế với UAV cảm tử Shahed-136 của Iran nhưng UAV do Trung Quốc phát triển được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều.
Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars có tầm quan trọng như thế nào và tại sao cuộc tấn công của Israel vào địa điểm này lại được coi là bước đi làm leo thang xung đột?
Những thước đo của hạnh phúc

Những thước đo của hạnh phúc

Ngày 20/3 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Hạnh phúc.
EAF: Việt Nam cần gắn các chính sách hỗ trợ nông dân với việc sản xuất lúa gạo phát thải thấp

EAF: Việt Nam cần gắn các chính sách hỗ trợ nông dân với việc sản xuất lúa gạo phát thải thấp

Việt Nam cần gắn các chính sách hỗ trợ nông dân với việc sản xuất lúa gạo phát thải thấp để có thể thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
IMF: Xung đột tại Trung Đông đã trở thành biến số của kinh tế toàn cầu

IMF: Xung đột tại Trung Đông đã trở thành biến số của kinh tế toàn cầu

IMF nhận định, triển vọng kinh tế toàn cầu đang ngày càng trở nên bất định trước những diễn biến địa chính trị khó lường tại Trung Đông.
Mỹ phong tỏa eo biển Hormuz: Vì sao và sẽ diễn ra như thế nào?

Mỹ phong tỏa eo biển Hormuz: Vì sao và sẽ diễn ra như thế nào?

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ về việc phong tỏa các cảng của Iran tại eo biển Hormuz đang làm gia tăng bất ổn trên thị trường toàn cầu.
Báo chí Trung Quốc đưa tin đậm nét, tích cực về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo chí Trung Quốc đưa tin đậm nét, tích cực về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Ngày 14/4, một số tờ báo lớn của Trung Quốc đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Xung đột Iran phơi bày thực tế phũ phàng mà châu Âu phải đối mặt

Xung đột Iran phơi bày thực tế phũ phàng mà châu Âu phải đối mặt

Cuộc xung đột tại Iran đã trở thành một bước ngoặt quan trọng đối với an ninh châu Âu.
Global Times đăng bài xã luận ngay trước chuyến thăm cấp Nhà nước Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Global Times đăng bài xã luận ngay trước chuyến thăm cấp Nhà nước Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Global Times đăng bài xã luận "Kỳ vọng chương mới trong nỗ lực xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc-Việt Nam có ý nghĩa chiến lược".
Phiên bản di động