​Đức: Tổng thống Mỹ đã hủy hoại sự tin tưởng của các đối tác

11/06/2018 07:01

Ngày 10/6, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump không tán thành thông cáo chung của Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7), đã hủy hoại sự tin tưởng của các đối tác. 

TIN LIÊN QUAN
duc tong thong my da huy hoai su tin tuong cua cac doi tac Mỹ gây sức ép với Canada về thương mại tại Hội nghị G7
duc tong thong my da huy hoai su tin tuong cua cac doi tac Tổng thống Mỹ không công nhận thông cáo chung của hội nghị G7

Điều này cũng khiến các nước châu Âu càng cảm thấy cần thiết phải đoàn kết và hành động một cách kiên định để bảo vệ lợi ích của mình. 

Trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Maas viết, việc Tổng thống Trump nhanh chóng hủy hoại sự tin tưởng chỉ bằng một câu nói trên mạng Twitter đã khiến châu Âu ngày càng cảm thấy cần thiết phải đoàn kết và kiên định để bảo vệ các lợi ích. 

Tuyên bố của Ngoại trưởng Đức được đưa ra sau khi Tổng thống Trump ngày 9/6 tuyên bố, ông đã yêu cầu các đại diện của Mỹ không tán thành thông cáo chung của Hội nghị thượng đỉnh G7 vừa bế mạc tại Canada.

Lý do mà nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra là Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có "tuyên bố sai trái" trong cuộc họp báo sau hội nghị. 

duc tong thong my da huy hoai su tin tuong cua cac doi tac
Lãnh đạo các nước G7 gặp nhau tại Charveloix, Quebec, Canada ngày 9/6. (Nguồn: Reuters)

Trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G7, quan hệ giữa Mỹ và các nước G7 đã trở nên tồi tệ, vì Washington áp thuế nhập khẩu đối với mặt hàng nhôm, thép từ Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico.

Trên đường tới Singapore, sau khi rời Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Quebec sớm hơn kế hoạch tới 4 tiếng, Tổng thống Trump đã viết trên mạng xã hội Twitter rằng, phát biểu của Thủ tướng Canada Trudeau tại cuộc họp báo sau hội nghị là "rất kém cỏi và không thành thật".

Tổng thống Trump chỉ trích việc Thủ tướng Canada gọi "thuế của Mỹ là một sự xúc phạm". Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Mỹ cũng cảnh báo thêm rằng, việc đánh thuế là đòn đáp trả mức thuế 270% mà Canada áp vào mặt hàng bơ sữa. 

Trước đó, phát biểu tại họp báo sau khi Hội nghị thượng đỉnh G7 bế mạc, Thủ tướng Canada thừa nhận, giữa các nước trong nhóm và Mỹ vẫn tồn tại nhiều bất đồng.

Thủ tướng Trudeau xác nhận, Canada sẽ có các biện pháp đáp trả tương ứng việc Mỹ áp thuế đối với sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu của Canada từ ngày 1/7 tới.

duc tong thong my da huy hoai su tin tuong cua cac doi tac G7 đưa ra tuyên bố chung đầy tham vọng bất chấp những "khác biệt"

Ngày 9/6, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã khẳng định thành công của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng ...

duc tong thong my da huy hoai su tin tuong cua cac doi tac Ông Trump khẳng định, quan hệ Mỹ - Canada đang ở giai đoạn tốt đẹp

Ngày 8/6, phát biểu sau hội đàm với Thủ tướng Justin Trudeau bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển ...

duc tong thong my da huy hoai su tin tuong cua cac doi tac Lãnh đạo G7 họp thượng đỉnh, Nga bác đề xuất trở lại nhóm

Rạng sáng 9/6 theo giờ Việt Nam, lãnh đạo thành viên Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã phiên thảo luận bàn tròn ...

(theo Reuters, Sputnik)