Đức: Tỷ lệ ủng hộ đại liên minh cầm quyền giảm mạnh

31/05/2016 09:13

Đó là kết quả cuộc thăm dò do Viện INSA thực hiện cho báo Bild số ra ngày 31/5.

TIN LIÊN QUAN
duc ty le ung ho dai lien minh cam quyen giam manh Tình báo Đức dừng dự án hợp tác mới với Mỹ
duc ty le ung ho dai lien minh cam quyen giam manh Lao động ngành cơ khí Đức đạt thỏa thuận tăng lương

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận do Viện INSA thực hiện cho báo Bild số ra ngày 31/5, tỷ lệ người Đức được hỏi ủng hộ một chính phủ đại liên minh cầm quyền giữa Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) lần đầu tiên giảm xuống dưới 50%.

duc ty le ung ho dai lien minh cam quyen giam manh
Thủ tướng Angela Merkel và Chủ tịch CSU Horst Seehofer. (Nguồn: AP)

Theo kết quả này, nếu một cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 5/6 tới, sẽ có 30% số cử tri ủng hộ liên đảng bảo thủ CDU/CSU, và 19% ủng hộ đảng trung tả SPD.

Cũng theo cuộc thăm dò, đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) sẽ là thế lực lớn thứ ba ở Quốc hội với tỷ lệ ủng hộ đạt 15%, đứng trước đảng Xanh với tỷ lệ 13%, trong khi đảng Cánh tả đạt 9,5% và đảng Dân chủ tự do (FDP) là 8%.

Theo báo chí Đức, tỷ lệ ủng hộ hai chính đảng lớn nhất là CDU và SPD sụt giảm có liên quan tới cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay cũng như những bất đồng hai bên trong một số vấn đề, trong đó có việc SPD phản đối Thủ tướng Đức Angela Merkel quá vội vàng trong đàm phán hiệp định Hiệp định Thương mại và Đầu tư xuyên Ðại Tây Dương (TTIP).

Đặc biệt, trong vài tuần qua, quan hệ giữa liên đảng bảo thủ CDU và CSU cũng gặp nhiều căng thẳng do người đứng đầu CSU Horst Seehofer liên tục lên tiếng chỉ trích chính sách người tị nạn của Thủ tướng Merkel cũng như thoả thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ về kiềm chế người tị nạn vào châu Âu.

Bên cạnh đó, nội bộ liên đảng bảo thủ cũng bất đồng về hướng đối phó với sự nổi lên của đảng cực hữu AfD. Theo Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maizière (thuộc CDU), những bất đồng này làm tổn hại tới uy tín của liên đảng, cho rằng, hai đảng có thể trao đổi kín để tháo gỡ bất đồng, thay vì luôn công khai sự trái ngược giữa hai bên.

duc ty le ung ho dai lien minh cam quyen giam manh Xuất khẩu của Đức tăng mạnh

Ngành xuất khẩu của Đức đang gặp nhiều thuận lợi do nhu cầu hàng nhập khẩu ngày càng lớn của các nước trong EU.

duc ty le ung ho dai lien minh cam quyen giam manh Tình báo Đức tiến thoái lưỡng nan

Sau vụ tấn công khủng bố tại Brussels, có những lời kêu gọi các cơ quan an ninh châu Âu phải phối hợp với nhau ...

duc ty le ung ho dai lien minh cam quyen giam manh Cảm hứng hội họa từ nước Đức

Gia nhập làng mỹ thuật khá muộn nhưng Nguyễn Thị Thanh Thảo đã nhanh chóng tạo nên những dấu ấn cho riêng mình. Bên cạnh ...

Hằng Phạm